Các giống cà chua lai và các giống cà chua lai và đặc điểm của chúng

Cà chua là một trong những cây rau phổ biến nhất. Số lượng các giống và giống lai lên đến hàng nghìn. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu toàn bộ về các giống cà chua và cho bạn biết giống và giống lai nào tốt hơn để chọn, dựa trên điều kiện và đặc điểm trồng cụ thể.

Các loại cà chua chính

Tùy thuộc vào sự phát triển, cà chua được chia thành một số loại:

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng loại.

Con tem

Đây là những loại cà chua ngắn nhất, chúng được phân biệt bởi kích thước nhỏ gọn của bụi và thân dày.... Giống tiêu chuẩn không phải là giống có năng suất cao nhất, ưu điểm chính của chúng là chín sớm.

Những ưu điểm chính của loài này bao gồm:

 • khả năng chống lại các yếu tố bất lợi - hạn hán, sương giá;
 • thân cây dày, nhờ đó cây phát triển tốt mà không cần buộc dây;
 • vừa vặn do kích thước nhỏ gọn;
 • vị trí nông của rễ, cho phép bạn chủ động hấp thụ nước và chất dinh dưỡng bổ sung;
 • khả năng vận chuyển trái cây tốt.

Các loại cây trồng tiêu chuẩn được trồng chủ yếu trong nhà kính và bồn nước nóng, chỉ nên trồng ở những bãi đất trống ở các vùng phía Nam.

Các loại tiêu chuẩn bao gồm các giống sau:

 1. Cameo là giống chín sớm, quả mịn, cùi mọng nước và mùi thơm dễ chịu.
 2. Buyan - Khối lượng trung bình của quả hình trụ là 90 g, có tác dụng bảo quản tuyệt vời, chống chịu tác động xấu của thời tiết, bệnh khảm thuốc lá.
 3. Yamal được phân biệt bởi khả năng chống lại bệnh tật và sâu bệnh. Với sự chăm sóc thích hợp, sẽ cho thu hoạch tốt những quả tròn, dày, nặng 70-100 g.

Các giống cà chua lai và các giống cà chua lai và đặc điểm của chúng

Không xác định

Thân của cà chua không xác định cao tới 2-4 m., vì vậy các giống phải được buộc chặt. Để hạn chế sự phát triển của cây, bạn hãy kẹp chặt phần đầu của thân cây. Giống này có đặc điểm là đậu quả lâu dài; trong nhà kính được sưởi ấm, cây trồng cho cây quanh năm.

Tài liệu tham khảo. Văn hóa tuyệt vời cho các khu vực phía nam. Ở ngõ giữa, nó được trồng trong nhà kính. Ở những vùng có mùa hè ngắn và mát mẻ, tốt hơn là không nên trồng các giống không xác định.

Những lợi ích:

 • năng suất cao - 14-17 kg / m²;
 • khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nấm và các yếu tố bất thường của tự nhiên.

Những bất lợi bao gồm bắt buộc tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của công nghệ nông nghiệp, đặc biệt là khi hình thành một bụi cây.

Trong số nhiều nền văn hóa không xác định, có:

 1. Thiên thần F1 - một giống lai mới trong nước không giới hạn vùng trồng trọt, chín sớm, cho mục đích salad. Khác biệt về năng suất cao, khả năng miễn dịch tốt với nấm Fusarium và bệnh nấm dọc.
 2. Belfast F1 - một giống lai chín sớm phổ biến, miễn nhiễm với cladosporium, fusarium, khảm thuốc lá, chịu vận chuyển tốt. Trái có trọng lượng trung bình 210 g, không nứt, cho năng suất cao - lên đến 26 kg / m².
Các giống cà chua lai và các giống cà chua lai và đặc điểm của chúng
Tomato Angel F1

Các giống và giống lai vô định khác - Phép màu của Walford, Trái tim nghiền nát, Tyler f1, Trái tim sư tử, Ngôi sao của Siberia.

Bán xác định

Những cây bán quyết định ngừng phát triển ở khoảng 10-12 chùm hoa, có năng suất cao, không yêu cầu bảo dưỡng phức tạp, thích hợp cho nhà kính và mặt đất.

Đặc điểm nổi bật của loài - lóng ngắn.

Trong số nhiều giống bán xác định, có:

 1. Magnus - một loại sớm với trái ngon, được coi là lý tưởng để đóng hộp.
 2. Hình bóng - một giống lai trong nhà kính, những quả nhỏ của nó được bảo quản và vận chuyển hoàn hảo.
 3. mũi tên đỏ - một trong những giống khiêm tốn nhất, thích hợp để đóng hộp và làm salad mùa hè, cho năng suất cao.
 4. Zinulya - Giống giữa vụ cho trái to và ngọt.
Các giống cà chua lai và các giống cà chua lai và đặc điểm của chúng
Cà chua Magnus

Bản ngã

Cà chua xác định là giống ngừng phát triển khi chúng xuất hiện ở đầu cụm hoa.... Chiều cao không vượt quá 80 cm Chúng được trồng ở khắp mọi nơi: ở các vùng phía nam - bãi đất trống, phần còn lại của Nga - trong các bồn nước nóng và nhà kính.

Những cây như vậy kết trái 1 lần mỗi mùa trong 1-3 tuần.

Những ưu điểm chính của cà chua quyết định:

 • đáo hạn sớm;
 • năng suất cao;
 • thân thiện trở lại;
 • chăm sóc không yêu cầu;
 • khả năng phát triển ngay cả ở các khu vực phía bắc;
 • sự phù hợp cho việc đóng hộp.

Những bất lợi đang gây tranh cãi - một số người trồng rau thấy cà chua không ngon.

Các giống cà chua quyết định tốt nhất:

 1. Alsou - Giống đậu quả sớm, trung bình. Trồng ở bãi đất trống và kín, năng suất lên đến 9 kg / m². Được tiêu thụ tươi và trong món salad.
 2. Gina TST là một giống cây trồng giữa vụ không cần giâm cành cho nhà kính màng và đất trống. Chống nứt nẻ và bệnh tật, thích hợp cho việc đóng hộp và ăn tươi.
 3. Lyubasha F1 - Giống lai siêu sớm đa năng, kháng bệnh nứt nẻ, thích hợp trồng ở bãi đất trống và kín. Khác biệt ở năng suất cao - lên đến 20 kg / m².
Các giống cà chua lai và các giống cà chua lai và đặc điểm của chúng
Cà chua Alsou

Đối với đất trống

Người ta tin rằng cà chua trồng ngoài trời vượt trội hơn cà chua trong nhà kính về hương vị, kích thước và năng suất... Trong một khu vườn mở, sự thụ phấn tốt hơn, và độ ẩm trong nhà kính tăng lên ảnh hưởng đến chất lượng của phấn hoa.

Ở các khu vực phía Nam, hầu hết mọi giống hoặc giống lai đều được trồng trên bãi đất trống. Khi chọn một giống để trồng ở làn đường trung tâm hoặc Siberia, các đặc điểm sau đây được tính đến:

 • chín sớm - sớm và trung bình sớm được khuyến khích;
 • sự lựa chọn tốt nhất sẽ là các loài nhỏ hơn - tiêu chuẩn, xác định và bán xác định, những loài như vậy dễ che phủ hơn trong trường hợp có sương giá;
 • miễn dịch với bệnh mốc sương - bệnh phổ biến nhất ở những vùng này;
 • khả năng chín sau thu hoạch sớm, vì ở các vùng phía Bắc thu hoạch trước đợt sương giá đầu tiên.

Chọn một quả cà chua cho bãi đất trống, chú ý đến các giống sau:

 1. Boney-MM - Giống chín cực sớm, thích hợp trồng khắp nước Nga, tiêu chuẩn, gọn nhẹ. Quả có màu đỏ và mọng nước. Nó không cần chăm sóc đặc biệt, nó chín trước khi bùng phát bệnh mốc sương.
 2. Torbay F1 - lai giữa định thức sớm, cần buộc và gim. Quả có vị bùi, ngọt, màu hồng, thích hợp ăn tươi và đóng hộp. Khác biệt ở khả năng chống chịu bệnh tật và hạn hán cao.
 3. Quả hồng - Giống quyết định giữa vụ, quả tròn, màu vàng hổ phách, vị bùi. Nền văn hóa chịu đựng thời tiết xấu tốt, được phân biệt bởi khả năng vận chuyển tốt và an toàn, trưởng thành tốt trong nhà.
Các giống cà chua lai và các giống cà chua lai và đặc điểm của chúng
Cà chua Torbay F1

Các giống và giống lai khác cũng thích hợp. - Babushkino, Nastena F1, Rosanna F1, Lady, Kasamori F1, Crystal F1.

Đối với nhà kính

Không phải giống cà chua nào cũng thích hợp trồng trong nhà kính.... Các giống cây trồng trong nhà kính và cây lai phải có khả năng miễn dịch mạnh đối với các bệnh và nhiễm trùng khác nhau, vì bất kỳ thay đổi nào trong vi khí hậu của nhà kính sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cây trồng.

Khi chọn giống, hãy tính đến chiều cao của cây và nhà kính., vì cà chua cao cần không gian.

Rất khó để côn trùng thụ phấn vào nhà kính, do đó các giống tự thụ phấn được ưa thích.

Cho những người mới bắt đầu giới thiệu các giống và giống lai sau:

 1. Diva F1 - lai định thức chín sớm của ứng dụng phổ quát.Không bị ảnh hưởng bởi hầu hết các bệnh cà chua. Quả lớn, cho một vụ thu hoạch tốt với ít công sức nhất.
 2. Blagovest F1 - Lai giữa quả lớn không xác định giữa sớm, kháng bệnh khảm, bệnh nấm clorua, bệnh mốc sương. Tạo ra một vụ thu hoạch bội thu, tuyệt vời cho món salad và đóng hộp. Chặt cây bắt buộc ở độ cao 1,5-2 m.
 3. Budenovka Là giống trung vụ, không xác định, không cần chăm sóc đặc biệt. Có khả năng miễn dịch ổn định đối với bệnh tật, được bảo quản tốt và chịu được vận chuyển, năng suất cao, mục đích phổ quát.
Các giống cà chua lai và các giống cà chua lai và đặc điểm của chúng
Cà chua Blagovest F1

Để đóng hộp

Khi chọn cà chua để đóng hộp, hãy tính đến một vài sắc thái:

 • kích thước và hình dạng của quả;
 • mật độ da;
 • các buồng hạt nhỏ;
 • vách thịt.

Các nhà lai tạo hiện đại đã lai tạo một số lượng lớn các giống và giống lai thích hợp để đóng hộp:

 1. Quả táo của Adam - Giống nhà kính không xác định với các quả tròn đều, hoàn hảo, nặng khoảng 130-180 g, được phân biệt bởi năng suất cao, khả năng miễn dịch tốt với bệnh tật và chín đồng thời một số lượng lớn cà chua.
 2. Xưởng đóng hộp Barnaul - yếu tố quyết định giống chín sớm đối với đất trống, cà chua nặng 40-60 g, chín cùng nhau. Lý tưởng để đóng hộp.
 3. Tanya F1 - Giống lai giữa vụ, quả tròn, nặng 150-170 g, không cần chăm sóc đặc biệt, kháng bệnh hại cà chua, không bị dập, cho thu hoạch chất lượng cao.
 4. Pickling Delicacy - được coi là một giống lý tưởng để đóng hộp.

Các giống cà chua lai và các giống cà chua lai và đặc điểm của chúng

Để trồng trên ban công

Hướng dẫn đơn giản nhất khi mua hạt giống là dòng chữ "giống ban công" trên bao bì. Cũng thế chú ý đến những đặc điểm như vậy:

 • tự thụ phấn;
 • đáo hạn sớm;
 • sự nhỏ gọn;
 • khả năng miễn dịch với bệnh tật;
 • bộ rễ ăn nông.

Không đặt các thùng chứa cà chua khác giống gần đó... Nếu xảy ra thụ phấn chéo, chất lượng cây trồng sẽ bị ảnh hưởng.

Ở nước ta, phổ biến nhất là:

 1. Phép màu ban công - một bụi nhỏ gọn theo nghĩa đen được bao phủ bởi những quả cà chua nhỏ, trọng lượng trung bình 60 g. Giống tự thụ phấn, chín sớm. Nó được trồng quanh năm, năng suất lên đến 2 kg trên một bụi.
 2. Ballerina F1 - lai chín sớm, thu hái tối đa 2 kg cà chua từ bụi. Nó được bảo quản tốt, có khả năng miễn dịch tốt với bệnh tật, chịu được sự thay đổi nhiệt độ tốt, rất ngon.
 3. Ngọc trai vàng - Giống chín sớm quả nhỏ màu vàng nặng khoảng 30 g, không cần chiếu sáng. Một bụi nhỏ cho năng suất lên đến 6 kg.
Các giống cà chua lai và các giống cà chua lai và đặc điểm của chúng
Cà chua vàng ngọc trai

Chịu lạnh

Cà chua chịu lạnh dễ chịu lạnh hơn những loại khác.

Các giống như vậy rất phổ biến ở các khu vực phía bắc.:

 1. Snegirek - một người giữ kỷ lục tuyệt đối trong số các loại cà chua chịu lạnh, phát triển và kết trái ở nhiệt độ từ 0 ° C, kích thước nhỏ hơn. Quả to, nặng tới 200 g, không cần gọt vỏ.
 2. Taimyr - chín cực sớm, tiêu chuẩn, kháng mốc sương và nhiệt độ thấp. Nó phát triển và kết trái ngay cả khi bụi cây bị đóng băng.
 3. Tuyết rơi F1 - lai bất định, chịu lạnh, lai giữa sớm để sử dụng phổ biến. Nó hoàn toàn chịu được nhiệt độ khắc nghiệt. Quả thu hoạch được bảo quản tốt và có thể chín cho đến tháng 12.
Các giống cà chua lai và các giống cà chua lai và đặc điểm của chúng
Tomato Snegirek

Năng suất cao

Trong số các giống năng suất cao, người ta phân biệt:

 1. Raspberry Giant - Cà chua trung vụ lớn, thích hợp hơn để ăn tươi, phát triển tốt cả trên đất trống và đất kín. Có thể thu hoạch tới 6 kg trái từ một bụi, nó không bí và có khả năng kháng bệnh.
 2. Trái tim bò - giống cà chua được yêu thích, quả ngon và thơm, nặng tới 400 g, năng suất trung bình trên một bụi - 8 kg.
 3. Andromeda F1 - một giống lai sớm có hương vị thơm ngon và các đặc tính có quả, yêu cầu phải có người cắt tỉa. Quả có màu đỏ và vàng, quả sau lớn hơn. Nó ra trái tốt trong nhà kính.
Các giống cà chua lai và các giống cà chua lai và đặc điểm của chúng
Trái tim bò cà chua

Bởi sự trưởng thành

Như với tất cả các loại cây rau khác, cà chua được phân loại theo ngày chín.

Cực sớm

Từ khi chồi đầu tiên xuất hiện đến khi chín mất từ ​​75 đến 85 ngày... Theo quy luật, đây là những quả cà chua nhỏ có kích thước nhỏ. Chúng không nổi tiếng vì năng suất cao mà thích hợp với những vùng có giờ ban ngày ngắn.

Việc trồng cà chua siêu sớm là điều đáng cân nhắc:

 1. Giấc mơ của người làm vườn - Giống kháng bệnh, năng suất cao, đa năng. Yêu cầu gài và ghim. Quả mọng nước và ngọt.
 2. Nhà kính trưởng thành sớm F1 - cà chua lai dùng phổ biến, quả màu đỏ sẫm, vị đắng nhẹ.
Các giống cà chua lai và các giống cà chua lai và đặc điểm của chúng
Giấc mơ của người làm vườn cà chua

Sớm

Cà chua thu hoạch sớm được thu hoạch sau 90 ngày kể từ khi nảy mầm... Thịt của những loại rau này ngọt hơn so với thịt của những loại rau cực sớm. Giống thích hợp trồng ở vùng khí hậu ôn đới và lạnh.

Các giống cà chua chín sớm và cà chua lai chiếm được tình cảm của người làm vườn:

 1. Barberry F1 - lai không xác định trưởng thành sớm cho nhà kính, yêu cầu xén và tỉa cành. Quả hình bầu dục, mọng nước, thu hái thành từng chùm lớn từ 50-70 chiếc. Cho quả đến mùa thu.
 2. Mẹ lớn - giống sớm, yếu tố quyết định đối với đất trống và nhà kính. Yêu cầu gài và ghim. Sự kết hợp độc đáo giữa sự chín sớm và năng suất đậu quả lớn - lên đến 9 kg / m².
Các giống cà chua lai và các giống cà chua lai và đặc điểm của chúng
Tomato Big Mom

Giữa khuya

Thời gian chín của cà chua chín giữa - 100-115 ngày kể từ ngày xuất hiện... Những giống như vậy cho cảm giác tuyệt vời cả ở ngoài trời và trong nhà kính.

Một trong những giống phổ biến nhất giữa cuối năm được coi là:

 1. Tuyệt tác Altai - Quả nặng trung bình 400 g, mùi vị dễ chịu, thơm ngon. Cây bị trói và chèn ép.
 2. Hương thảo F1 - con lai có năng suất cao, giàu vitamin A, có khả năng miễn dịch với cladosporium và fusarium.
Các giống cà chua lai và các giống cà chua lai và đặc điểm của chúng
Kiệt tác Tomato Altai

Muộn

Phải mất 120-130 ngày để chín, phần lớn, đây là những giống cây trồng trong nhà kính.

Trong số cà chua muộn, có:

 1. Rượu Brandy thịt bò - có hương vị khác thường, tuyệt vời cho món salad, trái cây lớn, chịu được vận chuyển tốt và thời hạn sử dụng lâu dài.
 2. Bobcat - lai xác định, năng suất lên đến 6 kg / m², kháng các bệnh hại cây trồng chính.

Các giống cà chua lai và các giống cà chua lai và đặc điểm của chúng

Phần kết luận

Mọi người làm vườn đều mơ ước về một vụ thu hoạch cà chua chất lượng tuyệt vời. Chọn đúng hạt giống là điều cần thiết để đạt được mục tiêu này.

Trước khi đến cửa hàng, hãy quyết định loại cà chua bạn muốn trồng - nhỏ, lớn, rau diếp hoặc để đóng hộp, nơi bạn sẽ trồng - trên cánh đồng trống, nhà kính hoặc trên ban công, loại thu hoạch bạn định thu hoạch. Chúng tôi đã nói về tất cả các sắc thái một cách chi tiết, vì vậy việc chọn cùng một giống sẽ không khó đối với bạn.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa