Ổn định về năng suất và kháng bệnh cà chua "Sugar Bison": đặc điểm và mô tả giống

Cà chua Đường biison nổi tiếng nhờ năng suất tốt, quả to, ngon và hình trái tim được nông dân Nga yêu thích. Các loại trái cây rất linh hoạt trong việc sử dụng.

Trong bài viết, chúng tôi sẽ đưa ra đặc điểm và mô tả về giống cũng như các khuyến nghị của những người dân có kinh nghiệm vào mùa hè để trồng cà chua trong nhà kính và đất trống.

Sự miêu tả

Người tạo ra giống là các nhà lai tạo của Moscow agrofirm "Aelita"... Công ty tham gia thị trường vào năm 1989. Trong những năm qua, số lượng chủng loại của công ty nông nghiệp đã tăng lên đến 3500 loại hạt giống đa dạng và lai tạo của các loại cây rau và hoa do chính công ty này tuyển chọn trong và ngoài nước.

Cà chua ổn định về năng suất và kháng bệnh Bison đường: đặc điểm và mô tả giống

Việc thử nghiệm giống cà chua này bắt đầu vào năm 2013 và đến năm 2015 cà chua đã bao gồm trong Đăng ký tiểu bang. Các nhà sản xuất hạt giống khuyến cáo nên chọn giống để trồng ở tất cả các vùng của đất nước trong đất trống và nhà kính.

Tính năng đặc biệt

Giống giữa sớm vô định. Chiều cao bụi - 150-180 cm, giai đoạn chín kỹ thuật đạt trong 110 ngày. Thân cây ít lá. Lá màu xanh đậm, tăng chiều dài, có lông tơ ngắn.

Những bông hoa đầu tiên xuất hiện sau lần ra lá thứ bảy, sau đó qua từng cặp lá. Năm quả được buộc trên một tay.

Đặc điểm quả, năng suất

Quả tròn, đầu nhọn, hình trái tim.... Khi đạt độ chín sinh học trên quả cà chua xanh xuất hiện vết đen ở cuống, ở giai đoạn kỹ thuật nó biến mất, quả có màu hồng sẫm hoặc đỏ thẫm.

Những phẩm chất khác của cà chua Bison đường:

 • cùi vừa ngọt vừa đậm đặc;
 • da dày, mịn, có gân;
 • số lượng buồng hạt là 6-12;
 • vị ngọt tinh tế;
 • trọng lượng - 200-250 g (quả trên các cành thấp lớn hơn - 350 g).

Tuân theo các quy tắc của công nghệ nông nghiệp từ 1 sq. m gom 8-10 kg.

Cách trồng cây con

Đối với cây con, hạt được gieo 60-65 ngày trước khi cấy xuống đất... Ở miền trung nước Nga, đối với các nhà che phim và kính - vào đầu giữa tháng Ba, cho bãi đất trống - vào cuối tháng Ba đầu tháng Tư.

Đọc thêm:

Ưu nhược điểm của giống "mâm xôi voi"

"Trái tim Volovye" thơm ngon, ngon ngọt và thơm

Chúng tôi trồng một quả cà chua khổng lồ trên trang web của mình

Chuẩn bị hạt giống

Chuẩn bị hạt giống tiêu chuẩn bao gồm bảy bước: hiệu chỉnh, làm ấm, khử trùng, sủi bọt, ngâm, làm cứng và nảy mầm. Người trồng cà chua có kinh nghiệm bắt đầu chuẩn bị một tháng trước khi gieo:

 1. Hiệu chuẩn... Những hạt có sức sống tốt nhất được lựa chọn: hạt to, đều, không bị rỗng khi sờ vào, những hạt còn lại vứt đi. Chuẩn bị dung dịch muối (một thìa muối cho 1 cốc nước). Trong 15-20 phút, hạt được đặt trong một chất lỏng mặn. Những hạt đã chìm xuống đáy ly được chọn để trồng.
 2. Làm nóng lên... Một túi hoặc phong bì được gấp từ vải bông, hạt giống được đặt trong đó. Sau đó, họ treo nó từ pin sưởi ấm trung tâm. Thời gian của thủ tục là từ hai đến ba tuần. Cách nhanh hơn là rải hạt lên chất liệu bông và bìa cứng, đặt bìa cứng lên pin trong 1,5-2 ngày.
 3. Khử trùng... Một dung dịch thuốc tím được chuẩn bị: 1 g thuốc tím cho vào 100 ml nước.Độ chính xác của các phép đo rất quan trọng: nếu bạn sai nồng độ, bạn có thể đốt hạt hoặc không khử trùng được. Cư dân mùa hè sử dụng tạ. Nếu không thể, đo kali pemanganat bằng muỗng cà phê. Nó chứa 6 g chất. Lượng này đủ cho 3 ly nước. Thời gian của thủ tục là 20 phút. Sau khi khử trùng, hạt được rửa sạch bằng vòi nước.
 4. Sủi bọt... Hạt giống được đặt trong nước ấm (+26 - +30 độ), và khuấy mỗi giờ trong 15-18 giờ. Cư dân mùa hè khuyên bạn nên sử dụng máy nén hồ cá để làm bão hòa hạt bằng oxy.
 5. Ngâm... Hạt giống được cho vào nước ấm hoặc dung dịch thuốc kích thích sinh học. Những người làm vườn ở Nga thường sử dụng "Zircon", "Epin", "Immunocytofit".
 6. Làm cứng... Hạt được bọc trong vải bông và màng bám và đặt ở nơi lạnh (-2 ... +3 ° C). Sau 8 giờ, lấy ra ở nhiệt (+ 21… + 25 ° C) trong 8 giờ. Việc thay đổi điều kiện nhiệt độ được lặp lại 5 - 6 lần.
 7. Nảy mầm... Các hạt được đổ lên một miếng vải cotton hoặc gạc. Nước được đổ vào một cái đĩa phẳng và một miếng vải có hạt được đặt trên đó. Vải được làm ẩm liên tục cho đến khi xuất hiện các phôi có kích thước 2-3 mm trên hạt. Sử dụng nước có nhiệt độ + 26 ... + 30 ° C.

Cà chua ổn định về năng suất và kháng bệnh Bison đường: đặc điểm và mô tả giống

Sức chứa và đất

Hộp đựng cây giống mua tại cửa hàng. Có nhiều sự lựa chọn:

 • tổ ong giấy;
 • chậu than bùn;
 • viên than bùn;
 • băng than bùn;
 • PVC và băng polystyrene.

Một số cư dân mùa hè chọn các thùng chứa được làm từ vật liệu phế liệu.:

 • cốc sữa chua, kem chua, sữa đông;
 • cắt bao bì giấy bạc cho nước trái cây và các sản phẩm từ sữa;
 • cắt chai nhựa;
 • kính từ báo cũ;
 • bao bì trứng.

Hội đồng. Để làm ly từ giấy báo, hãy lấy một chai thủy tinh, bọc nó bằng một dải giấy in báo (15 * 30 cm). Một khoản phụ cấp nhỏ được để lại từ bên dưới để gấp phần dưới. Các cạnh được cố định bằng kẹp giấy, keo hoặc băng dính.

Đối với Sugar Bison, hãy chọn hỗn hợp đất trồng cà chua phổ biến, bao gồm mùn, than bùn và cát sông. Để tự chuẩn bị đất, trộn đất từ ​​một ngôi nhà tranh mùa hè, than bùn có độ chua pH 6,5, cát sông, mùn hoặc phân trộn trưởng thành được sàng theo tỷ lệ 1: 2: 0,5: 1.

Thùng và đất được khử trùng nước sôi hoặc dung dịch thuốc tím. Vật chứa và đất tự chuẩn bị được khử trùng bằng nước sôi hoặc dung dịch thuốc tím.

Cà chua ổn định về năng suất và kháng bệnh Bison đường: đặc điểm và mô tả giống

Gieo

Hạt rơi 1-2 cm... Tưới nước vào đất bằng thìa hoặc bình xịt để không làm trôi hạt. Các thùng được bọc bằng màng bọc nhựa (túi bóng kính hoặc màng bám) để tạo hiệu ứng "nhà kính". Trong phòng có các thùng chứa, duy trì nhiệt độ + 22 ° C.

Trồng và chăm sóc

Ngay khi mầm nhú lên khỏi mặt đất, thùng chứa được mở ra... Sau khi xuất hiện hai lá thật (cặp đầu tiên sau lá mầm), cây sẽ lặn - chúng được trồng trong các thùng chứa riêng biệt. Các lá mầm nên ở gần đất.

Giai đoạn này bắt đầu cho ăn cà chua.: phân khoáng được thêm vào hỗn hợp đất bón cho cây con với tỷ lệ 1 muỗng canh. l. cho 5 lít đất. Hai tuần sau khi hái, một loại phân phức hợp được bón.

Tưới cây bằng thìa hoặc ống tiêm dưới gốc khi đất khô dần. Để những bụi cây yếu ớt không bị nấm bệnh, không để hơi ẩm xâm nhập vào thân và lá.

Chúng bắt đầu làm cứng cây con ở tuổi 40-45 ngày. Lúc đầu, chúng được đưa ra ngoài đường trong 2-4 giờ. Hai ngày trước khi cấy ra vườn, cây để ngoài trời qua đêm.

Cách trồng cà chua

Cây con được cấy lên luống sau 60-65 ngày sau khi xuất hiện những chồi đầu tiên. Nhiệt độ tối ưu là +16 ° C vào ban ngày, +10 ° C vào ban đêm. Việc cấy ghép được thực hiện vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu.

Cà chua ổn định về năng suất và kháng bệnh Bison đường: đặc điểm và mô tả giống

Đổ bộ

Cà chua được trồng theo sơ đồ 50 * 60 (3-4 bụi trên 1 m²)... Trước khi cấy 2 ngày tưới nước cho cây con, xới xáo chỗ trồng cà chua.Dưa chuột, bí xanh, thì là và cà rốt sẽ là tiền chất tốt cho cà chua, nhưng ở vùng trồng cà chua, khoai tây và ớt thì không trồng cà chua - những cây dễ bị bệnh và bị côn trùng gây hại như nhau.

Trước khi trồng, mặt đất được khử trùng bằng nước sôi. hoặc dung dịch thuốc tím. Sau 4-5 ngày buộc lại bụi lần đầu.

Thông tin thêm về cà chua quả lớn:

Cà chua "Big Mom" ​​và bí quyết trồng trái lớn

Tim bò, đặc điểm và mô tả giống cà chua

Quan tâm

Cà chua ổn định về năng suất và kháng bệnh Bison đường: đặc điểm và mô tả giốngCây được tưới bằng nước ấm, lắng chặt dưới gốc, ngăn hơi ẩm xâm nhập vào thân và lá... Bison đường không phải là giống ưa ẩm, vì vậy bạn nên tưới nước cho cà chua hơn là thêm nước.

Để tránh tia nắng mặt trời để lại vết bỏng trên bản lá, hãy tưới cà chua vào buổi tối hoặc sáng sớm. Sau khi tưới nước cho cây ngay lập tức, nhổ bỏ cỏ dại xung quanh và xới đất tơi xốp. Ngay sau khi buồng trứng đầu tiên được hình thành trên quả cà chua, sự lỏng lẻo và đóng vảy sẽ giảm xuống còn 1-2 lần mỗi hai tuần.

Tùy theo giai đoạn sinh trưởng mà cà chua có nhu cầu cho ăn khác nhau... Phân đạm được bón khi bụi cây phát triển xanh tốt và hình thành chùm hoa. Phốt pho-kali - khi một bầu nhụy được hình thành trên bụi cây và trái cây phát triển. Bón thúc 12-14 ngày / lần.

Sự đa dạng là không xác định, có nghĩa là bụi cây không bị giới hạn sinh trưởng... Nhúm khi đạt độ cao 1,5-1,8 m để các quả phía trên có thời gian chín trước khi bắt đầu có sương giá. Cây được tạo thành một thân. Phần còn lại của thân và con trai được loại bỏ.

Quan trọng! Các bước tháo gỡ bằng tay. Khi sử dụng dao hoặc lưỡi dao, có nguy cơ truyền nhiễm trùng hoặc nấm từ bụi này sang bụi khác mà mắt người vẫn không nhìn thấy được. Nếu sử dụng dao, lưỡi dao được khử trùng sau mỗi lần trồng.

Một số cư dân mùa hè xếp Sugar Bison thành hai thân cây... Bức ảnh dưới đây cho thấy quá trình tạo khuôn của một quả cà chua không xác định.

Cà chua ổn định về năng suất và kháng bệnh Bison đường: đặc điểm và mô tả giống

Vì vậy, bụi cây cao không nghiêng xuống đất và không bị vỡ dưới sức nặng của khối xanh và quả, cà chua thường được buộc lại khi chúng lớn lên.

Đặc điểm của việc trồng trọt và những khó khăn có thể xảy ra

Khi trồng cà chua Sugar Bison, người mới bắt đầu làm vườn có thể gặp một số khó khăn. Danh sách bao gồm những vấn đề chính và cách giải quyết chúng.:

 1. Khi một số lượng lớn cây xanh hình thành trên cây, quả sẽ nhỏ hơn và chín từ từ - khi cà chua phát triển, các tán lá phía dưới bị cắt bỏ.
 2. Cà chua không chịu ẩm tốt, nhưng chúng cần tưới nước thường xuyên - số lần tưới giảm mà không gây hại cho cây bằng cách phủ đất bằng than bùn, rơm khô hoặc cỏ.
 3. Cà chua chín ít trọng lượng hơn nhà sản xuất tuyên bố - chúng loại bỏ các buồng trứng thừa, để lại tới 3-4 chùm hoa trên một lần chải.

Bệnh và sâu bệnh

Nhà sản xuất không ghi thông tin về hệ miễn dịch trên bao bì cà chua Đường bison. Nhưng những cư dân có kinh nghiệm về mùa hè vẫn thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh cà chua thông thường và côn trùng gây hại.

Cà chua ổn định về năng suất và kháng bệnh Bison đường: đặc điểm và mô tả giốngCà chua bị nấm bệnh trong nhà kính... Để tránh điều này, người làm vườn cẩn thận thông gió cho các nơi trú ẩn và cây được xử lý bằng các chế phẩm như sau:

 • «Fitosporin»;
 • Ecosilom;
 • "Quadris";
 • Vàng Ridomil.

Phát hiện bệnh thối nâu trên cà chua, những cà chua bị ảnh hưởng bị loại bỏ, giảm bón phân đạm và tưới nước.

Các bãi đất bị tấn công bởi các côn trùng có hại như rệp và bọ trĩ. Họ phải chiến đấu với loại thuốc Zubr. Uy tín sẽ cứu bạn khỏi con bọ khoai tây Colorado, và Confidor sẽ cứu bạn khỏi con ruồi trắng.

Hội đồng. Mùi của cây sen cạn hay cúc vạn thọ xua đuổi nhiều côn trùng có hại nên những loài hoa này được trồng gần cà chua.

Các sắc thái của việc trồng trên bãi đất trống và trong nhà kính

Cà chua của giống này chỉ được trồng trên bãi đất trống ở những vùng có khí hậu nóng.... Nhiệt độ hạ thấp trong các đợt sương giá mùa xuân (thường xảy ra ở miền trung nước Nga và miền bắc) có thể phá hủy cả cây con mới trồng và cây bụi đã mọc.

Ở những vùng như vậy, Sugar Bison được trồng trong nhà kính bằng thủy tinh, phim, polycarbonate.

Thu hoạch và ứng dụng của cây trồng

Trái được thu hoạch ở 110-115 ngày... Dùng tươi để chế biến món salad, bánh mì sandwich. Trong bảo tồn - để chuẩn bị nước trái cây, nước sốt, bột nhão, đồ ăn nhẹ và lecho cho mùa đông. Chúng không được sử dụng để bảo quản toàn bộ quả do quả lớn.

Với cách xử lý cẩn thận, nó có thể được lưu trữ trong một thời gian dài, nhưng nó không chịu vận chuyển - Khi chín hẳn vỏ nứt ra. Để tránh điều này, quả nên được loại bỏ khỏi bụi cây trước khi quả chín kỹ thuật.

Cà chua ổn định về năng suất và kháng bệnh Bison đường: đặc điểm và mô tả giống

Ưu điểm và nhược điểm của giống

Trong số những ưu điểm chính của giống này được ghi nhận:

 • hạt nảy mầm tốt;
 • năng suất cao (8-10 kg trên 1 m²);
 • sự phát triển đồng đều và trưởng thành của thai nhi;
 • chống hạn;
 • bảo quản tốt chất lượng trái cây;
 • hương vị tuyệt vời.

Những bất lợi bao gồm nhu cầu tạo hình, tỉa cành và xén, cũng như giảm năng suất khi trồng trên ruộng trống.

Đánh giá của nông dân

Nhận xét về năng suất của cà chua Đường bison dương tính... Những người làm vườn đã trồng giống này đã hài lòng với vụ thu hoạch và sẽ trồng lại.

Pavel, Chelyabinsk: “Tôi trồng một số giống bò rừng tại nhà của mình. Tôi có cả Vàng và Đen, năm nay Đường xuất hiện. Tôi thích tất cả các giống rất nhiều. Quả ngon, đẹp. Cây không bị bệnh, đáp ứng tốt khi cho ăn. Thu hoạch khá nên không cần trồng nhiều bụi. Điều này làm giảm thời gian bảo trì. Tôi rất hài lòng với sự lựa chọn của mình ".

Alina, Samara: “Năm thứ ba tôi trồng giống cà chua bi đường, tôi rất hài lòng về vụ thu hoạch. Cà chua ngọt và nhiều đường, đó là lý do tại sao tôi thích chúng. Màu của chúng là đỏ thẫm - đỏ. Để hạt nở ra, tôi ngâm chúng trong dung dịch thuốc tím loãng trước khi trồng. Ngoài ra, phương pháp này có thể được sử dụng để khử trùng. Những chồi đầu tiên đã xuất hiện vào ngày thứ 6-7. Chúng tôi ăn cà chua tươi, và chính từ giống cà chua này đã thu được một loại rượu bổ rất ngon với cải ngựa ".

Cà chua ổn định về năng suất và kháng bệnh Bison đường: đặc điểm và mô tả giống

Antonina, Zadonsk: “Tôi đã trồng nó năm thứ ba trong nhà kính. Hạt nảy mầm rất tốt, cây con phát triển mạnh mẽ. Nhưng trong năm đầu tiên tôi đã gặp rắc rối - bệnh mốc sương tấn công. Tôi đã phải đào một vài bụi cây hoàn toàn. Bây giờ tôi luôn chế biến tất cả cà chua với Fitosporin. Bản thân những quả cà chua nhìn thì đẹp, nhưng hương vị chỉ là một câu chuyện cổ tích! ".

Phần kết luận

Mặc dù thực tế là các nhà xuất xứ khuyến cáo trồng cà chua ở tất cả các vùng khí hậu nên chọn giống, điều đáng chú ý là ở những vùng lạnh trên cánh đồng trống, năng suất sẽ thấp.

Phần còn lại của việc chăm sóc cà chua là bình thường: chúng được kết thành 1-2 thân, các con ghẻ thường xuyên được gỡ bỏ và buộc lại. Cà chua không ưa ẩm, và dễ chịu đựng khi thiếu chất lỏng hơn là thừa. Giống cần được phòng trị nấm bệnh và côn trùng gây hại. Trái cây được sử dụng cả tươi và đóng hộp.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa