Giống Zucchini "Cavili" từ các nhà lai tạo Hà Lan: bạn có thể thích gì và cách trồng đúng cách

Bí ngòi là một loại cây trồng làm vườn đơn giản, có hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Nhiều cư dân mùa hè thích Đẳng cấpyêu cầu bảo dưỡng tối thiểu và cho thu hoạch phong phú. Về vấn đề này, con lai Cavili f1 từ các nhà lai tạo Hà Lan đã chứng tỏ bản thân rất tốt.

Sự miêu tả

Bí Cavili tạo thành một cây bụi nhỏ gọn với thân mọc thẳng. Lá xoăn mọc trên cuống dài. Bản lá được sơn những đốm trắng đặc trưng. Những bông hoa lớn, màu cam. Quả có dạng hình trụ đều đặn, bề mặt sần sùi, vỏ nhẵn màu xanh lục nhạt.

Con lai F1

Giống bí xanh Cavili từ các nhà lai tạo Hà Lan: bạn có thể thích gì và cách trồng đúng cách

Phép lai Cavili f1 lấy những đặc điểm tốt nhất của các giống bố mẹ. Nó thuộc loại cây trồng tự thụ phấn. Hoa đực hình thành trên bụi, nhưng không có vai trò sinh lý. Quả tự xuất hiện, ngay cả trong thời kỳ mưa khi ong không bay.

Năng suất trên bụi ổn định, tất cả các quả đều có kích thước và hình dạng như nhau. Ưu điểm chính của con lai Cavili f1 là khả năng miễn dịch cao đối với các bệnh nấm.

Nguồn gốc và sự phát triển

Cavili lai có nguồn gốc Hà Lan. Zucchini đã được phép trồng trên khắp nước Nga vào năm 2002 và được đưa vào Sổ đăng ký Nhà nước.

Tính năng đặc biệt

Những người làm vườn đặc biệt đánh giá cao bí xanh Cavili f1 vì một số ưu điểm:

Những nông dân có kinh nghiệm chọn cây lai để sản xuất thương mại.

Trên một ghi chú! 2-3 bụi bí Kavili f1 đáp ứng đầy đủ nhu cầu của gia đình 4-5 người vào mùa vụ và chuẩn bị cho mùa đông.

Đặc điểm quả, năng suất

Quả lai đều, đồng dạng, vỏ mỏng. Chiều dài lúc chín trên thị trường đạt 18-20 cm, trọng lượng 300-400 g, cùi dày, ngon ngọt, vị thanh. Quả bí đầu tiên được thu hoạch 35-40 ngày sau khi nảy mầm, 7-10 ngày sau khi hình thành bầu nhụy.

Sản lượng kỳ vọng trên mỗi bụi, tùy thuộc vào các quy tắc của công nghệ nông nghiệp, là 4-5 kg. Trái cây chịu được vận chuyển đường dài tốt.

Làm sao để trưởng thành

Quả bí - một nền văn hóa khiêm tốn, quan tâm đến nó là đơn giản, nhưng có những bí mật nhất định.

Trồng bằng hạt hoặc cây con

Giống bí xanh Cavili từ các nhà lai tạo Hà Lan: bạn có thể thích gì và cách trồng đúng cách

Không thể có được hạt lai chất lượng cao với việc bảo quản tất cả các đặc tính ở nhà, do đó, vật liệu trồng phải được mua ở cửa hàng. Bí ngòi được trồng theo phương pháp cây con và ươm cây từ hạt.

Bí ngòi mọc ở những nơi có nhiều ánh sáng với thành phần đất chất lượng cao.

Trước khi trồng vào mùa thu, đất được đưa đến trạng thái mong muốn:

 • than bùn, phân trộn, super lân bón cho đất sét và đất thịt;
 • trên vùng cát - than bùn, tro củi, phân khoáng;
 • đất than bùn được làm tơi xốp với cát, mùn cưa, gỗ vụn, phân trộn.

Hạt giống được trồng sau khi đất ấm lên đến +12 ° C. Các lỗ được đặt cách nhau 70-80 cm, khoảng cách hàng khuyến nghị là 1,5 m, độ sâu tối ưu của lỗ là 5 cm, mỗi hạt được nhúng 1-2 hạt. Trong thời kỳ sương giá trở lại, cây con được bao phủ bởi một chai nhựa đã cắt.

Trên một ghi chú! Hạt giống của Cavili lai được phân biệt bởi khả năng nảy mầm tốt, chúng không cần phải ngâm trước khi trồng.Vật liệu hạt giống được bán đã được xử lý với thành phần dinh dưỡng.

Cây giống bí ngòi được trồng trong nhà kính trong các chậu than bùn riêng lẻ ở tuổi 10-12 ngày. Cây con được trồng vào thập kỷ đầu tiên hoặc thứ hai của tháng Ba. Với sự xuất hiện của những bông hoa đầu tiên, phim được khởi chiếu vào ban ngày, nhưng lại bị che vào ban đêm.

Quan tâm

Kavili Zucchini chăm sóc là tiêu chuẩn. Hệ thống rễ của bụi cây nằm trên bề mặt, do đó, tiến hành nới lỏng ở độ sâu 5 cm trong khu vực của bụi cây và 15 cm trên lối đi. Cỏ dại được loại bỏ khi cần thiết.

Trên một ghi chú! Giai đoạn cây xuất hiện 4-5 lá, quả bí xanh hơi mủn. Điều này cho phép bộ rễ phát triển mạnh mẽ hơn.

Cây lai không kén ẩm. Trước khi chồi đầu tiên xuất hiện, tưới nước buổi tối một lần một tuần là đủ. Trong giai đoạn quả đang chín, tưới nước cho bụi cây 2 lần / tuần. Lá bí đao dày và to, sau khi tưới cây không cần phủ đất. Bí ngòi không chịu tưới phun ướt đẫm, tưới ngập gốc.... Độ ẩm quá cao trên lá có thể gây ra sự phát triển của nấm bệnh.

Lai được xếp vào loại chín sớm nên việc bón phân khoáng cần được thực hiện rất cẩn thận. Bón quá nhiều phân khoáng phức hợp sẽ dẫn đến tích tụ nitrat trong quả. Trong mùa, 1 lần bón thúc sẽ là đủ trong thời kỳ cây đâm chồi.

Bón phân cho bí xanh như sau:

 • rãnh nông được cào xung quanh thân chính;
 • 0,5 l mullein và 1 muỗng canh. l. nitrophosphat được pha loãng trong 10 lít nước;
 • trộn và nhấn trong 10 phút, đổ dưới gốc, cào vào.

Zucchini đang phát triển trong lĩnh vực mở, chịu luân canh cây trồng, không cho ăn.

Đặc điểm của việc trồng trọt và những khó khăn có thể xảy ra

Giống bí xanh Cavili từ các nhà lai tạo Hà Lan: bạn có thể thích gì và cách trồng đúng cách

Bí ngòi được trồng theo luống thông thoáng, không che bóng ở nơi mà năm trước cây bí không mọc. Zucchini phát triển tốt nhất sau cây họ thập tự, hành tây và khoai tây.

Đất để trồng được chuẩn bị vào mùa thu - họ đào lên và bón phân hữu cơ. Vào mùa xuân, luống được san bằng và gieo hạt.

Những bụi cây được tưới bằng nước ấm đặc biệt vào sáng sớm hoặc lúc hoàng hôn.

Khi năng suất giảm, cắt bỏ 2-3 lá lớn đầu tiên để kích thích dòng chất dinh dưỡng nuôi quả.

Bệnh và sâu bệnh

Cavili lai có khả năng miễn nhiễm với bệnh phấn trắng. Nhưng có thể bị nhiễm các bệnh khác:

 1. Zucchini thán thư - Hình thành các đốm vàng nâu trên lá và thân, làm quả bị thối rữa. Bệnh tấn công vào thời kỳ nóng ẩm. Biện pháp đấu tranh là cắt bỏ lá bị bệnh, phun chế phẩm EM.
 2. Thối rễ - bụi cây mọc trong nhà kính bị ảnh hưởng. Nguyên nhân của bệnh là do tiêu thụ quá nhiều chất hữu cơ và độ ẩm cao. Thêm 1 cốc tro củi trên 1 m2 vào đất để khắc phục tình trạng này.
 3. Khảm dưa chuột - các tác nhân gây bệnh của vi-rút ghi đè trong trường mở. Lá bị đốm vàng và xoăn lại, chết cả bụi. Rầy mềm và kiến ​​mang mầm bệnh. Không thể xử lý bụi cây bị ảnh hưởng. Cây khỏe được phun thuốc để diệt rệp.

Để chống lại rệp, thuốc trừ sâu được sử dụng - "Aktara", "Aktellik". Khi một con nhện xuất hiện, cây trồng được phun thuốc truyền dịch hành tây cùng với ớt đỏ và xà phòng giặt.

Thu hoạch và ứng dụng của cây trồng

Thịt của bí xanh mọng nước, có màu xanh nhạt. Trái quá chín không bị mất đi vị ngon, nhưng tốt hơn hết là thu hoạch đúng vụ. Quả chín trên bụi cây ức chế sự hình thành bầu noãn mới và làm giảm năng suất.

Quả lai thích hợp sử dụng phổ biến... Chúng được chiên, hầm, đóng hộp... Nếu bạn thu hái những quả có cuống dài 2-3 cm, bí xanh được bảo quản trong hầm hoặc tủ lạnh trong 3-4 tuần.

Ưu điểm và nhược điểm của giống

Giống bí xanh Cavili từ các nhà lai tạo Hà Lan: bạn có thể thích gì và cách trồng đúng cách

Những người làm vườn thích bí xanh Kavili vì một số lý do khách quan:

 • bụi rậm;
 • đáo hạn cực sớm;
 • vị ngon;
 • kháng bệnh phấn trắng;
 • dài ngày đậu quả;
 • chống hạn hán;
 • khả năng tự thụ phấn.

Giống lai Cavili F1 có một nhược điểm không đáng kể - cần phải mua hạt giống mới hàng năm.

Đánh giá của nông dân

Cư dân mùa hè nói chung tích cực nói về nền văn hóa này.

Ivan, 39 tuổi, Taganrog: “Quán rượu của Kavili được phát hiện cách đây 5 năm. Tôi trồng trong nhà kính để bán khoảng 20 bụi hàng năm. Chúng chín sớm, chăm sóc là tối thiểu, chúng không thực sự cần tưới nước. Hàng trình bày đàng hoàng, mình chụp ảnh bụi luôn để quảng cáo. Hai gói hạt giống bao gồm đầy đủ chi phí duy trì nhà gỗ trong năm. "

Marina, 29 tuổi, vùng Moscow: “Tôi mua hạt giống lai vào mùa xuân với người hàng xóm ở quê. Một túi là đủ cho hai người. Cây mọc thành bụi đẹp, lá nhiều thịt, đốm. Không cháy nắng, không phai màu. Quả ngon, mọng nước, thịt mềm, tốt cho trứng cá muối. "

Petr Matveyevich, 62 tuổi, Oryol: “Tôi trồng bí xanh Kavili vào tháng 3 dưới bọc nhựa trong chậu than bùn. Vào đầu tháng 5, chúng ta đã ăn trái cây của riêng mình mà không có nitrat. Tôi bón phân hoàn toàn bằng phân chuồng hoai mục, không dùng hóa chất. Bí ngòi đều, không xoắn, vỏ mềm, mỏng. Trong 3 năm tu luyện, họ chưa bao giờ ốm đau ”.

Phần kết luận

Zucchini Kavili f1 cho thu hoạch tốt mà ít phải bảo dưỡng, được phân biệt bằng mùi vị và tự thụ phấn. Nhiệm vụ duy nhất của cư dân mùa hè khi trồng khổ qua là chuẩn bị đất kỹ lưỡng vào mùa thu và chuẩn bị cho việc đậu quả lâu dài.

2 bình luận
 1. hình đại diện
  Pomponpurin

  Một sự đa dạng cực kỳ không thành công và được quảng bá không đáng có. Tôi đã trồng nó từ 4 người đóng gói hạt giống trong những năm khác nhau. Mất tiền và không gian. Tôi không thể nói điều gì tích cực. Những cây đã qua kiểm tra thời gian của chúng tôi với 3-4 bụi cho năng suất tuyệt vời và tuyệt vời về chất lượng (và quan trọng nhất là hương vị). Tôi sẽ không bao giờ chi tiền cho Kavili nữa! Chúng được bảo quản kém, mùi vị cũng tầm thường .. Ngoại trừ khoảng trống ... Hơn nữa, chúng thất thường đồng thời. Bây giờ họ lạnh, sau đó họ nóng. Bông hoa đó đã mục nát, rồi không được buộc lại, v.v. Đồng thời, giá của hạt giống lai này cũng bị cấm - 50 rúp 5 (miếng). Tôi không biết người Hà Lan đã sửa đổi những gì, có lẽ họ đã thêm gen sứa)).

 2. hình đại diện
  Svetlana

  Trồng Cavili vào năm 2020 và rất thất vọng. Zucchini chỉ đơn giản là không xấu đi - nó phát triển kém, hoa chủ yếu là hoa đực, buồng trứng thối, rụng. Bí ngòi có vị ngọt và chua. Tôi không khuyên ai cả.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa