Làm thế nào, khi nào và làm thế nào để cho quả mâm xôi vào mùa xuân để có một vụ mùa bội thu

Để trồng mâm xôi thu hoạch tốt, điều quan trọng là phải tuân thủ các quy tắc chăm sóc và kỹ thuật nông nghiệp: tưới nước cho bụi cây, xới đất, cắt bỏ chồi non. Ngoài ra, những người làm vườn không quên về việc cho ăn vào mùa xuân. Hãy để chúng tôi xem xét chi tiết cách nuôi quả mâm xôi vào mùa xuân và những gì cần thiết cho việc này.

Mục tiêu của việc cho quả mâm xôi vào mùa xuân

Làm thế nào, khi nào và làm thế nào để cho quả mâm xôi vào mùa xuân để có một vụ mùa bội thu

Khi mùa xuân đến, quả mâm xôi thức dậy - sự phát triển của chồi non, hệ thống rễ được kích hoạt... Sau mùa đông, cây bị suy yếu, và để tạo sức mạnh phát triển, người làm vườn sắp xếp cho cây ăn vào mùa xuân. Họ giới thiệu các loại phân bón hữu cơ và khoáng chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch của quả mâm xôi.

Một mục đích khác của việc cho ăn vào mùa xuân là để bảo vệ khỏi bệnh tật và sâu bệnh. Để tránh sự xuất hiện của sâu vẽ bùa, sâu bướm, rệp, người làm vườn phun thuốc bảo vệ các bụi cây bằng hóa chất, sinh học, biện pháp dân gian.

Khi nào cho ăn vào mùa xuân

Làm thế nào, khi nào và làm thế nào để cho quả mâm xôi vào mùa xuân để có một vụ mùa bội thu

Khi nào cho ăn quả mâm xôi vườn? Bạn nên làm điều này sau khi tuyết đã tan hết. Thời điểm bón thúc tùy theo vùng. Ở miền Nam của đất nước là vào khoảng giữa tháng Tư, ở làn giữa và ở các khu vực phía Bắc - đầu tháng Năm.

Thời điểm tốt nhất để cho ăn là sau khi mưa. Độ ẩm đóng vai trò là chất dẫn các chất dinh dưỡng; càng nhiều thì vitamin và khoáng chất sẽ được hấp thụ tốt hơn. Nếu mùa xuân khô hạn, cây bụi được tưới nhiều nước ấm trước khi bón phân. Nên làm vào buổi sáng hoặc chiều tối khi không có nắng.

Nếu một quả mâm xôi được trồng trên đất màu mỡ thấp, vào mùa xuân, phân bón được bón hai lần: vào tháng 4 và hai tuần sau khi cho ăn lần đầu. Trên những vùng đất màu mỡ, chúng chỉ giới hạn trong một lần bón thúc. Một phương pháp đã được chứng minh giúp xác định mức độ sẵn sàng của trái đất: một cây gậy được cắm vào đất. Nếu cô ấy bước vào mà không gặp vấn đề gì và đứng thẳng, thì mặt đất đã tan băng. Nếu không, bạn nên đợi thêm 2-3 ngày và lặp lại quy trình.

Cách cho quả mâm xôi vào mùa xuân

Vào mùa xuân, cây mâm xôi cần bón phân hữu cơ và khoáng chất. Điều chính là xác định chính xác liều lượng để cây không nhận được thừa vitamin và chất dinh dưỡng. Cân nhắc các loại phân bón phổ biến để cho cây mâm xôi ăn vào mùa xuân.

Phân bón hữu cơ

Làm thế nào, khi nào và làm thế nào để cho quả mâm xôi vào mùa xuân để có một vụ mùa bội thu

Vào mùa xuân, cây mâm xôi được bón phân bằng bùn hoặc dâu tằm, được pha loãng với nước đến trạng thái lỏng. Các sinh vật kích thích sự phát triển của cây xanh và cung cấp cho rễ các yếu tố còn thiếu. Nếu không có mullein, cư dân mùa hè mang phân chim hoặc than bùn vào.

Điều quan trọng là phải tuân thủ liều lượng và phương pháp áp dụng:

 • phân gà hòa tan trong nước rồi đổ chất lỏng vào bụi cây, khoảng 5 lít tiêu cho một bụi;
 • bùn hoặc phân trộn được bón ở gốc, trên 1 sq. m mất 4-6 lít;
 • Để chuẩn bị dung dịch mullein, sử dụng 10 lít nước và 1 xẻng mullein.

Khi giới thiệu chất hữu cơ, họ cố gắng không để lên thân cây để không gây bỏng. Sau quy trình, tiến hành phủ lớp phủ để bảo quản hiệu quả thụ tinh lâu hơn. Quả mâm xôi được rắc với vụn rơm hoặc cỏ cắt. Khi phân hủy, lớp mùn đóng vai trò như một nguồn thức ăn hữu cơ bổ sung.

Phân khoáng

Làm thế nào, khi nào và làm thế nào để cho quả mâm xôi vào mùa xuân để có một vụ mùa bội thu

Phân khoáng chịu trách nhiệm cho sự phát triển của quả mọng, hương vị của quả mâm xôi và sự xuất hiện của chúng phụ thuộc vào chúng. Cây mùa xuân cần đạm, kali và phốt pho. Chúng được đưa vào đất trước khi nụ vỡ, vào tháng Tư hoặc tháng Năm.

Khuyến cáo đặc biệt chú ý đến nitơ.Nó tạo thành một khối lá, chống lại bệnh tật và sâu bệnh, tăng thời kỳ đậu quả của cây mâm xôi. Urê (cacbamit) được sử dụng để chế biến, một dung dịch làm việc được chuẩn bị từ 10 lít nước và 20 g phân bón. Bụi cây được tưới vào gốc, sau đó đất được rắc đá vôi, vì dung dịch này sẽ oxy hóa đất (500 g trên 1 lít nước). Nếu không có đá vôi, người làm vườn sử dụng tro củi khô.

Nó có tác dụng hữu ích đối với quả mâm xôi và superphosphat - một phức hợp nitơ-phốt pho. Phân bón bình thường hóa quá trình trao đổi chất của cây, ức chế sự lão hóa, cải thiện mùi vị. Đối với thức ăn mùa xuân, thức ăn tinh được chuẩn bị - 350 g phân bón được đổ vào 3 lít nước sôi. Sau khi làm tan hạt, cô đặc được pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:10. Giải pháp được đưa vào 1-2 lần vào mùa xuân, tùy thuộc vào điều kiện của đất. Trước khi bón thúc cần xới đất tơi xốp.

Chú ý! Một cách bón thúc khoáng đơn giản và hiệu quả là tro gỗ. Nó cải thiện cấu trúc đất và kích thích ra hoa. Một ly tro được pha loãng trong 10 lít nước, khuấy đều và ủ trong một tuần. Một bụi cần 2-3 lít dung dịch.

Phân bón mua xong

Làm thế nào, khi nào và làm thế nào để cho quả mâm xôi vào mùa xuân để có một vụ mùa bội thu

Phân mua sẵn rất tiện sử dụng, người dân mùa hè không mất thời gian trộn các nguyên tố khác nhau, chỉ cần mua chế phẩm pha sẵn là đủ.

Để nạp liệu bằng lò xo, hãy sử dụng phức hợp Zdraven Turbo.Nó thích hợp để ăn rễ và lá và có dạng lỏng tiện lợi. Thuốc được đánh giá cao nhờ thành phần khoáng chất phong phú (nitơ, phốt pho, kali, mangan, đồng, kẽm, coban) và không có clo làm giảm khả năng miễn dịch của quả mâm xôi. Để chuẩn bị một dung dịch làm việc, sử dụng 10 l nước và 15 g chế phẩm. Đối với 1 sq. m cần 7-10 lít. Cũng sử dụng "Zdraven Turbo" để bón lá: 10 g chế phẩm được pha loãng trong 10 lít nước và phun lên quả mâm xôi.

Phân bón làm sẵn "Gumi-Omi" cũng rất phổ biến. Nó chứa nitơ, phốt pho, bo, đồng, natri humat, chất hữu cơ. Các hạt được hòa tan trong nước, thành phần kết quả được tưới với quả mâm xôi 1-2 lần vào mùa xuân.

Họ mua Gumi-Omi và Zdraven Turbo trong các cửa hàng chuyên dụng cho vườn và vườn rau. Ngoài ra, những người làm vườn sử dụng các sản phẩm làm sẵn - "Humat + 7 Iodine", "Krepysh", "Berry bushes".

Công thức nấu ăn dân gian

Làm thế nào, khi nào và làm thế nào để cho quả mâm xôi vào mùa xuân để có một vụ mùa bội thu

Công thức dân gian để cho quả mâm xôi ăn là hợp lý nhất. Người dân mùa hè sử dụng vỏ khoai tây: đổ nước sôi lên chúng, để trong 2-3 ngày và tưới cây bằng dung dịch thu được. Nó an toàn, miễn phí và dễ chuẩn bị. Vỏ khoai tây được sử dụng cả ở dạng khô và thối.

Phân men giúp tăng khả năng kháng bệnh và phát triển bộ rễ. Để chuẩn bị bón thúc khô, bạn cần 10 g men, 100 g đường và 10 lít nước ấm. Dung dịch được truyền trong hai giờ và pha loãng với nước theo tỷ lệ 1: 5. Tưới nước cho mâm xôi vào một ngày ấm áp, tốt nhất là vào buổi tối, để làm ấm đất. Dung dịch được sử dụng ngay sau khi pha chế, nó không thích hợp để bảo quản.

Một công thức chữa bệnh dân gian hiệu quả khác - giải pháp hành tây... Cho 50 g vỏ hành tây vào 10 lít nước. Nhấn mạnh 14 ngày và tưới nước cho bụi cây. Dung dịch nuôi dưỡng cây mâm xôi bằng Kali, chống lại bệnh tật và côn trùng gây hại.

Chọn cách bón thúc cho mùa màng bội thu

Làm thế nào, khi nào và làm thế nào để cho quả mâm xôi vào mùa xuân để có một vụ mùa bội thu

Để có được mùa màng bội thu, nên bón phân phức hợp cho cây mâm xôi.

Nấu cần 10 lít nước, 2 lít mullein pha loãng, một bao diêm urê. Các thành phần được trộn với nhau và tưới nước cho quả mâm xôi. Phân bón bổ sung lượng dinh dưỡng thiếu hụt và chuẩn bị cho cây ra hoa. Ngoài ra, một chế phẩm như vậy được sử dụng để phun - nó bảo vệ bụi cây khỏi côn trùng. Khi nấu cần quan sát tỷ lệ, nếu không quả mâm xôi sẽ bị bỏng nặng.

Cách cho ăn trước khi ra hoa

Trước khi ra hoa, cây mâm xôi có thể được cho ăn bằng amoni nitrat. 10 l nước cần 30-40 g chất này. Sau khi bón phân, thân cây mâm xôi được phủ một lớp phân trộn hoặc mùn.

Phân trộn làm giàu đất, chứa kali, mùn, phốt pho, sắt và nitơ. Thật dễ dàng để tạo ra một khối lượng phân trộn; đối với điều này, trái cây và vỏ rau, phân, rơm, cỏ khô, dăm bào, gỗ và lá được trộn.

Chú ý! Khi thêm bất kỳ thành phần hữu cơ và khoáng chất nào, điều quan trọng là phải nhớ khả năng tương thích của chúng. Ví dụ, natri, canxi và amoni nitrat không tương thích với superphotphat dạng bột. Và canxi nitrat không hòa hợp với các hợp chất có chứa lưu huỳnh.

Cách cho ăn đúng cách

Trước khi bón thúc, nên xếp các thứ theo thứ tự vào luống: dọn và đốt rác, cỏ dại, tàn dư của cây năm trước. Cây bụi cắt, loại bỏ những cành già và khô, để lại những chồi non xanh khỏe. Cư dân mùa hè cũng loại bỏ chồi non và lá khô. Trước và sau khi bón phân, đất được nới lỏng - quy trình cải thiện độ thoáng khí và độ ẩm của đất.

Những người làm vườn thường xuyên kiểm tra cây mâm xôi. Nếu các đốm vàng xuất hiện trên lá, điều này báo hiệu sự thiếu hụt kali; cành khô - về việc thiếu nitơ hoặc phốt pho. Bón thúc là bón cho đất ẩm. Nếu là phân bón gốc, hãy tưới cây dưới gốc hoặc theo vòng tròn gần gốc. Nếu tán lá - phun và phun ở khoảng cách 20-30 cm từ bụi cây.

Làm thế nào, khi nào và làm thế nào để cho quả mâm xôi vào mùa xuân để có một vụ mùa bội thu

Mùa xuân cho quả mâm xôi khi trồng

Quả mâm xôi được trồng vào đầu tháng Năm. Đất được đào lên, phân hoặc phân trộn được đưa vào. Ngoài ra, đối với lần cho ăn đầu tiên, các biện pháp dân gian hoặc dung dịch tro được sử dụng.

Sau 2-3 tuần, phân bón lá cũng được sử dụng: cây con được phun chất bảo vệ. Ví dụ: dung dịch amoniac: 10 lít nước cần 30 - 40 g chế phẩm. Dung dịch được khuấy, khoảng 2 lít được đổ dưới một nhà máy. Sản phẩm bảo vệ cây mâm xôi khỏi rệp, ruồi cưa, bướm đêm, gấu. Phân phức hợp được bón chỉ sau 1-2 tháng đổ bộ.

Phần kết luận

Hơn quá trình và bón phân cho cây mâm xôi vào mùa xuân? Để chế biến sớm, các biện pháp hữu cơ và dân gian được lựa chọn: truyền vỏ hành hoặc vỏ khoai tây, truyền mullein hoặc phân gà. Trong số các loại phân khoáng và phân phức hợp sau này, họ thích Zdraven Turbo, Krepysh, urê, amoni nitrat.

Phân bón được bón sau khi tuyết tan và nhiệt độ không khí ấm lên đến + 10 ° C. Trước khi cho ăn, cây được tưới nhiều nước - độ ẩm thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Cũng nên làm tơi xốp đất, sau khi bón phân nên phủ kín các bụi cây. Cỏ khô, cỏ, mùn cưa, lá rụng được dùng làm lớp phủ.

2 bình luận
 1. hình đại diện
  Vyacheslav

  Tác giả rất bối rối, trong các đoạn văn khác nhau, ông đề nghị các loại phân bón khác nhau trong cùng một mùa. Tôi lấy thông tin từ nhiều bài báo khác nhau. Nhưng về nguyên tắc, tất cả các khuyến nghị đều đúng.

  • Andrey Palych
   Andrey Palych

   Cảm ơn bạn, chúng ta hãy kiểm tra kỹ thông tin phân bón.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa