Cách trồng lựu đúng cách tại nhà: hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Không phải người làm vườn nào cũng có cơ hội trồng lựu trong khu vườn. Tuy nhiên, với sự siêng năng, bạn có thể trồng loại quả này tại nhà. Làm thế nào để có được vật liệu để trồng, những điều kiện quan trọng để quan sát và những gì cần làm sau khi nhận được một mầm, chúng tôi sẽ nói trong bài viết này.

Có thể trồng lựu tại nhà không

Trong bất kỳ ngôi nhà hoặc căn hộ nào, bạn có thể trồng và trồng lựu... Để làm được điều này, bạn chỉ cần bệ cửa sổ, chậu và chất trồng. Cây lựu trồng trong nhà nhỏ gọn, nở hoa rất đẹp và còn cho những quả nhỏ vừa bụng.

Cách trồng lựu đúng cách tại nhà: hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Cách lấy chất trồng

Có 2 lựa chọn phổ biến nhất: Mua hạt giống từ cửa hàng đặc sản hoặc tự ươm mầm.

Shop hạt giống cho phép các dạng lai của lựu lùn. Có khoảng 500 giống được biết đến, hầu hết trong số đó đều thích hợp để nhân giống tại nhà.

Những lợi ích:

 1. Bạn có thể lấy một cây khỏe cao 100-120 cm.
 2. Lựu không rụng lá trong mùa lạnh và vẫn giữ được tác dụng trang trí.
 3. Nó cho những quả đầu tiên sau 2-3 năm sau khi gieo hạt.

Tuy nhiên, bạn không nên mơ thấy những trái cây to và mọng nước. Cũng cây đã nhận được bằng cách ghép từ bố mẹ màu mỡ, có khả năng tạo ra quả có đường kính chỉ 3-5 cm... Mặc dù chúng có mùi vị dễ chịu nhưng chúng có vị chua đặc trưng.

Cây từ hạt rất hiếm khi thừa hưởng những phẩm chất của cây mẹ... Để có được một quả lựu mạnh và nhiều quả, tốt hơn là nên nhân giống nó theo phương pháp sinh dưỡng.

Nếu bạn quyết định tự gieo hạt, hãy chọn một quả mâm xôi lớn, sáng màu... Nó không được có hư hỏng bên ngoài và có dấu hiệu thối rữa. Trái cây có xương cứng, mịn, màu trắng với một chút ánh kem là phù hợp nhất. Hạt xanh và mềm là không tốt.

Đào tạo

Trước khi gieo hạt cần tiến hành sơ chế đơn giản.điều đó sẽ làm tăng cơ hội thành công của bạn.

Cách trồng lựu đúng cách tại nhà: hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Đất

Các loại đất sau đây thích hợp cho cây lựu:

 1. Phổ biến hoặc đất than bùn cho cây ăn quả có múi, hoa hồng, thu hải đường.
 2. Lá chín, cát, mùn - 2: 1: 1.
 3. Đất mùn, than bùn, cát - 1: 1: 1.
 4. Than bùn, cát thô - 1: 1.
 5. Đất màu mỡ, phân trộn - 2: 1.
 6. Đất mùn, đất màu mỡ, dăm gỗ, cát sông, than bùn - 1: 2: 0,5: 0,5.

Kết quả là đất có độ dinh dưỡng vừa phải và ít vụn. Trong điều kiện như vậy, cây lựu sẽ có những tán lá tươi tốt và ra hoa tốt. Trong bất kỳ tùy chọn nào, bạn có thể thêm một ít tro gỗ để khử nhiễm. Trước khi trồng, nhớ hấp đất.

Sức chứa

Để trồng một cây lựu, bạn sẽ cần một thùng chứa dùng một lần có lỗ thoát nước... Trong tương lai, một nồi nhựa hoặc đất sét 100-200 ml sẽ làm được.

Tài liệu tham khảo. Trong một thùng chứa chật hẹp, cây lựu phát triển tốt hơn và ra hoa nhiều.

Hạt giống

Trước khi trồng, những hạt đã chọn được ngâm trong nước khoảng 2-3 giờ, và sau đó rửa dưới vòi nước chảy, làm sạch bằng ngón tay của bạn khỏi tàn dư của bột giấy. Ngoài ra còn có một lựa chọn khác: hạt được bọc trong nhiều lớp gạc và cẩn thận ép ra, sau đó rửa sạch dưới vòi nước.

Tài liệu tham khảo. Tỷ lệ nảy mầm của hạt lựu thay đổi từ 45% đến 95%. Nếu bạn chỉ định lấy một cây, hãy gieo ít nhất 10 hạt để có 3-4 mầm.Trong số đó, bạn sẽ chọn ra con đẹp nhất và khỏe nhất.

Sau khi rửa, kiểm tra ban đầu về chất lượng của hạt. Để làm điều này, bạn cần một dung dịch muối - 1 muỗng cà phê. cho 1 st. Nước. Những hạt tốt, toàn thân trong dung dịch này sẽ chết chìm và những hạt rỗng sẽ nổi lên mặt nước. Chúng bị vứt bỏ ngay lập tức.

Bước tiếp theo là ngâm hạt sạch vào bất kỳ loại thuốc kích thích nào có sẵn.... Đây có thể là các chế phẩm đặc biệt ("Epin", "Zircon", "Immunocytofit") hoặc các biện pháp dân gian (nước ép lô hội, tro gỗ).

Hạt chứa đầy một nửa hỗn hợp dinh dưỡng... Tuy nhiên, những người làm vườn có kinh nghiệm khuyên bạn nên rải hạt giống giữa các miếng bông có tẩm độ ẩm kích thích. Chúng được để ở dạng này trong 10-12 giờ.

Có hai cách đơn giản để tăng tỷ lệ nảy mầm lên 90-95%:

 1. Sự đóng vảy là một tổn thương cơ học nhỏ đối với lớp vỏ cứng của hạt. Dùng giũa móng tay tạo một vài rãnh nhỏ, sau đó dùng kim nhỏ đâm nhẹ vào hạt. Điều quan trọng là không làm hỏng mầm trong hạt.
 2. Sự phân tầng - sự tiếp xúc lạnh của hạt. Hạt lựu được nhúng vào cát ướt và đặt trên kệ dưới cùng của tủ lạnh. Sự đông cứng này kéo dài 3-4 tháng, nhiệt độ tối ưu là 0 ... + 2 ° C.

Nơi trồng trọt

Phân bổ không gian cho cây lựu trên bệ cửa sổ đủ ánh sáng.... Hướng Nam hoặc Đông Nam là phù hợp nhất. Loại bỏ tất cả những người hàng xóm đang lây lan - bóng của họ sẽ áp chế trái lựu trẻ.

Cách trồng lựu đúng cách tại nhà: hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Cách trồng lựu tại nhà

Gieo hạt tốt nhất vào tháng 11 hoặc giữa mùa xuân.... Để bắt đầu, những hạt đã chọn được đặt trong các thùng dùng một lần sâu đến 8-10 cm, giữ khoảng cách 2-3 cm.

Quan trọng! Thùng chứa phải có lỗ thoát nước.

Nước thoát được đổ vào đáy thùng. Nó có thể là đá cuội, cành cây hoặc que củi, gạch vỡ, gạch vụn nhỏ. Cống nên chiếm 1/4 dung lượng.

Bạn không thể chôn hạt xuống đất, tốt nhất là dùng bút chì hoặc que đè chúng một chút xuống đất. Mỗi hạt ngâm 1 cm.

Đậy hộp bằng giấy bạc hoặc thủy tinh để tạo hiệu ứng nhà kính để hơi ẩm không bay hơi quá nhanh. Sau khi thùng được đặt ở nơi ấm áp với nhiệt độ ít nhất là + 25 ° C.

Đất được làm ẩm khi nó khô bằng vòi xịt... Bạn không thể đổ nhiều nước - hạt sẽ bị thối hoặc xuống sâu và không thể nảy mầm. Ngay sau khi hình thành những chồi đầu tiên, thùng chứa được chuyển đến bệ cửa sổ. Nên giữ nhiệt độ tối đa là + 18 ° C để tránh mầm bị kéo căng quá mức.

Không cần phải lấy túi hoặc kính ra ngay lập tức. Cây dần quen với không khí khô trong phòng. trong vòng 3-5 ngày. Sau đó, cây con được chuyển sang chế độ trồng thông thường.

Thú vị trên trang web:

Cách tỉa lựu tại nhà đúng cách

Làm thế nào và những gì để nuôi lựu ở nhà

Cách chăm sóc mầm non

Mầm nhỏ cần nhiệt độ từ +18 đến + 25 ° C và chiếu sáng 10-12 giờ mỗi ngày.

Nếu hạ cánh được thực hiện vào mùa thu, cây trồng cần được chiếu sáng bằng các phytolamps đặc biệt. Thời gian làm việc tối thiểu là 2 giờ vào buổi sáng và buổi tối. Vào mùa đông, mầm được chiếu sáng liên tục suốt cả ngày.

Cách trồng lựu đúng cách tại nhà: hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Cây lựu cần không khí ẩm vừa phải... Sức nóng từ pin có thể phá hủy cây non, vì vậy họ đặt bát nước bên cạnh thùng chứa, sử dụng máy tạo độ ẩm, hoặc đôi khi phun các mầm từ bình xịt.

Tưới nước khi cần thiết: lý tưởng nhất - khi đất khô đến độ sâu 2-3 cm.

Rau mầm được phân bổ vào một chậu riêng sau khi có 2-3 lá trên chúng... Dùng đất giống như khi gieo hạt. Đồng thời, nhúm mầm để rễ khỏe và phát triển tốt hơn.

Tài liệu tham khảo. Sau khi cấy ghép, tốt hơn hết bạn nên đặt chậu cây dưới ánh sáng khuếch tán trong một tuần, sau đó đưa nó trở lại bệ cửa sổ.

Người ta tin rằng tốt nhất là thực hiện một tháng sau khi cấy ghép... Điều này kích thích sự phát triển nhanh chóng của các nhánh mới và làm cho tán tròn.

Cách nhân giống cây

Nhân giống cây lựu một số cách có sẵn.

Bảo lãnh

Bạn có thể trồng ngũ cốc không chỉ từ quả lựu đã mua mà còn có thể trồng hoa quả từ cây nhà... Để làm điều này, hãy chọn quả lựu lớn nhất, không có dấu hiệu hư hỏng, dấu vết của bệnh hoặc sâu bệnh, sau đó làm theo thuật toán được mô tả ở trên.

Giâm cành

Chồi một hoặc hai năm tuổi khỏe mạnh được lấy từ cây trưởng thành.... Chúng bén rễ tốt và có khả năng hình thành một hệ thống rễ mạnh mẽ và một vương miện đẹp. Giâm cành được thực hiện vào cuối tháng Hai - đầu tháng Ba.

Chiều dài tối ưu của chất trồng là 20-25 cm, trên mỗi hom có ​​ít nhất 6 chồi. Không được có dấu vết của bệnh, sâu bệnh hoặc hư hỏng cơ học trên tay cầm.

Trước khi trồng, giâm cành được cho vào thùng thủy tinh nhỏ có nước., trong đó 1 viên than hoạt tính đã được hòa tan. Tiếp theo, bát đĩa được đặt ở nơi có ánh sáng tốt trong 2 tuần - đây là khoảng thời gian rễ cây phát triển.

Tiếp theo, cắt được trồng vào chậu đã chuẩn bị sẵn và đặt trên bệ cửa sổ.tránh ánh nắng trực tiếp. Cây được cấy đến một nơi cố định vào cuối mùa hè.

Điều này phương pháp được coi là hiệu quả nhất... Nó cho phép bạn có được một cây lựu trưởng thành sau 2 năm.

Cách trồng lựu đúng cách tại nhà: hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Lớp

Đối với phương pháp này, hãy chọn một cành cây khỏe mạnh... Không tách khỏi cây bố mẹ, nó được bao quanh bởi một chậu nhựa có lỗ thoát nước, được lấp đầy bằng đất thích hợp. Cắt bỏ các lớp sau khi rễ hình thành hoàn chỉnh.

Vồ lấy

Tiêm chủng được tổ chức theo 3 cách: bằng chồi (mắt ngủ), dưới vỏ cây hoặc tách ra (tách vết cắt). Chồi chồi được thực hiện vào tháng 9, 2 chiếc còn lại được sử dụng vào đầu mùa xuân. Đối với cành ghép, người ta sử dụng thân cây từ chồi non, chiều dài tối ưu lên đến 20 cm, thân cây được đặt ở phía bắc của cây để tránh ánh nắng trực tiếp.

Đâm chồi

Để sinh sản như vậy, chồi rễ được sử dụng.... Đối với điều này, các mầm mạnh hai năm một lần được chọn vào tháng Chín. Sau khi tách khỏi cây mẹ một cách cẩn thận (điều quan trọng là không làm tổn thương bộ rễ), mầm được chuyển vào một chậu chật chội với đất phù hợp và đặt ở nơi sáng sủa trong vài ngày, tránh ánh nắng trực tiếp.

Trong vòng 2-3 tuần cây con sẽ bén rễ và có thể cấy sang chậu lớn hơn.

Cách cấy ghép

Lựu trưởng thành tốt nhất nên được trồng lại vào cuối mùa hè.... Các chậu lớn hơn được sử dụng, nền đất trong đó đã được khử trùng trước đó. Điều này cũng áp dụng cho đất đã mua. Không thể dập mạnh rễ, phải có chỗ cho bộ rễ phát triển thêm.

Thời gian đầu sau khi cấy lựu được để ở nơi hơi râm.... Sau một tuần, chậu được đưa trở lại bệ cửa sổ đủ ánh sáng.

Phần kết luận

Trồng cây lựu không khó chút nào. Sau khi thu được cây từ hạt, trong tương lai, bạn có thể cải thiện các đặc tính của nó bằng cách nhân giống bằng cách giâm cành. Cây lựu bên bậu cửa sổ sẽ không chỉ làm bạn thích thú với tán lá tươi tốt và lượng hoa dồi dào mà còn cho thu hoạch nhỏ.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa