Hoa lựu trông như thế nào và cách chăm sóc cây trồng trong nhà khi ra hoa và đậu quả

Ai đã từng nhìn thấy cây lựu nở hoa sẽ không thể nào quên được cảnh tượng mê hồn này. Những cây bụi, cây cao và cây trồng lùn trông đẹp như nhau trong giai đoạn này. Xem xét cách thức và thời điểm cây lựu nở hoa, cách chăm sóc đúng cách ở giai đoạn này.

Hoa lựu nở như thế nào

Lựu là một loại cây lưỡng tính, do đó có cả hoa cái và hoa đực trên đó. Chỉ 3-5 ngày trôi qua từ thời điểm hình thành hoa cho đến khi nó biến mất, sau đó các buồng trứng mới xuất hiện... Như vậy, sự ra hoa của cây lựu không ngừng, và cây luôn được bao phủ bởi hoa. Sự nảy chồi và sự xuất hiện của trái xảy ra gần như đồng thời, vì vậy vào mùa hè, cây rất đẹp.Hoa lựu trông như thế nào và cách chăm sóc cây trồng trong nhà khi ra hoa và đậu quả

Bảng màu của hoa lựu được trình bày với 3 sắc thái: đỏ tươi, mâm xôi và trắng vàng. Sự bão hòa của các tông màu tạo ra một màu sắc sang trọng. Trên một số cây, người ta tìm thấy những bông hoa loang lổ. Hình thức của chúng rất đa dạng nên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể xác định được thuộc về chúng.

Có 3 loại hoa lựu:

 • lưỡng tính dạng bình, cho quả noãn;
 • quả hình chuông, không mang quả;
 • các hình thức trung gian.

Nụ cái có phần gốc rộng và trông giống như một ống thịt với các cạnh có răng cưa, phần còn lại trên quả chín dưới dạng một "vương miện" nhỏ. Nhụy hoa dài, nằm ngang với bao phấn. Hoa cái xuất hiện trên chồi của năm ngoái. Buồng trứng đa tổ được hình thành từ các lá noãn nối tiếp nhau. Các cạnh của chúng gấp vào trong và tạo thành tổ hoặc khoang. Ở quả chín, các khoang này được phân cách với nhau bằng màng trắng và chứa đầy các hạt.

Chồi đực nhụy hoa ngắn và hình nón, giống như chuông. Bộ nhụy ngắn, nằm bên dưới bao phấn. Hoa được hình thành trên các chồi của mùa hiện tại, hoàn toàn vô trùng và rụng sau khi ra hoa. Tỷ lệ chồi cái và chồi đực trên một cây phụ thuộc vào giống, điều kiện trồng trọt và công nghệ nông nghiệp.

Các dạng hoa trung gian khó xác định. Chúng có hình dạng của một cái chuông, hình trụ hoặc cái bình. Chiều dài của nhụy thay đổi từ ngắn đến dài. Hoa có nhụy dài không phải lúc nào cũng tạo thành noãn quả. Trong một số trường hợp hiếm hoi, khi thai nhi được hình thành, nó có hình dạng bất thường.

Khi lựu trong nhà nở hoa

Hoa lựu trông như thế nào và cách chăm sóc cây trồng trong nhà khi ra hoa và đậu quả

Lựu trong nhà trồng bằng đá bước vào giai đoạn ra hoa sau 3-4 năm, giâm cành sau 2-3 năm. Ra hoa sớm bất thường xảy ra khi trên cây xuất hiện 1 - 2 nụ nhưng không cho trái và nhanh rụng.

Khi nào hoa lựu nở tại nhà? Điều này xảy ra hai lần: vào tháng Tư - tháng Năm và đầu tháng Tám. Cây trong nhà nở hoa không ngớt với những nụ sang trọng hệt như cây dại. Chồi chồi, ra hoa và sự xuất hiện của buồng trứng trái cây là một quá trình vô tận. Cây có nụ dày đặc, hoa rực rỡ và trái trĩu cành trông thật tuyệt.

Chăm sóc trong quá trình ra hoa và đậu quả của cây lựu trong nhà

Lựu trong nhà không cầu kỳ trong việc chăm sóc, nhưng kỹ thuật nông nghiệp tuân theo các quy tắc nhất định cho phép ra hoa phong phú.

Thắp sáng

Hoa lựu trông như thế nào và cách chăm sóc cây trồng trong nhà khi ra hoa và đậu quả

Một trong những điều kiện chính để cây lựu trong nhà ra hoa tươi lâu là mức độ chiếu sáng đủ. Vào mùa hè, chậu có cây ra ban công, sân vườn.Cây trưởng thành thích tắm dưới ánh sáng mặt trời và hoạt động tốt ở ngoài trời. Cây non được dạy để ở ngoài trời dần dần: chúng được mang ra ngoài nắng trong 2-3 giờ vào buổi sáng, và vào bữa trưa chúng được mang về hoặc che nắng. Điều này ngăn ngừa cháy nắng trên các tán lá non.

Khi đặt chậu trong nhà, hãy chọn bệ cửa sổ ở phía nam của ngôi nhà. Buổi trưa cây được che bóng bằng màn hoặc mành.

Tài liệu tham khảo. Với tình trạng thiếu ánh sáng mặt trời, nên bổ sung phytolamps cho lựu.

Vào mùa đông, thiếu ánh sáng tự nhiên, cây bị rụng lá một phần. Tuy nhiên, việc tổ chức chiếu sáng bằng phytolamp và tạo ra độ dài ánh sáng ban ngày ít nhất 12 giờ góp phần vào việc ra hoa và đậu quả.

Nhiệt độ không khí trong nhà

Lựu ưa ấm áp và phát triển tự nhiên ở nhiệt độ cao. Cây trồng trong nhà có nhiệt độ vừa phải + 25 ... + 30 ° C trong thời kỳ phát triển tích cực.

Khi nhiệt độ không khí trong phòng tăng cao, nên chuyển cây sang phòng thoáng mát. Vào mùa hè, lựu được đưa ra ban công hoặc hiên, và vào mùa xuân chúng được phun nước mát. Trong phòng nóng cây bị rụng lá và chồi non, chậm phát triển. Nên thông gió trong phòng thường xuyên hơn để cải thiện lưu thông không khí.

Cây không thích nhiệt độ thấp và chết ngay cả trong sương giá thấp. Khi nhiệt độ môi trường trên ban công hoặc hiên đạt + 15 ° C, chậu được đưa vào phòng.

Tưới nước

Hoa lựu trông như thế nào và cách chăm sóc cây trồng trong nhà khi ra hoa và đậu quả

Lựu thích tưới nước vừa phải, vì vậy chúng làm ẩm nó sau khi lớp đất mặt khô đi. Để làm điều này, sử dụng nước lắng mềm ở nhiệt độ phòng.

Vào mùa đông, trong thời kỳ ngủ đông, cây trưởng thành được thu hoạch trong bóng râm một phần và tưới nước mỗi tháng một lần, cây non mỗi tuần một lần. Tần suất tưới tăng lên từ tháng 2, sau khi hoa trở lại bệ cửa sổ nhẹ. Đất hoàn toàn bão hòa độ ẩm để kích hoạt các quá trình sống của cây.

Tài liệu tham khảo. Trước khi bắt đầu ra hoa, lựu được tưới nhiều nước, trong thời kỳ nảy chồi - từ tháng 5 đến tháng 9 - tần suất tưới nước được giảm xuống, nhưng độ ẩm của lớp đất phía trên được theo dõi.

Vào mùa thu, quả bắt đầu hình thành nên cây được tưới nước cẩn thận, vì úng dẫn đến nứt quả.

Độ ẩm không khí

Độ ẩm không khí tối ưu cho cây lựu trong nhà là 60-70%. Ở mức thấp hơn, bạn nên phun nước mát cho cây và không khí xung quanh. Vào mùa đông, trong phòng đặt chậu hoa, bạn có thể đặt một máy tạo ẩm hoặc một thùng nước lạnh, tiến hành lau ướt phòng và dùng khăn ướt lau lá.

Độ ẩm cao, giống như độ ẩm thấp, ảnh hưởng tiêu cực đến quả lựu. Để bình thường hóa nó, bạn nên thông gió trong phòng thường xuyên hơn.

Đất

Trong thiên nhiên hoang dã Ngọc Hồng lựu mọc trên đất khan hiếm ở các vùng khô cằn. Tuy nhiên, đất dinh dưỡng được sử dụng để trồng mẫu vật trong nhà. Nó phải tơi xốp, ẩm và thoáng khí, có độ pH trung tính = 7. Đất làm sẵn thích hợp cho thu hải đường và hoa hồng. Một lớp đất sét dày hoặc sỏi sông được đặt dưới đáy nồi.

Bón lót

Hoa lựu trông như thế nào và cách chăm sóc cây trồng trong nhà khi ra hoa và đậu quả

Lựu trong nhà được bón phân nitơ-phốt pho cho đến cuối mùa xuân. Trong thời kỳ này, chồi được đẻ ra và cây chuẩn bị ra hoa tươi tốt. Bón lót thực hiện 1 lần trong 2 tuần. Gần đến mùa thu, họ chuyển sang phương tiện kali. Đối với bón thúc qua lá, dung dịch "Gumisol" được sử dụng.

Công thức phân bón:

 • giải pháp mullein - 1:15;
 • dung dịch phân gà - 1:25;
 • 1 muỗng cà phê tro củi trên 1 lít nước;
 • biohumus (phân trùn quế) - 250 ml trên 10 lít nước;
 • 1,2 g supe lân và 0,5 g kali cho 1 lít nước.

Phân bón riêng vào đất ướt vào ngày thứ hai sau khi tưới, vào buổi sáng hoặc chiều tối để rễ cây không bị cháy. Trong thời tiết nhiều mây, cho phép cho ăn trong ngày.

Nếu trồng lựu trong nhà để lấy quả, cần bón phân cẩn thận.Vì vậy, chất hữu cơ được sử dụng thay vì các chất khoáng để nitrat không tích tụ trong quả. Điều quan trọng là phải tôn trọng liều lượng vì nếu cấp quá nhiều nitơ sẽ không ra hoa hoặc kết trái.

Cắt tỉa

Hoa lựu trông như thế nào và cách chăm sóc cây trồng trong nhà khi ra hoa và đậu quả

Cắt tỉa cây lựu trong nhà có tác dụng tích cực trong việc trang trí, ra hoa và kết trái. Do xu hướng phát triển nhanh chóng của cây trồng, không cần cắt tỉa, nó sẽ tăng gấp đôi số lượng mỗi mùa và nhiều chồi mỏng ngẫu nhiên hình thành ngọn. Để cây có dáng gọn gàng, người trồng tỉa nhiều lần trong năm.

Quy trình đầu tiên được thực hiện vào đầu mùa sinh trưởng. Sau thời gian ngủ đông, cây được đưa ra chỗ sáng và cắt bỏ cành khô và một phần chồi nhỏ.

Để kích thích phân cành, người ta cắt các chồi non phía trên chồi hướng ra ngoài, để lại 4-5 lóng. Không để lại quá 6 nhánh xương chắc khỏe trên cây.

Quan trọng! Các chồi hình thành độc quyền trên các chồi hàng năm đã phát triển.

Lựu trong nhà được phép phát triển một bụi với 3-5 nhánh xương. Tuy nhiên, nếu bạn cắt bỏ chồi gốc, cây có thân thấp và 4-5 cành xương sẽ ra. Khi cây phát triển, 4-5 chồi bậc hai được hình thành trên mỗi nhánh xương, sau đó các nhánh bậc ba được hình thành trên chúng. Chồi thừa và già bị loại bỏ - chúng sẽ không còn cây trồng nữa.

Vào mùa hè, trong thời kỳ sinh trưởng tích cực, các cành mọc bên trong ngọn hoặc dài ra bị cắt bỏ. Quả lựu chịu được quy trình này mà không bị mất mát. Sau khi cây ra hoa, nếu cây không còn quả thì tiến hành tỉa thêm một lần nữa: cắt bỏ cành mỏng và tỉa mỏng phần ngọn bên trong.

Tại sao lựu không nở ở nhà

Trong số những lý do phổ biến cho việc không có hoa trên cây lựu là:

 1. Tuổi dưới 3 tuổi... Cây non chưa tích lũy đủ chất dinh dưỡng để ra hoa.
 2. Không phải là một mùa. Cây đã bước vào thời kỳ ngủ đông nên không cho hoa.
 3. Không cắt xén. Vào tháng Giêng, trước khi lá ra hoa, nên cắt bỏ hầu hết các cành và rễ phát triển, để rút ngắn chồi phát triển.
 4. Không tuân thủ các quy tắc tưới nước... Vào mùa hè, cây cần tưới cách ngày hoặc cách ngày tùy theo độ ẩm của không khí. Vào tháng 9, việc tưới giảm xuống còn 2 lần một tuần, đến tháng 11 - một lần một tuần.
 5. Đất nghèo dinh dưỡng. Lựu trong nhà được trồng trong đất sod-podzolic và không để đọng nước trong chậu.
 6. Cái chậu quá hẹp. Một thùng rộng và nông là tốt nhất để trồng lựu tại nhà.
 7. Thiếu thời gian ngủ đông. Trong tự nhiên, cây bắt đầu rụng lá và ngừng phát triển cho đến cuối tháng Hai. Thời gian nghỉ ngơi này là cần thiết để duy trì sức sống của cây. Đối với lựu trong nhà, 3-4 tuần nghỉ ngơi ở nhiệt độ + 12 ° C là đủ để ra hoa trở lại.
 8. Nhiễm nấm, vi khuẩn và côn trùng. Lựu trong nhà thường bị mốc xám, phấn trắng, ung thư cành và rễ. Cây bị rệp và bọ nhện tấn công. Kết quả là bị nhiễm bệnh, cây lựu yếu đi, toàn lực chống chọi với sâu bệnh và không còn đủ sức để ra hoa. Bất kỳ loại thuốc diệt côn trùng nào ("Actellik", "Fitoverm") đều được sử dụng để diệt côn trùng. Để chống lại các bệnh truyền nhiễm, thuốc diệt nấm và các biện pháp dân gian được sử dụng dựa trên vỏ hành tây, than nghiền, thuốc tím và xà phòng giặt.

Tại sao trên cây lựu chỉ có hoa đực? Ở cây cảnh, hoa đực dạng cột ngắn hình thành chủ yếu. Nếu trái cây xuất hiện từ chúng, chúng không thể ăn được.

Làm thế nào để cải thiện sự ra hoa

Lựu tự chế bước vào thời kỳ ra hoa khi đạt chiều cao từ 50–70 cm. Cây trồng từ hạt sẽ nở hoa từ 4–7 năm, vì nó cần thích nghi với điều kiện trong nhà.Hoa lựu trông như thế nào và cách chăm sóc cây trồng trong nhà khi ra hoa và đậu quả

Để có được cây hoa, bạn nên trồng lựu từ hạt, để cây nghỉ trong mùa đông và tuân theo các kỹ thuật nông nghiệp. Sau khi rời khỏi thời kỳ ngủ đông, vào tháng 3, chúng bắt đầu hình thành vương miện và nhúm cành. Vào đầu mùa hè, những nụ đầu tiên sẽ xuất hiện trên cây.

Cây trên 4 tuổi được cấy vào giá thể có bổ sung dăm sừng và bột xương trước khi ra hoa. Những cây trưởng thành đã nở hoa được chuyển đến vùng đất màu mỡ hơn để duy trì sự ra hoa. Giá thể được chuẩn bị từ đất pha sét, phân trộn, đất lá và cát theo tỷ lệ 3: 2: 1: 1. Phân chuồng được đặt dưới đáy chậu để thoát nước. Cây được đặt trong bóng râm một phần và duy trì độ ẩm tối ưu cho đất và không khí.

Quan trọng! Sự ra hoa dồi dào và lâu dài được tạo điều kiện thuận lợi bằng cách cấy ghép thường xuyên. Cấy chồi non hàng năm vào đất màu, cây trên 4 tuổi - 3 năm một lần, cây lớn - 5 năm một lần.

Cứ 6 tháng một lần, lớp đất mặt được thay bằng mùn rụng lá trộn với phân gà. Cứ sau 5 năm, lựu lại được làm mới bằng cách loại bỏ những cành già cỗi.

Nên thụ phấn bổ sung để duy trì sự ra hoa. Phấn hoa từ hoa cái được thu thập cẩn thận bằng tăm bông và chuyển sang hoa đực. Một số ít chồi hoặc sự vắng mặt hoàn toàn của chúng báo hiệu rằng cây đã sống lâu hơn các đặc điểm giống của nó. Trong trường hợp này, ghép các cành từ một cây lựu đang ra hoa sẽ có ích.

Mồi dầu thầu dầu (1 muỗng cà phê trên 1 lít nước) sẽ giúp cải thiện sự ra hoa. Dung dịch thu được được tưới cây trong thời kỳ hình thành chồi.

Phần kết luận

Lựu dại là cây có hoa đực và hoa cái. Mẫu đơn trong nhà thường chỉ có hoa đực, ít khi kết trái.

Quả lựu nở trông hấp dẫn cho dù nó được trồng ở đâu. Ở nhà, có thể dễ dàng duy trì sự ra hoa dồi dào, tùy thuộc vào các hoạt động nông nghiệp. Cây trồng trong nhà cần tưới nước thường xuyên, đủ ánh sáng, duy trì độ ẩm không khí, ngủ đông và cắt tỉa.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa