Những cách tốt nhất để điều trị bệnh từ cà tím: ảnh và mô tả

Bệnh hại cà tím, giống như sự tấn công của côn trùng gây hại, có thể giết chết cây trồng và vật chủ không có cây trồng. Để đối phó với bệnh hiệu quả, bạn cần biết những dấu hiệu đầu tiên và phương pháp điều trị. Ngoài ra, đừng quên phòng ngừa - đây là phương thuốc tốt nhất để chống lại nhiễm trùng và sâu bệnh.

Trong bài viết, bạn sẽ tìm thấy mô tả, nguyên nhân và triệu chứng của các bệnh phổ biến nhất với cà tím bằng hình ảnh và tìm hiểu cách điều trị bệnh.

Làm thế nào để hiểu liệu cà tím bị bệnh

Bất kỳ sự thay đổi nào về hình dạng và màu sắc của thân, lá, hoa và quả của cây là một lý do nghiêm túc để chú ý đến sức khỏe của cây trồng. Sự xuất hiện của các vết bẩn là một dấu hiệu khác không thể bỏ qua. Nếu cà tím bị bệnh trong thời kỳ ra hoa, nó hoa co lại, khô héo và rụng.

Các bệnh do nấm là phổ biến nhất và có thể được điều trị hiệu quả. Nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể được xử lý. Bệnh do virus dễ lây lan và khó chữa. Họ phải chiến đấu với, tiêu diệt các bụi cây bị bệnh, khử trùng các dụng cụ làm vườn.

Những cách tốt nhất để điều trị bệnh từ cà tím: ảnh và mô tả

Nguyên nhân của bệnh

Là cây ưa nhiệt nên cà tím đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Bất kỳ sự sai lệch nào so với các quy tắc của công nghệ nông nghiệp đều dẫn đến cây trồng yếu và các bệnh sau đó:

 1. Thiếu ánh sáng mặt trời. Mỗi thời kỳ phát triển của cà tím cần một lượng ánh sáng nhất định. Vì vậy, đối với cây con, giờ chiếu sáng ban ngày tối ưu là 10 giờ, nếu không cây sẽ héo và bị bệnh. Những bụi cây mà quả chín cũng cần có đủ ánh sáng mặt trời. Trồng cây bụi tốt nhất nên được thực hiện ở phía có nắng của địa điểm. Cà tím không phát triển hoặc không phát triển trong bóng râm.
 2. Sự khan hiếm nước. Không để đất bị khô hoặc lầy. Cây con cần tưới 3 lần một tuần. Trong cái nóng - cách ngày. Những bụi cây có quả chín được tưới mỗi tuần một lần - khoảng 4 lít nước cho mỗi bụi.
 3. Tưới bằng nước quá lạnh. Nó không chỉ gây bệnh, mà còn gây chết cây. Nguyên nhân là do thiếu nhiệt lượng cần thiết để sinh trưởng và phát triển đầy đủ. Hệ thống rễ chỉ hoạt động trong đất ấm. Nước được làm nóng dưới ánh nắng mặt trời được sử dụng để tưới.
 4. Thiếu chất dinh dưỡng. Thiếu kali làm cho lá quăn lại và xuất hiện vành nâu ở mép. Sự thay đổi màu sắc của chúng thành màu nhạt hơn cho thấy sự thiếu hụt nitơ. Lá kéo dài lên trên cho thấy thiếu phốt pho. Sự thiếu vắng bất kỳ nguyên tố nào là cây trồng không đủ dinh dưỡng, làm suy yếu hệ thống miễn dịch.
 5. Các lý do khác bao gồm côn trùng, không chỉ ăn thực vật mà còn hoạt động như vật mang bệnh nhiễm trùng.

Bệnh hại cà tím và các triệu chứng của chúng

Bắt đầu cuộc chiến chống lại bất kỳ bệnh tật nào một cách kịp thời. Các dấu hiệu của bệnh càng được nhận thấy sớm thì cuộc chiến càng thành công, nhanh chóng phục hồi và đậu quả. Xem xét các bệnh về cà tím bằng ảnh và cách chữa trị.

Cuộn lá

Những cách tốt nhất để điều trị bệnh từ cà tím: ảnh và mô tả

Lá cà tím cuộn chỉ:

 1. Tưới nước không đủ.Làm ẩm đất phải được thực hiện ngay khi lớp trên cùng khô.
 2. Thiếu chất dinh dưỡng. 1 muỗng cà phê tro dưới mỗi bụi giúp loại bỏ các lá dị dạng.
 3. Bón thừa mà tưới ít. Nếu đất quá bão hòa với nitơ, phốt pho và kali, và tưới nước kém, lá bắt đầu cuộn lại và khô. Trong trường hợp này, việc bón phân bị hủy bỏ và số lần tưới nước được tăng lên.
 4. Thay đổi nhiệt độ hoặc độ ẩm của đất. Bằng cách thích nghi, cây sẽ tự mọc thẳng lá mà không cần sự trợ giúp.

Blackleg

Những cách tốt nhất để điều trị bệnh từ cà tím: ảnh và mô tả

Một bệnh nhiễm nấm tấn công cây non. Nó biểu hiện thành một sọc sẫm màu ở phần dưới của thân cây. Thân cây khô héo ở nơi này, và cây cà tím chết. Yếu tố kích thích là độ ẩm dư thừa trong đất, góp phần vào sự phát triển của nấm.

Cây bị hắc lào không thể chữa khỏi.... Nó được loại bỏ và đất được xử lý bằng dung dịch thuốc tím "Maxim", "Previkur". Để loại bỏ độ ẩm dư thừa, rắc một ít cát lên đất.

Các phương pháp đấu tranh phổ biến bao gồm phun thuốc vào vỏ hành và xử lý đất với tro mỗi tuần một lần.

Lá vàng

Những cách tốt nhất để điều trị bệnh từ cà tím: ảnh và mô tả

Màu vàng của lá có thể xuất hiện ở cả cây con và cây trưởng thành. Sự vắng mặt của các dấu hiệu khác cho thấy:

 • đất không đủ ẩm;
 • thiếu kali và đạm;
 • sử dụng nước lạnh để tưới;
 • đất không thích hợp cho cây con.

Các biện pháp phòng ngừa - áp dụng kịp thời và đúng liều lượng bón thúc, trồng cây con trong đất chua và khử trùng.

Quan trọng! Tán lá vàng, kèm theo các dấu hiệu khác, luôn cho thấy sự hiện diện của bệnh trên cây. Sự vắng mặt của các triệu chứng bổ sung cho thấy sự vi phạm các quy tắc của công nghệ nông nghiệp.

Đốm đen

Những cách tốt nhất để điều trị bệnh từ cà tím: ảnh và mô tả

Một bệnh vi khuẩn nguy hiểm ảnh hưởng đến cà tím ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào. Độ ẩm cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh.

Các triệu chứng đầu tiên là những đốm đen nhỏ trên lá với viền vàng. Sau 7-10 ngày, chúng có hình dạng lồi. 2 tuần sau đó, nếu không bắt đầu điều trị, cây sẽ bị bao phủ bởi các vết loét.

Để điều trị, sử dụng "Fitolavin" 2 tuần một lần và "Gamair" một lần.

Chú ý! Không chỉ cây bị bệnh phải xử lý mà còn cả đất xung quanh. Tất cả các thảm thực vật còn lại phải được loại bỏ và tiêu hủy.

Bệnh phấn trắng

Những cách tốt nhất để điều trị bệnh từ cà tím: ảnh và mô tả

Bệnh phấn trắng trên cà tím là do một loại nấm hoạt động mạnh trong thời gian có độ ẩm cao với sự biến động nhiệt độ thường xuyên. Một bông hoa màu trắng xuất hiện ở mặt trên của lá, giống như bột mì bị đổ. Theo thời gian, lá khô đi, rụng đi và bụi cây cũng khô héo.

Tài liệu tham khảo. Nở trắng ở mặt dưới lá là bệnh sương mai, hay còn gọi là sương mai.

Để xử lý, phun dung dịch keo lưu huỳnh hoặc Topaz được sử dụng. Áp dụng theo hướng dẫn. Cần giảm số lần tưới.

Một cách phổ biến để chống lại bệnh phấn trắng là rải tro lên bề mặt luống và xung quanh chúng.

Khảm thuốc lá

Những cách tốt nhất để điều trị bệnh từ cà tím: ảnh và mô tả

Một trong những bệnh mà côn trùng mang theo. Rất dễ lây lan. Nguồn bệnh tồn tại lâu ngày trên tàn dư thực vật.

Nó được biểu hiện bằng các triệu chứng sau:

 • biến dạng và xanh xao của lá;
 • đốm màu xanh lá cây đậm và nhạt, tương tự như một bức tranh khảm;
 • theo thời gian, các lỗ xuất hiện trên lá;
 • Sự phát triển của quả chậm lại, chúng bị bao phủ bởi những đốm vàng.

Bệnh lây lan qua hạt bị nhiễm bệnh. Để phòng bệnh, trước khi gieo, chúng được ngâm trong 30 phút trong dung dịch axit clohydric 20%, sau đó rửa sạch dưới vòi nước.

Điều trị được thực hiện bằng thuốc "Fitosporin" hoặc "Uniflor-micro"... Một phương pháp dân gian là một giải pháp của sữa với xà phòng giặt. Chúng được phun cho cây 10 ngày một lần.

Phomopsis

Do một loại nấm gây ra ở độ ẩm cao và nhiệt độ cao. Nó xuất hiện như những đốm sáng tròn trên lá và thân cây. Trên quả xuất hiện những đốm màu xám và nâu, quả bị thối và bị bao phủ bởi chất nhầy.

Cây bị bệnh được đưa ra khỏi vườn và tiêu hủy. Không có phương pháp điều trị hiệu quả, cần phải tiến hành phòng bệnh thì mới có thể khỏi bệnh. Đối với điều này, hạt giống được khử trùng trước khi đổ bộ, cây được xử lý định kỳ bằng "Fundazol" và "Derozal".

Bệnh mốc sương

Những cách tốt nhất để điều trị bệnh từ cà tím: ảnh và mô tả

Một căn bệnh phổ biến lây lan từ tất cả các vòm đêm sang nhau. Các triệu chứng nổi bật nhất là:

 • đốm đen với viền xanh sáng trên tán lá;
 • nở màu xám trắng ở mặt dưới lá;
 • đốm bao phủ thân và quả gây thối rữa.

Để chống lại, các loại thuốc có chứa đồng, chất lỏng Bordeaux được sử dụng. "Quadris" và "Antracol" đã chứng tỏ bản thân rất tốt.

Các biện pháp dân gian bao gồm phun huyết thanh, truyền tỏi, phủi bụi bằng tro củi.

Alternaria, hoặc thối xám

Trước hết, những quả mọc ở dưới cùng của bụi cây bị ảnh hưởng. Các đốm nâu khóc xuất hiện trên chúng, sau đó chúng sẽ chuyển sang tán lá.

Điều trị bằng "Horus" và "Antracol" theo hướng dẫn sử dụng. Để phòng ngừa, nó được xử lý bằng lưu huỳnh dạng keo, Fitosporin và đồng sunfat.

Bệnh xơ cứng, hoặc thối trắng

Những cách tốt nhất để điều trị bệnh từ cà tím: ảnh và mô tả

Loại nấm gây thối trắng phổ biến khắp lục địa và ảnh hưởng đến một số lượng lớn thực vật. Tán lá của cà tím sáng lên, các thân cây bị thối ở gốc, nở ra màu trắng với các chấm đen hình thành, các quả có các đốm trắng.

Xử lý bệnh thối trắng trên cà tím bằng cách phun các chế phẩm Oxyhom, HOM hoặc Abiga-Peak. Cũng cần phải cắt tỉa những phần bị ảnh hưởng của bụi cây.

Các biện pháp dân gian bao gồm phun dung dịch thuốc tím hoặc iốt yếu.

Thối đỉnh

Những cách tốt nhất để điều trị bệnh từ cà tím: ảnh và mô tả

Đề cập đến bệnh nhiễm trùng do virus. Ở mặt bên của quả, các đốm hoại tử được hình thành. Chúng có nhiều nước, nhưng khi lớn lên, chúng sẽ khô đi.

Xử lý bằng cách bón phân có chứa kali và canxi cho đất. Lá và trái bị ảnh hưởng phải được loại bỏ. Để ngăn ngừa bệnh thối ngọn, tưới nước vào gốc và phun tro bụi vào các bụi cây được sử dụng.

Cercosporosis

Bệnh nấm biểu hiện bằng những chấm nhỏ màu vàng trên lá. Các đốm phát triển quá mức làm cho các tán lá bị chết. Quả ngừng phát triển, bị biến dạng.

Hỗn hợp Bordeaux rất hiệu quả ở giai đoạn đầu của bệnh. Trong trường hợp nâng cao, các loại thuốc "Skor", "Raek", "Fundazol" được sử dụng. Đảm bảo bón phân khoáng.

Phytoplasmosis

Một bệnh nhiễm trùng do vi rút không thể điều trị được. Các bụi cây bị ảnh hưởng được loại bỏ và đốt cháy. Bệnh biểu hiện bằng cách nhuộm lá màu đỏ tím, các vết nứt hình thành trên lá. Quả bị cứng, biến dạng.

Có thể phòng trừ bệnh bằng cách dọn sạch cỏ dại và tàn cây trước khi trồng. Côn trùng mang vi rút bị tiêu diệt bằng thuốc diệt côn trùng.

Héo dọc

Côn trùng là vật mang mầm bệnh. Các mầm bệnh vẫn còn trong đất và trên các mảnh vụn của cây. Thời tiết thay đổi mạnh là động lực thúc đẩy bệnh phát triển.

Thân cây bị thâm đen tiết ra chất nhờn, các tán lá vàng héo là biểu hiện của bệnh héo ngọn.

Để ngăn ngừa bệnh, cây và đất bên dưới được phun dung dịch thuốc tím hoặc "Fitosporin". Thuốc diệt côn trùng được sử dụng để tiêu diệt côn trùng. Phân khoáng phức tạp là bắt buộc.

Hoại tử bên trong

Nhiễm virus dẫn đến ướp xác thai nhi. Cây trưởng thành không thể phục hồi. Căn bệnh này không thể chữa khỏi, nhưng nó có thể được ngăn ngừa. Đối với điều này, hạt giống được giữ trong dung dịch axit clohydric 20% trong 30 phút trước khi trồng. Sau đó rửa sạch dưới vòi nước và lau khô.

Các loại sâu hại chính trên cà tím

Sâu bọ không chỉ mang theo virus mà còn phá hủy lá và quả của cà tím. Côn trùng sinh sản rất nhanh và có khả năng phá hủy hoàn toàn rừng trồng.

Hãy nói về những loài gây hại ảnh hưởng đến cây cà tím và cách đối phó với chúng.

Rệp

Đây là những con bọ nhỏ màu xanh lá cây có thân mềm ăn nhựa cây. Chúng hình thành các khuẩn lạc ở mặt trong của lá, chúng cuộn lại và khô đi khi khuẩn lạc phát triển. Thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến chết toàn bộ cây.

Thuốc diệt côn trùng "Karbofos" và "Keltan" tiêu diệt hoàn toàn rệp. Những người tuân thủ các phương pháp đấu tranh dân gian là sử dụng cách phun nước luộc hành và cồn tro thuốc lá. Bạn có thể lau lá bằng dung dịch xà phòng giặt và tro.

Bọ cánh cứng Colorado

Những cách tốt nhất để điều trị bệnh từ cà tím: ảnh và mô tả

Lá không chỉ nuôi bọ cánh cứng mà còn cả ấu trùng của chúng, gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được. Nếu bạn không áp dụng các biện pháp để chống lại bọ khoai tây Colorado kịp thời, cà tím sẽ không có lá.

Thuốc diệt côn trùng là phương thuốc chống bọ cánh cứng tốt nhất. Nhưng vơi hình thành buồng trứng và việc thu hái trái cây liên tục không được khuyến khích. Bạn có thể loại bỏ bọ Colorado mà không cần hóa chất. Thu gom sâu bệnh bằng tay, phun nước luộc cà tím bằng nước tỏi, phủ tro bụi cho cây trồng sẽ tiết kiệm được thời gian.

con nhện nhỏ

Những cách tốt nhất để điều trị bệnh từ cà tím: ảnh và mô tả

Nó sống ở mặt dưới của lá, hút nước ra khỏi chúng và phủ lên cây một lớp mạng nhện mỏng nhưng dày đặc màu trắng.

Quan trọng! Trước khi phun thuốc vào bụi cây, hãy loại bỏ tất cả các mạng nhện theo cách thủ công. Việc phun thuốc được thực hiện hoàn toàn trên mặt dưới của lá.

Cách chế biến cà tím:

 • acaricides "Floromite", "Sunmite" - khoảng cách giữa các lần phun không quá 5 ngày;
 • dịch truyền từ thực vật có mùi hăng (tỏi, rau diếp, hành tây) - chúng sẽ không giúp loại bỏ một con nhện đã xuất hiện, nhưng chúng sẽ xua đuổi.

Whitefly

Những cách tốt nhất để điều trị bệnh từ cà tím: ảnh và mô tả
Whitefly

Bướm ăn nước ép cà tím. Sống ở mặt dưới của lá, nguy hiểm là do chất tiết của nó, tạo điều kiện cho nấm phát triển.

Phun "Fitoverm" và "Aktara" sẽ giúp tiêu diệt ruồi trắng.

Medvedka

Sống trong lòng đất, ăn rễ. Kết quả là cây khô héo. Sẽ luôn có những hang gấu không xa các đồn điền, xung quanh đó cần phải rải Medvetox.

Các biện pháp cổ điển bao gồm rắc hạt tiêu xay vào đất, tưới nước bằng nước hầm hành và tỏi.

Những cách tốt nhất để điều trị bệnh từ cà tím: ảnh và mô tả

Bọ chét

Một con bọ nhỏ đen ngòm hoàn toàn tán lá, chỉ để lại những đường gân dai dẳng. Ấu trùng bọ chét cư trú trong lòng đất và ăn rễ cây.

Trong số các tác nhân hóa học, thuốc diệt côn trùng, ví dụ, Actellik, giúp chống lại bọ chét thuộc họ cải.

Phun thuốc bằng ngải cứu, bồ kết, tỏi, hoặc xông bằng tro củi hoặc tiêu xay cũng cho kết quả.

Sên

Những cách tốt nhất để điều trị bệnh từ cà tím: ảnh và mô tả

Động vật thân mềm háu ăn không chỉ ăn lá mà còn ăn cả quả của cây. Chúng bò ra khỏi nơi ẩn nấp vào ban đêm và để lại những con đường nhầy nhụa và những lỗ hổng lớn trên lá.

Phương pháp hiệu quả nhất để chống sên là một loại bột có chứa metaldehyde. Nó được sử dụng với số lượng 3 g trên 1 m². Muối thô hoặc tiêu xay cũng được rải xung quanh luống cà tím.

Các biện pháp phòng ngừa

Những cách tốt nhất để điều trị bệnh từ cà tím: ảnh và mô tả

Các biện pháp phòng ngừa bao gồm:

 • khử trùng hạt giống;
 • tuân thủ các quy luật luân canh cây trồng;
 • khử trùng đất trước khi trồng;
 • tỉa thưa rừng trồng dày đặc;
 • tuân thủ các quy tắc tưới nước và cho ăn;
 • loại bỏ kịp thời cỏ dại và mảnh vụn thực vật khỏi khu vực.

Phần kết luận

Cà tím là một loại cây trồng tinh tế, trong điều kiện không thuận lợi và chất lượng kém rời đi tiếp xúc với nhiều loại bệnh và sự tấn công của sâu bệnh. Chăm sóc thường xuyên và các biện pháp phòng ngừa kịp thời sẽ giúp tránh các vấn đề như mô tả trong bài báo và thu được năng suất cao.

 

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa