Phải làm gì nếu đốm nâu xuất hiện trên cà chua: ảnh cà chua bị ảnh hưởng và cách cứu chúng

Các đốm nâu trên cà chua chỉ ra bệnh hoặc điều kiện phát triển không thuận lợi. Có nhiều lý do dẫn đến các triệu chứng này trên lá và quả của cây. Bài viết này sẽ cho bạn biết phải làm gì nếu các đốm nâu xuất hiện trên cà chua.

Nguyên nhân xuất hiện đốm nâu trên cà chua

Những đốm nâu trên lá, thân và quả của cà chua phát sinh do một số nguyên nhân đáng kể.

Bệnh tật

Các đốm nâu trên cà chua gây nhiễm nấm. Để nhận biết bệnh và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cần xem xét các yếu tố sau:

 • màu của đốm,
 • bản địa hóa của chúng (trên lá, quả, thân, các bậc thực vật),
 • sự xuất hiện và hình dạng của các tổn thương,
 • sự phát triển của bệnh.

Bệnh mốc sương

Trong giai đoạn đầu của sự phát triển bệnh biểu hiện dưới dạng lá bị vàng một phần. Sau đó, một điểm hoại tử màu nâu xám với một quầng vàng rộng được hình thành tại nơi này. Với sự phát triển nhanh chóng của bệnh, màu vàng có thể không có. Các lá quăn lại và khô đi.

Với nền lây nhiễm cao, ẩm độ và mát mẻ bệnh mốc sương phát triển nhanh chóng và ảnh hưởng đến toàn bộ cây trồng, bao gồm cả thân và quả xanh. Chúng cũng trở nên ngả màu nâu và thối rữa.

Trong ảnh - cà chua bị bệnh mốc sương.

Phải làm gì nếu đốm nâu xuất hiện trên cà chua: ảnh cà chua bị ảnh hưởng và cách cứu chúng

Cladosporium

Lúc bệnh mới khởi phát có màu xanh nhạt, thường đối xứng nhau, trên phiến lá có những đốm, sau đó chuyển sang màu vàng tươi. Lật ngược tờ giấy với mặt sau: bạn sẽ thấy những vết sưng màu xám ô liu có viền và quầng màu trắng. Đây là những nơi bào tử của nấm. Không có sự đối xử phiến lá khô lại và vụn.

Chú ý! Trong cladosporia, các cấp thấp hơn bị ảnh hưởng chủ yếu. Sau đó, bệnh lây lan đến các phần lá phía trên, cũng như trái. Cà chua bị chảy nước, không có vị. Cây khô héo.

Phải làm gì nếu đốm nâu xuất hiện trên cà chua: ảnh cà chua bị ảnh hưởng và cách cứu chúng

Alternaria

Alternaria còn được gọi là bệnh macrosporiosis, hoặc đốm khô. Bạn có thể dễ dàng nhận biết bệnh bằng các đốm nâu đen khô nằm ngẫu nhiên trên lá và quả. Có thể dễ dàng phân biệt chúng với các bệnh nhiễm nấm khác bằng các vòng tròn đồng tâm ghi vào nhau và như thể bị ép vào mô cây bị ảnh hưởng.

Ở giai đoạn đầu, các đốm nằm ở tầng dưới của lá, sau đó chuyển sang cuống và quả xanh.... Tổn thương nhỏ giống mảng bám đen. Chúng tăng dần về kích thước và bao phủ toàn bộ diện tích mô, quả bị bệnh.

Trên thân cây, vết bệnh biểu hiện dưới dạng các đường thuôn dài màu nâu xám. Trong trường hợp này, không còn khả năng cứu cây.

Bệnh thán thư

Phải làm gì nếu đốm nâu xuất hiện trên cà chua: ảnh cà chua bị ảnh hưởng và cách cứu chúng

Bệnh lúc đầu nó không có triệu chứng. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh thán thư thường thấy trên rau chín, thường sau khi thu hoạch. Nhưng cà chua xanh có khả năng miễn dịch kém cũng bị ảnh hưởng bởi nấm.

Trên quả hình thành các ổ tròn nhỏ, như thể bị ép vào da. Sau đó, các vòng đồng tâm tối xuất hiện xung quanh chúng.

Các lá dần dần phát triển các đốm màu nâu đỏ với quầng sẫm hoặc vàng xung quanh, kết quả là lá bị khô.Khi vết bệnh tăng lên, thân cây có màu tím nâu.

Khảm

Phải làm gì nếu đốm nâu xuất hiện trên cà chua: ảnh cà chua bị ảnh hưởng và cách cứu chúng

Bệnh do virus. Màu sắc của lá trở nên không đồng đều - từ xanh lục sáng và vàng đến nhạt.

Các bản lá của cây bị ảnh hưởng bởi bệnh khảm thuốc lá được hình thành không đồng đều, do đó các nốt sần hình thành trên bề mặt của chúng. Trong tương lai, lá xoăn lại và khô héo, bụi cây chết.

Tài liệu tham khảo. Không có phương pháp điều trị hiệu quả đối với vi rút khảm. Nếu một trong những bụi cây bị nhiễm bệnh, hãy loại bỏ nó khỏi vườn và đốt. Việc ngăn ngừa bệnh sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Thối xám

Bệnh biểu hiện bằng các đốm có màu nâu xám, dần dần trở nên ẩm ướt và được bao phủ bởi một sợi tơ nấm nở trắng như bông. Bệnh ảnh hưởng chủ yếu đến thân cây bị thương trong quá trình cắt tỉa.

Trên lá, thân và cuống, các đốm thường có hình thuôn dài, trên quả xanh - tròn.

Thối đỉnh

Phải làm gì nếu đốm nâu xuất hiện trên cà chua: ảnh cà chua bị ảnh hưởng và cách cứu chúng

Bệnh ảnh hưởng đến quả ở giai đoạn quả đang phát triển ở vùng đỉnh quả: quả cà chua bị khô hoặc ngược lại, xuất hiện các đốm màu nâu đen, chảy nước.

Cà chua, thay vì chín, bắt đầu thối rữa.

Nguyên nhân của bệnh là do thiếu canxi và thừa đạm trong đất. Việc thiếu độ ẩm trong đất cũng đóng một vai trò quan trọng.

Thối nâu, hoặc nhiễm khuẩn phomosis

Khi bệnh khởi phát, trên lá cà chua có thể nhìn thấy những đốm tròn màu vàng nâu với những đốm bào tử nấm bên trong. Ngoài ra, bệnh còn ảnh hưởng đến thân và quả.

Vết thối màu nâu xuất hiện gần cuống. Kích thước của nó là 3-4 cm, nhưng đã đến giai đoạn này, cà chua bên trong đã hoàn toàn thối rữa. Vùng tổn thương trở nên mấp mô, dễ bị bóp khi ấn vào.

Thối rễ hoặc chân đen

Bệnh nấm được biểu hiện bằng sự héo úa chung của cây và gây hại cho thân ở phần dưới.

Đầu tiên, các đốm đen màu nâu xuất hiện trên đó, theo thời gian chúng tăng lên, phần chân bị đen, hình thành một vết thắt và cà chua chết.

Sâu bọ

Sâu hại cà chua:

 1. Côn trùnglây nhiễm phần trên cạn của thực vật, thường mang theo vi rút, vi khuẩn, nấm. Đặc biệt, rệp, ve, bọ cánh cứng truyền bệnh khảm. Bacteriosis bị nhiễm rầy, rệp... Sên, bọ xít ăn quả cà chua để lại những lỗ thủng.
 2. Bộ rễ của cà chua bị sâu bệnh hại như bọ cánh cứng, sâu vẽ bùa, bọ gấu. Chúng có thể ăn rễ cây, kết quả là bụi cà chua bị héo, lá chuyển sang màu nâu và bị nát.

Lỗi kỹ thuật nông nghiệp

Phải làm gì nếu đốm nâu xuất hiện trên cà chua: ảnh cà chua bị ảnh hưởng và cách cứu chúng

Cho cà chua ăn quá nhiều nitơ góp phần vào sự phát triển của bệnh thối.

Một yếu tố khác gây ra sự hình thành các vết bẩn là sự thiếu hụt các nguyên tố vi lượng:

 1. Kali - biểu hiện bằng một vết cháy rìa của lá. Quá trình này bắt đầu bằng việc đầu nhọn sáng dần, sau đó lá chuyển sang màu nâu. Các sọc vàng nâu hình thành bên trong quả.
 2. Các đốm kẽm - nâu xám và đồng xuất hiện rải rác khắp bản lá, mép lá cuộn lại. Các lá non được bao phủ bởi những chấm nhỏ màu vàng.
 3. Canxi - đang phát triển thối ngọn.
 4. Bora - điểm phát triển của cà chua chuyển sang màu đen và chết.

Một lý do khác cho sự xuất hiện của các vết bẩn là độc tính thực vật trong đất:

 1. Điều này dẫn đến việc sử dụng quá nhiều phân bón, thuốc độc để điều trị bệnh. Bản thân thực vật trong quá trình sống cũng thải ra chất độc.
 2. Khi trồng cà chua ở một nơi, một nền lây nhiễm gia tăng được hình thành trong vài năm.

Để ngăn chặn tác động tiêu cực của đất đối với cây trồng, trong nhà kính để chống lại bệnh tật, hãy sử dụng các chế phẩm hữu cơ và phân hủy sinh học dựa trên trực khuẩn cỏ khô và nấm trichoderma, cũng như bón lót cho trang web.

Tại sao các đốm nâu xuất hiện trên cà chua

Phải làm gì nếu đốm nâu xuất hiện trên cà chua: ảnh cà chua bị ảnh hưởng và cách cứu chúng

Vị trí và điều kiện trồng trọt ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của cà chua, khả năng miễn dịch và khuynh hướng bệnh tật của chúng.

Trong nhà kính / nhà kính

Trong nhà kính do có nền lây nhiễm cao và không tuân thủ luân canh cây trồng, các bệnh nấm hại cà chua như bệnh mốc sương, bệnh cladosporium và các bệnh thay thế thường xuất hiện nhất. Điều này cũng tạo điều kiện cho việc thông gió không đủ, dẫn đến độ ẩm cao và ngưng tụ.

Nhà kính và nhà kính được đặc trưng bởi độc tính thực vật của đất ở mức độ cao hơn so với đất trống.

Trong lĩnh vực mở

Các đốm nâu trên cây trồng ngoài trời thường là kết quả của việc cháy nắng do thời tiết thay đổi hoặc do tưới nước không đúng cách.

Sự xen kẽ của những ngày mưa và nắng ấm, lượng sương nhiều góp phần làm phát triển các bệnh do nấm và vi khuẩn. Bệnh mốc sương và thối xám phổ biến khắp nơi.

Trong lĩnh vực mở khó hơn trong nhà kính để ngăn chặn sự lây lan của côn trùng gây hại.

Phải làm gì: làm thế nào để xử lý cà chua

Phải làm gì nếu đốm nâu xuất hiện trên cà chua: ảnh cà chua bị ảnh hưởng và cách cứu chúng

Sau khi xác định nguyên nhân có thể gây ra vết ố ở cà chua, hãy phân tích các biện pháp khắc phục có thể.

Trường hợp phát hiện nấm bệnh thì dùng các loại thuốc:

 1. Hóa chất. Hiệu quả nhất trong số đó là "HOM" chứa đồng, chất lỏng Bordeaux. Cũng sử dụng "Bravo", "Ridomil", "Rovral", "Topsin-M" và những loại khác.
 2. Sinh học. Khi bệnh mới khởi phát, cũng như với các vết bệnh nhỏ, nên ưu tiên sử dụng thuốc diệt nấm sinh học. Chúng thuộc về các tác nhân cấp IV ít nguy hiểm. Đó là các loại thuốc "Alirin", "Gamair", "Fitosporin-M", "Trichodermin". Quả có thể được ăn trong thời gian ngắn sau khi chế biến (xem hướng dẫn). Thuốc "Fitolavin" (thuộc nhóm III) có tác dụng kháng khuẩn, nhưng sẽ giúp chống lại nhiễm trùng do nấm.
 3. Dân gian. Khi bệnh bắt đầu phát triển, phun dung dịch váng sữa có bổ sung "Farmayod" được sử dụng.

Khi áp dụng hóa chất, tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn, tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn và thời gian xử lý. Các hoạt chất của chế phẩm tích tụ trong các mô thực vật, do đó trái cây trở nên độc hại trong một thời gian.

Biện pháp phòng ngừa

Phải làm gì nếu đốm nâu xuất hiện trên cà chua: ảnh cà chua bị ảnh hưởng và cách cứu chúng

Bắt đầu chống lại nấm và nhiễm trùng với việc khử trùng đất và nhà kính vào mùa thu:

 1. Đào và khắc đất bằng các chế phẩm có chứa đồng, xử lý giàn, giá thể và polycarbonate.
 2. Thay đổi địa điểm trồng, có tính đến các quy tắc luân canh cây trồng.
 3. Dùng củ cải và mù tạt để đào làm đồ ăn kèm.
 4. Khử nhiễm hạt trước khi trồng.
 5. Xử lý các công cụ làm vườn của bạn thường xuyên. Bệnh do đất, nước, nhựa cây mang theo.
 6. Sau khi trồng cây con xuống đất, cứ 2-3 tuần tiến hành phòng trị bệnh một lần bằng thuốc trừ nấm sinh học, chế phẩm trực khuẩn cỏ khô.
 7. Kiểm tra cây trồng thường xuyên để giúp xác định vấn đề kịp thời.
 8. Không trồng dày, ngắt lá và con ghẻ kịp thời.
 9. Tránh độ ẩm quá cao trong nhà kính. Sử dụng hệ thống nhỏ giọt và tưới cà chua một cách tự do nhưng hiếm khi.
 10. Cung cấp đủ thông gió cho cà chua. Ở nhiệt độ ban đêm + 18 ° C, hãy để cửa hoặc lỗ thông hơi mở suốt ngày đêm.

Mẹo nông dân có kinh nghiệm

Những người làm vườn có kinh nghiệm khuyên bạn nên:

 1. Chú ý các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Xử lý nhà kính thường xuyên bằng chế phẩm trực khuẩn cỏ khô hoặc trichoderma.
 2. Vào mùa thu hoặc mùa xuân, khử trùng nhà kính bằng đồng sunfat, thanh sulfuric hoặc axit peracetic. Đào đất trên lưỡi lê của xẻng.
 3. Quan sát luân canh cây trồng, thay đất trong nhà kính 5 năm một lần. Điều này sẽ loại bỏ nền lây nhiễm gia tăng và độc tính của đất.
 4. Tiến hành kiểm soát thường xuyên côn trùng gây hại - vật mang vi rút và vi trùng.
 5. Trồng cà chua ở một khoảng cách đủ thông gió. Đồng thời, cần tính đến các đặc điểm giống của cà chua và nhu cầu hình thành nhiều hoặc một thân.
 6. Chọn các giống kháng bệnh phổ biến trong khu vực của bạn để trồng.

Phần kết luận

Nếu bạn phát hiện thấy những đốm nâu trên cà chua, hãy điều tra nguyên nhân. Trong trường hợp bị bệnh, sử dụng thuốc diệt nấm hoặc thuốc kháng khuẩn để điều trị.

Tiêu diệt sâu bệnh, loại bỏ thiếu vi lượng. Tuân theo các thực hành nông học phòng ngừa để ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa