Khi nào dưa chín và cách xác định đúng độ chín của dưa

Vào tháng 8/2018, quả dưa Cantaloupe nặng 29,89 kg đã được đưa vào sách kỷ lục Guinness. Kỷ lục gia Hoa Kỳ trông rất ngon miệng, mặc dù cô ấy có màu da không đồng đều.

Giữa nước Nga rộng lớn, trái cây không đạt đến kích cỡ như vậy nhưng chỉ cần nỗ lực, bạn có thể trồng được những trái ngon ngọt ở đây. Trong bài viết chúng ta sẽ tìm hiểu thời điểm dưa chín và những thông số ảnh hưởng đến điều này.

Dưa chín bao lâu

Thời gian chín của cây trồng ưa nhiệt này kéo dài từ 45 đến 100 ngày.

Điều gì quyết định tốc độ trưởng thành

Thời gian chín của dưa phụ thuộc vào khí hậu, đặc điểm giống và điều kiện trồng trọt.

Ở Lãnh thổ Krasnodar, dưa có thể chín vào giữa tháng Bảy ngay trên cánh đồng, và ở Siberia, họ bắt đầu thưởng thức một sản phẩm thơm chỉ được trồng trong đất kín vào tháng Tám.

Khi nào dưa chín và cách xác định đúng độ chín của dưaVào mùa hè nóng nực, quả chín có thể đến sớm hơn một tuần so với ngày ghi trong hướng dẫn. Nhưng nếu mùa xuân lạnh và mùa hè mát mẻ và mưa nhiều, thì thu hoạch sẽ lâu hơn hoặc xấu đi.

Nhưng ngay cả trong một khí hậu lý tưởng cho những loại trái cây này, việc bắt đầu chín phần lớn phụ thuộc vào công nghệ canh tác (chế độ tưới tiêu, bón phân, hình thành và phân chia khẩu phần, v.v.).

Khi dưa chín

Trồng dưa trên mảnh đất của họ, những người làm vườn biết khoảng bao nhiêu quả của loại cây này chín. Tuy nhiên, chính xác thời kỳ chín phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Đa dạng

Sự đa dạng của các loại dưa cho phép bạn chọn loại phù hợp với bất kỳ vùng nào. Họ đang:

 • chín sớm - chín vào tháng 7;
 • giữa mùa giải - sẵn sàng cho sử dụng vào tháng Tám;
 • chín muộn - thu hoạch vào tháng 9.

Khu vực

Ở các khu vực phía Nam, dưa phát triển tốt trên các cánh đồng và việc thu hoạch các giống dưa sớm bắt đầu diễn ra vào giữa mùa hè.

Ở làn giữa, dưa chín muộn hơn. Chủ yếu là các giống chín sớm và cho quả không quá lớn được trồng ở đây.

Càng đi về phía bắc, trọng lượng của quả càng giảm và độ ngọt của chúng càng kém.... Rốt cuộc, việc trồng dưa này cần nhiều nắng và ấm để có được hương vị và hương thơm phong phú.

Khi nào dưa chín và cách xác định đúng độ chín của dưa

Khi trồng dưa ở vùng lạnh, điều quan trọng là phải đáp ứng đủ 3 điều kiện:

 1. Bảo vệ khỏi sương giá muộn vào mùa xuân và hình thành cây một cách chính xác.
 2. Hạn chế số quả đậu (để một quả dưa mọc trên một ngọn).
 3. Tiến hành cho ăn nhiều lần để thúc nhanh tăng trưởng (7-10 ngày / lần).

Trồng trong nhà kính

Cây con được cấy vào nhà kính vào cuối tháng 4 - đầu tháng 5. Thu hoạch chín trong 2-3 tháng, tùy thuộc vào giống và tiểu khí hậu. Cung cấp các điều kiện thích hợp trong nhà kính và nỗ lực, bạn có thể có được trái cây ngon ngọt và thơm ngay cả ở Siberia.

Đất trống

Ở vùng khí hậu ôn đới, cây con ở bãi đất trống trồng vào cuối tháng 5 - đầu tháng 6, khi không có nguy cơ sương giá. Đồng thời, vụ mùa thường phải loại bỏ vào tháng 8 chưa chín và để chín ở nhà.

Ở miền Nam, dưa được thu hoạch tại ruộng, vườn chín rộ từ tháng 7 đến tháng 9 (tùy theo giống trồng).

Làm thế nào để biết một quả dưa đã chín

Khi nào dưa chín và cách xác định đúng độ chín của dưa

Các quả dưa của cùng một giống có thể chín vào các thời điểm khác nhau trong cùng một vườn. Do đó, việc xác định độ chín của chúng là rất quan trọng.

Đầu tiên, tính toán thời gian chín gần đúng (theo hướng dẫn trên túi hạt giống), sau đó quan sát bằng mắt thường sự phát triển của quả trên luống.

Phương pháp và tiêu chí xác định thời gian đáo hạn

Làm thế nào để biết độ chín của dưa? Hãy chú ý đến những dấu hiệu sau:

 1. Mùi thơm đặc trưng... Rau chín có đặc điểm là có mùi mật ong, lê hoặc vani rõ rệt. Mẫu chưa chín không có mùi thơm. Còn cùi dưa chín quá không có mùi rất dễ chịu.
 2. Xuất hiện. Vỏ phải chắc, có màu đồng nhất vốn có của một giống cụ thể. Khi kiểm tra phải đảm bảo quả không bị hư hỏng cơ giới, đốm nhiều màu và các vùng bị thối.
 3. Khi nhấn vỏ của một quả chín hơi xuân (không có vết lõm trên bề mặt).
 4. Tiếng vỗ nhẹ. Nếu vỗ vào các mặt mà nghe thấy tiếng xèo xèo thì dưa đã chín. Một âm thanh chưa trưởng thành sẽ rất hay.
 5. Quả dễ dàng tách khỏi cuống, sẽ khô dần vào thời điểm chín.

Lời khuyên từ những cư dân mùa hè có kinh nghiệm

Để dưa có hình dáng đẹp và chín nhanh hơn, thỉnh thoảng người ta lật các quả xanh đã hình thành trên luống. Với ánh sáng mặt trời đồng đều này, vỏ sẽ có màu đồng nhất từ ​​mọi phía.

Khi nào dưa chín và cách xác định đúng độ chín của dưa

Hàm lượng đường và độ ngon của dưa sẽ được cung cấp bằng cách cho ăn kịp thời. Một nửa lượng phân đạm được bón vào lúc gieo, và phần thứ hai - khi lá thật thứ tư xuất hiện.

Tốt nhất bạn nên hái những quả mướp chín vào buổi sáng, trước khi nắng nóng bắt đầu hoặc chiều tối.

Giống đông hoặc trung muộn thu hoạch ở giai đoạn chín kỹ thuật. Trong quá trình bảo quản, chúng chín dần, đồng thời hương vị và hương thơm của chúng được cải thiện đáng kể.

Khi trồng dưa để bán không nên hái ở giai đoạn chín sinh học, vì trong quá trình vận chuyển dưa sẽ nhanh hỏng. Để vận chuyển, những mẫu còn hơi chưa chín được chọn lọc, đồng thời giữ nguyên cuống.

Sớm Đẳng cấp hái chín hoàn toàn và ăn ngay lập tức -được giữ chúng không quá một tuần.

Phần kết luận

Nếu bạn tính đến các yếu tố quyết định tỷ lệ chín và tuân thủ các quy tắc trồng dưa, bạn có thể thu hoạch dưa ngọt ngay cả ở vùng trung du của nước ta. Và độ chín rất dễ kiểm tra bởi mùi thơm, màu sắc đồng đều, da đàn hồi và âm thanh phát ra khi gõ vào quả dưa đã chọn.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa