Phương án trồng và quy tắc chăm sóc hành đông

Mặc dù thực tế là hành tây có thể được trồng vào mùa xuân và mùa thu, nhưng hầu hết những người làm vườn thích lựa chọn đầu tiên, vì không phải tất cả các giống đều thích hợp để trồng vào mùa đông. Đồng thời, trồng trước mùa đông có một số lợi thế (đặc biệt là thu hoạch sớm hơn), điều quan trọng là chỉ cần tính đến một số sắc thái nhất định.

Về việc trồng hành đông vào mùa thu, kỹ thuật trồng và chăm sóc, hãy đọc tiếp.

Ưu nhược điểm của hành đông

Phương án trồng và quy tắc chăm sóc hành đông

Ưu điểm của việc trồng hành trước mùa đông:

 • sevok hầu như không bị thối rữa;
 • củ nảy mầm không bị bắn;
 • các đầu phát triển lớn hơn so với trường hợp trồng vụ xuân;
 • không cần tưới nước nhiều và thường xuyên;
 • chín sớm vụ mùa;
 • rủi ro tối thiểu khi bị ruồi hành.

Nhược điểm:

 • năng suất thấp hơn;
 • thời gian bảo quản của hành đông ngắn hơn hành xuân.

Chuẩn bị đất để trồng mùa thu

Phương án trồng và quy tắc chăm sóc hành đông

Để trồng hành, nên chọn nơi có ánh sáng tốt, tránh gió và ở trên cao.

Việc nuôi trồng thích đất tơi xốp, nhẹ, màu mỡ với độ chua trung tính, do đó, cát thô được thêm vào đất sét, đất sét được thêm vào cát kết, và vôi, phấn, tro lò được thêm vào đất có độ chua cao và không sử dụng than bùn dưới đáy làm phân bón.

Lựa chọn chất trồng

Có một số loại chất trồng, do đó, trước khi trồng xuống đất, nó được hiệu chỉnh:

 • dạ yến thảo dại - củ có đường kính dưới 1 cm, chỉ thích hợp để trồng vào mùa đông trên củ cải;
 • sevok - đường kính của củ là 1-1,5 cm, thích hợp để trồng trên củ cải, không dễ bị bắn;
 • mẫu - củ lớn, đường kính trên 2 cm, chỉ thích hợp để trồng trên lông hoặc hạt.

Sau khi định cỡ, các bóng đèn có kích thước được kiểm tra cẩn thận. Để trồng, chỉ sử dụng những mẫu khô, khỏe mạnh, không bị hư hại, có mùi khó chịu và có dấu hiệu thối rữa. Những bóng đèn mềm và ì ạch, được gọi là hình nộm, bị vứt bỏ.

Giống mùa đông và giống hành tây lai

Phương án trồng và quy tắc chăm sóc hành đông

Để trồng trước mùa đông, hành tây thích hợp có thể chịu được sương giá và phát triển tốt với thời gian ánh sáng ban ngày ngắn.

Vào mùa thu, hành tây cần có thời gian ra rễ và thích nghi. Các giống muộn không thích hợp để trồng trong mùa đông, vì chúng cần chiếu sáng lâu dài. Củ của các giống phía Nam, chỉ bộc lộ phẩm chất dưới nhiệt độ cao của mùa hè, cũng không thích hợp.

Tài liệu tham khảo. Nếu chọn không đúng giống để trồng trước mùa đông, hành sẽ đi vào mũi tên - nó sẽ không có tác dụng để trồng một vụ chính thức.

Troy

Giống lai chín sớm của chọn lọc Hà Lan. Củ hình trứng rộng, nặng 80 g, vỏ màu nâu nhạt, thịt hơi xanh, vị bán nhạt. Năng suất thị trường - 323 kg / ha.

Centurion

Đó là giữa sớm hỗn hợp thế hệ đầu tiên, được lai tạo bởi các nhà nông học từ Hà Lan và thích hợp để trồng trọt ở tất cả các vùng của Nga.

Củ, trọng lượng trung bình 110-150 g, hình trứng rộng, phủ vảy khô màu vàng nâu. Cùi màu trắng, vị cay.

Năng suất thị trường - 252-420 kg / ha.Con lai cho thấy khả năng chống bệnh sương mai và thối cổ rễ.

Rađa

Chín sớm hỗn hợp Tuyển chọn Hà Lan. Nó được phân biệt bởi khả năng chống sương giá cao và không ưa thích điều kiện khí hậu và thành phần đất, do đó nó được trồng thành công trên khắp nước Nga.

Củ có hình elip nằm ngang, nặng 80-95 g, vỏ màu nâu vàng, thịt củ màu trắng, vị bán chát.

Năng suất - 159-250 kg / ha. Với sự chăm sóc thích hợp, hành tây có khả năng chống lại bệnh và sâu bệnh.

Stuttgarter Riesen

Đa dạng chín sớm, được các nhà lai tạo Đức lai tạo và do có khả năng thích nghi với các vùng khí hậu khác nhau nên thích hợp trồng ở mọi vùng miền.

Củ tròn, hơi dẹt ở đầu và dưới, nặng 120-170 g, vỏ màu nâu vàng, thịt củ màu trắng, vị bán chát. Nếu chăm sóc đúng cách, năng suất đạt 5-8 kg trên 1 m².

Stuttgarter có khả năng chống lại hầu hết các loại bệnh và sâu bệnh phổ biến, bao gồm cả bệnh phấn trắng, nấm Fusarium, Alternaria, ruồi hành và bọ ve rễ.

Shakespeare

Chín sớm cấp, được lai tạo ở Anh đặc biệt để gieo hạt trước mùa đông, thích hợp trồng ở các vùng miền trung và miền bắc nước Nga.

Củ tròn, nặng trung bình 90-100 g, phủ một lớp vỏ màu nâu vàng, thịt củ màu trắng, vị bán chát. Năng suất - 296 kg / ha.

Giống Shakespeare có khả năng kháng bệnh và hiếm khi tạo ra mũi tên.

Senshui Yelow

Đa dạng chín sớm, do các nhà lai tạo Nhật Bản lai tạo. Được khuyến khích trồng ở các vùng phía nam, nhưng thích nghi tốt với khí hậu miền trung nước Nga.

Củ có dạng hình tròn, hơi dẹt, nặng 160-180 g mỗi củ, vảy khô có màu vàng tươi pha chút vàng, thịt củ màu trắng, vị mềm, ngọt. Năng suất - 4 kg trên 1 m².

Giống có khả năng chống lại hầu hết các loại bệnh, nhưng đôi khi nó bị sâu bệnh tấn công.

Ellan

Ellan - kết quả của công việc của các nhà lai tạo Kuban. Thích hợp trồng ở tất cả các vùng của Nga.

Giống chín sớm này có đặc điểm là củ tròn, nặng 64-123 g, có vỏ màu vàng, thịt màu trắng, vị nhẹ. Năng suất - 100-250 kg / ha.

Khác

Có những giống hành khác thích hợp cho việc trồng mùa đông:

 1. Arzamas... Giống giữa mùa, thích hợp trồng ở miền trung nước Nga và vùng Ural. Củ có dạng hình khối hoặc tròn, mỗi củ nặng 60-90 g, phủ một lớp vỏ màu vàng sẫm pha nâu, thịt củ màu trắng, vị cay. Năng suất 140-320 kg / ha.
 2. Danilovsky... Giống giữa mùa. Củ dẹt, hình tròn dẹt, nặng 78-155 g, vỏ màu đỏ sẫm pha chút tím hoặc tím, cùi màu hoa cà và tím nhạt, vị bán chát. Năng suất - 123-333 kg / ha.
 3. Strigunovsky... Kết quả của công việc của các nhà lai tạo trong nước, thích hợp cho việc trồng trọt trên khắp nước Nga. Củ hình tròn, nặng trung bình 45 - 80 g, vỏ màu vàng, hồng hoặc xám nhạt. Cùi màu trắng, vị cay. Giống chín sớm, năng suất từ ​​118-327 nhân / ha.

Ngoài hành, hẹ, hẹ, bìm bìm ... cũng được trồng vào mùa thu để lấy đầu hoặc lấy củ.

Sơ đồ trồng và trồng hành đông

Hành đông có những yêu cầu đặc biệt về trồng và chăm sóc.

Phương án trồng và quy tắc chăm sóc hành đông

Chuẩn bị đất canh tác và vật liệu trồng

Việc chuẩn bị chất trồng bao gồm hai công đoạn:

 1. Khử trùng - Củ được ngâm trong dung dịch thuốc tím, sunfat đồng hoặc muối loãng để giảm nguy cơ bệnh tật.
 2. Xử lý nhiệt - Bộ sản phẩm được nhúng trong nước nóng (+ 65 ° C) trong 2-3 phút hoặc bọc trong vải tự nhiên và làm nóng trong lò vi sóng để tránh nảy mầm sớm.

Trước khi trồng, đất được đào lên cẩn thận và mùn hoặc phân trộn được đưa vào - 1 xô trên 1 m². Khi cho ăn bổ sung, superphotphat, tro củi (2 muỗng canh L.) và urê (1 muỗng canh L.) được sử dụng.

Lựa chọn những người đi trước

Tuân thủ các quy tắc luân canh cây trồng là một trong những điều kiện chính để trồng trọt thành công bất kỳ loại cây trồng nào. Luân canh hợp lý là đảm bảo cho một vụ thu hoạch dồi dào và chất lượng cao.

Tiền thân tốt nhất của bộ hành là ngô, đậu Hà Lan, cà chua, cải bắp, rau diếp, các loại đậu và ngũ cốc (trừ yến mạch), cây ăn củ.

Ở nơi hành hoa mọc lên, tỏi, dâu tây, mùi tây hoặc củ cần tây, hành tây được trồng không sớm hơn 4 năm.

Trồng bằng hạt

Hạt giống hành tây được trồng trên đất đông lạnh trước mùa đông để chúng chỉ bắt đầu nảy mầm vào mùa xuân. Rau mầm không chịu được sương giá.

So với trồng mùa xuân, trước mùa đông, hạt được gieo dày đặc hơn, và sau khi lên luống vườn phải phủ cành vân sam hoặc vật liệu không dệt.

Tài liệu tham khảo. Không nên sử dụng than bùn làm nơi trú ẩn vì nó cho phép hơi ẩm đi qua và trong lần rã đông đầu tiên sẽ có nguy cơ hình thành lớp vỏ băng.

Trồng củ

Việc trồng củ phụ thuộc vào kích thước của chúng:

 • yến mạch hoang dã - mỗi 7-8 cm;
 • sevok - ở khoảng cách 3-5 cm giữa các bóng đèn;
 • mẫu - gần nhau.

Các luống phải được phủ một lớp mùn, được thu hoạch vào mùa xuân.

Sơ đồ xuất xưởng tùy thuộc vào giống

Các mô hình trồng khác nhau và phụ thuộc vào loại hành.

Củ hẹ

Phương án trồng và quy tắc chăm sóc hành đông

Để trồng cây hẹ:

 1. Chuẩn bị các luống cách nhau 30 cm.
 2. Tạo rãnh để trồng củ sau mỗi 15-20 cm.
 3. Đặt chất trồng xuống đất, đào sâu 3-4 cm.

Củ hành

Thời gian tối ưu để trồng một cây batun là đầu của những đợt sương giá đầu tiên, ở miền trung nước Nga rơi vào cuối tháng 11.

Khoảng cách hàng cách hàng 20 - 22 cm, giữa củ - 4 cm, chất trồng vùi 2 cm.

Nơ trang trí

Thời gian trồng từ tháng 9 đến tháng 10:

 1. Trong khu vực đã chuẩn bị, khoét lỗ sâu 3 củ và rộng 2 củ.
 2. Khoảng cách giữa các lỗ 10-25 cm.
 3. Các bóng đèn được đặt trong hốc, rắc đất.
 4. Các luống được phủ lớp phủ.

Thông thường, những củ hành như vậy được trồng để trang trí trang web, nhưng cũng có những loại có thể ăn được.

Củ hành

Hành trồng theo luống cách nhau 15-20 cm, cứ 8-10 cm, củ đào sâu 3-4 cm sao cho cổ hành dưới mặt đất 1-2 cm.

Đặc điểm chăm sóc hành đông

Chăm sóc hành tây mùa đông bắt đầu bằng việc dỡ bỏ nơi trú ẩn mùa đông khỏi luống vào mùa xuân... Miễn là đất vẫn còn ẩm sau khi tuyết tan, nó không được tưới. Sau đó tiến hành tưới nước khi cần - khi lớp đất mặt khô hoàn toàn.

Họ xới đất sau mỗi lần tưới nước, đồng thời loại bỏ cỏ dại cản trở sự phát triển của hành. Trong trường hợp trồng dày đặc thì tỉa thưa để khoảng cách giữa các cây ít nhất là 2-3 cm.

Bón lót

Lịch trình bón phân cho hành tây mùa đông:

 1. 2 tuần sau khi chồi xuân xuất hiện, bón phân đạm để kích thích sự phát triển của khối lượng xanh: 30 g amoni nitrat, 40 g supe lân và 20 g kali clorua cho 10 lít nước.
 2. Sau 3 tuần - bón phân phức hợp: 30 g amoni nitrat, 60 g super lân và 30 g kali clorua trên 1 xô nước.
 3. Lần cho ăn thứ ba nhằm mục đích hình thành củ cải. Để làm được điều này, hành tây được tưới bằng dung dịch được pha chế đặc biệt: 40 g supe lân, 20 g kali clorua trên 10 lít nước.

Thu hoạch

Dấu hiệu cho thấy vụ thu hoạch đã sẵn sàng cho việc thu hoạch là sự xuất hiện của lá và có được màu vỏ trấu vốn có của một giống hành cụ thể.

Các đầu được đào cẩn thận bằng xẻng hoặc chĩa để không làm hỏng nó và kéo ra khỏi mặt đất. Sau đó, hành được bày ra luống hoặc dưới tán và để vài ngày cho khô. Sau đó dùng kéo sắc cắt bỏ lông và rễ, củ để khô thêm 3-5 ngày.

Bảo quản cây trồng trong hộp gỗ hoặc hộp bìa cứng có lỗ thông gió trong phòng khô và mát.

Những lời khuyên có ích

Nông dân có kinh nghiệm khuyến nghị:

 1. Khi chọn phân bón, hãy bắt đầu từ mục đích trồng hành.Để có được rau xanh, người ta sử dụng băng chứa nitơ để thu hoạch đầu - kali-phốt pho.
 2. Để bảo vệ cây trồng khỏi sương giá, hãy phủ các luống bằng lá khô, ngọn đậu Hà Lan hoặc đậu cô ve. Điều này sẽ giúp hành tây không bị đông cứng và tăng giá trị dinh dưỡng cho đất.
 3. Vụ đông dự trữ ít hành: sử dụng trước.

Phần kết luận

Trồng hành đông không khó như thoạt nhìn. Tùy thuộc vào thời điểm và quy tắc trồng, áp dụng kế hoạch gieo hạt phù hợp và chăm sóc cây đúng cách, ngay cả một người mới làm vườn cũng có thể thu hoạch hành tây phong phú và chất lượng cao.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa