Cách sử dụng huyết thanh mốc sương trên cà chua: chúng ta chống lại bệnh một cách hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm

Cà chua (cà chua) là một trong những loại cây nông nghiệp phổ biến ở nước ta. Những loại rau này không tốn nhiều công sức chăm sóc, nhưng đồng thời, chúng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi nhiều loại bệnh khác nhau.

Một trong những bệnh “cà chua” thường gặp là bệnh mốc sương, được đặc trị bằng huyết thanh sữa đặc trị. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hiệu quả.

Cách whey hỗ trợ với phytophthora trên cà chua

Phytophthora Là một bệnh nấm không chỉ ảnh hưởng đến cà chua, mà còn là những cây khác thuộc họ cây cảnh. Giống như tất cả các bệnh nấm, nó nhanh chóng phá hủy cây trồng, làm hỏng phần cùi không thể phục hồi. Vì vậy, việc đầu tiên người làm vườn làm khi phát hiện thấy nấm phytophthora trên cà chua là loại bỏ cây nhiễm bệnh và đốt bỏ.

Nhưng Nếu có nhiều hơn một loại cây như vậy, để ngăn ngừa sự lây nhiễm thêm, cần phải xử lý rừng trồng bằng hóa chất. Thuốc trị bệnh mốc sương trên cà chua hiệu quả nhất là váng sữa. Nó được làm từ pho mát tự chế: chất lỏng còn lại sau khi vắt ra là váng sữa.

Chú ý! Kết quả tốt nhất thu được bằng cách làm đông sữa bò nguyên chất. Một loại bột tốt sẽ không hoạt động.

Cách sử dụng huyết thanh mốc sương trên cà chua: chúng ta chống lại bệnh một cách hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm

Nguyên tắc hoạt động

Sữa có chất béo trong thành phần của nó, và thậm chí rất nhiều chất béo vẫn còn trong váng sữa. Khi họ phun cà chua của cô ấy một lớp mỡ mỏng ngăn bào tử nấm xâm nhập vào cây.

Whey có môi trường axit, ngăn không cho bào tử nấm phát triển. Đây là cơ sở của tác dụng có lợi của nó trong việc điều trị phytophthora.

Hiệu quả

Biện pháp khắc phục được coi là hiệu quả vì bào tử nấm, không tự tìm kiếm thức ăn, khô đi và cây phục hồi... Vì whey là một sản phẩm tự nhiên nên nó không có thêm tác dụng phụ nào đối với cà chua hoặc môi trường.

Cách chuẩn bị dung dịch

Tạo dung dịch huyết thanh rất dễ dàng. Lấy sữa và để ở nơi ấm áp trong một ngày... Nó sẽ bắt đầu chua. Sau đó, sữa chua được đun nóng, các bông sữa đông bắt đầu tách ra khỏi chất lỏng. Chất lỏng tách ra được rút ra - đây là huyết thanh.

Cách sử dụng huyết thanh mốc sương trên cà chua: chúng ta chống lại bệnh một cách hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm

Tỷ lệ và hướng dẫn chuẩn bị

Để phun thuốc trồng cà chua, huyết thanh được lọc qua vải thưa và pha loãng với nước: 1 lít váng sữa sẽ cần 9 lít nước. Hỗn hợp thành phẩm được đổ vào các thùng chứa bằng bình phun, sử dụng ngay. Trong mọi trường hợp không nên đun sôi whey làm sẵn - điều này sẽ làm giảm đáng kể tác dụng điều trị của nó.

Quan trọng! Để làm 1 lít váng sữa, bạn sẽ cần ít nhất 3 lít sữa béo.

Whey axit lactic với các chất phụ gia khác nhau

Để tăng cường tác dụng và nhanh chóng đánh bại phytophthora, các chất khác nhau được thêm vào dung dịch thành phẩm. Chất lỏng với đồng sunfat hoặc với iốt có tác dụng đặc biệt tốt đối với bệnh.

Với iốt

Cách sử dụng huyết thanh mốc sương trên cà chua: chúng ta chống lại bệnh một cách hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệmNgười ta tin rằng một trong những nguyên nhân làm xuất hiện bệnh mốc sương là do đất thừa đạm... Phân đạm được bón để giảm quá trình oxy hóa đất, đây là đặc điểm của một phần lớn lãnh thổ nước ta.

Iốt cải thiện sự trao đổi chất nitơ và giảm độ chua của trái đất. Ngoài ra, nó còn có tác dụng kháng khuẩn và cải thiện khả năng miễn dịch chung của thực vật.Do đó, 20 giọt cồn iốt được thêm vào dung dịch hoàn chỉnh của váng sữa.

Với đồng sunfat

Đồng sunfat là một muối của đồng sunfat. Của anh ấy được sử dụng rộng rãi trong điều trị nấm ở thực vậtbằng cách hòa tan các tinh thể muối trong nước. Nó được bán trong một hiệu thuốc hoặc các cửa hàng làm vườn.

Khi chuẩn bị whey với vitriol, điều quan trọng là phải tuân thủ liều lượng, nếu không cây sẽ bị bỏng hoặc không có tác dụng điều trị. Đối với 1 lít huyết thanh, lấy 8 g dung dịch vitriol.

Thú vị trên trang web:

Tại sao phải phun huyết thanh với iốt cho cà chua

Lợi ích của whey đối với một vụ cà chua bội thu

Làm thế nào để xử lý đúng cách

Cây được xử lý bằng dung dịch whey không có chất phụ gia suốt mùa - như một biện pháp phòng ngừa. Dung dịch sữa có i-ốt hoặc đồng sunfat được sử dụng trong thời kỳ hình thành buồng trứng hoặc khi cần thiết nếu bệnh mốc sương đã xuất hiện trên quả đã lớn.

Quan trọng! Toàn bộ nhà máy đã được xử lý. Đặc biệt chú ý đến các lá phía dưới, nơi thường quan sát thấy sự tích tụ lớn của bào tử phytophthora.

Cách sử dụng huyết thanh mốc sương trên cà chua: chúng ta chống lại bệnh một cách hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệmDung dịch phải được lọc, những giọt chất lỏng nhỏ nhất còn sót lại trên cây. Đối với các quy tắc chế biến, chúng cũng giống như đối với các loại thuốc khác:

  • phun cho cây vào buổi sáng hoặc chiều tối, khi không có nắng nóng (trời nhiều mây);
  • hỗn hợp phải ấm, với nhiệt độ không thấp hơn + 20 ° С;
  • nếu huyết thanh có iốt đã được sử dụng, nó không nguy hiểm cho cơ thể con người - cà chua chế biến có thể được ăn vào ngày hôm sau;
  • nếu với vitriol, thì chúng được ăn không sớm hơn một tuần sau khi chế biến.

Các sắc thái của quá trình chế biến trong nhà kính và ngoài trời

Cà chua trồng trong nhà kính thường ít bị bệnh mốc sương hơn.... Do đó, rau trong nhà kính phải được chế biến với váng sữa ít hơn. Cần lưu ý rằng vi khí hậu của nhà kính thay đổi sau khi phun, do đó, sau khi xử lý, nhà kính được thông gió ngay lập tức và tiến hành phun trên đất ẩm.

Xử lý ngoài trời được thực hiện trong thời tiết yên tĩnh ấm áp.

Sử dụng phòng ngừa

Điều trị dự phòng bằng váng sữa được thực hiện khoảng một lần một tuần hoặc 10 ngày một lần. Việc xử lý này được thực hiện bốn lần mỗi mùa, ngay cả khi cây không có dấu hiệu đáng chú ý của bệnh. Huyết thanh ngăn chặn sự xuất hiện của nó, vì vậy không nên bỏ qua việc phòng ngừa.

Mẹo & Thủ thuật

Để ngăn chặn bệnh mốc sương cản trở vụ thu hoạch, hãy tuân thủ các quy tắc luân canh cây trồng: không trồng cà chua cạnh khoai tây và cà tím, không sử dụng cùng một chỗ trồng cà chua hai vụ liên tiếp, trồng các luống này bằng cây phân xanh xen giữa trồng cà chua.

Ngoài ra, sự phát triển của phytophthora được tạo điều kiện bởi độ ẩm đất quá cao và mất cân bằng các chất dinh dưỡng. Do đó, một cách tiếp cận hợp lý để tưới nước và bón phân kịp thời sẽ là một phương tiện tuyệt vời để ngăn ngừa bệnh này.

Đọc thêm:

Cách pha chế dung dịch axit boric cho buồng trứng cà chua

Cách cho dưa chuột tro ăn ngoài đồng và trong nhà kính

Nhận xét

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách người dân có kinh nghiệm trong mùa hè phản ứng với whey.

Cách sử dụng huyết thanh mốc sương trên cà chua: chúng ta chống lại bệnh một cách hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệmTatiana, 63 tuổi: “Tôi rất sợ bất kỳ hóa chất nào trong vườn, vì vậy váng sữa là giải pháp tốt nhất. Không có hại từ nó và một lợi ích. Tôi sử dụng nó cho cà chua, dưa chuột và dâu tây. ".

Nikolay, 47 tuổi: “Tôi có một khu vườn rộng và có những luống rau. Tôi tuân thủ các nguyên tắc canh tác hài hòa, tôi cố gắng trồng xen kẽ, thường xuyên thông gió cho nhà kính. Vì vậy, cây của tôi rất ít khi bị bệnh. Nhưng nếu bệnh mốc sương đột ngột xuất hiện, huyết thanh là một biện pháp khắc phục tốt. Và như một loại phân bón, nó cũng giúp ".

Masha, 30 tuổi: “Tôi nhận mảnh vườn từ mẹ, cà chua mọc khá đông, nấm phytophthora được phát hiện ngay sau khi kết thúc ra hoa. Một người hàng xóm khuyên tôi nên xịt bằng váng sữa. Huyết thanh với i-ốt đã giúp các vết bệnh biến mất.Vì tương lai, tôi sẽ nhớ rằng bạn cần phải kẹp những quả cà chua ở khoảng cách xa nhau. ".

Phần kết luận

Phytophthora là một căn bệnh khó chịu, nhưng đã bị đánh bại. Một trong những phương pháp điều trị chính là phun whey cho cây, được làm từ sữa thông thường.

Để đạt hiệu quả cao hơn, iốt được thêm vào huyết thanh, tạo ra môi trường axit và gây chết cho bào tử nấm, hoặc dung dịch đồng sunfat.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa