Lựu mọc như thế nào, trồng ở đâu và khi nào thì chín

Ở phương Đông, lựu được gọi là hoàng quả vì hương vị tuyệt hảo và vẻ ngoài đẹp mắt. Một loại trái cây chứa hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Trong y học dân gian, hạt và vỏ quả lựu được dùng để chữa bệnh thiếu máu, kiết lỵ, rối loạn đường tiêu hóa và các bệnh khác.

Cây lựu được trồng thương mại ở nhiều quốc gia và thành phố có khí hậu cận nhiệt đới. Cây có yêu cầu về khí hậu, nhưng không khiêm tốn trong việc chăm sóc. Lựu được trồng ở đâu, nó phát triển như thế nào trong tự nhiên và khi quả chín - đọc tiếp.

Mô tả và đặc điểm của lựu đạn

Lựu mọc như thế nào, trồng ở đâu và khi nào thì chín

Lựu là một loài thực vật sống lâu năm thuộc họ Derbennikov, chi Lựu. Trung bình, nó tích cực phát triển và kết trái trong khoảng 100 năm. Trong tự nhiên, có những cây khoảng 300 năm tuổi.

Khi trồng đại trà, cứ 50-60 năm lựu đổ bộ chặt bỏ và thay thế bằng cây mới, vì thời gian này năng suất cây trồng giảm.

Nó là thú vị! Trong thời Trung cổ, lựu được gọi là Pomum granatus, dịch ra là "táo hạt". Ở La Mã cổ đại, loại cây này được gọi là Malum granatus - "táo dạng hạt". Sau đó K. Linnaeus đặt tên chính thức cho nền văn hóa - Punica granatus, dịch là "Punia dạng hạt". Tên của quả lựu vẫn được dịch từ tiếng Ý và tiếng Đức là "quả táo".

Để phát triển thoải mái, cây lựu cần khí hậu cận nhiệt đới. Cây có thể chịu lạnh xuống -15 ° C, và ở nhiệt độ -20 ° C trở xuống, toàn bộ phần trên không của nó bị đóng băng.

Cây ưa sáng nên được trồng ở những nơi thoáng đãng. Để trái to và ngọt thì phải lấy lá che nắng. Điều này được tính đến khi hình thành vương miện của nền văn hóa.

Cây lựu không kén chọn thành phần của đất. Nó có thể phát triển ngay cả trên đất cát và đất mặn.

Loại cây này cứng, nổi tiếng với tác dụng chữa mất ngủ. Nếu thân và cành cây bị cát bao phủ hoàn toàn, nó sẽ tạo ra những rễ mới mọc lên, và hệ thống rễ cũ sẽ dần dần bị khô. Điều này được chứng minh bởi nghĩa trang lựu với nhiều tầng rễ dọc theo thân cây, được tìm thấy gần sông Ganja-Gai.

Lựu không kén nước tưới và độ ẩm. Nó chịu hạn tốt. Tuy nhiên, để cải thiện khả năng đậu quả, nên phun phân tán. Vào những ngày khô hạn, đất được làm ẩm định kỳ.

Giống như tất cả các loại cây trồng khác, lựu dễ bị bệnh và sâu bệnh tấn công. Thông thường nó bị ảnh hưởng bởi Phomopsis (ung thư cành) và nấm mốc. Trong số các loài gây hại, vấn đề phổ biến nhất được coi là bọ cánh cứng trái lựu, sâu cuốn lá đinh hương, cây ăn cỏ, sâu bướm và rệp.

Các nhà lai tạo không ngừng phát triển các giống lựu mới với khả năng tăng sức đề kháng. Khi được trồng ở quy mô công nghiệp, vấn đề phải đối mặt với hóa chất.

Mô tả thực vật

Lựu mọc như thế nào, trồng ở đâu và khi nào thì chín

Lựu không chỉ là một nguồn ngon và trái cây hữu ích... Cây trông mất thẩm mỹ trong thời kỳ ra hoa, kết trái.

Giống trồng thường được trồng ở dạng cây cao từ 3-6 cm, ngoài tự nhiên, loại cây tùy điều kiện và phương thức hình thành, ở những vùng đồi núi thiếu đất, lựu mọc như cây bụi.

Cành của lựu mảnh mai, nhưng dẻo và dai, có khả năng chịu được quả nặng. Chúng có gai.Cây càng gần dạng hoang dại thì những chiếc gai trên cành càng dài và sắc nhọn.

Lá mọc đối, thuôn dài, nhọn 2 mặt, bóng, màu xanh tươi. Chiều dài tối đa là 8 cm và chiều rộng là 2 cm, ở vùng nhiệt đới nó mọc như cây thường xanh, ở những nước có mùa đông lạnh giá nó sẽ rụng lá khi có sương giá.

Những bông hoa 2 loại. Bệnh phẩm hình chuông vô trùng. Chúng không có buồng trứng và rụng sau khi cây ra hoa. Có hầu hết các loại hoa như vậy trên cây. Các mẫu vật hình bình rượu là lưỡng tính và có một bầu nhụy đáng chú ý ở gốc. Chính từ chúng mà thành quả.

Hoa của các dạng trung gian được tìm thấy. Ở quả lựu, chúng có màu đỏ cam, đơn giản, đài hoa hình da với 5-7 thùy nhọn. Nó chứa những cánh hoa mỏng manh, nhị hoa và một cột với một đầu nhụy dày lên. Trong các giống cây trồng trang trí, hoa có thể đơn giản và kép, đỏ, hồng, trắng và các sắc thái khác nhau.

Quả có hình cầu, với lớp vỏ bọc da hình hào quang được bảo quản. Tên khoa học của quả lựu là lựu... Lớp vỏ cứng chắc có thể bảo vệ cùi khỏi bị hư hại một cách đáng tin cậy có thể có màu đỏ (lựa chọn phổ biến nhất), vàng, cam, nâu, nâu. Nó không thể ăn được, nhưng nó được sử dụng tích cực trong y học và thẩm mỹ.

Dưới da có rất nhiều hạt lựu, là những hạt được bao bọc bởi cùi mọng nước. Nó có màu đỏ đậm và nhạt, hồng hoặc vàng. Nó có vị chua chua, ngọt ngọt, chua chua ngọt ngọt.

Nhiều xương. Số lượng của chúng có thể lên tới 1200. Chúng nằm trong 6-13 khoang, ngăn cách bởi một lớp màng dày đặc màu kem. Xương có thể cứng hoặc mềm. Có thể sinh sản theo cách sinh sản.

Nó là thú vị! Khoảng 60 kg quả được thu hoạch từ một cây lựu mỗi mùa.

Nguồn gốc và lịch sử quê hương

Các nhà khoa học tin rằng cây lựu là một nền văn hóa cổ xưa có ít nhất 4 thiên niên kỷ. Người ta tin rằng quả của cây dùng làm thực phẩm người cổ đại thời kỳ đồ đá.

Ba Tư (Iran hiện đại) được coi là quê hương lịch sử của văn hóa. Cũng từ xa xưa, cây phân bố ngoài tự nhiên ở Carthage (Tunisia hiện đại), Afghanistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Transcaucasia, Trung Á.

Cây lựu đã được trồng từ thời cổ đại và được phân bố khắp Địa Trung Hải. Văn hóa đã được đưa đến Châu Mỹ trong thời gian của những kẻ chinh phục người Tây Ban Nha. Sau đó, loài cây này lan rộng ra tất cả các quốc gia và thành phố có khí hậu cận nhiệt đới.

Lựu đặc biệt được tôn kính ở Hy Lạp. Nó được hát bởi các nhà thơ, và những chiến binh giỏi nhất được thưởng bằng những quả vàng. Quả táo sần sùi được nhắc đến trong Cựu ước.

Nó là thú vị! Một số người tin rằng chính quả lựu là quả táo đã quyến rũ Ê-va trong Vườn Địa đàng.

Làm thế nào cây lựu dại mọc

Lựu mọc như thế nào, trồng ở đâu và khi nào thì chín

Cây lựu dại thường được tìm thấy nhiều nhất dọc theo các rặng núi, gần sông núi, trên đất phù sa nhiều đá, cát và sỏi.

Trong điều kiện thuận lợi, cây phát triển thành cây cao. Trên sườn núi nó trở thành một bụi rậm. Điều kiện sinh trưởng càng thuận lợi thì độ nuôi cấy càng cao.

Quả lựu dại nhỏ hơn lựu trồng. Chúng có vị chua ngọt. Vỏ có màu đỏ tươi hoặc cam với các đốm sáng. Hạt có màu đỏ nhạt. Hạt dai.

Các khu vực địa lý trồng lựu

Các quốc gia trồng lựu có khí hậu cận nhiệt đới ôn hòa. Cây được tìm thấy cả hoang dã và trồng trọt.

Môi trường sống tự nhiên bao gồm Tây Á: Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia, Abkhazia, Iran, Azerbaijan, Georgia, Afghanistan, Turkmenistan.

Biên giới phía bắc của khu vực ảnh hưởng đến các quốc gia châu Á thuộc Liên Xô cũ, Dãy Greater Caucasus, bờ biển Caspi. Các giới hạn phía tây chạm vào bờ biển của Tiểu Á. Các biên giới phía nam đến bờ biển Ả Rập.

Các đồn điền trồng lựu văn hóa mọc ở Trung Đông, Hy Lạp, Afghanistan, Iran, Ý, Tây Ban Nha, Armenia, Uzbekistan, Georgia, Azerbaijan, Pháp, Bồ Đào Nha, Tajikistan. Loại cây này được trồng tích cực ở khu vực của Nam Tư cũ.

Ở Nga cũng có văn hóa lựu: ở Bắc Ossetia, Crimea, Dagestan, Lãnh thổ Krasnodar, Sochi.

Đối với câu hỏi liệu lựu có mọc ở Abkhazia hay không, câu trả lời là có.

Lựu trồng ở đâu ngon nhất

Lựu mọc như thế nào, trồng ở đâu và khi nào thì chín

Không có câu trả lời rõ ràng nào cho câu hỏi trồng lựu ở đâu ngon nhất. Cư dân của các quốc gia khác nhau có ý kiến ​​khác nhau về vấn đề này.

Lựu Azerbaijan nổi tiếng với đặc tính hương vị cao... Tại Azerbaijan, tại thành phố Goychay, một lễ hội trái lựu được tổ chức theo truyền thống. Và chính quả lựu Goychay mới là thứ dành được tình cảm lớn nhất của cư dân đất nước.

Người ta cũng tin rằng loại lựu ngon nhất mọc ở Iran, quê hương văn hóa lịch sử. Người Hy Lạp, nơi mà Tunisia là trung tâm của những loại táo hạt có giá trị nhất, sẽ không đồng ý với nhận định này.

Ghi chú! Hương vị của trái cây không bị ảnh hưởng bởi cách thức và vị trí của lựu phát triển, mà bởi sự đa dạng của một loại cây cụ thể. Có loại chua ngọt, chua chua ngọt ngọt. Ngoài ra, trái cây phát triển trong điều kiện thuận lợi, trên đất màu mỡ và chín ở nhiệt độ + 25 ° C, có hương vị ngon nhất.

Phân vùng lựu theo loại và giống

Chỉ có 3 loại lựu trên thế giới:

 1. Bình thường. Cho ra những trái ngon nhất. Đó là từ anh ta mà tất cả các giống cây trồng đã đi. Mọc hoang ở tây Á và nam Âu.
 2. Socotransky. Mọc ở biển Ả Rập trên đảo Socotra. Hương vị của giống cây trồng này thấp hơn lựu thường. Vì vậy, cây được tìm thấy trong tự nhiên, nhưng không được trồng trọt.
 3. Quỷ lùn. Nó đã được phân lập như một loài riêng biệt tương đối gần đây. Sản xuất một số lượng lớn trái cây nhỏ. Nó được trồng làm cảnh và làm cảnh trong nhà.

Hương vị của trái cây phần lớn bị ảnh hưởng bởi giống. Danh sách bao gồm các giống lựu chính và các quốc gia mà chúng được trồng:

 1. Aswad, Sharodi, Ahmar, Halva. Được trồng ở Iran. Vị của cùi ngọt, thực tế không có vị chua.
 2. Tuyệt vời. Một loại có hạt mềm. Phổ biến ở Mỹ.
 3. Malissi, Mangulati, Ras el Bahl, Red Loufani. Lớn lên ở Israel. Vị ngọt, chua nhẹ.
 4. Hồng galosha, Bela-Myursal, Kyrmyzy-kabukh, hồng galosha, Veles, Shah-par, Kaim-nar. Các loại chua ngọt. Chúng có vị chua chua, đậm đà. Chúng phát triển ở Crimea và Transcaucasia.
 5. Bedana, Dholka, Alandi. Cùi quả rất ngọt. Các giống đặc trưng cho Ấn Độ.
 6. Achik-Dona, Kazake-Anar, Kzyl-Anar. Nhiều loại chua ngọt của lựu. Các giống được trồng tích cực ở các nước Trung Á. Ripen vào tháng Mười.
 7. Kok, Ulfa, Kyzym, Wellis. Chúng có vị chua ngọt.
 8. Lodzhuar, Vedana, Kadan, Nar-Shirin. Một số giống ngọt nhất. Phổ biến trên toàn thế giới.
 9. Ulfi, Ak-Dona, Lor-Juar. Vị ngọt nhất trong các giống đầu tiên. Được phân phối trên toàn thế giới. Ở hầu hết các quốc gia, chúng chín vào tháng Chín.

Các giống trang trí phổ biến nhất là Multiplex, Chico, Variegata. Chúng không kết trái, nhưng chúng nở rất đẹp.

Khi lựu chín

Lựu mọc như thế nào, trồng ở đâu và khi nào thì chín

Lựu đầu tiên được thu hoạch khi cây được 3-4 năm tuổi. Nếu cây được nhân giống sinh dưỡng thì đã sang năm thứ hai. Sau đó, cây tiếp tục kết trái trong hơn 100 năm, nhưng sản lượng cao nhất được quan sát trong 55-60 năm đầu tiên.

Mùa sinh trưởng kéo dài từ 6 đến 8 tháng. Việc nuôi cấy sẽ có một mùa ra hoa, đậu quả và chín trái kéo dài. Từ khi hình thành đến khi trưởng thành hoàn toàn, phải mất từ ​​4 đến 5 tháng.

Ở xứ nóng, quả lựu khi chín nứt ra ngay trên cành, nếu không kịp nhổ bỏ trên cây mà hạt lựu không rơi ra ngoài. Những loại trái cây như vậy không thích hợp cho việc vận chuyển, nhưng lại có hương vị đậm đà nên rất vui sử dụng cư dân địa phương.

Ở những nước có khí hậu lạnh hơn, lá sẽ rụng một phần trong quá trình chín của quả lựu. Những quả lớn sáng màu trên cành trần trông đặc biệt khác thường.

Mùa chín của lựu, tùy theo nơi sinh trưởng:

 1. Crimea... Lựu không chỉ được tìm thấy trong các khu vườn, mà còn ở các khu vườn công cộng, công viên thành phố. Trái chín khoảng một tháng, từ đầu tháng Mười.
 2. Khi lựu chín ở Azerbaijan? Tại đây, vụ thu hoạch bắt đầu từ ngày 26/10 và kết thúc vào ngày 7/11. Vào thời điểm này, một hội chợ lựu được tổ chức trong nước. Trái cây Azerbaijan không có sự khác biệt về hình dạng hoàn hảo đồng đều hoặc da bóng mịn, nhưng chúng có vị ngọt đậm.
 3. Ở Thổ Nhĩ Kỳ... Đây là nhà xuất khẩu lựu chính của Nga. Những trái cây to tròn bóng, có vỏ sáng màu mọc ở đây. Vụ chín của Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài từ nửa cuối tháng 9 đến cuối tháng 10.
 4. Armenia... Mùa vụ bắt đầu từ giữa tháng 10 và kéo dài đến cuối mùa thu. Trái cây rất ngọt và ngon ngọt phát triển ở đây.
 5. Abkhazia và Georgia. Quả chín cũng xảy ra vào giữa tháng Mười.
 6. Tajikistan... Quả bắt đầu thu hoạch sớm nhất là vào tháng 10, các giống muộn hơn chín vào cuối tháng.
 7. Người israel... Mùa thu hoạch lựu ở Israel kéo dài từ tháng 8 đến tháng 2, tùy thuộc vào giống. Đây là một trong những nhà xuất khẩu chính của trái cây có hạt màu đỏ. Khách hàng chính của Israel là Nga.
 8. Sochi... Thời kỳ chín kéo dài từ tháng 10 đến đầu tháng 11.
 9. Dagestan... Sự ra quả sớm hơn được quan sát ở đây. Những quả lựu đầu tiên có thể được nếm thử vào nửa cuối tháng Chín.
 10. Iran... Hơn 100 loại lựu được trồng ở đây. Quả chín sớm bắt đầu vào cuối tháng 9, số lượng lớn chín từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 11. Vào giữa tháng 11, nơi đây tổ chức lễ hội lựu được gọi là "Một trăm hạt Ruby"
 11. Tunisia... Quả mọng và ngọt được thu hoạch vào tháng Chín.
 12. Hy Lạp... Tháng 10 được coi là mùa hoa lựu.
 13. Tây ban nha... Do ở đây có rất nhiều loại giống được trồng nên lựu được thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 12.

Dấu hiệu quả chín

Lựu mọc như thế nào, trồng ở đâu và khi nào thì chín

Nếu bạn chọn một quả lựu chưa chín, nó sẽ tự chín ở nhà. Tuy nhiên, hương vị của những quả như vậy sẽ kém hơn những quả chín trên cây. Do đó, những quả lựu chín hoàn toàn thường được thu hoạch bằng cách cắt chúng khỏi cành bằng dụng cụ cắt tỉa. Đã lưu trữ thu hoạch hơn 3 tháng.

Cách nhận biết quả lựu chín:

 1. Hạt. Ở các mẫu vật chín, chúng có hình dạng thuôn dài với đường gân đặc trưng rõ ràng.
 2. Làm sáng màu da. Lựu đỏ tía, hồng và đỏ đang được bán. Mẫu có đốm sáng là mẫu không chín. Vỏ càng sẫm màu thì quả càng ngọt.
 3. Bóc vỏ bề ngoài. Khi chạm vào, vỏ phải khô, không có vết nứt, vết lõm hoặc các hư hỏng khác. Các dấu hiệu được mô tả cho thấy một trái cây quá chín.
 4. Kiểm tra khai thác. Nếu bạn gõ vào một quả chín, vỏ sẽ phát ra âm thanh “kim loại” kêu. Nếu nó bị điếc, thì quả lựu chưa chín.
 5. Mùi. Mùi thơm tỏa ra từ vỏ càng đậm đà thì quả càng ít chín. Quả lựu chín thực tế không tỏa ra mùi thơm.
 6. Cân nặng. Nếu quả nặng hơn nó xuất hiện, thì nó đã chín. Mẫu vật chưa chín có màu sáng.
 7. Buồng trứng. Ở những quả lựu chín thì khô ráo, không có tạp chất xanh.

Phần kết luận

Quả lựu đã lan rộng khắp mọi ngóc ngách trên hành tinh của chúng ta với khí hậu cận nhiệt đới thích hợp. Nó có thể được tìm thấy ngay cả ở các thành phố phía nam của Nga. Rốt cuộc, một loài cây kỳ lạ dễ dàng sống sót trong sương giá xuống -15 ° C và không bỏ quả ngay cả vào cuối mùa thu.

Thời gian chín của trợ cấp tùy thuộc vào vùng trồng và giống. Tuy nhiên, mùa thu hoạch chính kéo dài từ cuối tháng 9 đến tháng 11.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa