Tìm hiểu lý do tại sao húng quế chuyển sang màu vàng và loại bỏ vấn đề hiệu quả

Húng quế là một loại gia vị thơm bắt buộc phải có trong nhiều món ăn Ý. Nó được kết hợp với thịt và rau, thậm chí nó còn được thêm vào các món tráng miệng và đồ uống có đường. Có thể trồng một loại cỏ như vậy trong điều kiện khí hậu của nước ta cả ở bãi đất trống và ở nhà, trong chậu trên bệ cửa sổ.

Húng quế rất khiêm tốn. Nó không đòi hỏi nhiều sự quan tâm của người làm vườn, nhưng vẫn nên tuân thủ các quy tắc cơ bản về chăm sóc, bảo vệ cây khỏi bệnh tật và sâu bệnh. Nếu không, bạn có thể gặp phải một số vấn đề như vàng lá. Tìm hiểu lý do tại sao điều này xảy ra từ bài báo.

Tại sao húng quế chuyển sang màu vàng

Tìm hiểu lý do tại sao húng quế chuyển sang màu vàng và loại bỏ vấn đề hiệu quả

Lá húng quế có màu xanh hoặc tím tùy theo loài.... Nếu chúng bắt đầu chuyển sang màu vàng, khô héo, khô và rụng, thì cây đang ở trong tình trạng không thoải mái. Nguyên nhân có thể nằm ở việc chăm sóc không đúng cách, bị nhiễm bệnh và sâu bệnh, thiếu chất dinh dưỡng.

Các dấu hiệu đi kèm với sự đổi màu của lá sẽ giúp xác định lý do tại sao húng quế chuyển sang màu vàng.

Bệnh tật

Lý do phổ biến nhất khiến húng quế chết khi nhận chăm sóc chất lượng, - nhiễm trùng với các bệnh nhiễm trùng. Gia vị thơm có ảnh hưởng đến một số loại bệnh.

Blackleg

Tìm hiểu lý do tại sao húng quế chuyển sang màu vàng và loại bỏ vấn đề hiệu quả

Bệnh xì mủ là một bệnh nấm thường ảnh hưởng đến cây non. Húng quế trồng trong nhà kính hoặc trên bệ cửa sổ có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất.

Nhiễm trùng ảnh hưởng đến phần rễ của cây con, làm tắc các mạch dẫn nước và chất dinh dưỡng đến các tế bào thực vật. Nấm cũng tiết ra các enzym gây phân hủy mô. Vì điều này, húng quế không nhận được dinh dưỡng.

Bệnh kèm theo các triệu chứng sau:

 1. Phần gốc của thân cây thâm đen, trở nên mềm, cây con rũ xuống.
 2. Các lá trở nên mỏng hơn, sáng hơn, rụng.
 3. Cây chết.

Chân đen không thể điều trị được, do đó điều quan trọng là phải loại bỏ các nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của nó trước:

 1. Độ ẩm ứ đọng. Xảy ra do tưới quá nhiều nước hoặc thiếu lỗ và lớp thoát nước trong chậu. Độ ẩm đất quá cao là điều kiện tối ưu cho sự phát triển của bệnh nhiễm nấm.
 2. Đất kém thông khí. Nó xảy ra nếu các lớp trên của đất cứng lại và ngừng cho phép không khí đi qua. Để phá vỡ lớp vỏ đất, đất được nới lỏng sau mỗi lần tưới nước.
 3. Tăng độ chua của đất... Cây ưa đất trung tính hoặc hơi chua.

Nếu một con bọ đen đâm vào một số cây trong hộp có cây con, bạn sẽ phải vứt bỏ tất cả các mẫu mọc trong cùng một hộp. Khi bị nhiễm bệnh trong nhà kính hoặc cánh đồng trống, chỉ những mẫu vật bị hư hỏng mới được khai quật. Đất được xử lý bằng dung dịch kali pemanganat hoặc đồng sunfat có màu hồng nhạt.

Ghi chú! Húng tía kháng bệnh tốt hơn húng xanh.

Thối xám

Bệnh thối xám cũng là một bệnh do nấm. Nó thường lây nhiễm cho cây trồng trong nhà kính và ở nhà.

Các triệu chứng bệnh:

 1. Các đốm màu nâu, xám và hơi vàng xuất hiện trên các lá gần mặt đất. Chúng vẫn còn khô ở giai đoạn này.
 2. Sau một thời gian, các nốt mụn bắt đầu ẩm ướt. Một lớp phủ màu xám hình thành trên chúng.
 3. Bệnh lây lan lên bụi cây, ảnh hưởng đến tất cả các lá.
 4. Cây héo, có màu hơi vàng không tự nhiên và chết.

Họ chống lại bệnh tật với sự trợ giúp của thuốc diệt nấm, tác nhân sinh học, các biện pháp dân gian.

Fusarium

Tìm hiểu lý do tại sao húng quế chuyển sang màu vàng và loại bỏ vấn đề hiệu quả

Thối xám là một bệnh nấm khác có thể giết chết húng quế... Mầm bệnh tiết ra chất độc ảnh hưởng đến hệ thống mạch thực vật.

Bệnh phát triển khi thời tiết ấm áp, ẩm độ cao. Bào tử nấm được chứa trong đất ở trạng thái không hoạt động. Trong điều kiện thuận lợi, chúng thức dậy, bắt đầu sinh sôi tích cực và di chuyển đến nhà máy.

Các triệu chứng Fusarium:

 1. Lá của cây trưởng thành mỏng dần, nhạt màu, ngả sang vàng. Trên chúng xuất hiện những chấm đen và nâu vàng. Phần trên của bụi cây bắt đầu khô, cây biến mất.
 2. Tán lá của húng quế non trở nên mỏng hơn và có màu tím. Trên đó xuất hiện các chấm đen và vàng đậm. Húng quế khô và chết.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, Fusarium có thể điều trị được. Nếu bệnh khởi phát, cây húng quế sẽ chết, không thể cứu được.

Thuốc diệt nấm, ví dụ, "Impact" hoặc "Merpan", đối phó hiệu quả với các bệnh nấm. Tuy nhiên, hóa chất ngấm vào cấu trúc của lá cây, làm giảm tính bền vững của sản phẩm.

Greens hấp thụ các chất độc hại nhiều hơn các loại cây khác, vì vậy hầu hết những người làm vườn đang cố gắng từ bỏ hóa chất. Chúng có thể được thay thế bằng thuốc sinh học, ví dụ, "Fitosporin". Sản phẩm có chứa vi sinh vật tiêu diệt nấm có hại. Các chế phẩm như vậy ít gây hại cho môi trường hơn thuốc diệt nấm và an toàn cho con người.

Lựa chọn an toàn nhất là các biện pháp dân gian. Chúng được sử dụng ngay sau khi các triệu chứng đầu tiên được phát hiện. Trong các trường hợp nâng cao, chúng không hiệu quả.

Những người làm vườn có kinh nghiệm chống nấm mốc bằng nước luộc hành. Để chuẩn bị, lấy 1 phần vỏ hành và đổ 4 phần nước sôi. Công cụ được nhấn mạnh trong 2 ngày, sau đó được lọc. Cây được phun dung dịch 5 ngày một lần.

Sâu bọ

Một lý do khác khiến húng quế bị héo và chuyển sang màu vàng có thể là sâu bệnh.

Rệp

Tìm hiểu lý do tại sao húng quế chuyển sang màu vàng và loại bỏ vấn đề hiệu quả

Rệp là loại côn trùng chích hút nhỏ sống trong vương cung thánh đường. Sâu hại có thân trong mờ màu vàng, xám, xanh lục hoặc nâu và một lớp màng mềm. Sâu bọ hút nhựa cây, dẫn đến chết cây.

Rệp trên cây hoàng liên rất dễ phát hiện. Nếu bạn nhìn kỹ vào bụi cây, bạn có thể thấy nhiều côn trùng nhỏ trên đó, một số có cánh.

Khi bị rệp, lá húng quế tái xanh, ngả vàng, xoăn lại và khô héo rồi rụng.... Thường xuất hiện một lớp phủ tối trên chúng. Đây là một loại nấm mốc phát triển trên các chất thải có đường của dịch hại.

Các bài thuốc dân gian có tác dụng diệt rệp: gia truyền với ớt đắng, bồ công anh, ngọn cà chua, ngải cứu, vỏ hành tỏi. Những cây được chọn đổ đầy thùng một phần ba, phần còn lại của thể tích được đổ nước sôi. Tác nhân được ninh trong một ngày, sau đó được lọc và sử dụng để phun.

Một lựa chọn khác đã được chứng minh là dung dịch xà phòng hắc ín... Chà xát một thanh xà phòng và hòa tan trong một xô nước. Sản phẩm được sử dụng để phun.

con nhện nhỏ

Tìm hiểu lý do tại sao húng quế chuyển sang màu vàng và loại bỏ vấn đề hiệu quả

Ve nhện là loài gây hại nhỏ có màu đỏ, đen, xanh lá cây hoặc nâu. Nó tích cực sinh sản trong không khí ấm và khô. Nó ăn nhựa cây.

Khi húng quế bị bọ ve tác động, lá chuyển sang màu vàng, mỏng hơn, rũ xuống, sau đó khô và rụng. Có thể phát hiện sâu bệnh bằng mạng nhện và các chấm đen ở mặt dưới của lá.

Để chống lại bọ ve nhện, hãy sử dụng các biện pháp tương tự như để loại bỏ rệp. Thuốc diệt côn trùng cũng có hiệu quả.

Ốc sên và sên

Sên và ốc ăn lá húng quế. Trong trường hợp này, không chỉ xuất hiện các lỗ trên cây mà còn xuất hiện các vùng khô màu vàng. Các loài gây hại rất lớn, vì vậy bạn có thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường.

Để thoát khỏi vấn đề, bạn cần tìm tổ ốc và tiêu diệt chúng. Tiếp theo, cây được phun dung dịch amoniac.Để chuẩn bị, hãy hòa tan một bong bóng amoniac trong một xô nước.

Tìm hiểu lý do tại sao húng quế chuyển sang màu vàng và loại bỏ vấn đề hiệu quả

Rệp

Tìm hiểu lý do tại sao húng quế chuyển sang màu vàng và loại bỏ vấn đề hiệu quả

Rệp là loại côn trùng tròn có màu xanh lục, đen, đỏ hoặc hơi vàng. Sâu bọ hút dịch từ cây.

Các lá bị sâu bọ co rút, biến dạng. Ở nơi bị côn trùng bám vào, các đốm màu vàng xuất hiện. Basil trở nên hôn mê, chết dần.

1 kg tro được pha loãng với 2 lít nước và đun sôi trong nửa giờ. Hỗn hợp thu được được pha loãng với 10 L nước lạnh. Tác nhân được phun với cây bị ảnh hưởng bởi bọ. Nếu điều này không hiệu quả, hãy sử dụng thuốc diệt côn trùng "Bankol", "Actellik".

Lỗi chăm sóc

Nếu húng quế chuyển sang màu vàng và lá rũ xuống, vấn đề có thể nằm ở việc chăm sóc không đúng cách:

 1. Ngập úng của đất. Tưới quá nhiều nước và ứ đọng chất lỏng dẫn đến thối rữa bộ rễ. Vì điều này, cây ngừng nhận chất dinh dưỡng, chuyển sang màu vàng và khô héo. Vấn đề phổ biến nhất khi trồng húng quế trong bầu không có lỗ và không có lớp thoát nước.
 2. Thiếu nước tưới. Húng quế là loại cây ưa ẩm. Khi đất khô lại, nó bắt đầu khô héo, chết.
 3. Lưu thông không khí kém. Sau khi tưới và lượng mưa, một lớp vỏ đất hình thành trên bề mặt đất. Nó không cho không khí lưu thông đến bộ rễ, hơi ẩm không bay hơi. Điều này dẫn đến rễ bị hư hỏng và thối rữa, phát sinh bệnh tật.
 4. Trồng dày. Với những nơi trồng quá rậm rạp hoặc những bụi cây lan rộng, húng quế không nhận đủ ánh nắng mặt trời sẽ chuyển sang màu xanh xao. Trong chậu, cây con dày được kéo dài ra, có màu hơi vàng. Ngoài ra, nếu thiếu không gian, không khí lưu thông bị gián đoạn, làm tăng khả năng nhiễm nấm của cây.
 5. Thiếu ánh sáng mặt trời. Cây húng quế là giống văn hóa ưa ánh sáng. Trong bóng râm, anh ta bắt đầu xanh xao, trở nên già nua.
 6. Tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. Khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, trên cây húng quế xuất hiện những đốm nâu vàng - cháy nắng.
 7. Đất không phù hợp. Cây chuyển sang màu vàng và chết trong đất chua, mặn và nghèo dinh dưỡng.
 8. Cỏ dại. Chúng hút chất dinh dưỡng từ đất, cây húng xanh tái, còi cọc, khô héo.
 9. Hạ thân nhiệt. Vấn đề phát sinh nếu cây trồng trên bệ cửa sổ trong bản nháp, cây con đã được cấy ở bãi đất trốngNếu không làm cứng sơ bộ, húng quế được đổ với nước đá (trong trường hợp này, rễ bắt đầu thối).
 10. Thiệt hại cho hệ thống rễ... Trong trường hợp này, toàn bộ bụi cây chuyển sang màu vàng và chết đều. Bạn có thể làm hỏng rễ bằng cách xới đất, làm cỏ hoặc sử dụng băng quá đậm đặc.
 11. Thiếu phốt pho. Những chiếc lá trở nên hơi vàng, bao phủ bởi những đốm xanh đỏ.
 12. Thiếu nitơ. Trong trường hợp này, chỉ có phần ngọn của các bản lá bị vàng. Sự phát triển của cây xanh mới dừng lại.

Tìm hiểu lý do tại sao húng quế chuyển sang màu vàng và loại bỏ vấn đề hiệu quả

Phải làm gì nếu húng quế chuyển sang màu vàng, cách cứu

Để cứu cây húng quế bị vàng, trước tiên người ta phải kiểm tra các triệu chứng của bệnh và sâu bệnh.... Đặc biệt chú ý đến mặt dưới của lá, trên đó thường tập trung sâu bọ.

Khi có sâu bệnh, việc xử lý được thực hiện. Chế phẩm này được sử dụng để điều trị không chỉ cho các cây bị ảnh hưởng mà còn cho các cây lân cận, cũng như đất trong vườn. Các bộ phận và ống lót bị hư hỏng nhiều nhất được loại bỏ.Tìm hiểu lý do tại sao húng quế chuyển sang màu vàng và loại bỏ vấn đề hiệu quả

Nếu không có dấu hiệu nhiễm trùng, cần xem xét lại việc chăm sóc. Nếu đất khô, các luống được tưới nước; Nếu bị úng thì để cho khô ráo, xới một ít đất lên gốc để kích thích ra rễ mới.

Việc bón phân thường xuyên là cần thiết. Chọn các sản phẩm có chứa phốt pho và nitơ. Nếu vấn đề đang xảy ra, bạn nên sử dụng chất kích thích tăng trưởng, ví dụ: "Epin".

Nếu cây ở trong bóng râm thì bố trí lại trên bệ cửa sổ phía Nam hoặc dùng đèn huỳnh quang. Trong vườn, khu vực bóng râm sẽ phải được dọn sạch.

Bệnh hạ thân nhiệt và tổn thương bộ rễ được xử lý bằng bón phân, vun xới bụi rậm, tưới ẩm cho đất bằng dung dịch thuốc tím. Đảm bảo xới đất xung quanh cây.

Phải làm gì nếu nó khô

Cây bị khô héo do bị rệp, nhện, fusarium đánh bại. Tưới nước không đủ hoặc hệ thống rễ bị hư hại cũng trở thành nguyên nhân của vấn đề.

Nếu phần lớn bụi cây bị héo, cây sẽ không thể cứu được. Nếu vấn đề mới phát sinh, húng quế được tưới bằng dung dịch kích thích ra rễ và dung dịch thuốc tím hồng nhạt. Điều quan trọng là đảm bảo rằng húng quế nhận được đủ ánh sáng mặt trời trong thời gian phục hồi.

Nếu cây húng quế vàng và rụng

Tìm hiểu lý do tại sao húng quế chuyển sang màu vàng và loại bỏ vấn đề hiệu quả

Nếu cây húng quế mọc lên và ngay lập tức rụng xuống, và có thể nhìn thấy những đốm đen ở phần gốc thì có nghĩa là nó đã bị hắc lào. Trong trường hợp này, đất được rắc tro và để khô.... Đất và cây được xử lý bằng thuốc diệt nấm.

Điều trị không phải lúc nào cũng giúp ích. Trong trường hợp thất bại, húng quế bị ảnh hưởng được đào lên, loại bỏ khỏi vị trí và đốt.

Cây con bị rụng nếu thân của chúng dài ra. Để khắc phục tình trạng này, cây cần được trồng trong từng chậu riêng lẻ, tưới bằng chất kích thích ra rễ ("Dung dịch"), và sắp xếp lại ở nơi sáng sủa và ấm áp.

Ghi chú! Hạt húng quế có thể nảy mầm cùng với vỏ dẫn đến chồi bị vàng và chết. Để loại bỏ vấn đề này, cây con được phun nước ấm 5 giờ một lần cho đến khi vỏ hạt rụng đi.

Biện pháp phòng ngừa

Bệnh vàng lá húng quế dễ phòng hơn chữa, vì vậy điều quan trọng là phải tuân theo các quy tắc cơ bản để phòng ngừa:

 1. Khử trùng. Trước trồng húng quế đất và hạt được xử lý bằng dung dịch kali pemanganat hoặc đồng sunfat. Nên nung thêm đất trong lò. Tất cả các dụng cụ làm vườn đều được khử trùng trước khi sử dụng.
 2. Thả lỏng. Đất được nới lỏng sau mỗi lần tưới nước và lượng mưa. Hãy chắc chắn để loại bỏ cỏ dại khỏi vườn.
 3. Sự thụ tinh. Cây được cho ăn 2 tuần một lần. Các hợp chất khoáng và hữu cơ xen kẽ nhau. Trước khi bón phân, các luống được tưới nhiều nước.
 4. Chế độ tưới đúng... Làm ẩm húng quế khi đất khô hoàn toàn. Thủ tục được thực hiện vào sáng sớm hoặc sau khi mặt trời lặn. Nước phải ở nhiệt độ phòng.
 5. Lớp phủ đất... Nên phủ một lớp mùn (rơm, cỏ khô, mùn) lên luống. Điều này sẽ giúp cải thiện sự lưu thông không khí, ngăn chặn sự ứ đọng độ ẩm và tránh gây hại cho cây trồng bởi các loại bệnh và sâu bệnh.
 6. Đào đất trước khi trồng. Trước khi trồng húng quế, đất được đào đến độ sâu bằng lưỡi lê xẻng.
 7. Tuân thủ luân canh cây trồng... Không nên trồng húng quế ở cùng một nơi trong nhiều năm liên tiếp. Tiền thân tốt nhất là các loại đậu như lupin.

Phần kết luận

Màu vàng của lá húng quế cho thấy rằng cây sẽ sớm chết. Nguyên nhân nằm ở việc chăm sóc không đúng cách, bị hư hại do nhiễm nấm hoặc sâu bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, húng quế có thể được cứu nếu bạn giúp đỡ nó kịp thời.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa