Bí mật trồng đậu Hà Lan ngoài đồng và trong nhà kính

Trồng và chăm sóc đậu Hà Lan trên cánh đồng trống trong nước hoặc trong nhà kính sẽ mang lại cho bạn một sản phẩm ngon và tốt cho sức khỏe và mang lại cho bạn nhiều ấn tượng thú vị. Và những mẹo được nêu trong bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn có một vụ mùa bội thu và trồng đậu Hà Lan theo đúng các quy luật của công nghệ nông nghiệp.

Đặc tính hữu ích của cây

Nếu như hương vị và mùi thơm của đậu Hà Lan quen thuộc với chúng ta từ thuở ấu thơ, thì không phải ai cũng biết đến công dụng của nó.... Nhưng đây chỉ là một kho vitamin và khoáng chất!

Bí mật trồng đậu Hà Lan ngoài đồng và trong nhà kính

Phán xét cho chính mình:

 • xét về mức độ đạm thực vật ở dạng dễ tiêu hóa cho cơ thể, đậu Hà Lan vượt qua tất cả các loại rau đã biết, chỉ đứng sau đậu tương và đậu lăng;
 • hàm lượng calo - 300 kcal trên 100 g sản phẩm - tương ứng với hàm lượng calo trung bình, do đó đậu Hà Lan được khuyến khích cho những người dễ bị thừa cân;
 • sản phẩm sẽ cung cấp kẽm và magie cho hệ tim mạch của bạn, bình thường hóa lượng cholesterol trong máu;
 • sự hiện diện của kali trong thành phần sẽ cải thiện tình trạng của những ai bị bọng mắt;
 • canxi và phốt pho, chịu trách nhiệm về tình trạng của răng và xương, sẽ ngăn ngừa loãng xương;
 • iốt sẽ cải thiện công việc của toàn bộ hệ thống nội tiết;
 • sắt sẽ loại bỏ các triệu chứng của bệnh thiếu máu.

Quan trọng. 100 g đậu Hà Lan nảy mầm sẽ cung cấp cho cơ thể bạn một lượng vitamin C hàng ngày.

Bí mật trồng đậu Hà Lan ngoài đồng và trong nhà kínhNếu bạn yêu mến ngôi nhà mùa hè của bạn, thì bạn cũng sẽ hài lòng tìm hiểu về sự hữu ích của nền văn hóa này đối với tất cả các "cư dân" đất nước:

 • Không có nguồn nitơ nào tốt hơn cho cây ăn quả non hơn đậu Hà Lan trồng dưới tán của chúng;
 • cây sẽ hòa hợp tốt với các loại cây vườn khác, ví dụ, cà rốt và ngô, mà không lấy đi chất dinh dưỡng từ chúng trong thời kỳ sinh trưởng ban đầu;
 • sau khi thu hoạch, đậu Hà Lan để lại cho cư dân mùa hè một khu vực giàu chất dinh dưỡng, trên đó bất kỳ cây vườn nào sẽ phát triển trong tương lai trong điều kiện thoải mái.

Nhiều lựa chọn

Thêm nữa chúng tôi sẽ quyết định sự đa dạng phù hợp nhất với nhu cầu của bạn... Người làm vườn thích đậu vỏ và đậu đường hơn. Loại đầu tiên tốt cho việc đóng hộp tiếp theo, loại thứ hai có hương vị tuyệt vời và được sử dụng tươi.

Cả hai giống đều bao gồm các nền văn hóa siêu chín sớm, chính và chín muộn.... Vì vậy, đậu Hà Lan không được chuyển trên vườn suốt mùa hè, điều quan trọng là không mắc sai lầm trong việc chọn giống.

Thông tin thêm về đậu Hà Lan:

Cách trồng đậu Hà Lan hạt đúng cách

Bên cạnh cây trồng nào tốt hơn nên trồng đậu Hà Lan

Cách chuẩn bị hạt đậu Hà Lan

Công nghệ trồng đậu

Năng suất cây trồng phụ thuộc phần lớn vào giai đoạn chuẩn bị, bao gồm việc lựa chọn địa điểm gieo trồng, thay hạt và tuân thủ ngày gieo hạt.

Làm đất

Bí mật trồng đậu Hà Lan ngoài đồng và trong nhà kínhĐậu Hà Lan được trồng ở đâu? Bất kỳ loại đất nào cũng phù hợp, kể cả đất chua, nên bón vôi trước khi trồng (250 g trên 1 m vuông)... Các trường hợp ngoại lệ là các khu vực có hàm lượng nitơ quá mức. Cách nuôi này đòi hỏi sự điều độ về mọi thứ: ánh sáng mặt trời, nhưng không khô cằn, đủ ẩm, nhưng rễ không nên thường xuyên trong nước.

vì thế không nên trồng đậu Hà Lan trong luống che bóng râm và nơi có mực nước ngầm cao.... Thân cây mỏng cũng cần được bảo vệ khỏi gió. Giường dọc theo hàng rào hoặc dưới những cây non là thích hợp, nơi chúng sẽ không gây trở ngại cho bất kỳ ai.

Nên chuẩn bị địa điểm trồng đậu Hà Lan vào mùa thu.... Nhà máy sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ phân hữu cơ bón cho cây trồng trước đây trên đất này. Trong trường hợp này, chỉ cần đào đất và bón phân với muối kali (20 g) và super lân (50 g) trên 1 mét vuông là đủ. Bão hòa với độ ẩm của tuyết tan, một nơi như vậy vào mùa xuân sẽ là nơi lý tưởng cho một "người thuê nhà" mới.

Quan trọng. Không trồng đậu Hà Lan ở bất kỳ loại cây họ đậu nào trước đây đã trồng. Điều này sẽ làm giảm năng suất của cây trồng và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của quả.

Vật liệu hạt giống

Trồng đậu Hà Lan từ hạt hoặc cây con là do bạn lựa chọn... Cả hạt nảy mầm và hạt khô đều thích hợp để gieo. Điều quan trọng là phải phân loại chúng trước, loại bỏ những con bị bệnh và hư hỏng.

Quá trình sẽ nhanh hơn nếu bạn sử dụng dung dịch muối (1 thìa muối trong 1 lít nước): hạt giống khỏe mạnh sẽ chìm xuống đáy.

Để tránh lây nhiễm bệnh vi rút và nấm cho cây trưởng thành, hạt giống được khử trùng trước Dung dịch thuốc tím 1% hoặc dung dịch oxy già 10% trong 7 phút. Vật liệu đã chuẩn bị có thể được gieo trực tiếp xuống đất hoặc ươm mầm bằng cách bọc trong khăn ẩm.

Hạ cánh xuống đất

Làm thế nào và khi nào để gieo hạt đậuphụ thuộc vào quan điểm của bạn về kết quả lao động của bạn.

Bí mật trồng đậu Hà Lan ngoài đồng và trong nhà kínhỞ khâu gieo hạt xuống đất cần lưu ý những điểm sau.:

 • sương giá nhẹ (xuống đến –6 ° C) không phải là khủng khiếp đối với đậu Hà Lan, do đó, ngày 20 tháng 4 khá thích hợp cho quy trình này;
 • nếu bạn dự định thu hoạch trong suốt mùa hè, thì gieo hạt nhiều lần từ tháng 4 đến tháng 7, khoảng 2 lần trong tháng;
 • chọn các giống có thời kỳ chín khác nhau.

Công nghệ gieo hạt đơn giản... Đặt hạt xuống độ sâu 3-5 cm theo rãnh đã chuẩn bị rộng 15-20 cm, cách nhau 50-60 cm, khoảng cách giữa các hạt là 4-6 cm, hạt đã gieo được rắc đất và nén nhẹ từ trên cao xuống.

Đọc thêm:

Đặc điểm của việc trồng đậu xanh

Vỏ đậu - công thức nấu ăn cho mùa đông

Đặc điểm chăm sóc cây trồng

Hiểu các bước thực hiện sẽ giúp đậu Hà Lan của bạn khỏe mạnh và cuối cùng sẽ mang lại sản lượng cao.

Bí mật trồng đậu Hà Lan ngoài đồng và trong nhà kính

Các bước đầu tiên sau khi gieo hạt

Chờ những chồi đầu tiên sau một tuần... Trước tiên, bạn cần phải chăm sóc bảo vệ mầm khỏi chim. Giấy trong hoặc lưới lồng cỡ nhỏ sẽ giải quyết được vấn đề. Và một tuần sau, mùa thu hoạch dacha thông thường bắt đầu: xới đất, vun xới cho cây, nhổ cỏ và tưới nhiều nước ít nhất 2 lần một tuần trong thời kỳ oi bức.

Quan trọng. Nếu bạn muốn thu hoạch tốt, hãy nhẹ nhàng kẹp phần đầu của thân cây để các chồi bên của cây phát triển.

Đặc điểm của việc cho đậu Hà Lan ăn

Việc tưới nước không chỉ nên kết hợp với việc xới đất, làm cỏ mà còn phải cho cây ăn... Cho đến khi cây con nở hoa cần bón phân 2 lần / tháng. Dung dịch nitroammofoska (1 muỗng canh trên 10 lít nước trên 1 mét vuông) sẽ cung cấp cho cây trồng nitơ, phốt pho và kali trước khi tưới.

Trong tương lai, nhu cầu này biến mất., vì thực vật có hoa tự cung cấp mọi thứ chúng cần một cách độc lập, nhờ vào hoạt động của vi khuẩn có củ.

Quan trọng. Tất cả các thao tác tốt nhất nên được thực hiện vào buổi tối hoặc sáng sớm, để nắng nóng không làm cháy lá mỏng manh nếu hơi ẩm xâm nhập vào lá bất cẩn.

Bụi cây thông minh

Bí mật trồng đậu Hà Lan ngoài đồng và trong nhà kínhCủa chúng tôi một loại rau cần được hỗ trợ theo nghĩa chân thật nhất của từ này... Việc chen chúc trong quá trình trồng không chống chỉ định đối với đậu Hà Lan: trong tương lai, các chồi non sẽ hỗ trợ lẫn nhau. Nền văn hóa phát triển gần đó sẽ trở thành một láng giềng tốt. Ví dụ, với thân cây dày đặc, ngô sẽ hỗ trợ cho các chồi non và yếu của đậu Hà Lan.

Bụi cây đã đạt chiều cao 20-25 cm cần có giàn che... Những người làm vườn rất sáng tạo trong việc sử dụng vật liệu trong tầm tay: chốt gỗ, thanh kim loại, đặt dọc theo hàng và được kết nối bằng dây căng ngang, thực hiện nhiệm vụ một cách hoàn hảo. Những hạt đậu trải dài trên đó được gió thổi bay và được nắng sưởi ấm.

Quan trọng. Sự tiếp xúc của thân cây với mặt đất là bất lợi cho đậu Hà Lan.

Cách phòng trừ sâu bệnh

Bắn lá cuộn tròn và xuất hiện răng cưa? Trên chúng có những nốt hoại tử không? Virus khảm đã đến rau của bạn.

Nguy hiểm của bệnh là cây bị bệnh trở thành ổ lây nhiễm trên trang, và nó là không thể chữa khỏi nó. Nếu phát hiện thấy các dấu hiệu đe dọa, cây sẽ bị đào lên và đốt cháy, và nơi sinh trưởng của nó được xử lý bằng dung dịch thuốc tím mạnh.

Bí mật trồng đậu Hà Lan ngoài đồng và trong nhà kínhĐậu Hà Lan cũng dễ bị nấm bệnh.... Spheroteka hay còn gọi là bệnh phấn trắng, nấm mốc và bệnh gỉ sắt đậu là những nguy hiểm nhất. Nếu lớp phủ lỏng lẻo màu trắng ở dạng mạng nhện được nhìn thấy trên các bộ phận mặt đất của cây, sau đó là sự hình thành các mảng hoại tử trên lá, điều đó có nghĩa là nấm đã bắt đầu hoạt động phá hoại. Không hành động sẽ dẫn đến cái chết của quả.

Thuốc diệt nấm đối phó thành công với bệnh nấm... Nhưng bạn có thể làm với các biện pháp dân gian. Cách này sẽ hữu ích hai lần, cách nhau một tuần, phun dung dịch tro soda và xà phòng giặt xay (40 g mỗi thành phần trên 10 lít nước). Ngâm cây kế đồng qua đêm (300 g cỏ mỗi xô nước) là một phương thuốc hiệu quả khác.

Một chút về sâu bọ

Ấu trùng của sâu tơ, bọ cạp vườn, sâu ăn lá ăn hoa, lá và quả đậu Hà Lan... Mọt rễ cũng ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.

Rệp đậu đậu trên thân cây, ăn dịch của nó. Kết quả tốt trong cuộc chiến chống lại sâu bệnh được mang lại bằng cách điều trị bằng cách truyền tỏi băm nhỏ hàng ngày (20 g mỗi 10 l nước). Thụ phấn với 12% bụi hexachlorane (2 g trên 1 m vuông) cũng có hiệu quả, nhưng kém an toàn hơn cho con người.

Quan trọng. Các biện pháp phòng bệnh tốt nhất trong việc chống lại bệnh tật vẫn là xử lý hạt giống trước khi trồng và vun cao bằng hạt đậu.

Thu hái trái cây và bảo quản cây trồng

Bí mật trồng đậu Hà Lan ngoài đồng và trong nhà kínhBạn phải thu hoạch đậu Hà Lan thường xuyên hơn nhiều so với khi bạn gieo nó: cứ 2-4 ngày từ giữa tháng 6 cho đến khi bắt đầu đợt rét mùa thu dai dẳng. Vào buổi sáng mát mẻ, dùng tay cầm thân cây, cẩn thận loại bỏ hết vỏ chín từ dưới lên trên, cố gắng không làm hỏng cây.

Các bụi cây bị cắt bỏ hoàn toàn khi các vỏ bên dưới khô... Chúng được buộc thành chùm và để chín ở một vị trí lơ lửng ở nơi khô ráo và tối. Phần ngọn rất tốt để ủ phân. Để lại rễ trong đất cho đến mùa thu.

Đậu Hà Lan dễ hỏng nên bạn cần cân nhắc các kiểu chế biến.... Đậu xanh được đóng hộp hoặc đông lạnh. Sấy khô hoặc sấy khô ở nơi thoáng gió, đậu Hà Lan có thể để được nhiều năm.

Quan trọng. Đối với việc thu hái thường xuyên và cẩn thận tất cả các loại trái cây chín, cây sẽ cảm ơn bạn với việc ra hoa mới vào tháng 8 và kết quả trong suốt mùa thu ấm áp.

Phần kết luận

Để mùa hè thu được một mùa bội thu từ đậu Hà Lan, chúng ta sẽ tập trung vào các quy tắc cơ bản của việc trồng trọt. Các giống phù hợp sẽ đảm bảo rằng nguồn cung cấp nông sản tươi của bạn tiếp tục chảy trong suốt mùa hè. Để gieo hạt, chọn nơi khô ráo, tránh gió và nắng. Chuẩn bị đất và hạt giống thích hợp để gieo: bón phân vào đất vào mùa thu, khử trùng hạt. Nhớ rằng khi trồng, đậu Hà Lan tuyệt đối không chịu chất hữu cơ tươi và thừa đạm.

Khả năng chịu lạnh là một trong những ưu điểm của cây trồng, không sợ sương giá, vì vậy bạn có thể trồng vào tháng 4 trên đất khô do lũ lụt mùa xuân. Không để cây di chuyển trên mặt đất: buộc dây cao và kịp thời là chìa khóa cho sức khỏe của đậu Hà Lan. Hành động khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh tật hoặc dịch hại tấn công: điều này sẽ cứu cây trồng của bạn khỏi chết.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa