Điều gì và làm thế nào để bảo quản bí xanh được lâu - chúng tôi tạo điều kiện lý tưởng

Quả bí xuất hiện ở Châu Âu sau khi phát hiện ra Tân thế giới vào thế kỷ 16. Chúng được đưa đến Nga lần đầu tiên từ Thổ Nhĩ Kỳ ba thế kỷ sau đó. Người Mexico chỉ ăn hạt bí ngòi, và chỉ những người Ý vào thế kỷ 19 mới phát hiện ra hương vị thực sự của loại rau này với toàn thế giới. Nó trở nên phổ biến trong nấu ăn và vẫn còn được nhu cầu ngày nay.

Bí ngòi được dùng làm súp, ngũ cốc, thức ăn cho trẻ nhỏ, hầm rau củ và thịt hầm, món phụ cho các món ăn chính quanh năm. Nếu bạn chọn đúng cách để bảo quản trái cây, bạn có thể giữ được độ tươi và lợi ích của sản phẩm cho đến mùa xuân.

Chọn trái cây để trữ đông

Đầu tiên, hãy quyết định phương thức lưu trữ:

 • trong hầm;
 • căn hộ, chung cư;
 • trong tủ lạnh.

Đối với những kiểu bảo quản này, các loại Golden Cup, Festival, Gribovsky là phù hợp. Quả của chúng được phân biệt bằng vỏ dày, cùi hơi khô.

Chú ý... Để bảo quản, chỉ chọn những quả chín, không quá chín và không bị dập, có cuống và da cứng. Đảm bảo không có dấu hiệu đóng băng và thối rữa.

Để bí xanh thu hoạch dưới ánh nắng mặt trời để da cứng lại. Lắc chúng lên khỏi mặt đất hoặc lau chúng bằng khăn khô, cho vào hộp. Các loại rau không nên tiếp xúc với nhau. Để tránh điều này, hãy bọc từng cái bằng giấy. Bạn có thể đổ rơm hoặc mùn cưa vào hộp trước.

Điều gì và làm thế nào để bảo quản bí xanh được lâu - chúng tôi tạo điều kiện lý tưởng

Khu vực lưu trữ phải tối, mát mẻ và sạch sẽ. Các tia nắng mặt trời và nhiệt độ cao làm cho hạt bên trong quả nảy mầm sớm, nấm mốc và chuột bọ sẽ khiến bí không bảo quản được lâu.

Chúng tôi chọn một cách thuận tiện

Trong tủ lạnh, bí xanh để nguyên trong ngăn rau. Phương pháp bảo quản này cũng thích hợp cho các giống sớm. Bọc từng quả bằng giấy hoặc túi nhựa. Tạo lỗ trước trên gói để hơi ẩm không tích tụ và bí không bị thối.

Chú ý... Bơ, lê, ớt, cà chua, táo và dưa là những người hàng xóm không mong muốn của bí. Chúng giải phóng ethylene, làm giảm thời gian bảo quản của cây trồng.

Trong hầm có độ ẩm 80-85% và nhiệt độ +4 đến +10 độ, có thể giữ thu hoạch đến mùa xuân. Để làm điều này, hãy kiểm tra xem không có nấm mốc hoặc loài gặm nhấm trong tầng hầm. Duy trì nhiệt độ và độ ẩm tối ưu. Thông gió nếu cần thiết.

Sắp xếp các loại quả sao cho chúng không chạm vào nhau, trên giá, kệ, trong hộp. Treo tất hoặc lưới từ trần hầm lên trần nhà.

Bảo vệ cây trồng khỏi sự lây lan của bệnh tật và độ ẩm:

 • rải rơm khô;
 • làm vách ngăn bằng bìa cứng dày giữa các quả bí xanh;
 • bọc từng quả trong giấy sáp.

Có một số lựa chọn để bảo quản bí ngòi trong căn hộ:

 • trong các hộp có thể được đặt dưới giường, trên ban công có hệ thống sưởi, trong tủ quần áo;
 • rải một lớp trên mùn cưa hoặc rơm rạ dưới luống.

Điều gì và làm thế nào để bảo quản bí xanh được lâu - chúng tôi tạo điều kiện lý tưởng

Tìm phương pháp lưu trữ thuận tiện cho bạn. Cứ 10-14 ngày kiểm tra một lần tình trạng của quả, đặc biệt là phần đuôi. Duy trì nhiệt độ tối ưu (+4 độ) và độ ẩm trong hầm hoặc căn hộ. Khi thực hiện những thao tác đơn giản này, bạn sẽ để dành thu hoạch cho đến mùa xuân.

Trong tủ lạnh trên kệ rau, bí xanh có thể bảo quản được 2-3 tháng. Trong tủ đông, thời hạn sử dụng của bí xanh được tăng lên sáu tháng.

Đọc thêm:

Cách nấu bí ngòi rang muối giòn ngon trong túi.

Hãy bảo tồn hương vị và lợi ích: cách đông lạnh bí xanh tươi cho mùa đông.

Chúng tôi để dành thu hoạch cho đến mùa xuân: cách bảo quản bí ngòi cho mùa đông đúng cách.

Các cách thay thế

Zucchini ở nhà có thể được lưu trữ không chỉ ở dạng nguyên vẹn. Có những cách khác mà bây giờ chúng ta sẽ xem xét.

Sấy khô là một phương pháp đơn giản, tiện lợi, có lợi về mặt tài chính mà chất lượng vitamin và mùi vị của rau không bị mất đi. Tất cả các giống bí ngòi đều phù hợp với cô.

Chọn những quả non chưa đặt hạt, hoặc gọt bỏ vỏ. Trải các loại rau đã rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ cách nhau khoảng 5-10 mm hoặc dùng dây buộc chặt.

tài liệu tham khảo... Trước khi sấy, có thể chần bí xanh trong nước sôi khoảng 1-2 phút. Sau khi xử lý nhiệt, các miếng được làm lạnh nhanh chóng dưới vòi nước lạnh đang chảy hoặc trong thùng có đá và loại bỏ độ ẩm dư thừa bằng khăn giấy (khăn tắm).

Sấy khô các loại:

 • không khí nắng - trên sàng dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, trên dây trong phòng thông gió tốt, ấm áp hoặc bên ngoài trong 3-4 ngày;
 • trong lò nướng đã được làm nóng trước đến 50 độ - trên khay nướng trong 6-7 giờ;
 • trong máy sấy điện ở nhiệt độ 45-50 độ - trên giá dây trong 4-5 giờ.

Bí ngòi được sấy khô cho đến khi độ ẩm bay hơi hoàn toàn, đồng thời giảm tới 90% trọng lượng. Mức độ sẵn sàng của bí xanh được xác định bởi hình dáng của chúng sau khi làm lạnh. Các mảnh tối dần, co lại, trở nên đàn hồi.

Sản phẩm đã sấy khô thu được được bảo quản trong lọ thủy tinh, lọ nhựa hoặc túi, ở nơi tối.

Điều gì và làm thế nào để bảo quản bí xanh được lâu - chúng tôi tạo điều kiện lý tưởng

Chú ý... Khi phơi ngoài trời, cần bảo vệ rau bằng lưới khỏi ruồi và các côn trùng khác.

Trước khi cho vào các món ăn, có thể ngâm bí ngòi khô trong nước ấm khoảng 20-30 phút để chúng trở lại hình dạng ban đầu. Nhưng điều này là không cần thiết, vì trong quá trình hầm và nấu nó sẽ diễn ra mà không có sự tham gia của bạn. Cháo, rau hầm, súp, thịt hầm rau củ, trứng bác - danh sách đầy đủ các món ăn mà bạn có thể nấu bằng sản phẩm này.

Cấp đông là một cách bảo quản rau quả hiện đại, tiện lợi. Cân nhắc cách đông lạnh bí ngòi đúng cách.

Có một số tùy chọn:

 1. Nhẫn.
 2. Ở dạng miếng (hình khối, hình que).
 3. Cắt nhỏ trên máy vắt.
 4. Dưới dạng khoai tây nghiền.

Cho dù bạn chọn phương pháp nào, hãy rửa và lau thật khô rau.

Cho bí ngòi đã cắt thành khoanh từng lớp lên thớt, đĩa phẳng hoặc khay rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng. Sau đó, cho các miếng đông lạnh vào túi hoặc hộp đựng rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Chúng được thêm vào món thịt hầm rau củ, trứng tráng, và chiên trong chảo với tỏi và thì là.

Đông lạnh các viên và que, bí ngòi bào ngay trong hộp đựng hoặc túi. Từ các mảnh, bạn sẽ có được bán thành phẩm hoàn hảo cho các món hầm rau củ, súp, ngũ cốc. Sau khi rã đông rau củ mài, bạn có thể nướng bánh kếp và bánh xèo.

Đông lạnh bí đao nghiền nhuyễn để làm thức ăn bổ sung cho trẻ trong lọ nhựa hoặc hộp thiếc. Để dễ sử dụng, hãy cố gắng chọn các hình thức nhỏ (1 lần).

Bảo quản là một phương pháp tốn nhiều công sức, nhưng tuyệt vời về kết quả và thời hạn sử dụng. Sau khi xử lý nhiệt, phôi được bảo quản trong lọ vô trùng từ một đến ba năm. Zucchini không có hương vị riêng biệt. Bảo quản với muối, giấm, gia vị giúp thu được chất này.

Đối với phương pháp thu hoạch rau vụ đông này, cả giống sớm và muộn đều phù hợp. Trái cây tươi được đem đi chế biến không có dấu vết thối rữa và nấm mốc. Trong lọ cho mùa đông từ bí ngòi, bạn có thể đóng các món salad, trứng cá muối, lecho, muối hoặc dưa muối hoặc lát bí ngòi.

Công thức nấu ăn ngon cho mùa đông

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những món ăn có thể được làm từ bí xanh.

Salad bí ngòi

Bạn sẽ cần:

 • bí xanh - 5 kg;
 • tiêu đắng - 2 chiếc;
 • tỏi - 15 tép;
 • thì là - 500 g;
 • mùi tây - 500 g;
 • cà rốt - 10 chiếc.

Gia vị:

 • muối - 4 muỗng canh;
 • đường - 4 muỗng canh;
 • giấm 9% - 200 g;
 • nước - 2 l.

Phương pháp nấu ăn

Cắt cà rốt thành các khối vuông 2x2 cm. Bào cà rốt trên máy xay thô.Hạt tiêu để sạch hạt và cắt thành từng khoanh. Băm nhỏ các loại rau thơm và tỏi. Cho tất cả mọi thứ vào một cái chảo và phủ một lớp nước ướp lạnh. Đặt trên lửa và đun sôi trong 20 phút. Sắp xếp vào lọ vô trùng và đóng lại.

Điều gì và làm thế nào để bảo quản bí xanh được lâu - chúng tôi tạo điều kiện lý tưởng

Squash Cavier

Thành phần:

 • 3 kg bí xanh;
 • 1 kg cà rốt;
 • 1 kg hành tây;
 • 2-3 thìa tương cà chua;
 • 1 muỗng canh giấm
 • dầu thực vật;
 • Muối.

Phương pháp nấu ăn

Bí ngòi, cà rốt, hành tây gọt vỏ, cắt khoanh, xào riêng. Để nguội và băm nhuyễn. Cho vào một hộp, đun nhỏ lửa, khuấy liên tục, trên lửa nhỏ trong 40 phút. Thêm tương cà chua, giấm, muối vừa ăn 20 phút sau khi bắt đầu hầm. Cho trứng cá muối đã chuẩn bị vào lọ vô trùng và đậy lại.

Adjika từ bí xanh

Bạn sẽ cần:

 • 3 kg bí xanh đã gọt vỏ;
 • 500 g cà rốt;
 • 500 g ớt ngọt;
 • 1,5 kg cà chua;
 • 5 củ tỏi;
 • 100 g đường;
 • 2 muỗng canh. l. Muối;
 • 2 muỗng canh. l. ớt đỏ xay;
 • 100 ml giấm;
 • 200 g dầu thực vật.

Phương pháp nấu ăn:

Xay rau đã rửa sạch bằng máy xay hoặc xay nhỏ, thêm tiêu, muối, đường, dầu thực vật. Nấu trong 35-40 phút. Thêm tỏi băm nhỏ và giấm năm phút trước khi nấu. Sắp xếp trong các ngân hàng, đóng cửa.

Nếu rau bắt đầu hư

Với việc bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh, căn hộ, hầm, bí ngòi bắt đầu hư hỏng. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu thối rữa trên một loại rau, ngay lập tức loại bỏ chúng khỏi kho bảo quản để toàn bộ cây trồng không bị nhiễm bệnh. Cắt bỏ phần bị thối và sử dụng bí ngòi này trước. Không được ăn các loại rau bị mốc và hư hỏng nặng!

Cách bảo quản bí xanh - bí quyết của các bà nội trợ

Điều gì và làm thế nào để bảo quản bí xanh được lâu - chúng tôi tạo điều kiện lý tưởng

Để bảo quản trong hầm, chung cư, không sử dụng túi ni lông. Thông gió trong phòng, định kỳ lật bí xanh từ bên này sang bên kia. Điều này sẽ giúp kéo dài thời hạn sử dụng của chúng.

Nhúng phần đuôi của bí vào parafin nóng trước khi cất. Điều này sẽ giúp quả không bị thối rữa, bắt đầu chính xác từ cuống.

Để đông lạnh, hãy chia thành các phần nhỏ của sản phẩm: điều này thuận tiện hơn khi đặt rau vào ngăn đá và dễ sử dụng hơn sau này.

Để hộp kín còn nóng và bảo quản cho đến khi nguội hoàn toàn ở nơi ấm áp lộn ngược, phủ chăn. Bắt đầu thử các món trắng trong 1-2 tháng, khi món ăn có được hương vị tươi sáng đậm đà.

Quan trọng... Cho dù bạn sử dụng phương pháp thu hoạch nào, trong trường hợp có vấn đề về thận, loét dạ dày, suy giảm bài tiết kali ra khỏi cơ thể, hãy sử dụng bí xanh một cách thận trọng.

Phần kết luận

Bí ngòi là một loại rau ngon và lành mạnh. Salad, trứng cá muối, rượu nho được chế biến trong lọ sẽ như một món đồ trang trí cho bàn tiệc của bạn cả mùa đông. Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn các lựa chọn khác để lưu trữ cây trồng trong mùa đông tại nhà. Chọn một trong những phù hợp với bạn nhất.

Nhưng hãy nhớ rằng trong quá trình đông lạnh, sấy khô, bảo quản nói chung, thành phần vitamin và khoáng chất không thay đổi, và trong quá trình xử lý nhiệt, một số đặc tính hữu ích bị mất. Không phơi quá nhiều rau chưa chế biến trong kho. Sử dụng thu hoạch mùa hè một cách tích cực trước khi nó mất đi vẻ ngoài và phẩm chất hữu ích.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa