Chúng tôi giải quyết các vấn đề về thu hoạch cà chua: phải làm gì nếu cà chua trong nhà kính không chuyển sang màu đỏ

Người trồng rau nào cũng muốn thu hoạch bội thu, nhưng không phải lúc nào nỗ lực của họ cũng được đền đáp. Trồng cà chua trong nhà kính không đảm bảo rằng quả sẽ ngon và lớn. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu tại sao cà chua không chuyển sang màu đỏ trong nhà kính, làm gì để cà chua lớn và làm thế nào để tăng tốc độ chín của chúng.

Nguyên nhân của vấn đề và cách giải quyết

Solanaceae chín trong hai giai đoạn. Giai đoạn đầu mất 3-4 tuần và xảy ra sau khi hình thành buồng trứng. Quả lúc này tăng khối lượng, chắc và xanh. Giai đoạn thứ hai kéo dài từ 12 đến 20 ngày - cà chua dần dần chứa nước và chuyển màu từ nhạt sang đỏ tươi.

Nếu quả đang phát triển bình thường thì không cần thêm biện pháp nào. Sai lệch là tình huống nếu sau khi hình thành buồng trứng 7 tuần, cà chua vẫn còn nhỏ và xanh.... Điều quan trọng là xác định đúng nguyên nhân của vấn đề.Chúng tôi giải quyết các vấn đề về thu hoạch cà chua: phải làm gì nếu cà chua trong nhà kính không chuyển sang màu đỏ

Những lý do khiến cà chua chậm chín:

 1. Nhiệt độ khó chịu. Trái cây có chứa lycopene, một sắc tố tự nhiên mang lại màu đỏ cho chúng. Việc sản xuất chất này bị ức chế nếu nhiệt độ trong nhà kính giảm xuống dưới + 15 ° С hoặc vượt quá + 35 ° С.
 2. Mức độ chiếu sáng không đủ. Cà chua có thể ngừng đỏ mặt do bụi cây mọc dày quá. Ở những nơi có cây cối rậm rạp, quả ở cành phía trên chuyển sang màu đỏ nhanh hơn, trong khi quả cà chua bên dưới có thể giữ được màu xanh rất lâu.
 3. Sử dụng phân bón sai... Việc bón thừa phân đạm dẫn đến hình thành những quả nhỏ, dị dạng, lâu ngày không đỏ.
 4. Hình thành bụi không đúng cách và quá tải trái. Do số lượng buồng trứng nhiều, thân, lá và quả không nhận được dinh dưỡng thích hợp.

Các phương pháp tăng tốc trưởng thành

Để có được một vụ thu hoạch phong phú, bạn cần đảm bảo rằng các điều kiện thoải mái được thiết lập trong nhà lưới hoặc nhà kính. Loại bỏ sự khó chịu sẽ làm tăng tốc độ phát triển của quả nhỏ.

Bạn có thể đẩy nhanh tốc độ chín của cà chua bằng các phương pháp sau:

 1. Lựa chọn cho ăn đúng.
 2. Tạo điều kiện thuận lợi: nhiệt độ, độ ẩm và mức ánh sáng thích hợp.
 3. Bắt buộc hình thành bụi: xén, tỉa lá và hoa.

Tại sao cà chua không đổ mà đỏ mặt nhỏ

Quả nhỏ có thể là một triệu chứng của việc cho ăn không đúng cách. Thừa đạm dẫn đến tăng khối lượng xanh, trong khi thiếu phốt pho và kali làm quả không tăng được khối lượng.

Tại sao cà chua chuyển sang màu đỏ với những đốm xanh gần cuống?

Các triệu chứng như vậy có thể cho thấy sự vi phạm chế độ nhiệt độ. Sự chậm phát triển của trái cây xảy ra nếu các chỉ số nhiệt độ giảm xuống dưới + 15 ° С hoặc vượt quá + 35 ° С.

Viền xanh vàng gần cuống cũng có thể là kết quả của sự thay đổi nhiệt độ đột ngột cả ngày lẫn đêm.

Làm thế nào để tăng tốc quá trình chín của cà chua

Chìa khóa để có trái lớn và ngon ngọt là bón thúc. Nhiều cư dân mùa hè cố gắng làm cho vụ thu hoạch của họ thân thiện với môi trường nhất có thể, do đó họ không sử dụng hóa chất. Làm thế nào để cây có thể được cho ăn trong trường hợp này?Chúng tôi giải quyết các vấn đề về thu hoạch cà chua: phải làm gì nếu cà chua trong nhà kính không chuyển sang màu đỏ

Bón thúc hiệu quả cho cà chua:

 1. Phân iốt-tro. Đổ 2 lít tro đã nghiền vào thùng và đổ 5 lít nước sôi. Khi hỗn hợp nguội bớt, đổ thêm 5 lít nước lắng vào thùng. Xô được đậy lại và đặt trong bóng râm. Sau một tuần, truyền tro được đổ vào một thùng chứa khác, trong đó 20 ml iốt 5% và 10 g axit boric sau đó được thêm vào. Cô đặc thu được phải được pha loãng với nước lắng theo tỷ lệ 1: 9. Một bụi sẽ cần 0,8-1 lít dung dịch.
 2. Chiết xuất superphotphat. Đổ 100 g phốt phát dạng hạt vào bát men và đổ 5 cốc nước sôi lên trên. Để riêng hỗn hợp trong một ngày, thỉnh thoảng khuấy để các hạt tan hoàn toàn. Sau một ngày, để ráo nước, 20 muỗng canh. l. pha loãng sản phẩm với 3 lít nước. Cô đặc thu được được pha loãng theo tỷ lệ 3/4 cốc với 1 xô nước. Một bụi cây sẽ cần 1 lít dung dịch.

Cách làm cho cà chua đỏ mặt

Khi đã xác định được nguyên nhân của sự chậm phát triển, bạn có thể bắt đầu loại bỏ nó.

Chúng tôi tạo thành một bụi cây một cách chính xác

Một điều kiện quan trọng cho sự phát triển của bóng đêm là sự hình thành của một bụi cây. Nếu không, tất cả dinh dưỡng được dành cho sự phát triển và duy trì khối lượng xanh, do đó quả vẫn nhỏ và xanh.

Đối với sự hình thành chính xác của bụi cây không xác định giống, cần phải loại bỏ các quá trình bên của cây mỗi tuần một lần. Nếu bụi cây có sức sống rất mạnh, thì một con kế bên sẽ để lại trên thân chính, sau này sẽ bị chụm lại để tạo thành chổi hoa. Ngoài ra, trong nửa đầu tháng 8, cần cắt bỏ ngọn cây 3 lá phía trên chùm quả. Trong trường hợp này, bắt buộc phải cắt bỏ hoa và buồng trứng nhỏ.

Các giống bán xác định và các giống lai phát triển ở hai thân, vì vậy con ghẻ được để lại trên thân chính dưới sự chải ra hoa ban đầu. Các quy trình xuất hiện sau đó sẽ bị loại bỏ. Nếu đến giữa tháng 8, bụi cây chưa được hình thành chính xác, thì ngọn của nó sẽ bị cắt bỏ.

Cà chua xác định không cần véo. Bụi của những giống này có ba thân; các chồi bên phải được loại bỏ.

Cà chua siêu chín và tiêu chuẩn không cần tạo hình và nắn.

Quan trọng! Trọng lượng cây dư thừa có thể lấy chất dinh dưỡng, lá tiếp xúc với đất có thể trở thành nguồn gốc của nhiều loại bệnh. Vì vậy, để phòng ngừa và để cà chua chín nhanh, nhiều người đã cắt bỏ các lá phía dưới của cây.

Duy trì độ ẩm trong nhà kính

Độ ẩm đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành thích hợp của trái cây. Để cà chua nhanh chín, bạn có thể bố trí kiểu xông hơi kiểu Phần Lan trong nhà kính.

 1. Ngừng tưới cây.
 2. Làm thoáng phòng mỗi sáng từ 1,5-2 giờ.
 3. Chỉ nên đóng cửa nhà kính khi tất cả nước ngưng tụ qua đêm đã khô hoàn toàn.
 4. Đóng cửa sổ và cửa ra vào của nhà kính suốt cả ngày.
 5. Vào mùa nóng, buổi tối bạn có thể mở cửa sổ trong 1 giờ

Đặc tính... Phương pháp này, ngoài việc làm chín nhanh, sẽ bảo vệ cây trồng khỏi bệnh mốc sương. Không khí khô nóng ngăn cản sự phát triển của nấm - tác nhân gây bệnh.

Chúng tôi giải quyết các vấn đề về thu hoạch cà chua: phải làm gì nếu cà chua trong nhà kính không chuyển sang màu đỏ

Chúng tôi sử dụng giá đỡ, giàn và giàn phơi

Những quả trên thường chín nhanh, còn những quả dưới để lâu vẫn xanh. Vấn đề này có thể được loại bỏ bằng cách làm mỏng, cũng như sử dụng các giá đỡ và giàn.

Cũng sẽ cần thêm tiền nếu bụi cây quá tải với trái cây. Ngày nay, giá đỡ cà chua có thể được mua ở cửa hàng hoặc tự làm bằng tay của bạn. Chúng giúp cây có nhiều nắng và chín nhanh hơn.

Vỏ bọc giúp cây không bị gãy dưới sức nặng của cà chua chín. Đối với những mục đích này, bạn có thể sử dụng vải mềm nhưng bền, ví dụ như nylon.

Cung cấp đủ ánh sáng cho cây

Các giống sớm thường có đủ ánh sáng mặt trời để chín.Tuy nhiên, khi mùa hè kết thúc và mùa thu đến gần, ánh sáng ban ngày giảm đi, vì vậy cà chua có thể thiếu ánh sáng, điều này khiến chúng không thể đỏ mặt.

Bạn có thể khắc phục tình hình nếu bạn hướng các cành đậu quả về phía mặt trời và cố định chúng ở vị trí này. Tốt nhất là nhấc bàn chải có trái cây từ dưới khối xanh. Để không làm tổn thương các cành cây, sẽ cần các đạo cụ.

Chúng tôi sử dụng phân bón đúng cách

Việc chọn sai phân bón là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cà chua phát triển còi cọc. Sự thiếu hụt hoặc dư thừa các nguyên tố có ích ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và chín của quả.

Làm thế nào để xác định lượng phân đạm dư thừa? Với vấn đề này, cây muồng đêm có chồi xanh dày, dày và quả nhỏ.

Quan trọng! Trong thời kỳ quả đông cứng, hình thành và chín không nên sử dụng nitrat. Cho ăn tốt hơn là sử dụng phốt pho, iốt và kali.

Vấn đề thừa phân có thể được giải quyết bằng cách từ bỏ băng chứa nitơ và chuyển sang truyền tro và chiết xuất super lân.

Chúng tôi quan sát chế độ nhiệt độ trong nhà kính

Trong thời kỳ thụ phấn và hình thành buồng trứng, các chỉ số trong nhà kính không được vượt quá + 27 ° C. Một khi tất cả các trái cây đã đạt đến thể tích tối đa, chúng không còn sợ nóng nữa. Ngược lại, hiện tượng đỏ quả xảy ra với tốc độ gấp đôi khi thời tiết nắng nóng.

Loại bỏ hoa mới

Vào mùa thu, hoa tiếp tục hình thành trên cây, nhưng lúc này chúng cản trở quá trình chín của quả. Do đó, bạn cần loại bỏ chúng khi chúng phát triển - bạn có thể kẹp hoặc cắt bỏ tất cả các điểm phát triển của cây.

Khuyến nghị của người làm vườn

Chúng tôi giải quyết các vấn đề về thu hoạch cà chua: phải làm gì nếu cà chua trong nhà kính không chuyển sang màu đỏ

Thực hiện véo và việc cắt tỉa lá là bắt buộc đối với hầu hết các giống cà chua. Tuy nhiên, những người mới làm vườn có thể gây hại cho cây bằng hành động của họ và thậm chí dẫn đến cái chết của nó.

Loại bỏ chính xác các con riêng:

 • chồi bên được bẻ bằng tay mà không dùng kéo;
 • thủ tục được thực hiện vào sáng sớm của một ngày nắng;
 • Việc loại bỏ chồi đầu tiên được thực hiện 2 tuần sau khi cấy cây con;
 • tần suất của thủ tục là 8-12 ngày;
 • tất cả các quá trình dài 4-7 cm có thể bị loại bỏ;
 • không bẻ chồi ra khỏi gốc, tốt hơn nên để lại 2 cm chồi;
 • quy trình không được tiến hành ngay sau khi cho ăn hoặc Kem phủ lên bánh;
 • Để khử trùng chỗ bị tổn thương, bạn có thể dùng dung dịch thuốc tím.

Tỉa lá đúng cách:

 • việc cắt tỉa lá bắt đầu vào thập niên thứ hai của tháng sáu;
 • thủ tục được thực hiện hàng tuần cùng với việc véo;
 • bạn cần cắt bỏ 1-2 lá mỗi lần cho đến khi loại bỏ hết phần xanh bên dưới chổi hoa đầu tiên;
 • Không bỏ 2 lá trước bầu nhụy vì chúng nuôi dưỡng quả.

Nếu điều kiện thuận lợi trong nhà kính, cà chua chưa chín, bạn có thể áp dụng các phương pháp dân gian.

 1. Lấy tăm chọc vào từng quả xanh gần cuống. 2 - 3 lỗ thủng là đủ, sâu 2,5 cm.
 2. Hái cà chua chín rồi cho vào túi ni lông. Một chiếc túi được đặt trên bàn chải của những quả cà chua xanh, bạn có thể cố định nó bằng vải mềm. Đủ 3 ngày để tất cả các loại quả đều chín.
 3. Dùng một ống kim nhỏ bơm 0,5 ml vodka vào mỗi quả cà chua.

Phần kết luận

Người làm vườn phải đối mặt với nhiều thách thức khi trồng cà chua trong nhà kính. Thường thì quả chín đỏ cả vườn, nhưng cũng có lúc một số quả cứng đầu không muốn chín. Điều quan trọng là phải xác định đúng nguyên nhân gây ra tình trạng chậm phát triển và loại bỏ nó.

Bạn không cần phải hái quả xanh ngay. Với một chút nỗ lực, bạn sẽ gặt hái được một vụ thu hoạch bội thu từ những quả cà chua lớn, mọng nước.

1 một lời bình luận
 1. hình đại diện
  Vladislav

  Có vẻ như có gì đó đang bị xáo trộn với chiết xuất superphotphat. Có một lượng phân nhỏ cho 10 lít nước.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa