Phải làm gì nếu cà rốt bị vỡ và nứt trong vườn, và tại sao điều này xảy ra

Chất lượng của cây trồng phụ thuộc vào việc chăm sóc cây trồng đúng cách. Ví dụ, vi phạm các thực hành nông học dẫn đến nứt cà rốt. Thường thì cây rễ bị vỡ do được tưới nhiều nước, nhưng có những lý do khác dẫn đến hiện tượng này. Tại sao cà rốt nứt trong vườn - bạn sẽ tìm hiểu từ bài báo.

Vì những lý do gì mà cà rốt bị vỡ và nứt?

Nguyên nhân chính là không đều và không đều tưới nước vào luống. Ít phổ biến hơn, cà rốt sẽ bị bung ra và trở nên xấu xí do bón phân không đúng cách, chọn đất không đúng cách hoặc thu hoạch muộn. Điều quan trọng là xác định vấn đề chính kịp thời và cố gắng khắc phục nó.

Phải làm gì nếu cà rốt bị vỡ và nứt trong vườn, và tại sao điều này xảy ra

Tưới nước không thường xuyên

Việc một người làm vườn trồng rễ ở một khu vườn xa nhà sẽ rất xảy ra. Anh ấy đến đó chỉ vào cuối tuần và tưới nước cho tất cả các luống. Sau những trận mưa kéo dài hoặc hạn hán nghiêm trọng, một lượng lớn độ ẩm tạo ra áp lực từ trong ra ngoài cà rốt... Trên rau xuất hiện các vết nứt sâu, dần dần biến dạng.

Trong quá trình trồng cà rốt, những người làm vườn có kinh nghiệm tuân thủ các quy tắc sau:

 1. Cây được giữ ẩm dồi dào chỉ trong tháng đầu tiên sau khi trồng trên bãi đất trống. Hạn chế tưới nước vào nửa sau của mùa sinh trưởng.
 2. Tưới nước thường xuyên nhưng vừa phải. Luống không bị ngập úng, ngay cả khi đất quá khô. Quy trình được thực hiện cách ngày, đổ 2 bình tưới trên một luống.
 3. Sau khi quả hình thành, việc làm ẩm được thực hiện không quá 2 lần một tuần.
 4. Tưới nước vào buổi sáng hoặc buổi tối. Nước được dẫn vào giữa các hàng.
 5. Nếu khu vườn nằm trên đất quá ẩm ướt, nên trồng các loại cây xanh ưa ẩm giữa các giàn trồng: xà lách, thì là, ngò tây.
 6. Để giữ độ ẩm trong đất lâu nhất có thể, bề mặt của nó được phủ một lớp mùn cưa hoặc phân trộn. Nếu không tuân theo quy trình này, đất sẽ bị nới lỏng sau mỗi lần tưới nước.
 7. Ngừng tưới nước một tháng trước khi thu hoạch.

Cà rốt ưa ẩm không đổi, đồng đều và vừa phải. Sau khi hình thành cây trồng lấy củ, số lượng thủ tục giảm xuống còn 2 lần một tuần.

Phải làm gì nếu cà rốt bị vỡ và nứt trong vườn, và tại sao điều này xảy ra

Bón phân không đúng

Một lý do khác khiến cà rốt bị nứt là do bón sai cách hoặc bón thừa.

Kết quả là cây lấy củ phát triển nhanh chóng, trở nên lỏng lẻo và không ổn định trước các tác nhân bên ngoài, bắt đầu biến dạng và vỡ ra.

Người làm vườn tuân thủ các quy tắc sau:

 1. Bón phân đạm vào đầu mùa sinh trưởng: 30 ngày sau khi nảy mầm. Dừng lại vào nửa sau của mùa sinh trưởng.
 2. Trong quá trình hình thành cây trồng lấy củ, phân lân và kali được bón. Việc sử dụng chất hữu cơ tươi bị cấm. Dịch truyền từ phân chim, mullein hoặc cỏ dại chỉ được sử dụng trong tháng đầu tiên sau khi mầm xuất hiện.
 3. Không bón lót trước khi gieo hạt. Sử dụng phân trộn, phân mục nát hoặc than bùn.
 4. Tro chỉ được sử dụng như một giải pháp. Nếu không, nguyên liệu thô sẽ làm thay đổi độ chua của đất, kích thích sự hình thành rễ nhiều.
 5. Liều lượng được quan sát.

Thu hoạch muộn

Phải làm gì nếu cà rốt bị vỡ và nứt trong vườn, và tại sao điều này xảy ra

Việc chần sơ là một lý do khác khiến cà rốt bị vỡ. Gieo nhân chín sớm Đẳng cấp được thực hiện vào cuối tháng 4, và mùa gặt thu hoạch vào cuối tháng 8.

Cà rốt chín muộn được trồng vào cuối tháng Năm và thu hoạch vào giữa tháng Chín.

Tài liệu tham khảo. Ngoài việc nứt, rễ quá chín bắt đầu bị thối.Điều này đặc biệt đúng đối với các giống chín muộn. Không có gì lạ khi tháng 9 gặp những đợt mưa kéo dài dẫn đến thối rữa, mất mùa.

Đất dày đặc

Các khuyết tật hình thành do sức đề kháng của đất nặng đối với các cây trồng lấy củ. Do đó, khi chọn địa điểm để gieo hạt, cần tuân thủ các quy tắc sau:

 1. Chọn đất thịt pha cát hoặc cát pha nhẹ và thoáng khí.
 2. Không trồng trên đất pha sét. Nếu không có đất khác thì trồng các giống cây có củ ngắn. Ví dụ, Carotel, Chantenay, Alenka.
 3. Trên đất quá dày đặc, các luống đất được tạo thành từ đất màu mỡ với lớp 40 cm. Đôi khi người làm vườn đặt hàng các loại đất như vậy và lấp đầy toàn bộ ô.
 4. Họ cải tạo đất bằng cách đưa cát sông, than bùn, phân trộn hoặc mùn cưa vào.
 5. Cà rốt được gieo vào rặng. Phương pháp này rất phù hợp với các vùng khí hậu có lượng mưa dồi dào, nhiệt độ thấp và đất có cấu trúc tốt. Phương pháp này không được sử dụng ở phía nam, vì các rặng núi ở đó sẽ rất nóng.

Chất lượng của đất được cải thiện bởi phân xanh. Sau khi thu hoạch, yến mạch, lúa mì hoặc lúa mạch đen được gieo thay cho cà rốt. Vào mùa xuân, chúng được đào lên, và sau đó rễ được trồng. Ngoài việc tạo cấu trúc cho đất, phân xanh còn bão hòa các chất dinh dưỡng.

Tài liệu tham khảo. Để cải thiện chất lượng của đất, súp lơ được trồng thay cho cà rốt.

Mức nitơ cao trong đất

Phân đạm với số lượng lớn gây ra sự phát triển mạnh mẽ, gây ra sự lỏng lẻo và úng nước của cây trồng lấy củ.

Cà rốt bắt đầu nứt trên mặt đất, sau đó làm giảm chất lượng cây trồng. Bón phân đạm chỉ bón khi cây con bắt đầu mọc 2 lần.

Làm thế nào để ngăn chặn vấn đề này và tại sao nó lại quan trọng

Phải làm gì nếu cà rốt bị vỡ và nứt trong vườn, và tại sao điều này xảy ra

Để ngăn cà rốt bị nứt, người làm vườn có kinh nghiệm lưu ý các quy tắc trên: tưới nước vừa phải, bón phân khoáng và lân, chọn đất phù hợp và thu hoạch đúng thời vụ.

Nguyên nhân chính gây nứt rễ cây trồng là do không biết tưới nước. Sẽ rất tốt nếu nó được thực hiện đều đặn, thường xuyên và điều độ. Loại trừ việc tưới nước trong thời tiết nắng nóng, vào ban ngày. Nước ấm, lắng chỉ được đổ vào giữa các hàng cà rốt.

Nứt không ảnh hưởng đến mùi vị của rau ăn củ, nhưng kèm theo các vấn đề sau:

 • giảm thời hạn sử dụng;
 • sự phức tạp của vận chuyển - trong quá trình vận chuyển, cà rốt thậm chí còn bị hư hỏng nhiều hơn;
 • tăng lượng chất thải khi làm sạch cây trồng lấy củ;
 • vẻ ngoài kém hấp dẫn của cà rốt - người làm vườn thường lấy ra những cây củ kép và củ ba có nhiều vết nứt;
 • khó xử lý, vì các vết nứt bị tắc bởi đất.

Có thể giữ cà rốt bị nứt không

Rễ nổ không thích hợp để bảo quản. Chúng nhanh chóng bị thối rữa, và sắp đến mùa thu hoạch tốt, chúng cũng bị hư hỏng. Ngoài ra, chúng gây ra sự xuất hiện của muỗi vằn, có mùi khó chịu.

Nó có phù hợp để tiêu dùng không

Phải làm gì nếu cà rốt bị vỡ và nứt trong vườn, và tại sao điều này xảy ra

Cà rốt nứt có thể ăn được. Nó được rửa, làm sạch và chế biến - xay và gửi vào tủ đông. Không làm tan băng trước khi sử dụng.

Một số cây trồng được sử dụng để bảo tồn. Các loại rau củ sẽ không làm hỏng hương vị của các món ăn nấu chín, chúng sẽ là một loại nước sốt tốt cho món súp. Họ cũng nhận được nước trái cây lành mạnh và món tráng miệng ngon từ cà rốt.

Phần kết luận

Ngăn chặn sự nứt của cà rốt không khó nếu bạn xem xét các khuyến nghị và lời khuyên của chúng tôi. Điều chính là nhặt đất nhẹ, thoáng khí, trồng xen kẽ cà rốt với phân xanh, tuân thủ chế độ tưới tiêu, không bón thừa, thu hoạch đúng thời vụ. Nếu cà rốt bị vỡ, chúng nên được chế biến càng sớm càng tốt.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa