Tại sao chanh tự trồng tại nhà không nở và phải làm gì để khắc phục

Cây chanh thường được trồng tại nhà. Loài cây này được phân biệt bởi sự khiêm tốn trong chăm sóc và khả năng nở hoa và kết trái ngay cả trong chậu. Chanh trông thậm chí còn ấn tượng hơn trong thời kỳ ra hoa so với khi đậu quả - nó được bao phủ bởi nhiều bông hoa trắng mỏng manh với hương thơm nhẹ nhàng. Sau khi ra hoa, buồng trứng và quả sáng xuất hiện.

Nếu chanh không ra hoa tức là người trồng chanh đã mắc sai lầm trong khâu chăm sóc. Quá trình này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Biết về chúng, ngay cả một người mới bắt đầu cũng có thể đạt được hiệu quả mong muốn. Đọc để biết thông tin về những việc cần làm nếu chanh không nở.

Tại sao chanh không nở ở nhà

Tại sao chanh tự trồng tại nhà không nở và phải làm gì để khắc phục

Lần ra hoa đầu tiên của chanh, nếu được chăm sóc thích hợp, có thể quan sát được từ 3-7 năm sau khi trồng, tùy thuộc vào giống. Tại thời điểm này, một số cụm hoa được hình thành trên cây. Hơn nữa, số lượng của chúng tăng lên. Nếu cây dễ chịu, nó sẽ nở hoa hàng năm trong suốt cuộc đời.

Ghi chú! Nếu chanh nở hoa 1 hoặc 2 năm sau khi trồng, các chùm hoa sẽ phải cắt bỏ. Nếu không, việc ra hoa sai sẽ lấy đi tất cả sức mạnh của cây và một lần nữa nó sẽ không nở sớm.

Nếu chanh không nở hoa thì đã vi phạm các quy tắc chăm sóc. Ngoài ra, một vấn đề tương tự thường phát sinh nếu cây vẫn còn quá non. Một số giống chỉ nở hoa 7-10 năm sau khi trồng.

Tại sao chanh không nở:

 1. Tưới nước không đúng cách. Nếu bạn tưới chanh bằng nước có nhiệt độ thấp hơn trong nhà, cây sẽ bắt đầu đau và không xuất hiện chùm hoa. Nếu không được tưới đủ nước, cây sẽ không hình thành hoặc rụng các chùm hoa để độ ẩm cuối cùng không đến được với chúng. Khi độ ẩm dư thừa và trì trệ, bộ rễ bị thối rữa và không còn khả năng hấp thụ chất lỏng, điều này cũng góp phần làm rụng chùm hoa.
 2. Nhiệt độ khó chịu. Chanh không nở ở nhiệt độ dưới + 15 ° C. Đồng thời, nó rụng chùm hoa ở nhiệt độ trên + 30 ° C. Vấn đề cũng nảy sinh nếu cây đứng trong gió lùa hoặc tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.
 3. Thiếu đông. Trong điều kiện tự nhiên, vào mùa đông, chanh được nghỉ ngơi, lúc đó chanh được phục hồi và lấy sức cho mùa sinh trưởng tiếp theo. Nếu ở nhà anh ta không được cung cấp những điều kiện tối ưu và nhiệt độ thấp hơn, đến mùa xuân cây sẽ kiệt sức.
 4. Thiếu phân bón. Chanh rất kén thành phần của đất. Một chậu cây thiếu chất dinh dưỡng từ đất. Nếu bạn không làm cho ăn, cây sẽ không đủ sức để tạo thành chùm hoa. Vấn đề cũng nảy sinh khi bón quá nhiều nitơ, khi tất cả tài nguyên thực vật được sử dụng để xây dựng khối lượng xanh.
 5. Thiếu ánh sáng. Điều quan trọng là cung cấp ánh sáng ban ngày cho cây 12 giờ. Khi thiếu ánh sáng, nó có thể phát triển, nhưng nó sẽ không ra hoa. Khi bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào, các vết cháy sẽ xuất hiện trên lá, cây bắt đầu tàn lụi.
 6. Hình thành không chính xác... Thông thường, trong số những người mới làm vườn, cây chanh không phân nhánh, nhưng phát triển ở dạng một thân cong với 2-3 chồi. Cụm hoa chỉ được hình thành trên các nhánh của bậc 4-6. Điều này là do, nếu không kẹp chặt ở nhà, các chồi mới được hình thành cực kỳ chậm. Với số lượng chồi quá nhiều, tất cả sức mạnh của cây sẽ được dành cho việc hình thành khối xanh, chứ không phải trên chùm hoa.
 7. Phát triển từ hạt. Trong trường hợp này, lần ra hoa đầu tiên sẽ không phải sau 3-4 năm (như với nhân giống sinh dưỡng) mà phải sau 5-10 năm.
 8. Trồng sai chậu... Nếu bạn trồng ngay một quả chanh trong một thùng quá lớn, nó sẽ không phát triển đúng cách và không nở hoa.
 9. Thiếu chuyển khoản. Khi cấy, đất được làm mới (muối tích tụ ở gốc già làm cản trở việc hấp thụ chất dinh dưỡng) và chọn chậu có kích thước phù hợp. Trong thùng chật chội và đất cằn sẽ không thể làm chanh nở được.
 10. Bệnh và sâu bệnh. Đây là một trong những lý do phổ biến nhất khiến chanh không chịu nở. Thông thường, triệu chứng này là do nhiễm nấm bệnh, rệp, nhện gié và bọ trĩ.

Làm gì và làm thế nào để chanh nở

Để chanh nở hoa, điều quan trọng là phải loại bỏ tất cả các yếu tố ngăn cản nó và chăm sóc thích hợp. Thông thường, sẽ rất hữu ích khi sử dụng một số thủ thuật kết hợp.

Nhiệt độ và ánh sáng

Trong mùa sinh trưởng, chanh nên ở trong khoảng nhiệt độ từ +18 đến + 26 ° C. Chỉ số tối ưu là + 20… + 22 ° C.

Cây không chịu được nhiệt độ thay đổi đột ngột. Ví dụ, nếu bạn mang nó ra ngoài trời vào mùa hè mà không làm cứng sơ bộ, nó sẽ bắt đầu bị tổn thương và không nở. Vì vậy, trước khi đem cây ra ngoài đường, đem vào nhà hoặc nhổ bỏ để trú đông, hãy ủ. Đầu tiên, họ được đưa vào điều kiện mới trong 30 phút, ngày hôm sau, thời gian lưu trú được nhân đôi. Dần dần, thời gian này được đưa đến một ngày. Chỉ sau đó chanh được để ở nơi mới cho tốt.

Hôi thảo cũng có hại cho cây. Do đó, bạn không nên mở cửa sổ nếu thời tiết bên ngoài mát mẻ.

Ghi chú! Vào mùa hè, chanh phát triển mạnh trên hiên tráng men.

Cam quýt cần ánh sáng ban ngày 12 giờ. Trong trường hợp này, ánh sáng phải có cường độ cao. Tốt nhất nên trồng trên bệ cửa sổ hướng Nam, Tây Nam hoặc Đông Nam. Nó không được khuyến khích để đặt nó gần cửa sổ phía bắc.

Đồng thời, cây không chịu được ánh nắng trực tiếp. Để tạo điều kiện thoải mái cho anh ta từ 12 giờ đến 16 giờ, cửa sổ được che bằng một tấm rèm mờ.

Tưới nước và độ ẩm

Tại sao chanh tự trồng tại nhà không nở và phải làm gì để khắc phục

Tưới nước chất lượng cao là chìa khóa để chanh phát triển tốt... Để cây ra hoa và kết trái, điều quan trọng là phải tuân theo các quy tắc cơ bản để làm ẩm đất:

 1. Vào mùa nắng nóng cây được tưới nước hàng ngày. Khi trời ấm, nhưng không nóng, họ làm điều đó cách ngày.
 2. Sau mỗi lần tưới nước, đất được nới lỏng để phá hủy lớp vỏ đất, ngăn cản sự trao đổi khí bình thường ở rễ và thúc đẩy sự ứ đọng của chất lỏng.
 3. Để tưới, sử dụng nước lắng ở nhiệt độ phòng.
 4. Để nước không bị đọng, chậu phải có lỗ thoát nước và đặc biệt.
 5. Đất được làm ẩm vào sáng sớm hoặc sau khi mặt trời lặn.

Nước được bảo vệ không chỉ để làm ấm nó đến nhiệt độ phòng mà còn để loại bỏ clo. Chất này gây ra tình trạng thiếu sắt và úa lá, cũng là nguyên nhân dẫn đến việc không ra hoa.

Những người làm vườn có kinh nghiệm thích tưới nước dưới đáy, để cây nhận đủ độ ẩm cần thiết. Để làm điều này, nước không được đổ vào chậu, nhưng vào một khay dưới nó.

Để chanh nở hoa, chỉ tưới nước thôi là chưa đủ. Cây được phun hàng ngày, vào những ngày nắng nóng - vào buổi sáng và buổi tối. Để phun, sử dụng nước ở nhiệt độ phòng.

Ghi chú! Phun nước ấm vào cuống quả sẽ làm quả nhanh chín hơn.

Tạo hình và cắt tỉa

Chanh không nở nếu không tạo hình thích hợp. Chỉ có thân và cành của bậc 1 phát triển độc lập ở nhà, và các chồi trên đó không hình thành chùm hoa.

Để làm cho các chồi cần thiết phát triển, việc cắt tỉa được thực hiện:

 1. Thân chính bị chèn ép khi đạt 15-35 cm (tùy theo chiều cao cây mong muốn). Nơi cắt được xử lý bằng sân vườn.
 2. Các cành cấp 1, 2, 3 được tỉa khi đạt chiều dài từ 10 - 20 cm, mỗi cành phải có ít nhất 3 chồi.Để lại 3-4 chồi của mỗi đơn hàng, chọn những chồi khỏe nhất và khỏe mạnh nhất trong số đó.
 3. Các nhánh thứ 4-6 không bị chèn ép. Cụm hoa được hình thành trên chúng, phần lớn của chúng nằm ở đầu.

Nhúm kích thích hình thành chồi mới. Nếu không có thủ tục này, các nhánh của thứ tự bắt buộc thường không được hình thành.

Tất cả các vết cắt phải được bôi trơn bằng dầu bóng vườn. Cây trồng thích hợp cho chăn nuôi cam quýt bằng phương pháp cắt.

Hàng năm trước hoặc sau mùa sinh trưởng, tiến hành cắt tỉa hợp vệ sinh. Loại bỏ những cành khô, yếu và hư hỏng.

chuyển khoản

Tại sao chanh tự trồng tại nhà không nở và phải làm gì để khắc phục

3 năm đầu, chanh được cấy hàng năm theo phương thức trung chuyển. Cây được lấy ra khỏi chậu cùng với một cục đất và đơn giản là sắp xếp lại vào một thùng lớn hơn thùng trước đó 2-3 cm. Chỉ có cống cũ được loại bỏ. Khối lượng còn thiếu được lấp đầy bằng đất mới. Để cấy ghép, sử dụng hỗn hợp đất đặc biệt dành cho cây ăn quả có múi hoặc hỗn hợp đất vườn, đất mùn và cát. Đất phải được khử trùng.

Sau đó cây được trồng lại 2-3 năm một lần. Nó được lấy ra khỏi nồi và ít nhất 2/3 đất cũ được loại bỏ. Trên đường đi, rễ khô và mục nát bị cắt bỏ. Đất thoát nước được đổ vào chậu mới. Cây được cấy bằng cách nhẹ nhàng làm thẳng bộ rễ.

Sau khi cấy, chanh được giữ ở nơi râm mát ít nhất 2 tuần. Nên hạn chế tưới nước.

Đồ đựng bằng đất sét là phù hợp nhất. Chúng cho phép không khí đi qua và ngăn chặn sự thối rữa của rễ.

Ghi chú! Nếu chanh đã ngừng nở hoa, việc trồng lại thường xuyên sẽ giải quyết được vấn đề.

Bón lót

Tại sao chanh tự trồng tại nhà không nở và phải làm gì để khắc phục

Để cây có múi ra hoa, kết trái nên bón thúc. Các cửa hàng bán phân bón đặc biệt cho trái cây có múi chứa tất cả các yếu tố cần thiết, nhưng nhiều người trồng cây có múi tự chuẩn bị công thức dinh dưỡng.

Cơ sở của việc bón khoáng cho chanh là lân và kali. Ngoài ra urê và sắt sunfat cũng cần thiết. Ở một mức độ thấp hơn, gỗ cần magiê, canxi, kẽm, mangan và đồng.

Tất cả các mặt hàng cần thiết được bán riêng trong các cửa hàng làm vườn. Chúng chỉ đơn giản là được trộn theo tỷ lệ thích hợp, sau đó chúng được đặt dưới đất hoặc pha loãng với nước.

Cây cũng cần phân hữu cơ. Thường sử dụng biohumus, phân chuồng hoặc mùn.

Tất cả các nguyên tố vi lượng cần thiết được tìm thấy trong các sản phẩm được sử dụng trong các bài thuốc dân gian. Danh sách bao gồm ba lựa chọn phân bón mà bạn có thể cho chanh nở:

 1. Cá hồi. 300 g cá hoặc chất thải cá được đun sôi trong nửa giờ trong 1 lít nước. Nước dùng được lọc và sau khi để nguội được dùng để tưới chanh.
 2. Kali pemanganat. Cây được tưới định kỳ bằng dung dịch thuốc tím có màu hồng nhạt.
 3. Trà. 1 muỗng canh được đổ vào chảo. l. trà đen, 2 quả chuối và 1 muỗng canh. l. cây tầm ma. Hỗn hợp được đun sôi trong 15 phút. và để nó ủ trong một ngày. Sau đó, nó được lọc và sử dụng để tưới.

Phân bón được bón 1-2 tuần một lần. Điều này được thực hiện vào buổi sáng hoặc buổi tối khi mặt trời không hoạt động. Cây phải được tưới nước trước.

Đông lạnh

Nên để cây có múi nghỉ vào mỗi mùa đông. Trong thời gian này, anh ta sẽ có thời gian để phục hồi, và vào mùa xuân, anh ta sẽ tích cực ra chồi mới và nở hoa.

Để cung cấp cho chanh điều kiện trú đông tối ưu, người ta đưa chanh vào phòng không có gió lùa với nhiệt độ + 5 ... + 10 ° C. Với các chỉ số như vậy, không cần chiếu sáng và cho ăn bổ sung. Mỗi tuần chỉ cần tưới nước cho cây 1-2 lần là đủ.

Nếu không thể đặt cây trong phòng có nhiệt độ thấp, điều quan trọng là phải tạo điều kiện tối ưu cho cây phát triển vào mùa đông. Để bù đắp cho sự thiếu ánh sáng, 2 đèn pha phytola được lắp đặt đối diện cây trồng với khoảng cách 20 cm, chúng được bật trong 5-6 giờ một ngày.

Trong trường hợp này, đất được tưới nước khi đất khô đi, và bón phân được bón mỗi tháng một lần. Máy tạo độ ẩm hoặc các thùng chứa nước được đặt gần chậu.

Ghép

Tại sao chanh tự trồng tại nhà không nở và phải làm gì để khắc phục

Nếu dù chăm sóc đúng cách mà cây có múi vẫn không nở hoa thì sẽ có tác dụng khắc phục tình hình. ghép... Thông thường, quy trình này được thực hiện với cây trồng từ hạt, nhưng đôi khi nó có hiệu quả với chanh giống.

Cây mẹ đã ra hoa và mang theo, hoàn toàn khỏe mạnh. Để có được cành ghép, người ta chọn cành một năm tuổi có vỏ cứng nhưng dẻo.

Để làm gốc ghép, toàn bộ thân cây (nếu cây con không quá 2 năm tuổi) và một trong các cành của nó được sử dụng. Cổ phiếu cũng phải khỏe và hoàn toàn khỏe mạnh.

Bệnh và sâu bệnh

Tại sao chanh tự trồng tại nhà không nở và phải làm gì để khắc phục

Ở nhà ốm và sâu bệnh tấn công chanh ít thường xuyên hơn nhiều so với trong vườn. Tuy nhiên, một số vấn đề có thể xảy ra ngay cả khi cây đang phát triển trong chậu:

 1. Con nhện nhỏ. Nó được tìm thấy bởi mạng nhện ở mặt sau của lá. Các côn trùng nhỏ, thường có màu đỏ, cũng có thể được nhìn thấy.
 2. Rệp sáp. Toàn bộ khuẩn lạc của sâu bệnh bám quanh lá và chồi non của cây, vì vậy rất dễ tìm thấy chúng.
 3. Bọ trĩ. Côn trùng nhỏ màu đen hoặc trong suốt. Nếu bạn thổi vào chậu, bạn sẽ nhận thấy chuyển động của chúng.
 4. Các bệnh do nấm. Thông thường, chanh ở nhà bị ảnh hưởng bởi nấm mốc và bệnh thán thư.

Để loại bỏ sâu bệnh, cây được rửa sạch dưới vòi hoa sen, sau đó được xử lý bằng thuốc trừ sâu hoặc các biện pháp dân gian (nước xà phòng). Để chống lại các bệnh nấm, thuốc diệt nấm hoặc các biện pháp dân gian có tác dụng chống nấm (ví dụ, dung dịch sữa có iốt) được sử dụng.

Phần kết luận

Độ nở của chanh tùy thuộc vào điều kiện trồng trọt. Đối với sự xuất hiện của các chùm hoa, điều quan trọng là căn phòng phải nhẹ nhàng và ấm áp. Cho ăn, cấy giống và tạo hình cũng không kém phần quan trọng. Nếu các quy tắc của bất kỳ quy trình nào trong số này bị vi phạm, cam quýt sẽ không nở hoa.

Chanh là một loài thực vật khiêm tốn thực sự có khả năng phát triển ngay cả khi có sự can thiệp tối thiểu của con người. Tuy nhiên, trong trường hợp này, không nên mong đợi hoa và quả. Để cây phát triển đúng cách, đẹp và cho trái thơm, người trồng cam quýt cần quan tâm thường xuyên.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa