Chúng tôi học hỏi từ những cư dân có kinh nghiệm mùa hè cách tỉa cà chua đúng cách: phân tích các sắc thái và mô tả từng bước về quy trình

Loại bỏ các con ghẻ khỏi cà chua kịp thời và có thẩm quyền sẽ giúp cây khỏe mạnh và mùa màng bội thu. Khi cắt tỉa chồi, cần tính đến chiều cao của giống, đặc điểm phát triển của thân và điều kiện trồng. Chúng tôi cung cấp công nghệ từng bước kèm theo hình ảnh về cách cắt tỉa chính xác cà chua của các loại khác nhau - từ giống cao đến giống tiêu chuẩn.

Ghim là gì và con riêng trông như thế nào

Nhổ cỏ là sự loại bỏ các quá trình bên xuất hiện ở nách lá trên thân chính của cây. Những người mới làm vườn đôi khi nhầm lẫn con ghẻ với lá hoặc chổi hoa.

Chúng tôi học hỏi từ những cư dân có kinh nghiệm mùa hè cách tỉa cà chua đúng cách: phân tích các sắc thái và mô tả từng bước về quy trình

Cách phân biệt con riêng với cây cọ trái và lá

Để không vô tình làm đứt chổi, hãy xem xét cẩn thận cây:

 • con riêng luôn luôn mọc ra khỏi bầu - một vùng sâu giữa lá và thân chính của cà chua;
 • hoa hình thành trên thân, thậm chí không có lá thô trên đó - chỉ có thể nhìn thấy những chồi nhỏ hình thành.

Mấy đứa con ghẻ cũng có nụ. Trong trường hợp này, họ đợi một vài ngày cho đến khi chồi mọc lên, để không nhầm lẫn nó với chổi quét trái cây.

Để phân biệt một quá trình bên với một chiếc lá, hãy quan sát kỹ phần lông mi. Con riêng luôn mọc ra từ thân của một chiếc lá lớn và đã phát triển; theo thời gian, nó có một số lá nhỏ của riêng mình.

Con trai riêng hay không

Để tìm hiểu xem bạn có cần ghim một giống cà chua, kiểm tra thông tin trên túi giống hoặc tìm thông tin mô tả về giống trên Internet.

Có thể không và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không bóp chặt cà chua

Việc trồng cỏ được thực hiện để cây trồng tập trung toàn bộ sức lực của mình vào việc hình thành quả, và chúng không tốn công nuôi thêm chồi.

Chú ý! Nếu không kịp thời loại bỏ những con ghẻ, đám xanh của bụi sẽ phát triển, do thông gió kém, nguy cơ bệnh tật sẽ tăng lên. Cây có ít buồng trứng trên bàn chải, và các quả được hình thành sẽ nhỏ.

Với suy nghĩ này, các nhà lai tạo đã lai tạo ra nhiều giống không cần chèn ép.

Những giống nào bạn không thể véo

Chúng tôi học hỏi từ những cư dân có kinh nghiệm mùa hè cách tỉa cà chua đúng cách: phân tích các sắc thái và mô tả từng bước về quy trình

Dưới kích thước không phải là con ghẻ quyết định cà chua của giống tiêu chuẩn. Sự phát triển của chúng bị hạn chế và các chồi bên phát triển kém. Do đó, cây có đủ sức để cung cấp thức ăn cho thân cây và buồng trứng.

Ở những vùng có khí hậu ấm áp ở những bãi đất trống, dày không gây hại cho cây trồng, nhưng ở những vùng có nhiệt độ không khí mùa hè thấp và độ ẩm cao, nó góp phần làm xuất hiện các bệnh vi khuẩn, bệnh mốc sương. Trong trường hợp này, những quả cà chua có kích thước nhỏ hơn được khuyến khích nên được ghim.

Cách cắt đứt con trai riêng

Việc loại bỏ con ghẻ thiếu kinh nghiệm hoặc không kịp thời dẫn đến bệnh tật cây, ngừng phát triển và giảm năng suất.

Các quy tắc cơ bản

Để có được một bụi cây khỏe mạnh, phát triển tối ưu, hãy tuân thủ các quy tắc sau để cắt tỉa:

 1. Thủ tục được thực hiện thường xuyên, ít nhất một lần một tuần. Với tần suất như vậy sẽ có thể nhận thấy kịp thời các quá trình xuất hiện trong xoang.
 2. Không tưới nước xuống đất trước khi véo.
 3. Cắt bỏ những chồi dài 3-5 cm, khi cắt bỏ những chồi lớn hơn 5 cm, cây bị căng thẳng, vết thương lâu lành hơn.
 4. Những đứa con riêng nhỏ dễ dàng bẻ gãy. Nếu chúng đã phát triển quá mức trong giai đoạn hình thành của tấm đầu tiên, một công cụ sắc bén sẽ được sử dụng để cắt.
 5. Tất cả các dụng cụ đều được khử trùng trước bằng dung dịch thuốc tím hoặc chlorhexidine. Điều này sẽ ngăn ngừa sự lây truyền bệnh từ bụi cây này sang bụi cây khác.
 6. Một "gốc cây" nhỏ được để lại trong thân cây để chồi bổ sung mới không hình thành thay cho chồi cũ.

Thời gian tốt nhất để loại bỏ chồi phụ là vào buổi sáng. Trong những giờ này, sự chuyển động của nước trái cây và chất dinh dưỡng ít hoạt động hơn so với ban ngày. Các quá trình này mong manh hơn và dễ bùng phát hơn. Ban ngày vết thương có thời gian lành lại, buổi tối tưới cây.

Trộm cắp: công nghệ và tính năng

Khi hình thành bụi cây, loại cà chua phát triển, điều kiện phát triển và phương pháp giâm cành được tính đến.

Trong lĩnh vực mở

Chúng tôi học hỏi từ những cư dân có kinh nghiệm mùa hè cách tỉa cà chua đúng cách: phân tích các sắc thái và mô tả từng bước về quy trình

Khi trồng cà chua ở bãi đất trống, hãy loại bỏ các chồi bổ sung, tuân thủ các quy tắc cơ bản của việc giâm cành. Quy trình này không được thực hiện trong thời kỳ mưa - những thân cây được giữ ẩm sẽ trở nên mềm dẻo và dày đặc hơn, chúng gãy rụng kém. Có nguy cơ mắc các bệnh cao. Tốt hơn là đợi thời tiết khô ráo và loại bỏ các chồi mọc quá mức còn hơn là mất mùa do dịch bệnh.

Đối với các giống tiêu chuẩn nòng ngắn trên ruộng trống, không yêu cầu cắt con kế.

Trong nhà kính

Trong nhà kính Theo truyền thống, các giống cao và kích thước trung bình với cường độ hình thành các con riêng cao được trồng. Khi xử lý mỗi tuần một lần, chồi bên sẽ phát triển. Ngắt chúng ít nhất 2 lần một tuần, tránh để cây mọc dày.

Khuyên bảo! Không tưới nước cho mặt đất trong nhà kính để không khí khô. Cung cấp thông gió tốt sau khi cắt tỉa trong thời tiết nắng.

Những người làm vườn tranh luận rằng phương pháp loại bỏ chồi bên trong nhà kính nào là hợp lý hơn để sử dụng - cắt tỉa hoặc bứt ra khỏi thân cây. Việc lựa chọn phương pháp phụ thuộc vào điều kiện trồng trọt cụ thể. Nếu trồng dày, nhà kính có độ ẩm không khí cao và nền lây nhiễm gia tăng, việc cắt tỉa sẽ dẫn đến xuất hiện các vết thối xám trên các “gốc cây” còn sót lại trong xoang. Trong trường hợp này, các quy trình được chia nhỏ.

Chúng tôi học hỏi từ những cư dân có kinh nghiệm mùa hè cách tỉa cà chua đúng cách: phân tích các sắc thái và mô tả từng bước về quy trình

Cách thức quy trình khác nhau tùy thuộc vào loại cà chua

Để hiểu cách giâm cành cho cây một cách chính xác, điều quan trọng là phải biết trước nó thuộc loại nào, tùy thuộc vào đặc điểm sinh trưởng. Trước khi mua và trồng, nên tìm hiểu kỹ mô tả về giống cà chua trên trang web hoặc tài liệu thông tin của vườn ươm nơi mua cây giống.

Có 2 loại cà chua chính:

 • các giống không xác định - được phân biệt bởi sự phát triển thân cây không giới hạn;
 • yếu tố quyết định - chúng phát triển đến chiều cao được xác định bởi các đặc điểm của giống, và sau đó uốn cong.

Các yếu tố quyết định được chia thành các loại phụ:

 • bán xác định - vừa;
 • siêu xác định - kích thước dưới kích thước, tiêu chuẩn.

Kiến thức này trong tương lai sẽ giúp không mắc sai lầm khi loại bỏ con riêng và tạo thành bụi rậm.

Sơ đồ chèn ép các giống bất định và xác định

Không xác định các giống rất tích cực phóng ra các chồi bổ sung, và các chổi có buồng trứng được hình thành chỉ sau 3 lá. Vì vậy, việc giữ cho cà chua còn 1 cuống và cắt tỉa kịp thời các con ghẻ là điều kiện tiên quyết để có được mùa bội thu trong tương lai.

Đối với sự hình thành của 1 thân, ngay sau khi cây bắt đầu phát hành thêm chồi, chúng ngay lập tức được loại bỏ. Thân chính và duy nhất được buộc bằng dây thừng, giống như một cây nho, vào giàn.

Bản ngã cà chua được hình thành theo sơ đồ ở 2 hoặc 3 thân. Sự phát triển của chồi chính ở những cây này bị hạn chế.Bất cứ lúc nào, nó có thể ngừng phát triển, ngay cả khi còn lâu mới đến cuối mùa hè. Để kéo dài thời gian tăng trưởng và thu hoạch tốt ở các loại cà chua quyết định, người ta để lại các cành bổ sung trên bụi cây.

Sơ đồ 2 thân: chồi khỏe nhất và khỏe nhất được chọn trên thân chính và trồng như một thân thứ hai tương đương. Họ trói và ghẻ con theo cách của chính.

Sơ đồ 3 thân: Ngoài chồi chính còn để lại 2 chồi khỏe ở phần dưới của cây. Đây là lựa chọn phổ biến nhất. Nếu một con riêng mạnh mẽ ở trên cùng, nó được phép phát triển anh ta như một thân thứ ba.

Loại bán xác định của cà chua

Cà chua bán xác định phát triển lên đến 150-180 cm. Thân chính của một cây như vậy luôn luôn kết thúc - nó kết thúc quá trình phát triển, tạo thành một cuống ở cuối. Chiều cao của chồi chính và số lượng buồng trứng trên đó phụ thuộc vào đặc điểm của giống.

Nếu cứ để 1 cây cà chua như vậy thì năng suất sẽ cực kỳ thấp. Do đó, 2 con dượng phát triển tốt được để lại trên thân chính, 3-4 chổi sẽ mọc trên chúng. Để đánh giá mức độ mạnh mẽ của chồi non, họ sẽ đợi chồi phát triển đến 5 cm.

Grasshopping của cà chua tiêu chuẩn

Các giống tiêu chuẩn và các giống lai được phân biệt bởi thân và lá dày, chắc. Thông thường, đây là những cà chua quyết định phát triển thấp nhỏ gọn, cao tới 70–90 cm, chúng không chủ động phóng ra chồi, do đó chúng không cần phải cắt tỉa.

Tài liệu tham khảo. Để có được một vụ thu hoạch sớm hơn và hài hòa hơn với những trái lớn từ cà chua tiêu chuẩn phát triển thấp, cần để lại 2-3 con trên thân và không có nhiều hơn 6-8 chùm hoa.

Những người làm vườn có kinh nghiệm thích giâm ngay cả những giống như vậy để tăng năng suất và trọng lượng của trái. Nếu không, bụi cây sẽ quá dày, sẽ cản trở việc thông gió tốt và tăng nguy cơ bệnh mốc sương. Để tăng trưởng và năng suất tối ưu, hãy để lại 3-4 cành cho mỗi cây.

Chăn thả cà chua đậu quả lớn

Khi véo cà chua quả to có sắc thái. Con ghẻ được loại bỏ ở nách lá ngay dưới bàn chải đang phát triển, nếu không sẽ khó đạt được các đặc điểm giống đã công bố về trọng lượng quả. Thực tế là lá của cà chua tích lũy chất dinh dưỡng và dần dần cho chúng phát triển và đổ quả. Dưới bàn chải, con riêng sẽ lấy tất cả khoáng chất từ ​​lá để phát triển bản thân.

Cách cắm các giống cây cao

Cà chua cao và không tăng trưởng thường được thực hiện theo sơ đồ 1 thân, cắt bỏ hoàn toàn tất cả các quá trình xuất hiện. Vì vậy cây không mất sức để phát triển thêm chồi và lá mà chuyển hướng chúng đến sự hình thành noãn và quả. Cụm hoa được hình thành qua 3 lá, 6–8 cụm được hình thành trên một thân, tùy thuộc vào giống.

Trong điều kiện chiều cao của nhà kính nhỏ và tiềm năng hình thành số lượng chổi trong giống không cạn kiệt, một trong các con kế được để lại để hướng dẫn thân thứ hai. Để làm điều này, hãy chọn chồi mạnh nhất theo quy trình chải hoặc cơ bản.

Tôi có cần xóa con trai riêng đầu tiên không

Ngay sau khi hình thành cụm hoa, con ghẻ bắt đầu mọc ở nách lá. Chúng bị loại bỏ nếu cà chua còn 1 cuống. Nếu kế hoạch bao gồm sơ đồ hai hoặc ba nòng để trồng cà chua, con ghẻ được phép phát triển lên đến 5-7 cm và con khỏe nhất được chọn. Thông thường, đây là lần chụp đầu tiên dưới bàn chải hoa. Một gốc bổ sung mạnh mẽ thu được từ nó.

Nếu con trai ghẻ phụ đầu tiên bị loại bỏ nhầm, chồi phía trên chổi hoa sẽ được sử dụng để làm thân bổ sung. Trong trường hợp này, thu hoạch sẽ muộn hơn, vì các buồng trứng trên bàn chải sẽ nhận dinh dưỡng từ rễ trước.

Bao lâu để loại bỏ con ghẻ trên cà chua

Các bước xuất hiện trên cà chua từ 2 tuần sau khi xuất vườn. Sự hình thành của chúng tiếp tục trong suốt mùa sinh trưởng.Đôi khi các quá trình bổ sung bắt đầu phát triển trở lại trong các xoang đó, nơi chúng đã bị loại bỏ trước đó. Đây là một đặc điểm khác của cà chua. Do đó, các chồi bổ sung được loại bỏ cho đến khi thu hoạch cuối cùng.

Nắn cà chua khi nào và như thế nào

Cà chua quyết định kết thúc quá trình tự phát triển, giải phóng một chùm hoa trên thân. Cây cao Indets phát triển vô thời hạn, vì vậy người làm vườn tiến hành véo hoặc viền thân cây.

Đầu cành ngắt hoặc cắt bỏ để còn sót lại 2 lá sau khi chải hoa. Trong tương lai, chúng sẽ nuôi buồng trứng.

Tài liệu tham khảo. Sự phát triển của thân được hạn chế vào cuối vụ sinh trưởng, để quả có thời gian no và chín. Tùy thuộc vào khu vực, khoảng thời gian này rơi vào tháng 7-8.

Phần trên cùng bị chèn ép ngay trước khi bụi cây chạm đến trần nhà kính. Trên các chồi bên, điểm phát triển bị loại bỏ để chuyển hướng dòng chất dinh dưỡng đến sự phát triển của thân khác và cà chua chín tốt hơn.

Các khuyến nghị chính

Chúng tôi học hỏi từ những cư dân có kinh nghiệm mùa hè cách tỉa cà chua đúng cách: phân tích các sắc thái và mô tả từng bước về quy trình

Những người làm vườn có kinh nghiệm, về sai lầm của chính họ hoặc của người khác, đã nghiên cứu tất cả các sắc thái của việc châm chích cà chua. Hãy liệt kê các khuyến nghị chính của họ:

 1. Trước khi loại bỏ các con ghẻ, hãy xem kỹ chúng: đừng nhầm lẫn giữa cọ hoa với chồi phụ.
 2. Loại bỏ con ghẻ thường xuyên và kịp thời, không để kích thước của chúng quá 5 cm.
 3. Nghiên cứu kỹ mô tả về giống để tạo thành bụi thích hợp. Tùy thuộc vào sự thuộc của thực vật đối với loại không xác định hoặc xác định, cũng như nơi trồng trọt (trên bãi đất trống hoặc nhà kính), hãy chọn sơ đồ giâm cành.
 4. Giống tiêu chuẩn không cần dập cành theo khuyến cáo của nhà chọn giống, diện tích nhỏ nên cắm cọc 3-4 cành để không tạo bụi rậm, xuất hiện bệnh thối nhũn, mốc sương.
 5. Nắn kịp thời các thân bên và ngọn của cà chua không xác định được.

Phần kết luận

Để thực hiện chính xác việc giâm cành, loại cà chua phát triển được xác định: cây không xác định được hình thành trong 1 thân, cây quyết định - ở 2 và 3. Ở các giống cỡ trung bình, 2 quá trình bên phát triển được để lại, một số nhà vườn khuyên nên hình thành cây tiêu chuẩn ở 3-4 thân. Cà chua thường xuyên được thu hoạch cho đến cuối mùa đậu quả. Không cho phép đổ bộ dày hơn.

2 bình luận
 1. hình đại diện
  Gelsirya

  Tôi là một người mới bắt đầu làm vườn, bài viết đã giúp tôi rất nhiều, cảm ơn!

  • Andrey Palych
   Andrey Palych

   Khỏe! Chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ thành công 🙂

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa