Giống nho ngon nổi tiếng "Aligote"

Aligote là một giống nho có nguồn gốc từ Pháp. Nông dân và người làm vườn ngay lập tức yêu thích giống này vì các chỉ số năng suất của nó, phẩm chất thương mại hấp dẫn và sự chăm sóc chu đáo. Nho được trồng trong các ngôi nhà và vườn mùa hè. Aligote được sử dụng để làm rượu vang, nước trái cây, rượu mạnh, sâm panh. Vị ngon ngọt và vị chua của nho đã được nhiều người làm vườn ở Nga yêu thích.

Mô tả giống

Aligote là giống nho phổ biến ở cả miền nam và miền bắc... Đối với những gì người làm vườn đánh giá cao nó và những gì cần tìm khi trồng, chúng tôi sẽ xem xét thêm.

Giống nho Aligote ngon nổi tiếng

Câu chuyện nguồn gốc

Aligote là một loại rượu vang trắng có nguồn gốc từ Pháp vào thế kỷ 18... Giống như nhiều giống của Pháp, Aligote chủ yếu được sử dụng để sản xuất rượu vang: quả mọng có vị ngọt và chua. Ngày nay loại nho này không chỉ được trồng ở các vùng đất thuộc Pháp, mà còn ở Bulgaria, Romania, Moldova, Nga, Ukraine.

Mô tả cây nho và trái cây

Chồi có màu nâu đỏ... Các lá có kích thước trung bình, với các đường gân nổi ở mặt trong. Vào mùa thu, lá chuyển sang màu vàng chanh. Cây nho là một loại hàng năm. Chùm ngây có bề ngoài giống với các giống khác: chân ngắn, hình trụ thuôn dài. Khối lượng của một bó là 100-130 g.

Quả mọng nhỏ, nặng 1–1,5 g. Màu xanh lá cây-vàng với các sắc thái nhẹ. Da mỏng nhưng săn chắc. Cùi chắc, mềm và ngon ngọt. Hương vị của nho Aligote là gì? Ngọt ngào, chua dịu, với hương trái cây và thảo mộc. Mùi thơm nồng nàn. Một quả mọng chứa từ 1 đến 3 hạt nhỏ.

Giống nho Aligote ngon nổi tiếng

Chống sương giá và hạn hán

Nho ngoại lai có khả năng chống chịu sương, mưa, hạn hán, thời tiết thay đổi đột ngột... Những người làm vườn khuyên bạn nên trồng nó ở những vùng ấm áp - vùng Moscow, Lãnh thổ Krasnodar, vùng Volga. Giống cây này phổ biến ở các nước SNG: khí hậu ở đó ôn hòa, không có những đợt lạnh đột ngột.

Để có được một vụ mùa bội thu cho Aligote ở các khu vực phía bắc (ở Urals và Siberia), nên Tiến hành thêm các biện pháp phòng và bảo vệ: bón phân hữu cơ và khoáng, che chắn cho cây khỏi gió và sương mù bằng màng hoặc chất xơ nông, xử lý chống dịch bệnh và sâu bệnh.

Chú ý! Khả năng chống chịu sâu bệnh của giống ở mức trung bình. Nho bị nhện gié, rệp, sương mai. Lý do cho sự xuất hiện của chúng là khác nhau: không tuân thủ các quy tắc chăm sóc, bãi đáp không phù hợp, đất bị ô nhiễm, phòng ngừa không kịp thời.

Thời kỳ ra hoa và chín

Giống nho Aligote ngon nổi tiếngGiống là giữa vụ - thời gian chín kéo dài từ 130 đến 150 ngày tùy thuộc vào điều kiện trồng trọt.

Thời kỳ ra hoa vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 và mất 8-15 ngày... Nó bắt đầu từ phần gốc và dần dần lan rộng ra toàn bộ cụm hoa.

Nếu ra hoa yếu, những người làm vườn kích thích nó với sự trợ giúp của các chế phẩm nông nghiệp "Bud" hoặc "Ovary". Họ củng cố vườn nho, bảo vệ chống lại các bệnh truyền nhiễm, và kích thích sự chín của trái cây.

Năng suất

Năng suất Aligote ổn định... Với sự chăm sóc thích hợp và tuân thủ tất cả các khuyến nghị kỹ thuật nông nghiệp, 4-6 kg nho được thu hoạch từ một bụi. Một số mẫu vật có năng suất lên đến 10 kg.

Ưu điểm và nhược điểm

Trong số các điểm đáng khen, hương vị và phẩm chất thương mại của nho được ghi nhận... Việc trồng và chăm sóc không đòi hỏi kỹ năng đặc biệt - sự đa dạng này là không phô trương. Những lợi thế cũng bao gồm năng suất ổn định và thành phần vitamin của trái cây. Tuy nhiên, Aligote không chịu được sương giá tốt - để trồng trọt ở các vùng phía bắc của Nga, nó cần được bổ sung dinh dưỡng và bảo vệ.

Rượu được làm từ giống này

Aligote tuyệt vời để làm rượu vang trắng khô... Sự đa dạng được đặc trưng bởi một bó hoa có hương trái cây với các hương thảo mộc. Khác nhau về độ axit cao, vì vậy tốt hơn là nên uống rượu vang khi còn trẻ. Quả mọng được sử dụng để chuẩn bị rượu vang cổ điển và rượu nguyên liệu pha trộn.

Các giống nho khác:

Rượu nho Malbec nổi tiếng

"Thạch anh tím" lai năng suất cao có khả năng chống sương giá

Trồng cây con

Rất nhiều phụ thuộc vào hạ cánh: khả năng sống của cây, khả năng miễn dịch, thời gian chín, mùi vị và khả năng bán ra thị trường của quả. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị trước cho các thủ tục.

Thời gian

Thời vụ thuận lợi để trồng nho - mùa xuân... Nhiệt độ thích hợp là + 15 ° C, trong điều kiện như vậy cây con sẽ bén rễ nhanh hơn trong đất.

Nhà vườn bắt đầu trồng cây từ ngày 15/3 đến 20/5... Khu vực càng về phía nam, Aligote sẽ hạ cánh sớm hơn. Ví dụ, ở Krasnodar có thể là ngày 20 tháng 3 và ở Novosibirsk - ngày 20 tháng 5 (vì vùng đất phía bắc ấm lên chậm hơn).

Hướng dẫn

Chọn cây con khỏe mạnh, được quyết định bởi màu trắng của vết cắt rễ... Vết cắt được cắt từ dưới lên để chừa 1 cm cho chồi đầu tiên, hoặc khoảng 2 cm ở trên cùng. Các cành giâm được ngâm một ngày trong dung dịch mật ong, sau đó làm khô kỹ.

Giống nho Aligote ngon nổi tiếng

Aligote trồng trên đất sét pha vôi hoặc đất hạt dẻ, nhẹ và sạch, có tính axit trung tính. Không nên có bản nháp trên trang web. Khu đất được dọn sạch những mảnh vụn, những tán lá và cỏ của năm ngoái. Họ đào một cái hố có kích thước 80x80 cm, cho sỏi xuống đáy và đặt một tấm ván gỗ. Một số tạo thêm một lớp phân kali và tro củi. Đất từ ​​hố được trộn riêng với các loại phân bón (super lân, truyền mullein hoặc tro củi).

Cây con được nhúng vào một thành phần đất sét và lớp phủ, sau đó đặt vào một cái hố và rắc đất đã bón phân trước đó. Đổ nhiều nước ở nhiệt độ phòng, sau 2-3 cho lớp phủ.

Chú ý! Tốt hơn là phủ rơm, cành, nhánh, lá, cỏ cho nho. Điều này sẽ bảo vệ cây khỏi cỏ dại và không phải làm cỏ thường xuyên. Điều quan trọng là giữ cho lớp phủ ẩm nhẹ bằng cách tưới nước hoặc tưới nước thường xuyên.

Tinh tế của sự chăm sóc hơn nữa

Chăm sóc nho Aligote nhất thiết phải bao gồm tưới nước và cho ăn... Chúng đảm bảo khả năng miễn dịch thực vật mạnh mẽ và mùa màng bội thu.

Cường độ tưới

Trong mùa nho được tưới 2-3 lần, chú trọng đến hình thái của cây và điều kiện thời tiết.... Nếu lá rũ xuống và mỏng, mất màu là nho thiếu ẩm. Tưới nước vào buổi tối bằng cách sử dụng nước được đun dưới ánh nắng mặt trời vào ban ngày. Có nguy cơ bị nấm hoặc nhiễm trùng từ chất lỏng lạnh.

Trong thời kỳ đâm chồi và chín quả, nho đặc biệt cần độ ẩm... Nếu cây trồng thành hàng, tưới nước vào rãnh để cây ra rễ nhanh hơn. Nếu nho được trồng lần lượt, nước được đổ vào các rãnh tròn ở gốc thân cây. Sau khi xới hoặc rãnh, người ta rắc đất lên - điều này giúp hơi ẩm ở trong đất lâu hơn và không bị bay hơi. 1 m² cần khoảng 50 lít nước.

Chú ý! Ngập úng cũng nguy hiểm đối với nho Aligote vì thiếu chất lỏng. Khi độ ẩm dư thừa, chất dinh dưỡng bị rửa trôi ra khỏi đất, hệ thống rễ bị thối rữa, khiến toàn bộ cây bị chết. Điều quan trọng là phải quan sát tỷ lệ và thời điểm tưới nước.

Phân bón

Bón phân cho nho 2-3 lần mỗi mùa... Lần bón thúc đầu tiên vào mùa xuân để cây ra quả tốt vào mùa hè. Loại thứ hai được giới thiệu trước khi ra hoa. Nitơ được sử dụng cho sự phát triển của dây leo và lá, phốt pho được sử dụng để cây khỏe mạnh và ra hoa nhanh. Ngoài ra, nho cần canxi, đồng, sắt.

Giống nho Aligote ngon nổi tiếng

Phân bón được bón theo mức độ của vị trí của rễ chính... Những người làm vườn có kinh nghiệm sử dụng một phương pháp đơn giản và hiệu quả: khi trồng bên cạnh một cây con, họ đào một đường ống để tưới nước và bón phân cho nho trong tương lai. Ống nhựa có đường kính khoảng 10 cm là thích hợp cho việc này, đặt cách cây 5 cm và sâu 40 cm, cây được tưới nước trước mỗi lần cho ăn.

Dùng làm phân bón amoni nitrat, kali sunfat, tro, mullein. Ảnh hưởng hiệu quả đến sự phát triển của trái cây, phân phức hợp: "Dung dịch", "Novofert", "Aquarin". Đừng quên bón lá - để các chất dinh dưỡng được lá hấp thụ nhanh chóng. Chuẩn bị dung dịch để phun từ kẽm, bo, đồng.

Đọc thêm:

Giống nho trắng "Pinot Grigio"

Đánh giá nho để bàn Arcadia

Kiểm soát dịch bệnh và sâu bệnh

Bệnh xảy ra cả trên cây con và cây trưởng thành. Để ngăn chặn chúng, điều quan trọng là phải thực hiện công việc phòng ngừa đúng giờ:

  1. Sương mai Nho (nấm mốc) được phun chất lỏng Bordeaux hoặc chế phẩm "Polychom". Lần đầu tiên trồng được xử lý trước khi ra hoa, sau đó sau khi xuất hiện trái đầu tiên. Để phòng bệnh, thì là trồng ở lối đi - loại rau thơm giúp chống lại nấm mốc.
  2. Trong cuộc chiến chống lại oidium sử dụng hóa chất "Thanos" hoặc "Topaz". Nho được phun vào buổi sáng hoặc buổi tối, theo hướng dẫn. Chúng giúp ngăn ngừa và kiểm soát việc tưới nước bằng cách tưới cỏ đã cắt.
  3. Chống mốc xám phun dung dịch chứa iốt 5% (cứ 1 lít nước thì lấy 1 ml). Nho được chế biến 10 ngày một lần, trong điều kiện thời tiết khô ráo và tĩnh lặng.

Giống nho Aligote ngon nổi tiếng

Trong số các loài gây hại, Aligote dễ bị nhiễm ve nho, bọ trĩ, côn trùng vảy, ve sầu... Côn trùng xuất hiện trong vườn nếu hệ vi sinh trên đất bị xáo trộn hoặc các điều kiện trồng trọt không được đáp ứng.

Trong cuộc chiến chống lại sâu bệnh, phun dung dịch 0,5% chlorophos, các chế phẩm "Omite", "Fufanon", "Neoron" được sử dụng. Phòng trừ là loại bỏ cỏ dại, vun gốc, bón thúc lá.

Thu hoạch và bảo quản

Thu hoạch vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9. Chùm cắt sẽ chín trong quá trình bảo quản, do đó không nên trì hoãn việc thu hoạch. Quả được lấy ra vào buổi sáng khi đã thấm ẩm và có mùi thơm. Nếu bạn làm điều này vào buổi tối, khả năng cao là vỏ sẽ bị cứng và quả không giữ được thị trường và hương vị.

Tài liệu tham khảo. Độ chín của nho được xác định bởi hình dạng và kích thước của các chùm và màu sắc của quả. Da có màu vàng hấp dẫn và trở nên mỏng hơn. Quả mọng dễ tách khỏi cành, trên thân bao phủ một lớp mỏng màu nâu nở.

Nho chín không đều nên thu hoạch dần., trong nhiều giai đoạn. Các quả dâu được lấy ra bằng găng tay để không làm hỏng lớp sáp. Các lá già và héo được lấy ra khỏi chùm.

Để bảo quản thu hoạch phòng thông gió tối với độ ẩm 80% là phù hợp. Chúng được giữ trên giá hoặc treo trên dây.

Các giống tương tự

Ngoài Aligote, những người làm vườn đang thử nghiệm và trồng các loại rượu vang và nho ngon khác trên trang web. Xem xét một số phổ biến nhất:

  1. Chardonnay... Nho trắng nổi tiếng thế giới được đánh giá cao về hương vị ngọt ngào và dư vị chua. Chùm có hình trụ, nặng khoảng 100 g, quả mọng hình bầu dục, đường kính khoảng 15 mm. Chúng có màu vàng hoặc xanh lá cây, tùy thuộc vào giống. Ở Nga, Chardonnay chỉ được trồng ở những vùng rất ấm áp, vì nó không chịu được sương giá và gió lạnh tốt.
  2. Bianca... Giống nho Hungary thích hợp trồng ở Nga, Belarus, Ukraine. Cây bán mọc đối có kích thước trung bình. Trọng lượng chùm quả khoảng 200 g, trọng lượng một quả từ 2 đến 7 g, quả hình cầu, màu xanh nhạt pha chút vàng.
  3. Kokur trắng... Sự đa dạng phổ biến được phân biệt bởi sự canh tác khiêm tốn của nó.Quả dạng chùm, nặng từ 150 g đến 200 g, quả mọng, tròn. Màu xanh vàng, trên quả có hơi nở. Vị trái cây ngọt ngào. Quả mọng được sử dụng để sản xuất nước ép nho, rượu sâm banh và rượu cognac.

Phần kết luận

Nho Aligote tart được trồng vào mùa xuân, đã chuẩn bị trước địa điểm trồng. Giâm cành được xử lý và đặt trong giếng, phủ lớp phủ và tưới bằng nước ấm. Bón phân hữu cơ và khoáng giúp thúc quả nhanh phát triển.

Để bảo vệ cây trồng khỏi bệnh và sâu bệnh, các biện pháp phòng ngừa được thực hiện, cây trồng được phun chất lỏng Bordeaux. Nho được thu hoạch vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu khi quả chín. Cây được sử dụng để làm đồ uống hoặc uống tươi.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa