Cách trồng chanh tại nhà đúng cách để không bị đau và đậu trái

Ghép chanh là cách dễ nhất để giúp cây ra trái nhanh hơn và tạo cảm giác giống như một nhà nhân giống. Ngay cả trên một cây dại được trồng từ hạt, ghép các giống và cây lai khác nhau và thậm chí cả các giống cam quýt khác cũng dễ dàng bén rễ. Và nó là trên chanh rằng kinh nghiệm tiêm phòng đầu tiên có nhiều khả năng là tích cực.

Nhiều người sợ hãi khi thực hiện thủ tục này, nhưng trên thực tế, nó không tốn nhiều tiền và thời gian và thực hiện đơn giản. Điều chính là chọn phương pháp tiêm chủng thích hợp và làm theo hướng dẫn từng bước. Cách tiêm chủng Chanh ở nhà để nó đơm hoa kết trái - đọc tiếp.

Lợi ích của việc ghép chanh

Cây chanh trong nhà, trồng bằng hạt, Là hoang dã... Nó sẽ tạo ra những quả nhỏ, có vị chua và chua. Hơn nữa, hoa quả đầu tiên dự kiến ​​không sớm hơn năm năm sau.

Cách trồng chanh tại nhà đúng cách để không bị đau và đậu trái

Ghép chanh là một quá trình đòi hỏi phải làm theo hướng dẫn và biết một số sắc thái... Vì vậy, nhiều người mới tập trồng từ chối nó, họ thích đợi đậu quả trong thời gian dài.

Trên thực tế, ngay cả một người lần đầu tiên trồng cây trong nhà cũng có thể đối phó với việc ghép chanh. Cây ghép có một số ưu điểm hơn cây không ghép.:

 1. Đang đậu quả. Cây ghép được lấy từ cây đã cho quả có khả năng cho một vụ trong 1-2 năm. Đồng thời, khả năng chanh sẽ ra quả cũng tăng lên đáng kể.
 2. Đặc điểm giống. Từ hạt giống từ trái cây mua trong siêu thị, bạn có thể lớn lên chỉ sự hoang dã. Nếu bạn ghép một nhánh của bất kỳ giống nào vào một cây như vậy, quả sẽ có các đặc điểm giống hoặc lai. Theo đó, chúng sẽ to hơn và ngon hơn.
 3. Một loại cây khác. Không chỉ ghép cành chanh trên cây chanh mà còn ghép cành từ các cây có múi khác. Điều này cho phép bạn trồng cam hoặc chanh từ chanh. Nếu bạn để lại các cành chanh, bạn sẽ có một cây sẽ kết trái cho cả chanh và các loại trái cây có múi khác.

Trong hầu hết các trường hợp, vết ghép mọc rễ. Các vấn đề chỉ phát sinh khi quy trình tiêm chủng bị vi phạm.

Chuẩn bị tiêm chủng

Trước khi trồng chanh tại nhà, bạn nên chuẩn bị cho quy trình này. Rốt cuộc trong quá trình tiêm chủng, tất cả các dụng cụ và vật liệu cần có sẵn.

Vật liệu và công cụ

Tiêm phòng cho chanh không tốn tiền. Đối với quy trình này, bạn sẽ cần vật liệu và công cụ, mà mọi người làm vườn đều có ở nhà:

 1. Cách trồng chanh tại nhà đúng cách để không bị đau và đậu tráiMáy cắt tỉa hoặc dao sơn sắc bén. Những công cụ này giúp cắt đều trên cây. Trước khi sử dụng, chúng được khử trùng bằng cồn hoặc dung dịch thuốc tím sẫm màu. Một lựa chọn khử nhiễm khác là giữ phần kim loại trên ngọn lửa.
 2. Băng vườn đặc biệt. Cô gắn cành ghép vào cổ phiếu. Thông thường, một mùa hè đặc biệt được thay thế bằng băng xây dựng thông thường.
 3. Một mảnh chất liệu bông tinh khiết. Cành được bao bọc trong đó.
 4. Vườn var. Dùng để khử trùng các mặt cắt. Tăng tốc độ tái tạo các mô thực vật.
 5. Màng, túi, chai cắt để tạo nhà kính mini cho cây ghép.

Có dao ghép đặc biệt và dao cắt... Chúng có được những vết cắt đều nhất, đó là lý do tại sao vết ghép bén rễ nhanh hơn.

Hội đồng. Nếu bạn không có dụng cụ làm vườn, dao mổ có thể dễ dàng thay thế nó.Trong một hiệu thuốc, nó có giá thấp hơn một con dao sơn trong một cửa hàng kim khí.

Chuẩn bị cành ghép và gốc ghép

Cách trồng chanh tại nhà đúng cách để không bị đau và đậu tráiGốc ghép (gốc) tốt nhất là chanh trồng bằng hạt... Một cây con như vậy đã tăng sức bền và các mô mới nhanh chóng phát triển theo nó. Do đó, khả năng cành ghép sẽ ra rễ là cao.

Gốc ghép phải từ một năm tuổi trở lên... Các nhánh cũng được trồng trên các cây già hơn. Trong trường hợp này, bạn không cần phải cắt bỏ tất cả các chồi.

Trước khi bắt đầu ghép, cây được cấy... Ít nhất hai tháng phải trôi qua giữa các thủ tục này.

Hôm trước khi tiêm phòng, chanh được tưới nhiều nước và bón chất kích thích tăng trưởng.... Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng cây hoàn toàn khỏe mạnh. Thân cây phải được làm sạch bụi và trấu. Tốt hơn là bạn nên rửa chanh dưới vòi hoa sen vài ngày trước khi làm thủ thuật.

Cành một năm tuổi dùng để ghép cành... Chúng phải có một lớp vỏ cứng chắc nhưng kiên cường. Trên cành ghép phải có ít nhất 1 chồi. Nếu sử dụng phương pháp tách cành thì chọn cành có 2-3 chồi.

Cây mà từ đó cành tách ra đã kết trái nhiều lần... Nếu không, sẽ không thể đưa vụ thu hoạch đến gần. Bất kỳ cây có múi nào cũng được. Khó nhất là phải lai giữa chanh và quýt, vì cây này bén rễ chậm.

Dùng phần cuối của cành để ghép... Nó phải có đủ thận cho phương pháp tiêm chủng cụ thể. Vết ghép được cắt theo một góc trong một chuyển động nhanh để có được vết cắt mịn. Nơi mà từ đó cành bị cắt được bao phủ bởi vườn var.

Cách trồng chanh tại nhà đúng cách để không bị đau và đậu trái

Chanh được trồng vào cuối tháng 5 hoặc tháng 4... Đó là trong thời kỳ này, dòng chảy nhựa cây hoạt động mạnh nhất được quan sát thấy, cho phép nhánh nhanh chóng phát triển đến phần gốc. Cũng có thể tiêm phòng vào mùa hè, nhưng không thể tiêm phòng vào mùa đông hoặc mùa thu.

Nếu thủ tục bị hoãn vì lý do nào đó, phần cuống đã cắt được quấn khăn ẩm. Điều này sẽ giúp nó không bị khô.

Ghi chú! Nên tiêm phòng vào những ngày nhiều mây. Việc thiếu ánh sáng mặt trời trực tiếp và độ ẩm cao sẽ giúp cành ghép và cây giống phát triển cùng nhau.

Phương pháp ghép chanh

Có hai cách để ghép chanh... Chúng đều phổ biến như nhau và mỗi loại đều có giá trị riêng.

Bạn cần chọn phương pháp có vẻ dễ dàng hơn trong trường hợp của một loại cây cụ thể. Tốt hơn nên thử cả hai tùy chọn và chọn một trong những lựa chọn tốt nhất cho chính mình.

Sao chép

Sự sao chép bao gồm việc ghép một nhánh chanh vào khe hở... Phương pháp này được coi là dễ thực hiện nhất. Tuy nhiên, nó không phù hợp với chanh trưởng thành. Nó được sử dụng cho cây sống.

Hướng dẫn tiêm chủng đúng với phương pháp đối phó:

 1. Cách trồng chanh tại nhà đúng cách để không bị đau và đậu tráiThân của cành ghép được cắt bằng máy cắt tỉa sao cho một phần ba của cây vẫn nằm trên mặt đất. Nó sẽ không có lá và chồi.
 2. Ở giữa cành ghép có một vết chẻ sâu 1,5-2 cm, để thực hiện việc này, rất tiện lợi khi sử dụng dao mổ hoặc dao vẽ, di chuyển lưỡi dao bằng các chuyển động lắc lư. Điều quan trọng là không làm hỏng bất kỳ phần nào của sự phân chia.
 3. Rút lui khoảng cách như vậy so với mép cành ghép sao cho trên ngọn vẫn còn 2-3 lá và có 2-3 chồi sống. Vết cắt được tạo với góc 45 °.
 4. Phần dưới của cành ghép được mài nhọn hai bên theo một góc. Bạn nên lấy một cái nêm mỏng bằng chiều dài của chiều sâu gốc ghép. Nó phải đủ mỏng để cành ghép không bị nứt.
 5. Nếu các lá trên gốc ghép lớn, chúng được cắt đôi. Các phiến lá ở giữa bị cắt đi một phần ba. Lá nhỏ không chạm. Nếu không chỉ có lá xanh trên đầu cành thì nó đã bị cắt bỏ.
 6. Gốc ghép được cắm vào cành ghép càng sâu càng tốt, dùng dao cắt mở rộng khe ghép. Trong trường hợp này, điều quan trọng là cành ghép không bị nứt và gốc ghép càng bám chặt vào tường càng tốt.
 7. Chỗ nối được quấn chặt bằng băng dính, không để hở chỗ hở. Điều quan trọng là không được siết chặt thân cây để không làm gián đoạn dòng chảy của nhựa cây.
 8. Khoảng cách như vậy rút lui lên phía trên khỏi đường giao nhau để 2-3 chồi vẫn còn trên đó. Phần còn lại của hình cắt được cắt theo một góc. Một khu vườn được áp dụng cho vị trí cắt.
 9. Cây được tưới và phun nhiều.Bên trên đặt một túi ni lông buộc xung quanh chậu.

Túi vẫn còn trên cây cho đến khi cành ghép bén rễ... Điều này sẽ được chứng minh bằng sự nảy mầm của chồi.

Sau khi những chồi đầu tiên xuất hiện, màng được lấy ra trong vài giờ một ngày.tăng dần lần này. Khi chanh quen với điều kiện mới, bỏ túi hoàn toàn.

Chớm nở

Chồi chồi bao gồm việc ghép quả chanh với chồi hoặc mắt... Đây là tên của phần tiếp giáp của lá và thân cây, trong đó một chồi mới được hình thành.

Cách trồng chanh tại nhà đúng cách để không bị đau và đậu trái

Ưu điểm của phương pháp nảy chồi là phương pháp này có thể áp dụng ngay cả với cây trưởng thành.... Nó không yêu cầu phải cắt bỏ phần ngọn của cây và chỉ lưu phần thân cây.

Tài liệu tham khảo. Khi họ muốn lai một quả chanh và một loại cam quýt khác để các quả khác nhau mọc trên cùng một cây, họ sử dụng phương pháp nảy chồi.

Họ thực hiện nó theo hai cách... Một trong số chúng được gọi là chớm nở ở vết rạch hình chữ T, vết mổ thứ hai - ở mông.

Trong một vết cắt chữ T

Phương pháp này tốt vì vỏ cây ép chặt thận. Nhờ vậy cành ghép bén rễ nhanh hơn.:

 1. Cách trồng chanh tại nhà đúng cách để không bị đau và đậu tráiTừ mặt đất dọc theo thân chanh lùi xuống 6-8 cm, ở mức này thực hiện cắt ngang dài 1,5 cm và cắt dọc dài 2,5 cm, cắt hết lớp vỏ sao cho tách khỏi thân.
 2. Phần có chồi và lá được cắt dọc từ cây mẹ. Vết ghép dài 2,5 cm, rộng 1,5 cm, xé bỏ lá, chỉ để lại phần cuống.
 3. Phần ghép được đưa vào vết cắt trên quả chanh sao cho nó hoàn toàn đi vào bên dưới vỏ và chỉ còn phần chồi còn lại.
 4. Chỗ nối được quấn chặt bằng băng keo vườn, tránh để hở. Chỉ có quả thận ở trên cùng của băng.
 5. Chanh được tưới nhiều nước. Chậu có cây thì có bao.

Gói được gỡ ra, và xé nhỏ phần cuống lá., chỉ khi thận bén rễ.

Vpklad

Trong trường hợp này, cuống và thân (hoặc cành) có một vết cắt ở cùng một góc.... Đơn giản là chúng được ghép lại với nhau. Sự phức tạp của phương pháp nằm ở chỗ bạn cần cố định hai bộ phận sao cho vừa khít với nhau, không rơi ra và không bị cong. Nó không dễ dàng, đặc biệt là cho người mới bắt đầu.

Hướng dẫn chủng ngừa trong kho:

 1. Cách mặt đất 6 - 8 cm. Ở cấp độ này, vết cắt được tạo từ trên xuống dưới một góc 45 °, trông giống như một hình bầu dục dài 2,5 cm. Điều quan trọng là cố gắng làm cho vết cắt càng đều càng tốt.
 2. Từ một cây khác (đang đậu quả), người ta cắt một cành ghép, trên đó có 2-3 chồi, cũng ở góc 45 °. Phần lá được cắt bỏ chỉ để lại phần búp và phần cuống lá. Độ dày của gốc ghép và độ dày của cành ghép phải phù hợp. Bạn cần giữ chất trồng bằng cuống lá, không chạm vào vết cắt.
 3. Các lát của cành ghép và gốc ghép được kết hợp chặt chẽ nhất có thể và buộc bằng băng dính điện để không có vùng trống. Chỉ có quả thận ở trên lớp băng dính. Một số người làm vườn sử dụng tăm, que thẳng hoặc que kem để cố định cấu trúc.
 4. Chanh được tưới nhiều nước. Sau đó dùng túi buộc chặt quanh thân cây.

Cách trồng chanh tại nhà đúng cách để không bị đau và đậu trái

Chỉ tháo gói ra sau khi chồi bắt đầu nhú trên cành ghép... Điều này cho thấy rằng các mô đã phát triển cùng nhau.

Sau khi chồi bén rễ và chồi xuất hiện, chanh bắt đầu ra khídần dần loại bỏ các gói hoàn toàn. Sau đó, ngắt phần cuống lá còn sót lại trên lá. Nếu bạn ngắt cuống lá ngay lập tức, cành ghép có thể không ra rễ.

Ghi chú! Việc chủng ngừa này không phải lúc nào cũng thành công.

Chăm sóc chanh trong nhà sau khi lai

Trong quá trình phát triển của các lát, và cũng trong một thời gian sau đó, chanh cần được chăm sóc đặc biệt. Nó như sau:

 1. Cây được đặt ở nơi râm mát. Ánh nắng trực tiếp sẽ làm giảm cơ hội tiêm chủng thành công.
 2. Mỗi ngày mở túi 10-15 phút.
 3. Đất được làm ẩm khi nó khô. Phần mặt đất của quả chanh cũng được phun. Sử dụng nước lắng ở nhiệt độ phòng.
 4. Để tăng tốc độ phát triển của cành ghép, nên cắt bỏ phần cây cao hơn 10 cm. Khi chồi xuất hiện trên vết ghép, chồi xung quanh nó bị loại bỏ.
 5. Lúc tiêm phòng, nên buộc chanh vào chỗ dựa.

Đọc thêm:

Nhân giống chanh bằng cách giâm cành và trồng trọt

Những cách tốt nhất để bảo quản chanh tại nhà

Lời khuyên hữu ích

Để việc tiêm chủng thành công, điều quan trọng là phải biết một số sắc thái:

 1. Nguyên nhân phổ biến nhất của việc tiêm phòng không thành công là không khí bị mắc kẹt trong phần tiếp giáp của các lát cắt. Điều này xảy ra nếu các vết cắt không khít với nhau hoặc băng dính không đủ chặt.
 2. Để thân hoặc chồi bén rễ, điều quan trọng là vi khuẩn không xâm nhập vào vết cắt. Bạn cần làm việc với găng tay vô trùng và khử trùng dụng cụ (dao tỉa và dao). Các lát cắt không bị chạm tay.
 3. Để tạo độ ẩm tối ưu dưới túi, nên lót bông gòn ướt vào trong chậu. Điều này sẽ giúp giảm lượng nước tưới.

Phần kết luận

Ghép chanh là tùy chọn nhưng mong muốn. Nó làm cho quả đầu tiên đến gần hơn một cách đáng kể, cho phép bạn tạo ra một giống cây trồng bằng hạt và mang lại cho bạn cơ hội thử nghiệm lai ghép.

Bạn không nên sợ việc tiêm phòng cho cây có múi. Nuôi cấy này nhanh chóng và dễ dàng nối mô. Điều chính là chọn phương pháp thích hợp, có tính đến tất cả các sắc thái và hành động theo hướng dẫn.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa