Cách bảo quản lựu đúng cách tại nhà

Lựu là loại trái cây theo mùa, cũng được nhập khẩu. Ở nước ta, nguồn cung cấp được sản xuất từ ​​các nước ấm áp, nơi thu hoạch cây trồng từ tháng 9 đến tháng 1. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn cách bảo quản lựu để chúng tươi lâu hơn và cách làm đúng cách.

Đặc điểm và quy tắc cơ bản để bảo quản lựu

Các nguyên tắc chính của việc bảo quản lựu đúng cách:

 • quả tươi yêu cầu độ ẩm vừa phải, thông thoáng, chế độ nhiệt độ ổn định;
 • tốt hơn là đông lạnh trong gói chân không, nên bảo quản ở dạng này không quá một năm, và rã đông từ từ;
 • để đồ hộp nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp;
 • bảo quản quả khô ở nơi khô ráo và tối.

Lựa chọn và chuẩn bị trái cây

Cách bảo quản lựu đúng cách tại nhà

Để giữ được trái cây ở nhà lâu nhất có thể, bạn phải cẩn thận chọn trái cây.

Thời gian tối ưu để mua để sử dụng trong tương lai là từ tháng 11 đến tháng 1. Đó là trong thời kỳ này là lựa chọn trái cây nhập khẩu lớn nhất.

Quả lựu phải chín. Trái cây hái sớm không phải lúc nào cũng có thể chín, điều đó có nghĩa là hương vị của nó sẽ khác xa mong đợi. Các yếu tố bên ngoài của độ chín của quả:

 • không được có vùng xanh lục trong khu vực phát hoa, bản thân ngọn cây trông hơi khô;
 • vỏ hơi khô với một chút bóng nhẹ và trông như thể nó bao phủ các hạt;
 • khi ấn vào bề mặt có tiếng lạo xạo nhẹ.

Màu da của các loại lựu khác nhau thay đổi từ vàng lục đến đỏ tía. Màu sắc của hạt rất đa dạng: từ gần như trong suốt, giống như thủy tinh, đến hồng ngọc sẫm.

Quả được chọn không được có dấu vết thối, hỏng da, đốm nâu hoặc nâu, các mặt bị nhàu nát.

Nếu quả lựu bị mềm, rất có thể, quả lựu đã bị đông cứng, thối rữa bên trong hoặc bị hỏng trong quá trình vận chuyển.

Để bảo quản, những quả có đường kính 8-10 cm được chọn, dày đặc, ngon ngọt và nặng - lên đến 500 g mỗi quả.

Nó là thú vị:

Cách ăn lựu (có hoặc không có hạt)

Trồng lựu trong nhà "Baby", "Nana"

Cách trồng lựu trong nhà: đặc điểm chăm sóc

Cách bảo quản lựu đúng cách

Cách bảo quản lựu đúng cách tại nhà

Để giữ được hương vị và phẩm chất hữu ích của trái cây, điều quan trọng là phải cung cấp cho nó những điều kiện tối ưu:

 • nhiệt độ không đổi trong khoảng + 1 ... + 2 ° C;
 • thông gió tốt;
 • độ ẩm trong khoảng 80%.

Trong điều kiện này, trái cây vẫn tươi trong vài tháng.

Chú ý! Ở nhiệt độ + 1 ... + 2 ° C, các loại chua được bảo quản đến 9 tháng và các loại ngọt - lên đến 5.

Lưu trữ ở đâu

Rất khó để duy trì nhiệt độ ổn định gần bằng không. Nhưng tùy thuộc vào trạng thái của quả, cách bảo quản nói chung hay ở dạng chế biến, cũng như mục đích sử dụng khác nhau mà người ta chọn những nơi khác nhau:

 • ban công;
 • hầm hoặc tầng hầm;
 • tủ lạnh;
 • tủ đông lạnh;
 • phòng.

Lưu trữ cái gì

Cách bảo quản lựu đúng cách tại nhà

Hạt lựu rất mọng nước và lớp vỏ dày đặc ngăn không cho độ ẩm bay hơi. Để làm chậm hơn nữa quá trình mất nước, có những cách:

 1. Đổ đất sét pha loãng để làm đặc kem chua vào vương miện (nơi phát hoa). Sau khi đợi dung dịch khô, hãy gửi nó vào kho. vỏ trái đất dần dần sẽ khô, nhưng các hạt sẽ vẫn ngon ngọt. Phương pháp này cho phép bạn tăng thời gian bảo quản trái cây trong tủ lạnh hoặc hầm rượu lên đến 4-5 tháng, trong khi nếu không có đất sét, hạn sử dụng chỉ là 2 tháng.
 2. Gói từng quả bằng giấy. Nó sẽ không chỉ làm chậm quá trình bay hơi ẩm mà còn ngăn ngừa thối rữa. Thay giấy khi giấy bị ướt để tránh mục nát hoặc nấm mốc.

Phương pháp lưu trữ

Tùy theo mục đích sử dụng tiếp theo mà sản phẩm được bảo quản dưới các dạng khác nhau.

Hoàn toàn

Cách bảo quản lựu đúng cách tại nhà

Nếu bạn thích ăn ngũ cốc tươi, hãy giữ chúng nguyên hạt trong tủ lạnh, hành lang, tủ đựng thức ăn hoặc tầng hầm.

Bạn cũng có thể đông lạnh cả trái cây và dùng để nấu hoặc ép nước trái cây sau khi rã đông.

Ở dạng hạt

Nếu bạn dự định sử dụng ngũ cốc trong vòng 1 đến 2 ngày tới để ăn, thêm vào món salad, làm bánh hoặc trang trí món ăn, hãy chuẩn bị trước và bảo quản trong tủ lạnh.

Nếu quả lựu bị nhũn và phải gọt vỏ, bạn có thể bảo quản quả lựu trong tủ lạnh để dùng lâu hơn.

Ở dạng nước trái cây

Cách bảo quản lựu đúng cách tại nhà

Nước ép lựu rất ngon. Nó phục vụ như một cơ sở để làm mousses, thạch, nước sốt và các món ăn khác. Bảo quản cả nước trái cây mới vắt và đã tiệt trùng. Phương pháp và thời gian lưu trữ khác nhau.

Đặc điểm bảo quản trái cây đã gọt vỏ và chưa gọt vỏ

Ở nhiệt độ phòng và trong tủ lạnh, trái cây nguyên hạt để được lâu và ngon hơn ngũ cốc đã tách vỏ... Lột ngay trước khi sử dụng.Cách bảo quản lựu đúng cách tại nhà

Để bảo quản trong tủ lạnh hoặc ngoài ban công, tối ưu nên chọn những quả to để chúng mất độ ẩm chậm hơn. Nếu các quả lựu có kích thước khác nhau, hãy bảo quản những quả lớn riêng biệt với những quả vừa và sử dụng những quả nhỏ càng sớm càng tốt hoặc đông lạnh chúng.

Trong tủ đông, trái cây, cả trái cây và trái cây đã tách rời, được lưu trữ trong một thời gian dài như nhau. Trái cây chỉ được rửa sạch nếu cần thiết. Chỉ cần lau khô bằng khăn là đủ. Tốt hơn là nên đông lạnh các mẫu vật có kích thước nhỏ hoặc trung bình để quá trình cấp đông diễn ra nhanh hơn và đều hơn.

Để tiết kiệm không gian, hãy đặt ngũ cốc đã được làm sạch vào tủ đông. Nó không được khuyến khích để rửa chúng. Để thuận tiện, hãy đặt chúng ngay lập tức vào các túi hoặc hộp đựng có chia nhỏ.

Quan trọng! Rã đông lựu từ từ, lý tưởng nhất là ở ngăn trên cùng trong tủ lạnh. Vì vậy, trái cây sẽ giữ các tính năng có lợi và sẽ không chảy. Không được phép đóng băng lại.

Lưu trữ tái chế

Lựu không chỉ được tiêu thụ tươi. Nước trái cây, rượu vang, xi-rô, chất bảo quản, nước sốt, kẹo dẻo được chế biến từ nó, thêm vào gia vị.

Sấy khô

Cách bảo quản lựu đúng cách tại nhà

Gia vị phổ biến của Ấn Độ được tạo ra bằng cách lấy các loại ngũ cốc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời trong một tuần, sau đó được chiên và xay. Thường thì gia vị được bổ sung với vỏ quả lựu khô và xay. Gia vị này được gọi là anardana. Nó được thêm vào bất kỳ món rau và đậu nào, và thịt nướng được ướp trong đó.

Quan trọng! Vỏ quả lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại ngũ cốc. Ở Ấn Độ và Trung Á, nước sốt, gia vị, cồn thuốc được làm trên cơ sở bột từ vỏ khô và được sử dụng tích cực trong y học dân gian.

Đóng băng

Cách bảo quản lựu đúng cách tại nhà

Bạn có thể đông lạnh toàn bộ trái cây, ngũ cốc hoặc nước ép. Để làm điều này, một quả lựu nguyên hạt hoặc các loại ngũ cốc đã được làm sạch khỏi màng là đủ để cho vào túi zip và loại bỏ không khí thừa từ đó. Và nước trái cây được đông lạnh trong khuôn đá dùng một lần và được lấy ra khi cần thiết để làm nước sốt, nước sốt, kem, thạch hoặc marshmallow.

Tài liệu tham khảo. Hút chân không góp phần bảo quản sản phẩm tốt hơn, ngăn chặn sự xuất hiện của “tuyết” khi đông lạnh. Không khí được loại bỏ khỏi túi zip cùng với các chất bên trong, dần dần hạ xuống nước. Nó ép hết các bong bóng còn lại, sau đó nó vẫn còn lại để đóng zip cẩn thận và làm khô bề mặt của túi.

Đóng hộp

Cách bảo quản lựu đúng cách tại nhà

Các sản phẩm lưu trữ lâu dài là mứt, chất bảo quản, xirô, nước sốt và các chất trộn. Trong khi tiếp nhận niềm vui ẩm thực, bạn đồng thời cung cấp cho cơ thể các vitamin, khoáng chất và axit amin, những thứ mà trái cây giàu có ngay cả sau khi xử lý nhiệt.

Chú ý! Nếu bạn đã có một quả lựu chua, bạn có thể sử dụng phương pháp bốc hơi để tạo ra nước sốt narsharab đậm đà, sánh và thơm - một loại gia vị lý tưởng cho các món thịt và cá.

Thời gian lưu trữ

Khoảng thời gian mà trái cây vẫn giữ được các phẩm chất có lợi và hương vị phong phú phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm và sự thông thoáng. Trong điều kiện thiếu ẩm, nhiệt độ là yếu tố quyết định.

Có thể bảo quản bao nhiêu quả lựu ở các nhiệt độ khác nhau:

 • từ -15 đến -24 ° C - lên đến 1 năm;Cách bảo quản lựu đúng cách tại nhà
 • từ +1 đến + 2 ° C - từ 5 đến 9 tháng (đối với các giống chua ngọt, tương ứng);
 • từ +4 đến + 8 ° C - lên đến 2 tháng;
 • từ +18 đến + 25 ° C - 7-14 ngày.

Lượng ngũ cốc có vỏ được lưu trữ:

 • từ -15 đến -24 ° C - lên đến 1 năm;
 • từ +4 đến + 8 ° C - lên đến 4 ngày;
 • từ +18 đến + 25 ° C - 1 ngày.

Nước ép tươi được bảo quản ở nhiệt độ từ +4 đến + 8 ° C trong tối đa 3 ngày.

Nước trái cây tiệt trùng, nước ép, mứt, xi-rô hoặc nước sốt đun sôi:

 • từ +4 đến + 8 ° C - lên đến 1 năm;
 • từ +18 đến + 25 ° C - lên đến 6 tháng.

Lựu khô được bảo quản ở nhiệt độ từ +18 đến + 25 ° C trong vòng 1 năm ở nơi khô ráo, tối, trong hộp kín hoặc túi giấy kín.

Quan trọng! Nếu bạn bảo quản toàn bộ trái cây trong tủ lạnh, trên ban công hoặc trong hầm, hãy kiểm tra chúng thường xuyên. Nếu có dấu hiệu hư hỏng, hãy gọt vỏ trái cây, loại bỏ những phần hư hỏng và thối rữa, chế biến hoặc đông lạnh.

Lời khuyên hữu ích

Những mẹo sau đây sẽ giúp lựu tươi lâu hơn:

 1. Bọc trái cây trong giấy da để giữ cho trái cây ngon ngọt và ngăn ẩm làm thối rữa.
 2. Sắp xếp các quả lựu thành một lớp trong ngăn kéo. Điều này sẽ cung cấp thông gió, độ ẩm đồng đều và dễ dàng tiếp cận các điều kiện giám sát hơn.
 3. Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc giảm xuống 0 ° C.
 4. Thường xuyên kiểm tra kho để xác định những quả bắt đầu hư hỏng và loại bỏ chúng kịp thời.
 5. Bảo quản riêng các loại trái cây có kích cỡ khác nhau.

Phần kết luận

Chúng tôi có quyền dự trữ các loại trái cây và chế phẩm ngon lành và tốt cho sức khỏe cho đến vụ thu hoạch mới. Điều chính là cung cấp cho chúng sự lưu thông không khí, nhiệt độ và độ ẩm tối ưu. Điều này đòi hỏi rất ít nỗ lực, nhưng nó sẽ làm phong phú đáng kể chế độ ăn uống và đa dạng hóa bàn ăn, đặc biệt quan trọng vào đầu mùa xuân, khi cơ thể thiếu vitamin.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa