Thường xuyên tưới dưa hấu và dưa hấu trong nhà kính và ruộng trống

Ngay cả một người mới làm vườn cũng có thể trồng dưa hấu hoặc dưa hấu trong một ngôi nhà nhỏ mùa hè. Mặc dù những loại cây này thích nghi với các khu vực phía nam, nhưng ở miền trung nước Nga, họ cũng gặt hái được một mùa thu hoạch khá tốt, trồng dưa hấu và dưa lưới trong nhà kính.

Các loại cây trồng dưa không tốn nhiều công sức chăm sóc, nhưng cũng có những đặc điểm về cách tưới của chúng. Cân nhắc mức độ thường xuyên và chính xác để tưới dưa hấu và dưa hấu.

Cách nhận biết dưa hấu và dưa hấu có cần tưới nước hay không

Thường xuyên tưới dưa hấu và dưa hấu trong nhà kính và ruộng trống

Trong mỗi mùa sinh trưởng, có một số dấu hiệu xác định rằng cây cần nước:

 • hạt không nảy mầm tốt;
 • cây con chậm phát triển;
 • bụi cây trông yếu ớt: nó có thân mỏng và bộ rễ yếu;
 • lá và roi khô, héo và quăn lại;
 • một số lượng nhỏ buồng trứng được hình thành;
 • quả bị biến dạng, kích thước không tương ứng với tiêu chuẩn.

Thường xuyên tưới nước cho dưa hấu

Thường xuyên tưới dưa hấu và dưa hấu trong nhà kính và ruộng trống

Dưa hấu cần tưới nước kịp thời và đúng cách trong suốt thời gian của mùa sinh trưởng tích cực. Có một số yếu tố ảnh hưởng đến cường độ và tần suất tưới. Bao gồm các:

 1. Thành phần và cấu trúc đất. Đất thịt pha cát, cát pha và đất thịt nặng vừa, tơi xốp, không giữ ẩm lâu nên cần phải tưới ẩm thường xuyên hơn. Đất sét giữ độ ẩm lâu ở các lớp trên nên tưới 1-2 lần mỗi tuần là đủ.
 2. Vị trí nước ngầm... Càng gần chúng, việc tưới nước càng ít.
 3. Chất lượng của các hoạt động nông nghiệp... Bạn càng nới lỏng và phủ lớp đất thường xuyên, độ ẩm sẽ được phân phối đều hơn và ít phải tưới hơn.
 4. Giai đoạn sinh trưởng và phát triển của dưa. Tần suất và cường độ tưới thay đổi trong các thời kỳ khác nhau của mùa sinh trưởng.

Chỉ có nước ấm mới được sử dụng để tưới những loại cây này. Nhiệt độ tối ưu cho dưa hấu là + 20 ... + 22 ° C, đối với dưa - + 22 ... + 25 ° C. Nếu nước lạnh, bộ rễ sẽ bắt đầu thối rữa.

Nên tưới hạt dưa hấu đã trồng hàng ngày, sau đó ít thường xuyên hơn - 3 lần một tuần. Sau khi trồng xuống đất, tưới ẩm 2-3 lần / tuần là đủ cho dưa hấu, tiến hành tưới gốc. Khi trái bắt đầu đậu và chín, việc tưới thậm chí còn hiếm hơn, nhưng dồi dào - 10-12 lít nước. Đến khi thu hoạch, thực tế ngừng tưới nước, tránh cho đất bị khô hoàn toàn.

Thường xuyên tưới dưa

Tưới nước cho dưa hơi khác so với tưới dưa hấu. Cây con cần độ ẩm hàng ngày. Sau khi trồng xuống đất, việc tưới tiêu được thực hiện khi cần thiết. Tưới nước vào từng hố, giữ ẩm cho đất.

Trước khi hoa xuất hiện, 2-3 lít nước được đổ dưới mỗi bụi, trong giai đoạn ra hoa - 5-7 lít. Khi quả bắt đầu đậu, giảm tưới 1-2 lần / tuần. Nước với lượng 10–12 lít được đổ vào các rãnh tạo giữa các cây. Dưa không được tưới trước khi thu hoạch.

Tần suất và quy tắc tưới dưa hấu và dưa lưới trong nhà kính

Ở hầu hết các vùng của Nga, điều kiện khí hậu không thích hợp lắm để phát triển dưa hấu và dưa trên bãi đất trống, vì vậy mùa hè nhiều người dân trồng dưa trong nhà kính.

Tài liệu tham khảo. Vì dưa hấu và dưa lưới cần có không gian nên bản thân nhà kính phải cao ít nhất 2m. Các lỗ nằm cách nhau 1 m.

Mặc dù có khả năng chịu hạn tốt nhưng những loại cây này cần được tưới nhiều nước. Để có một vụ mùa bội thu, điều quan trọng là phải tuân thủ các quy tắc tưới tiêu sau:

 1. Những ngày đầu sau khi trồng, cây con được tưới cách ngày. Trong 5 ngày đầu ra hoa, ngừng tưới để tạo hoa cái, trong thời kỳ quả chín thì tưới khi cần (tối đa 1 - 2 lần / tuần) nhưng dồi dào. Đến khi thu hoạch, việc tưới nước thực tế được ngừng lại.
 2. Khi tưới không để nước dính vào lõi và lá.
 3. Độ ẩm trong nhà kính không quá 50%, nên thường xuyên thông gió trong phòng.
 4. Đất nên được làm ẩm sâu đến 70 cm.

Sau khi tưới nước, cây được bón lót bằng phân khoáng và xới đất để bộ rễ tiếp nhận chất dinh dưỡng và độ ẩm.

Trong lĩnh vực mở

Nói chung, tần suất và quy tắc tưới tương tự như trong nhà kính. Có một điểm khác biệt chính: việc tưới nước phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Nếu thời tiết nhiều mây và có mưa, không cần làm ẩm thêm đất. Tưới dưa bằng nước ấm vào buổi sáng hoặc chiều tối.

Tần suất tưới dưa hấu, dưa lưới giai đoạn cây con

Hương vị của vụ thu hoạch trong tương lai phụ thuộc vào độ ẩm chính xác trong từng giai đoạn phát triển của cây.

Lĩnh vực cấy ghép

Thường xuyên tưới dưa hấu và dưa hấu trong nhà kính và ruộng trống

Cây con trồng cần được làm ẩm đất nên tiến hành tưới 2-3 ngày một lần, mỗi cây tưới tối đa 3-5 lít nước. Nếu đất ướt vào lần tưới tiếp theo, hãy giảm tần suất xuống.

Trong giai đoạn ra hoa

Trong những ngày đầu hình thành hoa, nên loại trừ việc tưới nước. Sau đó tưới dưa 1-2 lần / tuần, tưới tối đa 7 lít nước cho một cây.

Chú ý! Thông thường những người làm vườn mắc sai lầm trong giai đoạn này là tưới quá nhiều nước cho dưa hấu và dưa hấu. Điều này dẫn đến sự hình thành của những bông hoa cằn cỗi và sự rụng của hoa.

Ở giai đoạn đậu quả

Khi buồng trứng hình thành và quả bắt đầu sinh trưởng, phát triển thì tưới cho cây mỗi tuần một lần, đổ ít nhất 10 lít cho một cây. Điều rất quan trọng là tránh để nước thấm vào các bộ phận của bụi cây, đặc biệt là trái cây, để bệnh thối không phát triển.

Tần suất tưới khi thời tiết nóng và mưa

Thường xuyên tưới dưa hấu và dưa hấu trong nhà kính và ruộng trống

Vào thời tiết nắng nóng, dưa hấu và dưa lưới cần được tưới ẩm thường xuyên hơn nên tiến hành tưới 2 lần / ngày: sáng sớm và chiều tối. Khuyến cáo rằng cây trồng trong nhà kính phải cung cấp đầy đủ thông gió để không quá ẩm và nấm bệnh không bắt đầu phát triển.

Khi trời nhiều mây và mưa, tần suất tưới giảm hoặc ngừng hẳn. Sau trận mưa như trút nước và mưa giông, một tuần nữa dưa được tưới nước.

Tần suất tưới với tưới nhỏ giọt

Thường xuyên tưới dưa hấu và dưa hấu trong nhà kính và ruộng trống

Gần đây, thay vì tưới thủ công (bằng bình tưới hoặc xô dưới bụi cây) và từ vòi, người dân mùa hè đã sử dụng phương pháp nhỏ giọt để tưới dưa và bầu. Ưu điểm của nó:

 • năng lượng, thời gian và tiêu thụ nước được tiết kiệm;
 • đất không bị xói mòn dưới bụi cây;
 • nước không thấm vào các bộ phận của cây;
 • phân bón được bón đồng thời với tưới nước.

Các hệ thống như vậy được mua trong một cửa hàng hoặc được xây dựng độc lập, cung cấp ống cho từng bụi. Việc tưới tiêu được thực hiện khi cần thiết. Những người làm vườn có kinh nghiệm bật hệ thống hàng ngày, vào buổi sáng hoặc buổi tối, trong khoảng một giờ. Điều này cung cấp cho mỗi cây trồng tới 1-2 lít nước.

Đọc thêm:

Cách làm mứt vỏ dưa hấu ngon, đơn giản.

Công thức nấu ăn ngon nhất để ướp muối dưa hấu trong thùng cho mùa đông.

Đặc điểm của việc trồng dưa hấu ở Siberia trên cánh đồng trống: hướng dẫn từng bước.

Phần kết luận

Năng suất dưa hấu và dưa lưới phần lớn phụ thuộc vào việc tưới tiêu hợp lý. Phù hợp với giai đoạn sinh dưỡng, tần suất và cường độ tưới nước được xác định: cây non tưới ẩm 2-3 ngày / lần, trong thời kỳ quả phát triển thì hạn chế tưới nhưng tăng lượng nước tiêu thụ.

Khi tưới nước, điều quan trọng là phải xem xét cây được trồng ở đâu (trong nhà kính hoặc bãi đất trống) và điều kiện thời tiết và khí hậu trong khu vực.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa