Chúng tôi cứu cây cà chua bị ảnh hưởng hoặc cách cứu cà chua khỏi bệnh mốc sương nếu chúng đã bị bệnh

Bệnh mốc sương là một vấn đề quen thuộc với hầu hết các nhà vườn. Bệnh nấm này hàng năm đe dọa thu hoạch của nhiều loại cây: khoai tây, ớt, cà tím và các loại cây trồng khác. Trong số đó có cà chua. Xuất hiện trên một bụi cây, bệnh mốc sương sớm bao phủ tất cả các cây.

Trong vài ngày tới, toàn bộ cây trồng có thể chết nếu không có biện pháp xử lý kịp thời. Trong bài viết này, bạn sẽ biết cách xác định bệnh mốc sương trên cà chua, cách cứu cà chua khỏi bệnh mốc sương, nếu đã bị bệnh thì biện pháp phòng trừ là gì.

Dấu hiệu nhiễm bệnh mốc sương trên cà chua

Phytophthora là một loại nấm phát triển trong điều kiện độ ẩm cao. Nó lây nhiễm trực tiếp vào cây từ đất hoặc bị gió cuốn từ bụi bệnh sang cây khỏe.

Thông thường, các dấu hiệu đầu tiên của bệnh xuất hiện trên lá. Chúng được bao phủ bởi những đốm màu xám và nâu sẫm, đôi khi có một bông hoa màu trắng trên lưng. Thân cây cũng có đốm. Cụm hoa chuyển sang màu vàng, sẫm dần và sớm rụng.

Chúng tôi cứu cây cà chua bị ảnh hưởng hoặc cách cứu cà chua khỏi bệnh mốc sương nếu chúng đã bị bệnhCác loại trái cây cũng bị ảnh hưởng. Trên chúng xuất hiện những đốm màu nâu hoặc đen có hình dạng không đồng đều. Theo thời gian, chúng hợp nhất thành một chỗ. Cà chua thay đổi hình dạng, trở nên xấu xí, mềm nhũn và cuối cùng là thối rữa, tạo ra mùi khó chịu.

Nó cũng có thể xuất hiện trên trái của bệnh mốc sương sau khi thu hoạch. Rau bị nhiễm bệnh bắt đầu thâm đen và thối rữa trong quá trình bảo quản và chín.

Cách đối phó với bệnh mốc sương nếu cà chua đã bị bệnh

Thông thường, khi bệnh tiến triển, các cây bị nhiễm bệnh không thể cứu được - chúng phải được xử lý khẩn cấp để tránh dịch. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu thì cà chua có thể được chữa khỏi. một số phương pháp.

Hóa chất

Cây càng khỏe thì càng ít bị bệnh. Cải thiện khả năng miễn dịch của cà chua bằng cách cho chúng ăn phân phốt pho-kali.

Nếu bị nhiễm bệnh, phải cắt bỏ ngay lá và trái bị bệnh, sau đó phun thuốc diệt nấm vào bụi cây. Sau một tuần quá trình chỉ quả với dung dịch canxi clorua. Dung dịch 10% được bán ở các hiệu thuốc. Nó được pha loãng với nước theo tỷ lệ 1: 3.

Ghi chú! Không sử dụng hóa chất để phá hoại quả chín. Chế biến hóa học chỉ thích hợp khi quả còn xanh.

Chúng tôi cứu cây cà chua bị ảnh hưởng hoặc cách cứu cà chua khỏi bệnh mốc sương nếu chúng đã bị bệnh

Phương pháp dân gian

Nếu bạn không thích hóa chất và lo lắng về tính bền vững và chất lượng của cây trồng, hãy thử phương pháp dân gian. Chúng cũng có hiệu quả trong việc chống lại bệnh mốc sương:

  1. Một trong những phương tiện có sẵn là iốt... Đây là một chất khử trùng tuyệt vời. Chuẩn bị dung dịch gồm 1 lít sữa, 1 xô nước và 15-25 giọt i-ốt, phun cho cây bị nhiễm bệnh.
  2. Một giải pháp đơn giản hơn: trộn sữa và nước theo tỷ lệ 1: 1 và phun cho cà chua hàng ngày.
  3. Hỗn hợp tỏi. Băm nhỏ 100 g tỏi và đổ 200 g nước đun sôi. Để ủ trong một ngày và thêm 1 g thuốc tím. Hòa tan trong 10 L nước và sử dụng dung dịch xịt.
  4. Nhiều người làm vườn khuyên bạn nên ngâm nước muối.... Nó sẽ tạo ra một lớp màng trên quả cà chua để bảo vệ quả. Để làm điều này, hãy hòa tan một cốc muối trong 10 lít nước.

Kỹ thuật nông nghiệp

Nếu bạn không muốn loại bỏ bụi cây, hãy thử dùng dây đồng đâm cây bị bệnh. Điều này sẽ làm giàu oxy cho cà chua và bình thường hóa mức độ diệp lục, giúp cà chua có khả năng kháng bệnh tốt hơn.

Đốt dây điện, cắt một đoạn nhỏ dài khoảng 5 cm và cắm vào thân cây cao hơn mặt đất 10-12 cm, uốn cong hai đầu xuống.

Quan trọng! Nếu không thể cứu cây khỏi phytophthora, điều quan trọng là phải loại bỏ nó một cách chính xác. Trong mọi trường hợp, không được ném bụi cây vào hố phân trộn, vì khi cho đất mùn vào vườn sau đó, điều này sẽ gây nhiễm trùng mới. Đốt bụi bệnh để xa những cây khỏe mạnh.

Làm thế nào để tiết kiệm thu hoạch

Có rất ít sự khác biệt trong việc xử lý cây trồng bị nhiễm bệnh trong nhà kính và ngoài trời. Các sắc thái chính là trong các biện pháp phòng ngừa.

Trong nhà kính

Trong nhà kính, nhờ được bảo vệ khỏi độ ẩm quá mức - mưa, sương, sương mù đã tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phytophthora phát triển. Nhưng điều này chỉ hiệu quả nếu nhà kính được thông gió thường xuyên.

Tốt hơn là nên xử lý cây bị nhiễm bệnh bằng các biện pháp dân gian, vì việc xử lý hóa chất trong nhà kính kín và ngột ngạt sẽ làm nhiễm độc không khí. Sau khi cây được chữa khỏi hoặc loại bỏ, đặc biệt chú ý đến đất. Sau khi thu hoạch, nó được xử lý bằng dung dịch "Fitosporin" để nấm chết và không lây nhiễm sang rừng trồng năm sau.

Chúng tôi cứu cây cà chua bị ảnh hưởng hoặc cách cứu cà chua khỏi bệnh mốc sương nếu chúng đã bị bệnh

Trong lĩnh vực mở

Ở ngoài trời, cà chua dễ bị bệnh hơn do mưa và sương tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển. Khi nhiễm bệnh, họ sử dụng hóa chất, xử lý cây trồng vào những lúc trời quang đãng vào buổi sáng hoặc chiều tối. Trung bình, điều này được thực hiện 10-14 ngày một lần. Nhưng hãy nhớ rằng nhiều loại thuốc dễ dàng bị trôi khi mưa.

Phải làm gì nếu bệnh mốc sương hại quả

Ngay cả khi bệnh đã đến ngày tàn, bạn cũng không nên tuyệt vọng. Thu hoạch vẫn có thể được để dành và thậm chí ăn.

Làm thế nào để tiết kiệm

Thu gom những trái bị bệnh mốc sương vào thùng chung. Đổ cà chua với nước ấm, gần như nóng hoặc dung dịch thuốc tím trong vài phút. Điều này sẽ giết chết vi khuẩn. Sau đó lau thật khô từng loại rau và bọc lại bằng giấy để các quả không bị nhiễm vào nhau. Để cà chua nơi sạch sẽ, khô ráo để cà chua chín.

Tôi có thể ăn chúng không

Nếu bệnh mốc sương chưa xâm nhập sâu vào quả thì cà chua có thể ăn được bằng cách cắt bỏ lớp bị thối nhũn.

Cách tiết kiệm cà chua xanh

Nếu cây có quả chưa chín bị bệnh thì có thể cứu được cà chua xanh. Thu hái những quả không có dấu hiệu bị bệnh - chúng phải nguyên trái, chắc, không có đốm đen hoặc nâu. Tiếp theo, hãy đảm bảo rửa sạch bằng nước ấm - với cách này bạn sẽ rửa sạch vi khuẩn bám trên quả.

Sau đó để khô ở nơi ấm áp tránh ánh sáng mặt trời. Mặt trời hoạt động làm co cà chua, không cho chúng chín. Sau một vài tuần, những quả cà chua chín đầu tiên có thể được thu hoạch.

Chúng tôi cứu cây cà chua bị ảnh hưởng hoặc cách cứu cà chua khỏi bệnh mốc sương nếu chúng đã bị bệnh

Biện pháp phòng ngừa

Người ta biết rằng phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh, do đó:

  1. Đảm bảo khử trùng đất trước khi trồng. Điều này sẽ làm giảm khả năng bệnh mốc sương xuống mức thấp nhất.
  2. Trồng cà chua sau củ cải, dưa chuột, hành tây, bắp cải, cà rốt.
  3. Tưới nước cho cà chua vào sáng sớm.
  4. Nếu cà chua được trồng trong nhà kính, hãy đảm bảo thông gió trong phòng để ngăn ngừa sự ngưng tụ hơi nước.
  5. Nhớ xới đất để rễ thông khí tốt hơn.
  6. Đừng bỏ qua việc cho cây ăn các biện pháp dân gian và hoạt tính sinh học.

Mẹo & Thủ thuật

Khi tưới, hãy đảm bảo rằng nước không dính vào cây và quả - vì điều này rất tiện lợi khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt.

Chống lại bệnh mốc sương sẽ hiệu quả hơn nếu bạn bón lân hoặc kali cho cây. Và tất nhiên, đừng nản lòng nếu cây bị bệnh - chúng có thể được cứu nếu bạn nỗ lực đủ.

Phần kết luận

Phytophthora hàng năm ảnh hưởng đến cà chua ở các vùng có khí hậu khác nhau. Nhưng trái cây bị nhiễm bệnh có thể được cứu và thậm chí ăn được, vì vậy đừng vội loại bỏ chúng. Các biện pháp hóa học và tự nhiên, kỹ thuật nông nghiệp sẽ giúp ích trong cuộc chiến.

Xem vườn cẩn thận: việc khắc phục bệnh mốc sương ở cà chua sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nhận thấy nó ở giai đoạn đầu. Và, tất nhiên, biện pháp khắc phục hiệu quả nhất là phòng ngừa.Với việc trồng và chăm sóc đúng cách, bạn sẽ không phải chiến đấu với bệnh tật.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa