Mọi thứ về chanh - nó là một loại rau, quả mọng hay trái cây

Cây chanh và quả của chúng còn được gọi là chanh. Đây là một loài Citrus có nguồn gốc từ Ấn Độ. Trái cây màu vàng tươi với thịt chua được đánh giá cao trên toàn thế giới do chứa nhiều vitamin C, tinh dầu, kali, canxi và magiê. D-limonene chịu trách nhiệm về hương thơm và mùi vị cam quýt dễ nhận biết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ về chanh: nguồn gốc, sự phân bố, các đặc điểm thực vật và thành phần hóa học.

Chanh là gì

Mọi thứ về chanh - nó là một loại rau, quả mọng hay trái cây

Chanh (lat.Citrus limon) là tên một loại cây ăn quả thuộc chi Citrus, thuộc họ Rutacea, và các loại quả của nó.

Tên "chanh" bắt nguồn từ "lemo" trong tiếng Mã Lai. Ở Ấn Độ, quả của cây chanh được gọi là "nimu", và ở Trung Quốc - "limung".

Quê hương của chanh là Ấn Độ và các hòn đảo nhiệt đới của Thái Bình Dương. Các nhà thực vật học cho rằng đây là giống cây lai giữa cam chanh và cam đắng, là kết quả của sự thụ phấn chéo giữa hai loại cây trồng.

Lần đầu tiên đề cập đến nó xuất hiện 2 nghìn năm trước Công nguyên. e. trong các tài liệu lịch sử của Ấn Độ và Pakistan. Vào thế kỷ XII. chanh xuất hiện ở Trung Đông, ở Bắc Phi nhờ các thương nhân Ả Rập. Những người lính Thập tự chinh đã mang chanh đến Tây Ban Nha và Ý.

Tài liệu tham khảo. Mexico và Ấn Độ là những nước đi đầu trong việc thu hoạch chanh. Doanh thu hàng năm là 14 triệu tấn hoặc 32% sản lượng thu hoạch của thế giới.

Thời gian chính xác của sự xuất hiện của chanh ở Nga vẫn chưa được biết. Một trong những phiên bản nói rằng cây đầu tiên được các thương nhân phương Đông mang đến. Loại cây này được nhắc đến trong một tượng đài của văn học Nga thế kỷ 16. - một cuốn sách có tên "Domostroy". Nó mô tả mẹo bảo quản chanh và ăn uống. Rõ ràng, vào thời điểm này, trái của cây chanh đã không còn là một kỳ quan ở nước ngoài.

Một số nhà sử học chắc chắn rằng Peter I đã mang những quả chanh đến lãnh thổ của nước Nga hiện đại sau khi đến thăm Hà Lan.... 200 cây giống đầu tiên được giao bởi Đô đốc Apraksin vào năm 1708 theo lệnh của sa hoàng. Năm 1714, cây chanh được trồng trong một nhà kính được trang bị đặc biệt. Đó là một tòa nhà khổng lồ với nhiều phòng và được gọi là Oranienbaum, có nghĩa là "cây cam" trong tiếng Đức. Ở Moscow, chanh được trồng trong "buồng nhà kính" dưới điện Kremlin.

Dần dần thời trang trồng trọt cam quýt lan rộng trong giới địa chủ và quý tộc. Vào thời điểm đó, nghề này được coi là danh giá.

Vào giữa TK XIX. loại chanh Pavlovsky nổi tiếng trong dân gian xuất hiện, được đặt theo tên của thành phố Pavlovo, vùng Nizhny Novgorod. Chính tại đây, giống cây trồng trong nhà này đã xuất hiện nhờ thương nhân Karachistov. Trở về từ Istanbul, anh mang theo vài cây chanh giống do các thương gia Thổ Nhĩ Kỳ tặng. Tại quê hương của mình, Karachistov đã tặng chúng cho người họ hàng của mình là Elagin, người đã bắt đầu nhân giống chúng tại nhà.

Chính những cây đầu tiên đó đã đặt nền móng cho việc trồng chanh Pavlovsk. Chẳng bao lâu, cây cối có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nhà. Đây là cách thời trang trồng chanh trên bệ cửa sổ xuất hiện.

Mô tả thực vật của nhà máy

Chanh mọc lên bằng gì? Những quả chín trên cây chanh. Quả dài 6-9 cm, đường kính 4-6 cm, hình trứng hay bầu dục, thuôn hẹp ở đầu. Vỏ màu vàng nhạt, sần, chứa tinh dầu và khó tách khỏi cùi.

8-10 tiểu thùy xốp ẩn dưới vỏ. Phần cùi bao gồm các túi núm màu vàng xanh chứa đầy nước chua.

Hạt hình trứng, màu xanh vàng hoặc trắng, một phôi đơn.

Quả đầu tiên xuất hiện sau khi trồng 6-7 năm. Thời kỳ chín là mùa thu.

Bức ảnh chụp một quả chanh cắt nhỏ.

Mọi thứ về chanh - nó là một loại rau, quả mọng hay trái cây

Về mặt thực vật, chanh là một loại rau, quả mọng hay trái cây? Nhiều người cảm thấy khó trả lời câu hỏi này.Chúng tôi thường gọi dưa chuột là một loại rau, và chuối, táo và trái cây họ cam quýt. Trong các tài liệu khoa học, quả của cây chanh được mô tả là hesperidia - loại quả đa bào và nhiều hạt, có cấu trúc tương tự như quả mọng. Một lớp màng xốp và albedo được ẩn dưới lớp màu vàng bên ngoài. Đây là những dấu hiệu nhận biết của quýt, cam, bưởi và bưởi.

Mô tả của cây

Bây giờ chúng ta hãy xem một quả chanh trông như thế nào.

Nó là một cây gỗ thường xanh có kích thước trung bình, cao tới 5-8 m. Vương miện lan rộng hoặc hình chóp. Tuổi trung bình của cây là 35 năm, tối đa là 45 năm.Mọi thứ về chanh - nó là một loại rau, quả mọng hay trái cây

Vỏ cây màu xám, trên cành trưởng thành có những vết nứt nhỏ. Cành non phân biệt bằng màu đỏ tím, vỏ nhẵn, có gai.

Lá màu xanh da trời, dài 10-15 cm, rộng 5-8 cm, mặt trước nhẵn, bóng ở mặt trước và màu lục nhạt, mặt sau mờ. Phiến lá nguyên mép, có gân và các điểm chứa tinh dầu.

Lá hình trứng rộng hoặc hình trứng thuôn dài, nhọn ở cả hai đầu. Loại cấu trúc phức tạp. Các cuống lá ngắn, chỉ 1-1,8 cm, có cánh hoặc không có cánh, có khớp rõ rệt ở gốc. Lá thay ba năm một lần. Lá rụng rời khỏi cuống lá.

Hoa đơn độc hay mọc thành cặp, mọc ở nách lá. Kích thước của chúng là 2–3 cm. Tràng hoa có năm hạt. Cánh hoa màu trắng như tuyết hoặc màu kem, hồng hoặc tím, cong cong, tỏa hương thơm thanh tao. Thời kỳ ra hoa vào cuối tháng 4 - đầu tháng 5.

Chanh mọc ở đâu

Cây chanh đã lâu không mọc hoang. Nền văn hóa này phổ biến ở vùng cận nhiệt đới, ở Kavkaz, trên bờ Biển Đen, ở Trung Á. Cây phát triển mạnh khi trồng ở đất có độ chua 5,5-6,5 pH, ở những vùng có không khí biển mát mẻ. Điều kiện thích hợp cho chanh ở Ý (đặc biệt là ở Sicily, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, Síp.Mọi thứ về chanh - nó là một loại rau, quả mọng hay trái cây

Ở Sicily, một công nghệ đặc biệt được sử dụng để trồng chanh. Trong hơn 70 năm, các công ty địa phương đã nhận được 2 vụ mỗi mùa. Vào mùa hè, nông dân ngừng tưới cây hoàn toàn, tạo ra hạn hán kéo dài 60 ngày. Hơn nữa, cây được bón phân phức hợp nitơ và được tưới nước tích cực, do đó có thể ra hoa nhiều và kéo dài. Như vậy, việc đậu quả kéo dài từ tháng 9 đến tháng 2. Công nghệ này chỉ được thực hành ở khí hậu Sicily. Ở các nước khác, nó không hoạt động.

Ở Nga, chanh mọc trên bãi đất trống ở Lãnh thổ Krasnodar, Nam Caucasus, trong bán đảo Crimea. Ở đó, chúng được trồng theo phương pháp đào rãnh, giúp rễ không bị đóng băng.

Tài liệu tham khảo. Trong một chuyến đi biển khác, James Cook đã mang theo một quả chanh để ngăn ngừa bệnh còi. Và vào năm 1795, một nghị định đã được ban hành ở Anh, theo đó các thủy thủ đoàn tàu bắt buộc phải cung cấp một phần nước chanh hàng ngày.

Thành phần hóa học của chanh tươi

Bảng này cho thấy thành phần hóa học của chanh (trên 100 g).

Tên Nội dung Định mức
Vitamin A 2 μg 900 mcg
beta caroten 0,01 mg 5 mg
Vitamin B1 0,04 mg 1,5 mg
Vitamin B2 0,02 mg 1,8 mg
Vitamin B4 5,1 mg 500 mg
Vitamin B5 0,2 mg 5 mg
Vitamin B6 0,06 mg 2 mg
Vitamin B9 9 μg 400 mcg
Vitamin C 40 mg 90 mg
Vitamin E 0,2 mg 15 mg
Vitamin PP 0,2 mg 20 mg
Niacin 0,1 mg
Kali 163 mg 2500 mg
Canxi 40 mg 1000 mg
Silicon 2 mg 30 mg
Magiê 12 mg 400 mg
Natri 11 mg 1300 mg
Lưu huỳnh 10 mg 1000 mg
Phốt pho 22 mg 800 mg
Clo 5 mg 2300 mg
Nhôm 44,6 mcg
Boron 175 mcg
Vanadium 4 μg
Bàn là 0,6 mg 18 mg
Iốt 0,1 μg 150 mcg
Coban 1 μg 10 mcg
Lithium 10,3 mcg
Mangan 0,04 mg 2 mg
Đồng 240 μg 1000 mcg
Molypden 1 μg 70 mcg
Niken 0,9 μg
Rubidi 5,1 mcg
Selen 0,4 μg 55 mcg
Stronti 0,05 μg
Flo 10 mcg 4000 mcg
Chromium 0,2 μg 50 mcg
Kẽm 0,125 mg 12 mg
Zirconium 0,03 μg
Sucrose 1 g
Fructose 1 g
Axit chứa các chất béo bão hòa 0,039 g 18,7 g
Omega-3 0,026 g 0,9-3,7 g
Omega-6 0,063 g 4,7-16,8 g

Giá trị dinh dưỡng của 100 g chanh:

  • hàm lượng calo - 34 kcal;
  • protein - 0,9 g;
  • chất béo - 0,1 g;
  • carbohydrate - 3 g;
  • chất xơ - 2 g;
  • nước - 88 g.

Đọc thêm:

Ở đâu và cách trồng bí xanh lấy cây con đúng cách.

Điều gì và làm thế nào để bảo quản bí xanh trong thời gian dài - chúng tôi tạo điều kiện lý tưởng.

Phần kết luận

Các nhà thực vật học tin rằng quả của cây chanh gần giống với quả mọng. Cây có tuổi thọ tối đa là 45 năm. Sau khi trồng 6 - 7 năm bắt đầu có quả. Ở Sicily, một phương pháp canh tác đặc biệt được thực hành, nhờ đó cây cối kết trái từ đầu mùa thu đến cuối mùa đông.

Chanh là một loại cam quýt có thành phần hóa học phong phú và hàm lượng calo thấp, có nhiều đặc tính có lợi. Khu vực phân bố của nó là các nước có khí hậu cận nhiệt đới. Ở Nga, chanh được trồng ở Lãnh thổ Krasnodar, Nam Caucasus và Crimea. Chanh Pavlovsky và các giống của nó được trồng tại nhà trên bệ cửa sổ.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa