Hướng dẫn chế biến cà chua từ bệnh mốc sương với iốt và axit boric: chống bệnh nhanh và hiệu quả

Trồng cà chua là một quá trình tốn nhiều công sức đòi hỏi phải cải thiện thành phần dinh dưỡng của đất. Chăm sóc cây không tốt thường dẫn đến sự xuất hiện của nấm bệnh. Trong bài viết chúng tôi sẽ mách bạn cách chế biến cà chua từ bệnh mốc sương với iốt và axit boric.

Lợi ích của axit boric và iốt đối với cà chua

Iốt và axit boric không được sử dụng với số lượng lớn.

Đủ liều lượng nhỏ cho cà chua:

 • tăng cường hệ thống miễn dịch;
 • không tích lũy nitrat;
 • hình thành nhiều buồng trứng;
 • chống lại các ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường;
 • không bị vi khuẩn và nấm tấn công;
 • khoan nhiều.

Nếu bạn sử dụng thuốc không đúng cách, bạn sẽ nhận được kết quả ngược lại.... Thường cây chuyển sang màu vàng, rụng lá và chết.

Hướng dẫn chế biến cà chua từ bệnh mốc sương với iốt và axit boric: chống bệnh nhanh và hiệu quả

Nguyên lý hoạt động của axit boric và iốt trong việc chống lại bệnh mốc sương

Iốt và axit boric vô hại đối với rau... Họ khử trùng chất lượng đất và trồng trọt, ngăn chặn sự phát triển của bệnh mốc sương.

Người làm vườn khuyến cáo sử dụng các chế phẩm dưới dạng bón thúc vào đất... Cây bị bệnh sẽ biến đổi trong 2-3 ngày, vì hệ thống miễn dịch được tăng cường và quá trình ra hoa sẽ nhanh hơn.

Tài liệu tham khảo. Các chuyên gia tiếp tục tranh cãi về hiệu quả của iốt và axit boric. Chúng đã được chứng minh là giúp tăng sức đề kháng cà chua bị mốc sương... Nhưng nhiều nhà vườn kiên quyết yêu cầu tiêu hủy các cây bị nhiễm bệnh, coi đây là phương pháp đúng duy nhất trong cuộc chiến chống lại nấm.

Cách pha chế dung dịch iot và axit boric

Việc chuẩn bị sản phẩm có nghĩa là tuân thủ các tỷ lệ... Thường thì các thành phần phụ được thêm vào các thành phần chính, ví dụ, soda hoặc amoniac.

Tỷ lệ và hướng dẫn

Cần thiết:

 • 1 muỗng cà phê 1% axit boric;
 • 30 giọt iốt;
 • 10 lít nước.

Các thành phần trộn theo hướng dẫn sau:

 1. Pha loãng axit boric trong nước ấm. Một chiếc kính được sử dụng cho những mục đích này.
 2. Thêm dung dịch thu được vào 10 l nước.
 3. Để nguội hỗn hợp để thật nguội.
 4. Iốt được thêm vào hỗn dịch đã hoàn thành.

Quá trình chế biến cà chua bắt đầu với giữa mùa.

Tài liệu tham khảo.Những người làm vườn khuyên bạn nên thêm 100 g tỏi vào dung dịch. Hỗn hợp được lọc trước khi sử dụng.

Dung dịch soda

Trong 10 lít nước, 5 muỗng canh được pha loãng. l. soda, hỗn hợp boric đã chuẩn bị trước (1 thìa cà phê cho 1 thìa cà phê nước ấm). Sau đó thêm 30 giọt iốt và nhấn mạnh dung dịch trong 2 giờ.

Các thành phần làm chậm sự phát triển của nấmsẽ giúp trái phát triển bình thường.

Có thêm amoniac

Điều này giải pháp này sẽ không chỉ bảo vệ cà chua khỏi bệnh mốc sương mà còn giúp chống lại sâu bệnh... Trong 10 lít nước, thêm 2 g axit boric và amoniac, 2 thìa cà phê. iốt và 1 muỗng canh. tro.

Thú vị trên trang web:

Cách sử dụng huyết thanh phytophthora trên cà chua

Giải cứu bằng dây đồng khỏi bệnh mốc sương trên cà chua

Cách sử dụng đồng sunfat trị bệnh mốc sương trên cà chua

Cách chế biến cà chua

Cây được xử lý bằng cách bón các dung dịch dưới gốc hoặc phun... Đảm bảo làm theo các khuyến nghị, tính đến tần suất điều trị.

Hướng dẫn chế biến cà chua từ bệnh mốc sương với iốt và axit boric: chống bệnh nhanh và hiệu quả

Hướng dẫn xử lý

Quy trình công nghệ như sau:

 1. Các cây được kiểm tra sơ bộ quá trình bệnh. Các khu vực bị ảnh hưởng được loại bỏ và đốt cháy.
 2. Tưới nước sạch cho cây. Sau đó thêm 0,5 l dung dịch dưới mỗi gốc.
 3. Phần trên không của cà chua chỉ được phun khi thời tiết khô ráo. Nếu các bụi cây trong nhà kính, sau mỗi quy trình, chúng sẽ cung cấp hệ thống thông gió chất lượng cao.
 4. Chế biến được thực hiện vào buổi sáng hoặc buổi tối. Nếu không, các vết bỏng sẽ xuất hiện trên lá của cây.

Khi xử lý cà chua, hãy nhớ chế biến khoai tây gần đó... Cây trồng dễ bị bệnh giống nhau.

Thời gian và tần suất của các thủ tục

Để phòng ngừa, thực hiện 3 lần xử lý cà chua thường xuyên:

 • trước khi ra hoa, khi chồi bắt đầu hình thành;
 • trong thời kỳ ra hoa;
 • khi bắt đầu đậu quả.

Nếu bệnh mốc sương đã được phát hiện, các bụi cây được phun 10 ngày một lần.... Cà chua bị nặng không thể điều trị được. Chúng được vứt bỏ khỏi các khu rừng trồng và các bụi cây lân cận được phun dung dịch làm việc.

Ở giai đoạn này, người mới bắt đầu mắc rất nhiều sai lầm.... Phổ biến nhất:

 1. Tưới cây vào thời kỳ bệnh hoạt động mạnh. Điều này càng khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn do nấm phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt.
 2. Việc sử dụng song song hóa chất iốt và axit boric. Thông thường, sự kết hợp của nhiều tác nhân khác nhau dẫn đến cà chua bị chết. Sau khi chế biến, chúng tích tụ chất độc, bắt đầu chuyển sang màu vàng và thối rữa.
 3. Axit boric ở dạng bột không được hòa tan hoàn toàn. Các viên còn lại trong hỗn hợp gây bỏng lá.

Mẹo và thủ thuật từ những người nông dân có kinh nghiệm

Sau các khuyến nghị sẽ giúp giảm nguy cơ xuất hiện và phát triển của bệnh mốc sương:

 1. Tuân thủ các quy luật luân canh cây trồng. Không nên trồng cà chua sau và gần cà tím, khoai tây, ớt. Việc trồng lại cây trồng ở cùng một nơi không sớm hơn sau 4 năm.
 2. Chọn một vị trí đầy nắng để trồng cà chua. Nhà kính hoặc luống vườn tối, kém thông gió sẽ trở thành nguồn phát triển của nấm.
 3. Cải thiện thành phần đất. Nếu nó chứa một lượng lớn vôi, than bùn được thêm vào lỗ, và rắc cát lên trên. Một lựa chọn khác là đổ vỏ hành tây vào lỗ.
 4. Tuân thủ mẫu đích. Các cây gần nhau ngăn cản sự xâm nhập của ánh sáng mặt trời. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm. Khoảng cách giữa các bụi cây được giữ ở mức 50 cm, giữa các hàng - là 70 cm.
 5. Loại bỏ kịp thời những tán lá phát triển quá mức và không cần thiết. Rất thường xuyên, các bào tử nấm xuất hiện trên chúng.
 6. Tuân thủ các quy tắc cho ăn bằng phân đạm. Các thành phần chỉ được đưa vào trong nửa đầu của mùa trồng trọt. Sau đó, chúng kích thích sự xuất hiện của bệnh mốc sương.
 7. Dung dịch axit boric và iốt chỉ được pha chế ngoài trời khi thời tiết ấm áp, yên tĩnh. Để phun, hỗn dịch pha sẵn được đổ vào bình xịt và đảm bảo nhỏ thuốc rơi vào cây. Trong quá trình này, thiết bị bảo hộ được sử dụng.

Phần kết luận

Xử lý cà chua bằng axit boric và iốt là một cách tốt để ngăn ngừa bệnh mốc sương và tăng năng suất. Tuy nhiên, những loại thuốc này không thể tiêu diệt hoàn toàn nấm, nhưng thích hợp để phòng ngừa hiệu quả.

Tốt hơn cho người mới bắt đầu chỉ nên học 2 quy tắc: điều quan trọng là phải quan sát tỷ lệ trong quá trình chuẩn bị dung dịch và làm theo hướng dẫn chế biến.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa