Cách trồng chanh - hướng dẫn từng bước

Chanh là một loại cây thường xanh, có lá màu xanh đậm, bùi và có mùi thơm đặc trưng của cam quýt. Cây trông hấp dẫn quanh năm. Nó trông đặc biệt thú vị trong quá trình ra hoa và kết trái.

Ưu điểm của cây ăn quả có múi là chúng được nhân giống dễ dàng không chỉ bằng cách giâm cành mà còn bằng hạt. Trái ngược với ý kiến ​​của nhiều người mới trồng chanh, chanh dù được trồng theo phương pháp nhân giống (tức là từ hạt), vẫn có khả năng ra hoa và kết trái khá cao. Làm thế nào để trồng chanh từ đá ở nhà bằng tay của chính bạn và đạt được sự phát triển chính xác của nó, hãy đọc tiếp.

Có thể trồng chanh từ đá ở nhà không

Bạn có thể trồng cây chanh từ hạt giống tại nhà. Trong trường hợp này, sẽ có thể có được một cây xanh đẹp sớm nhất vào năm sau. Nó sẽ phát triển nhanh chóng và có hình dạng đẹp. Ưu điểm chính của phương pháp này là cây nhân giống bằng phương pháp nhân giống mạnh hơn, cứng hơn và có sức sống hơn chanh thu được từ giâm cành.

Với phương pháp canh tác này, cây có múi chắc chắn sẽ đơm hoa kết trái. Tuy nhiên, điều này sẽ không xảy ra sớm hơn 5-8 năm sau khi trồng. Với phương pháp sinh sản sinh dưỡng, các quả trên chanh xuất hiện sớm nhất khi được 4 năm tuổi.

Một nhược điểm khác của phương pháp nhân giống là từ hạt thu được từ trái cây mua trong siêu thị, người ta thu được tự nhiên. Nó tạo ra trái cây nhỏ hơn và chua hơn. Nhưng chúng được hình thành với số lượng lớn.

Ghi chú! Vẫn có khả năng cây chanh trồng bằng hạt vẫn giữ được các đặc tính của giống.

Tất cả những nhược điểm này có thể được khắc phục dễ dàng bằng cách tiêm phòng. Nếu bạn gắn một chồi giống vào nguồn gốc tự nhiên, cây tạo thành sẽ kết hợp tất cả các ưu điểm của nhân giống sinh dưỡng và sinh dưỡng. Cây bắt đầu kết trái sớm, có được các đặc tính giống cây, trái khỏe và cứng.

Quy tắc trồng chanh

Trồng chanh bắt đầu từ việc trồng cây. Giai đoạn này cần sự chú ý tối đa. Thật vậy, nó phụ thuộc vào tính đúng đắn của quá trình này liệu chất trồng có nảy mầm hay không, cây con có bén rễ hay không và cây có kết trái hay không.

Lựa chọn giống và hạt giống

Ở nhà, bạn hoàn toàn có thể trồng chanh. Tuy nhiên, nên ưu tiên những giống có kích thước nhỏ hơn. Bao gồm các:

 1. Pavlovsky. Một giống cũ được phân biệt bởi khả năng sinh trưởng trong điều kiện thiếu ánh sáng và ẩm ướt.
 2. Mayer. Hỗn hợp chanh và cam. Nó có trái thơm màu cam mà không bị đắng. Ngọt hơn các loại chanh khác.
 3. Người Trung Quốc. Vụ đầu tiên cho thu hoạch sau 2-3 năm kể từ khi trồng. Quả chín nhanh. Khác biệt về năng suất cao.
 4. Ngày kỷ niệm. Nở hoa nhiều và kết trái. Quả chua có vỏ dày đạt khối lượng 0,5 kg. Có thể buộc trong mọi điều kiện.
 5. Genoa. Nó ra hoa và kết trái 2-3 lần trong năm. Có quả nhỏ nặng tới 150 g, đặc điểm vị ngon khác nhau.Cách trồng chanh - hướng dẫn từng bước

Khi trồng bằng hạt sẽ không chọn được giống. Nhưng tùy chọn mong muốn là dễ dàng để ghép vào cổ phiếu thu được bằng phương pháp nhân giống.

Để trồng chanh tại nhà, điều quan trọng là phải chọn được chất trồng phù hợp. Các loại quả thu được phải có hình dạng đều đặn nhất và có màu vàng đồng nhất.Điều quan trọng là chúng phải đàn hồi, chín đều, không có dấu vết hư hỏng. bệnh tật và sâu bệnh.

Hạt giống được lấy từ những quả đã chọn và chuẩn bị để trồng:

 1. Lựa chọn hạt giống thích hợp. Để trồng, chọn những hạt to dày đặc, có màu sáng đồng đều, không bị hư hại. Xương mỏng và mềm, mẫu vật có đốm, lỗ, dấu vết của bệnh tật và sâu bệnh sẽ không hoạt động.
 2. Khử trùng. Trong 30 phút. xương được ngâm trong dung dịch màu hồng nhạt của thuốc tím, hydrogen peroxide hoặc "Fitosporin".
 3. Kích thích sinh trưởng. Để làm điều này, hãy sử dụng các công thức dinh dưỡng đã mua "Epin", "Solution", "Heteroauxin". Hỗn hợp tự chuẩn bị, chẳng hạn như dung dịch tro hoặc nước ép lô hội, cũng thích hợp.

Hạt đã sơ chế được sử dụng mà không cần làm khô sơ bộ. Chúng không thể được lưu trữ trong một thời gian dài. Nên lấy chất trồng nhiều gấp vài lần so với yêu cầu thực tế. Điều này là do thực tế là không phải tất cả các hạt đều sẽ nảy mầm, và từ các mầm kết quả, bạn sẽ phải chọn những hạt mạnh nhất. Một vài ví dụ sẽ giúp bạn thử nghiệm với việc trồng chanh ghép và chanh không tiêm chủng.

Khuyên bảo! Một số người trồng cam quýt bóc bỏ lớp vỏ dai để hạt nảy mầm nhanh hơn. Trong trường hợp này, điều quan trọng là không làm hỏng các lá mầm.

Chuẩn bị chậu và đất

Đất trồng chanh cũng rất cần thiết. Nó phải nhẹ, giàu dinh dưỡng, hơi chua. Lựa chọn dễ nhất là mua đất trồng cây có múi làm sẵn. Tự chuẩn bị đất trồng chanh sẽ có lợi hơn. Để làm được điều này, đất mùn, cát, than bùn và đất lá được trộn với tỷ lệ bằng nhau.

Cách trồng chanh - hướng dẫn từng bước

Ghi chú! Than bùn đỏ ngựa có độ chua cao và không thích hợp để trồng chanh. Than bùn đen ở vùng đất thấp được chọn để làm đất.

Bất kể là đất mua hay đất tự chế đều được khử trùng trước khi sử dụng. Để làm điều này, nó được đổ bằng nước sôi, đốt trong lò hoặc đổ với dung dịch thuốc tím hồng đậm.

Hạt giống được gieo trong một thùng chứa chung. Chúng được trồng khi hai lá thật xuất hiện trên cây con trong một thùng chứa 200-300 ml. Chậu cũng được khử trùng bằng dung dịch thuốc tím hoặc nước sôi.

Bạn cũng sẽ cần hệ thống thoát nước đã khử trùng, ví dụ như mảnh vỡ, đồ gốm vỡ, sỏi mịn.

Từng bước trồng chanh

Cách trồng chanh:

 1. Đổ một lớp rãnh thoát nước dày 1-2 cm xuống đáy thùng, sau đó đổ hỗn hợp màu mỡ vào sao cho khoảng 2-3 cm còn lại mép chậu.
 2. Gieo hạt đến độ sâu 1-1,5 cm, rắc đất lên hơi nén chặt.
 3. Đất được làm ẩm bằng nước ấm có bổ sung chất kích thích sinh trưởng từ bình xịt.
 4. Từ trên cao, thùng chứa được phủ bằng kính hoặc phim. Sau đó, họ đặt nó vào một nơi ấm áp.

Quy tắc chăm sóc chanh tại nhà

Chăm sóc chanh trong chậu đúng cách là đảm bảo cho sự phát triển đầy đủ, ra hoa và cây đậu quả. Bất kỳ sai lầm nào trong canh tác đều khiến chanh bị vàng lá, rụng lá, chết hàng loạt. Vì vậy, điều quan trọng là phải tuân theo các quy tắc cơ bản và tính đến các sắc thái.

Chăm sóc cây con

Để cây con nảy mầm, chỉ cần trồng đúng cách là chưa đủ. Điều quan trọng là phải cung cấp các điều kiện cần thiết và quan tâm:Cách trồng chanh - hướng dẫn từng bước

 1. Nhà kính thường xuyên được thông gió. Để làm điều này, nó được loại bỏ hàng ngày trong 15-30 phút. Không được có gió lùa trong phòng khi lên sóng.
 2. Đất được làm ẩm khi nó khô đi. Thao tác này được thực hiện bằng súng phun để không rửa sạch đất và không làm lộ hạt. Để tưới, sử dụng nước ấm, lắng.
 3. Hộp có cây con nên được giữ ở nhiệt độ + 24 ... + 26 ° C. Các chỉ số như vậy sẽ cho phép hạt nảy mầm nhanh hơn.

Khi những chồi đầu tiên xuất hiện, thời gian phát sóng được tăng lên. Sau 7-14 ngày, màng được loại bỏ hoàn toàn.

Trong khi cây ở trong hộp chung, chúng được tưới bằng nước ấm từ bình xịt. Khi hai chiếc lá thật xuất hiện, chúng sẽ được xếp vào từng thùng riêng biệt.

Những cây con tốt nhất được chọn để hái:

 • ưu tiên những mẫu vật có lóng ngắn (khoảng cách giữa các thận nhỏ);
 • vỏ càng dày đặc càng tốt;
 • cây phải có sức sống tốt và có màu xanh tươi;
 • lá - bám chắc vào chồi (càng nhiều, càng tốt).

Một lớp thoát nước và đất được đổ xuống đáy thùng cấy. Cây con được đặt trong chậu và phủ đất, không khoét sâu cổ rễ. Sau khi cấy, chanh được tưới nước.

Chăm sóc cây chanh

Việc chăm sóc cây chanh leo rất dễ dàng. Điều chính là tuân theo các quy tắc cơ bản:

 1. Nhiệt độ... Nên thay đổi trong khoảng 19-27 ° C. Giá trị tối ưu được coi là 20-22 ° C. Vào mùa đông, nên bố trí lại cây trong phòng có nhiệt độ 8-12 ° C.Cách trồng chanh - hướng dẫn từng bước
 2. Tưới nước... Vào mùa nóng, chanh được tưới hàng ngày với một lượng nhỏ nước ấm, lắng (tốt nhất là nước tan hoặc mưa). Điều này được thực hiện vào buổi sáng hoặc buổi tối. Sau mỗi lần tưới, đất tơi xốp. Đến cuối thu và trong suốt mùa đông, tần suất tưới giảm xuống còn 1-2 lần một tuần.
 3. Độ ẩm... Chanh nhiệt đới yêu cầu độ ẩm cao. Để đảm bảo điều kiện tối ưu, nó được phun hàng ngày bằng nước ấm. Nếu cây có múi ở trạng thái nghỉ trong mùa đông thì không tiến hành phun thuốc trong thời kỳ này. Nếu cây ở trong phòng có hệ thống sưởi thì đặt máy tạo độ ẩm và bình chứa nước bên cạnh.
 4. Thắp sáng... Chậu cam quýt được đặt trên bệ cửa sổ hướng Nam hoặc Tây. Ban ngày được che nắng bằng rèm mờ. Từ cuối mùa thu đến đầu mùa xuân, nên lắp đặt thêm hệ thống chiếu sáng. Nếu chanh không hoạt động trong mùa lạnh, thì điều này là không cần thiết.
 5. Sự hình thành... Đặc biệt chú ý đến sự hình thành của chanh. Nó phụ thuộc vào việc cây sẽ kết trái. Chồi chính giữa bị chèn ép khi đạt chiều cao 20-30 cm, chồi bên có độ lớn từ 1-3 bậc bị chèn ép ở mức 15-20 cm, đồng thời mỗi cấp để lại từ 3 đến 5 nhánh. Không chạm vào các thân của bậc 4 đến 6, vì trên đó hình thành các quả và cụm hoa.
 6. rửa sạch... Lá chanh được lau hàng tuần bằng khăn ẩm. Mỗi tháng cây được rửa sạch dưới vòi hoa sen.
 7. Bón lót... Bón thúc định kỳ 1-2 tuần / lần. Trước đó, chanh phải được tưới nước. Phân khoáng và phân hữu cơ xen kẽ. Thủ tục được thực hiện vào buổi tối.

Các cửa hàng bán công thức khoáng phức hợp làm sẵn cho trái cây họ cam quýt, bao gồm tất cả các yếu tố cần thiết.

Phân gà pha loãng trong nước theo tỷ lệ 1:20 và phân mục nát với nước - 1:10 được dùng làm thức ăn hữu cơ.

Các biện pháp dân gian cũng được sử dụng:

 1. Truyền dịch vỏ rau. Chúng lấp đầy thùng chứa đến một nửa. Phần còn lại của thể tích chứa đầy nước. Công cụ được nhấn mạnh trong 3 ngày. Sau đó, chất lỏng được lọc và pha loãng với nước theo tỷ lệ 1: 3.
 2. Trà và cà phê. Phin pha trà và cà phê được chôn dưới đất. Phần còn lại của đồ uống chưa hoàn thành được đổ vào một cái nồi.
 3. Nước sắc cây tầm ma. 1 muỗng canh. l. rượu tầm ma 1 muỗng canh. Nước. Công cụ này được nhấn mạnh trong 4 giờ, sau đó được sử dụng để tưới nước.

Ghép

Chanh dại được ghép để thu được các loại quả giống và để tăng tốc độ đậu quả. Thủ tục được thực hiện vào đầu mùa xuân hoặc cuối mùa thu.

Nên tiêm phòng dại khi nó được một tuổi. Tốt nhất nên làm điều đó trong một lần tách... Đối với điều này:Cách trồng chanh - hướng dẫn từng bước

 1. Cuống có 2-3 chồi được cắt từ cành một năm tuổi của giống chanh đã ra quả. Cô ấy phải khỏe mạnh, không có dấu hiệu tổn thương và bệnh tật.
 2. Trò chơi được cắt để chỉ còn lại thân cây mà không có lá và chồi. Một sự phân chia được thực hiện ở trung tâm.
 3. Các lá bị cắt khỏi cành ghép. Nơi cắt được mài để thu được một chốt mỏng. Chiều sâu của phần tách phải phù hợp với chiều dài của nêm.
 4. Nêm chồi ghép được đưa vào đoạn gốc ghép sao cho chúng khít với nhau nhất có thể.
 5. Chỗ nối được quấn bằng băng dính điện, không để lại chỗ hở.
 6. Bông gòn ướt được trải xung quanh kho. Một chiếc túi được đặt lên trên, chiếc túi này được cố định trên chậu.
 7. Túi được lấy ra hàng ngày trong 10-15 phút. và rắc chanh với nước ấm. Bông gòn được làm ẩm khi nó khô.

Việc cành ghép đã bén rễ bằng chứng là thận đã thức tỉnh. Sau đó, thời lượng phát sóng được tăng lên, dần dần loại bỏ nhà kính. Sau đó tháo băng.

Làm thế nào và khi nào để trồng lại chanh

Thời điểm để cấy một quả chanh được trồng từ hạt giống, nó được xác định dựa trên tuổi của nó:

 1. Lên đến 5 năm, nhà máy được tải lại hàng năm. Để làm điều này, họ lấy nó ra khỏi nồi cùng với một cục đất. Chỉ thoát nước và lớp đất mặt được loại bỏ. Cây được chuyển sang chậu mới có đầy rãnh thoát nước. Phần đất còn thiếu chỉ đơn giản là được lấp đầy.
 2. Sau 5 năm, việc cấy ghép được thực hiện 3 năm một lần. Cây được cấy. Nó được đưa ra khỏi chậu và ít nhất 2/3 đất được loại bỏ. Tất cả các rễ khô và thối đều được cắt bỏ. Cây được trồng trong chậu đầy đất và thoát nước.
 3. Khi chanh đạt đến kích thước mong muốn, việc cấy ghép sẽ dừng lại. Mỗi năm, 3 cm đất trên được loại bỏ và thay thế bằng đất mới.

Sau khi cấy, cây được tưới nước. Nó được đặt trong một khu vực bóng râm trong 2 tuần. Bón lót đổi mới trong một tháng.

Phần kết luận

Trồng chanh từ xương không khó. Hạt giống cam quýt nảy mầm nhanh và bén rễ. Điều quan trọng chỉ là trồng vật liệu trồng cây một cách chính xác và chọn những mẫu cây khỏe nhất từ ​​những cây con kết quả.

Quả chanh lấy được từ hạt có kết trái hay không phụ thuộc vào việc chăm sóc nó. Ngay cả khi không ghép cành, cây sẽ nở hoa trong vòng 5-8 năm trong điều kiện thích hợp, và với việc ghép cành thì sẽ nhanh hơn 2 năm.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa