Một loài dịch hại nguy hiểm cho cây trồng - chuồn chuồn ngô và các phương pháp phòng trừ hiệu quả

Ruồi cưa là côn trùng gây hại nhất có thể làm giảm sản lượng tới 95% không chỉ đối với quả lý gai mà còn đối với quả nho. Mối nguy hiểm được thể hiện bởi những con bướm đuôi dài màu vàng và chân nhạt. Khi các dấu hiệu đầu tiên về hoạt động quan trọng của chúng được tìm thấy, điều quan trọng là phải hành động ngay lập tức. Làm thế nào để đối phó với một con ruồi trên một quả dâu tây, tìm hiểu từ bài viết.

Dấu hiệu hư hại quả chùm ruột do ruồi cưa

Tác hại chủ yếu do sâu xanh bướm vàng và bướm trắng chân xanh gây ra. Họ nhanh gặm láchỉ để lại đường vân.

Thế hệ thứ hai, thứ ba và thứ tư đặc biệt nguy hiểm, vì chúng được coi là loài phàm ăn nhất.

Cách nhận biết dịch hại

Một loài dịch hại nguy hiểm cho cây trồng - chuồn chuồn ngô và các phương pháp phòng trừ hiệu quả

Con trưởng thành của loài ruồi vàng có màu vàng đỏ, con của loài chân nhạt có màu đen, xen kẽ với các đốm sáng trên thân và chân. Chiều dài của những loài côn trùng này không quá 8 mm. Ấu trùng của chúng thuộc nhóm sâu bướm giả có 10 đôi chân. Chiều dài của ấu trùng từ 1 đến 1,8 cm.

Con cái đẻ trứng ở mặt dưới của lá. Do đó, trong quá trình kiểm tra vào mùa xuân của các ống lót, người ta thường tìm thấy nhiều bộ ly hợp.

Thế hệ xuân đầu tiên sống trong 20-25 ngày. Trong thời gian này, côn trùng ăn hết một nửa khối lượng xanh của bụi cây. Sau đó, chúng rơi xuống đất và hóa nhộng.

Thế hệ thứ hai bắt đầu gây hại trong thời kỳ cây ra hoa, thế hệ thứ ba và thứ tư - trong thời kỳ đậu quả.

Làm hại

Tác hại phụ thuộc vào thế hệ. Cá bố mẹ đầu tiên vẫn không được chú ý. Côn trùng ăn những chiếc lá vừa xuất hiện. Sau đó, trao cuộc sống cho làn sóng thứ hai sâu bọ.

Thế hệ tiếp theo tấn công quả nho, sau đó đến quả lý gai. Trong 1-2 tuần, chúng hoàn toàn ăn hết bụi cây. Cây chùm ruột suy yếu, ngừng phát triển, mất khả năng chống chịu với nhiệt độ thấp.

Đợt thứ ba và thứ tư tiếp tục ập đến với cây chùm ruột. Quả nhỏ và rụng sớm. Năng suất của các bụi cây ngày càng giảm, và thu hoạch sau này không chín.

Tài liệu tham khảo. Khi quả lý gai suy yếu, nó sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều bệnh khác nhau. Đó là bệnh phấn trắng, bệnh vảy cá, bệnh vàng lá, bệnh thán thư, bệnh gỉ sắt, bệnh thối xám. Sâu hại đi đôi với bệnh phá hủy hoàn toàn rừng trồng, không thể cứu được.

Lý do thất bại

Những lý do chính là khô hạn, mùa thu ấm áp và sự yêu thích của côn trùng đối với cây thân thảo. Sơ suất của con người không đóng một vai trò đặc biệt ở đây. Đom đóm lây lan do di cư, để lại nhiều triệu con. Sâu bướm tồn tại trong bất kỳ điều kiện nào, ăn tươi nuốt sống tất cả các loại cây trồng một cách an toàn.

Côn trùng bị thu hút bởi hàm lượng ancaloit cay hoặc đắng trong lá của quả lý gai, quả lý chua đỏ và đen. Nhà vườn chỉ cần tiêu diệt đàn bố mẹ, thực hiện các biện pháp phòng trừ.

Các cách đuổi ruồi trên quả dâu tây

Diệt ruồi cưa là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt là trong mùa hè. Nếu vào mùa xuân có thể đối phó với dân số ít, thì với thế hệ thứ hai và các thế hệ tiếp theo, cuộc đấu tranh chỉ trở nên phức tạp hơn.

Để loại bỏ, hóa chất, biện pháp dân gian, phương pháp nông nghiệp và cơ học được sử dụng.

Hóa chất

Được áp dụng trong các trường hợp quan trọng. Không sử dụng trong thời kỳ ra hoa và đậu quả của cây chùm ruột.Trong trường hợp đầu tiên, hóa chất sẽ gây chết ong và ong vò vẽ, trong trường hợp thứ hai - ngộ độc quả mọng.

Các công cụ và hướng dẫn sử dụng phổ biến:

 1. "Kinmix". Thuốc diệt côn trùng với hành động đường ruột. Được bán trong ống 2,5 ml cho các khu vực nhỏ. Một ống được pha loãng trong 10 lít nước, cây được phun. Tiêu thụ chất lỏng làm việc - lên đến 1-1,5 lít mỗi ống. Sử dụng trong vòng 6 giờ sau khi pha loãng, nếu không thuốc sẽ mất đặc tính. 1-2 lần xử lý được thực hiện cho cả vụ: trước khi ra hoa và sau khi thu hoạch.
 2. "Võ karate". Thuốc trừ sâu phổ rộng. Có sẵn trong viên nang 2 ml cho các khu vườn nhỏ. 1 ml thuốc được hòa tan trong 1 l nước, đến thể tích 10 l. Phun lá từ mọi phía. Mức tiêu thụ của nhân viên làm việc là 0,3-0,5 lít một bụi. Hãy đảm bảo thay thế các loại thuốc có tác dụng tương tự, nếu không sâu bệnh sẽ quen với thuốc trừ sâu. Cây bụi được xử lý 1 lần - trước khi ra hoa hoặc sau khi thu hoạch.
 3. «Decis Lux "... Có sẵn trong ống 5 ml. Trong 10 l nước, hòa tan 5 ml thuốc, dùng để phun trong 4 giờ. Tiêu thụ chất lỏng - 2 lít mỗi bụi. Tần suất bón - 2 lần cách nhau 2 tuần: trước khi ra hoa hoặc sau khi kết thúc đậu quả.

Hóa chất độc hại nguy hiểm cho cơ thể con người, do đó, chỉ làm việc với chúng trong trang phục và găng tay bảo hộ. Tiến hành phun vào sáng sớm hoặc chiều tối, trước khi mưa 8 giờ.

Phương pháp dân gian

Áp dụng ở bất kỳ giai đoạn hình thành ruột nào. Chúng an toàn cho thực vật và con người. Ngoài việc bảo vệ, nhiều hợp chất cung cấp thức ăn tốt cho bụi cây với kali, phốt pho, coban, flo, iốt.

Các biện pháp dân gian hiệu quả và mẹo sử dụng chúng:

 1. Truyền hoa cúc. Cây 1 kg thái nhỏ, đổ với nước nóng, ngâm trong 10-12 giờ, lọc lấy nước. 1/2 lượng dịch truyền được pha loãng trong 5 lít nước, thêm một thanh xà phòng giặt (nghiền nát). Chế phẩm kết quả được phun trên các bụi cây.
 2. Truyền ngải cứu. 1,2 kg cỏ được đổ vào 10 lít nước. Nhấn 3 ngày, lọc, thêm 70 g baking soda. Chế phẩm kết quả được phun trên các bụi cây.
 3. Cồn lá kim. 2 kg cành lá kim đổ vào 10 lít nước. Nhấn mạnh 6-8 ngày, lọc. Pha loãng với nước 3 lần. Phun kỹ các bụi rậm, hai mặt lá.

Việc điều trị được lặp lại sau mỗi 7-10 ngày. Sẽ rất hữu ích nếu bạn thêm 1-2 muỗng canh vào cồn thuốc. tro gỗ. Chỉ thực hiện phun vào buổi sáng hoặc chiều tối. Nếu trời mưa sau đó, quy trình được lặp lại.

Kỹ thuật nông nghiệp

Các khuyến nghị như sau:

 1. Bụi cây chùm ruột thường xuyên được kiểm tra mạng nhện hoặc mảng bám, cuộn tròn hoặc lá gặm nhấm.
 2. Cành, quả, lá rụng được thu gom và đốt. Vì vậy, sự nở ra của ấu trùng bị ngăn chặn.
 3. Chỉ tưới vào gốc. Thay lớp phủ 2-3 tuần một lần.
 4. Bụi được hình thành bằng cách loại bỏ các cành già, dị dạng và khô.
 5. Đừng làm dày. Thuộc địa sâu bướm di chuyển nhanh chóng từ cây này sang cây khác.
 6. Các loại cây phụ được trồng gần đó: oregano, tỏi, mù tạt, hành lá. Mùi thực vật nồng nặc sẽ khiến côn trùng tránh xa.

Phương pháp cơ học

Sâu bướm được thu hoạch trước khi chế biến quả lý gai. Để làm điều này, hãy đặt một tấm vải trắng dưới bụi cây và lắc mạnh cành cây.

Khi sợ hãi, sâu bọ cuộn tròn thành vòng và rơi xuống. Vải được gấp cẩn thận và đốt cùng với sâu bướm.

Đặc điểm kiểm soát dịch hại trong các thời kỳ khác nhau

Những người làm vườn có kinh nghiệm khuyên bạn nên nhớ các quy tắc chính:

 1. Trong giai đoạn nghỉ ngơi, hóa chất được sử dụng.
 2. Trong thời kỳ ra hoa và đậu quả, các biện pháp dân gian và phương pháp cơ học được chấp nhận.
 3. Sau khi thu hoạch, thuốc trừ sâu lại được sử dụng.
 4. Nếu trong quá trình đậu quả, sâu bướm chui vào bên trong quả, chúng được hái bằng tay và đốt. Sau khi bụi được xử lý bằng các biện pháp dân gian hoặc các chế phẩm sinh học.

Giống cây chùm ruột chịu được ruồi

Các nhà lai tạo đã cố gắng phát triển các giống cây lý gai có khả năng chống lại sự tấn công của côn trùng tốt nhất:

 • chín sớm - Ural emerald, Prune, Spring;
 • giữa mùa giải - Grushenka, Kolobok, Đội trưởng phương Bắc;
 • chín muộn - Người bảo vệ, Người hợp tác, Leningrad.

Nếu bạn không chăm sóc cho cây lý gai, sâu bệnh sẽ ăn cả những giống kháng thuốc. Cần có biện pháp cắt tỉa và phòng trừ kịp thời.

Biện pháp phòng ngừa

Các loại công việc sau đây sẽ làm giảm nguy cơ xuất hiện ruồi cưa:

 1. Cuối tháng 10, tàn dư thực vật chất thành đống và đem đốt. Trái đất được nới lỏng. Nếu có quá nhiều sâu bệnh, lớp đất mặt được thay thế bằng lớp đất mới. 10 cm là đủ.
 2. Đồng thời, vòng tròn thân cây được bao phủ bởi lớp sợi nông màu đen dày đặc. Vật liệu này sẽ ngăn không cho các ấu trùng sống sót trồi lên bề mặt.
 3. Vào đầu mùa xuân, sau khi tuyết tan, đất xung quanh cây chùm ruột được đổ nước sôi. Anh ta sẽ tiêu diệt những con sâu bướm còn sống sót.
 4. Sau đó, cắt bỏ những cành già, bệnh và khô. Các phần được bao phủ bởi tro gỗ.
 5. Xới đất sau mỗi lần tưới. Loại bỏ tất cả cỏ dại. Thân cây được phủ rơm hoặc mùn.

Lời khuyên hữu ích và những sai lầm cần tránh

Những người làm vườn có kinh nghiệm không khuyên bạn nên trồng cây lý gai ở nơi trước đây đã trồng nho đen hoặc đỏ. Các loại cây trồng này đều có sâu bệnh hại phổ biến.

Cần chọn giống chống chịu, không được lơ là các biện pháp phòng trừ và biện pháp cơ giới. Hóa chất chỉ được sử dụng trước khi ra hoa và sau khi thu hoạch. Nếu nho mọc gần đó, chúng được chế biến đồng thời với quả lý gai.

Phần kết luận

Đom đóm là loài gây hại cây chùm ruột nguy hiểm nhất. Việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa sẽ ngăn chặn sự xuất hiện của sâu bướm. Nếu chúng đã ăn phải bụi cây, hóa chất và các biện pháp dân gian sẽ đến để giải cứu.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa