Làm thế nào và những gì để phun nho vào mùa xuân khỏi sâu bệnh

Chế biến nho vào mùa xuân và mùa thu là giai đoạn chăm sóc cây trồng bắt buộc. Quy trình bảo vệ cây bụi khỏi các bệnh do vi khuẩn, nấm và virus, tăng cường hệ thống miễn dịch, kích thích sự phát triển và cải thiện hương vị của quả mọng. Điều quan trọng là phải tuân theo các khuyến cáo và liều lượng, tiến hành xử lý vào buổi sáng hoặc buổi tối, và theo dõi sự xuất hiện của cây. Những phương tiện nào có hiệu quả trong việc chống lại dịch bệnh và sâu bệnh, chúng tôi sẽ nói trong bài viết.

Mục tiêu của chế biến nho mùa xuân và mùa thu

Mục đích chính của việc chế biến vào mùa xuân và mùa thu là để bảo vệ khỏi bệnh và sâu bệnh. Chỉ những bụi nho khỏe mạnh mới cho thu hoạch đầy đủ và ngon. Vào mùa xuân, với sự xuất hiện của nhiệt, các bào tử nấm và các vi sinh vật khác được kích hoạt, gây ra sự xuất hiện của bệnh và côn trùng gây hại. Khi xử lý cần tuân thủ đúng thời hạn, không nên hoãn quá lâu.

Vào mùa thu, sau khi thu hoạch, nho cần phục hồi sức khỏe và chuẩn bị cho giai đoạn mùa đông. Người làm vườn phun thuốc vào bụi cây với mục đích tăng khả năng chống sương giá, trừ sâu bệnh, chữa bệnh và trẻ hóa.

Làm thế nào và những gì để phun nho vào mùa xuân khỏi sâu bệnh

Những loài gây hại nào đe dọa quả nho

Vào đầu mùa xuân, nho bị đe dọa bởi côn trùng vảy và sâu ăn lá. Ấu trùng côn trùng ngủ đông trong đất và chịu được sương giá. Bao ve xâm nhập vào vườn với cây con bị nhiễm bệnh, đất, gió, chim hoặc động vật gặm nhấm. Côn trùng hút nước ép từ quả nho, làm hỏng lá, chồi và thậm chí cả quả mọng. Các bụi cây dần dần khô và héo, và trong khi đó, côn trùng có vảy di chuyển sang các cây vườn khác. Sau khi sâu bệnh, một bông nếp màu vàng vẫn còn trên bụi cây, chảy xuống các lá khác.

Sâu cuốn lá xuất hiện trên cây bụi chủ yếu trong thời tiết ấm áp và ẩm ướt. Đối với phúc bồn tử, không nhiều bướm trưởng thành nguy hiểm như sâu bướm. Côn trùng màu xám có thể phá hủy tất cả các bụi nho nếu không có biện pháp xử lý kịp thời. Nguyên nhân xuất hiện sâu cuốn lá: đất chua, thiếu hoặc thừa khoáng, tưới quá nhiều nước. Dấu hiệu bị hại là lá khô mỏng, quả biến dạng, trên chồi và lá có vết loang màu vàng, nâu.

Các loài gây hại nguy hiểm bao gồm ve thận quả nho. Họ loại bỏ côn trùng không chỉ bằng cách phun thuốc, mà còn thu hoạch bằng tay. Ve thận hút hết nước của cây, và cũng mang theo một căn bệnh nguy hiểm - cây nho. Nếu bụi bị bệnh thì không thể chữa trị được, người làm vườn chỉ có thể nhổ bỏ và đốt bỏ.

Chú ý! Trên những bụi nho có nhện, rệp, muỗi vằn, bướm đêm, bướm đêm, bướm cưa, bướm kính. Để xem hầu hết các loài côn trùng, điều quan trọng là phải kiểm tra các quả nho thường xuyên. Nhiều loài gây hại rất nhỏ nên rất khó phát hiện trừ khi chúng được kiểm tra.

Bệnh nguy hiểm

Làm thế nào và những gì để phun nho vào mùa xuân khỏi sâu bệnh

Cây nho bị bệnh thán thư, gỉ sắt, đốm trắng. Lý do cho sự xuất hiện của bệnh thán thư là do các bào tử nấm xuất hiện vào mùa đông trên lá rụng, và khi mùa xuân đến, chúng sẽ lan ra khắp vườn. Ở những quả nho bị nhiễm bệnh, chồi non trở nên ì ạch và chậm phát triển. Trên bản lá xuất hiện các đốm nâu - dấu hiệu chính của bệnh thán thư gây hại. Trong thời tiết khô và ấm áp, các vết nứt xuất hiện trên chồi, cuối cùng sẽ bị thối.Nếu bệnh thán thư chạm đến quả mọng, chúng bị bao phủ bởi những chấm đen nhỏ và rụng. Bệnh nấm thường được tìm thấy nhiều nhất trên quả lý chua đen.

Rỉ sét xảy ra do úng nước, cỏ dại, cây nhiễm bệnh mọc cạnh bụi nho. Các đốm màu nâu cam xuất hiện trên đầu lá, các miếng đệm màu vàng xuất hiện bên dưới. Chính trong chúng, nấm sống, chờ điều kiện thích hợp để phát triển. Bệnh gỉ sắt lan nhanh qua bụi cây: nếu cây không được xử lý, chẳng bao lâu tất cả các lá sẽ bị bao phủ bởi lông tơ màu cam.

đốm trắng - Đây là bệnh nhiễm sắc tố nho, ảnh hưởng đến quả mọng, lá và chồi non. Các dấu hiệu đầu tiên của bệnh xảy ra vào đầu tháng 5: trên lá hình thành các đốm màu nâu sẫm có viền nâu, sau đó sẽ chuyển sang màu trắng. Ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh, nhà vườn cắt bỏ lá và đốt, tỉa thưa bụi và phun thuốc. Septoria xuất hiện chủ yếu ở vùng trung lưu của Nga, điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm - độ ẩm, thời tiết thay đổi, sương mù. Ngoài các bệnh được liệt kê, bụi cây nho bị ảnh hưởng bởi sự đảo ngược, người Mỹ bệnh phấn trắng, đốm đen, rỉ sét.

Thời gian xử lý

ngày Chế biến tùy thuộc vào khu vực mà nho được trồng. Ở các vùng phía bắc, các bụi cây được phun muộn hơn, vì mùa xuân đến muộn hơn các vùng phía nam 2-3 tuần. Những người làm vườn khuyên bạn nên xử lý cây trồng vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4, khi nhiệt độ không khí khoảng + 16 ° C. Đối với quy trình này, hãy chọn buổi sáng hoặc buổi tối của một ngày khô ráo và không có gió. Nếu trời mưa sau khi xử lý, sẽ không có lợi ích gì.

Chú ý! Cách an toàn nhất để bảo vệ bụi cây nho khỏi bệnh và sâu bệnh - thực hiện chế biến quanh năm. Ngoài việc loại bỏ thủ công các khu vực bị hư hỏng, cư dân mùa hè sử dụng phun urê, Karbofos, amoni nitrat, chất lỏng Bordeaux, truyền thuốc lá, cây tầm ma và xà phòng giặt.

Sau khi đậu quả, quả nho được chế biến vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9. Cư dân mùa hè mang đến sự khoáng đạt và phức hợp phân bónđể tăng cường khả năng miễn dịch của cây và chuẩn bị cho mùa đông. Từ giữa tháng 10 đến trận tuyết đầu tiên, chúng mang lại chất hữu cơ: phân gà, truyền mullein, phân lỏng. Quá trình xử lý mùa thu kết thúc bằng cách phun dung dịch Bordeaux lên các bụi cây.

Các hoạt động chuẩn bị

Làm thế nào và những gì để phun nho vào mùa xuân khỏi sâu bệnh

Vào mùa xuân, quá trình xử lý được thực hiện sau khi cắt tỉa cây bụi - sau khi tuyết tan và cho đến khi thận tỉnh dậy... Nếu bạn cắt bụi sau khi chúng đã nở, nó sẽ làm cây bị thương và giảm năng suất. Máy cắt tỉa trong vườn được sử dụng để cắt tỉa; không nên dùng tay bẻ cành. Trước hết, loại bỏ các cành lớn bị rêu, địa y, vết loét, cũng như các chồi 4 và 5 tuổi khô. Sau đó, cắt những cành nghiêng mạnh xuống đất và những cành mọc bên trong bụi rậm. Cành non ngắn đi 1/3, để lại chồi non. Bằng cách này, họ phân nhánh tốt hơn.

Khi cắt tỉa, điều quan trọng là phải nhớ sự khác biệt giữa nho đen và đỏ và trắng - số lượng thu hoạch trong tương lai phụ thuộc vào điều này. Nho đen được cắt tỉa thường xuyên hơn vì cành của chúng phát triển nhanh hơn. Với màu trắng và đỏ, sự phát triển của chồi số 0 không quá dữ dội, chúng kết trái ổn định ngay cả trên các cành 5-7 năm tuổi. Ngoài ra, đối với nho đen, không nên cắt ngắn ngọn quá nhiều. Ngoài việc cắt tỉa, người làm vườn còn dọn dẹp những tán lá, cỏ dại và mảnh vụn của năm ngoái. Hiệu quả của thủ tục phụ thuộc vào điều này.

Cách phun vào mùa thu và mùa xuân

Làm thế nào và những gì để phun nho vào mùa xuân khỏi sâu bệnh

Để xử lý sử dụng:

  • các chế phẩm hóa học và sinh học - để phòng và trị bệnh, chúng được mua ở các cửa hàng chuyên dụng cho người làm vườn;
  • Thuốc dân gian được bào chế từ các phương tiện ngẫu hứng, được dùng để dự phòng, điều trị bằng đồng hoặc sắt vitriol, tro, và chất lỏng Bordeaux là phổ biến.

Hóa chất đã mua

Hóa chất được mua nhằm mục đích điều trị bệnh, hoạt chất tác dụng nhanh. Để điều trị bệnh nấm, thuốc diệt nấm "HOM" hoặc "Abiga-peak" được sử dụng. Thuốc trừ nấm phức hợp trị bệnh phấn trắng và bệnh thán thư, có thành phần là các chất vô cơ và đồng. Một loại hóa chất phổ biến khác là Tiovit Jet, một loại thuốc diệt nấm tiếp xúc gốc lưu huỳnh được sử dụng vào đầu hoặc giữa mùa trồng trọt. Thuốc tốt vì chỉ cần pha loãng với nước để pha chế.

Để bảo vệ chống lại rỉ sét và đốm trắng sử dụng hóa chất Topaz. Nó được làm trên cơ sở penconazole, một loại thuốc trừ sâu ức chế sự phát triển của vi khuẩn nguy hiểm. Thuốc diệt nấm toàn thân "Topaz" được sử dụng cho mục đích dự phòng và điều trị, nó vẫn giữ được tác dụng trong 4 năm. Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm trong vòng vài giờ sau khi điều trị.

Để bảo vệ chống lại tất cả các loại nấm bệnh, hãy sử dụng thuốc diệt nấm "Trichopol". Những người làm vườn tuyên bố rằng thuốc hoạt động hoàn hảo và bảo vệ quả nho với sự đảm bảo 100%. Trichopolum được bán dưới dạng viên nén, được nghiền thành bột và trộn với nước.

Các tác nhân sinh học

Các chế phẩm sinh học dựa trên việc nuôi cấy vi khuẩn sống để ngăn chặn nhiễm trùng nấm có hại. Các tác nhân sinh học ít xâm thực hơn hóa chất. Người làm vườn sử dụng chúng cho mục đích phòng bệnh và chữa bệnh.

Chế phẩm "Fitop" giúp chống lại bệnh tật và côn trùng gây hại. Nó củng cố và chữa lành hệ thống rễ của cây trồng, tăng năng suất và sản lượng, ngăn chặn sự sinh trưởng và phát triển của hệ vi sinh gây bệnh trên quả và chồi. Ngoài ra "Fitop" được sử dụng để khử trùng vật liệu trồng. Thuốc được bán ở dạng bột. "Fitop" không gây hại cho môi trường và con người.

Cư dân mùa hè sử dụng Fitosporin chống lại nhiễm trùng do nấm và vi khuẩn. Tác nhân vi sinh hoạt động ngay sau khi chế biến, nó được sử dụng trong bất kỳ mùa trồng trọt nào. “Fitosporin” ức chế sự phát triển của bệnh phấn trắng, thối rễ, thán thư. Thuốc có giá cả phải chăng và tiết kiệm trong tiêu dùng, nó có sẵn ở dạng bột, bột nhão hoặc chất lỏng.

Làm thế nào và những gì để phun nho vào mùa xuân khỏi sâu bệnh

Chú ý! Hiệu quả trong việc sử dụng "Lepidocide". Thuốc đối phó với tất cả các loài gây hại, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chúng. "Lepidocide" được sử dụng ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào của cây, nó không tích tụ trong đất và không ảnh hưởng đến mùi vị của quả mọng.

Phương pháp dân gian

Các phương pháp truyền thống có tác dụng phòng ngừa. Điều quan trọng cần nhớ là nếu bụi cây đã có dấu hiệu bị hư hại thì việc sử dụng các phương pháp thay thế để điều trị là vô ích. Vào đầu mùa xuân, các bụi cây được tưới và phun nước sôi. Mở rộng quy mô giúp cây thức dậy và cũng loại bỏ ấu trùng ngủ đông trong đất vào mùa đông. Để có hiệu quả cao nhất, baking soda được thêm vào nước - cần 3 muỗng canh cho một xô nước sôi. l. Trong tương lai, dung dịch soda được sử dụng để trừ rệp.

Để ngăn ngừa sự xuất hiện của côn trùng, người làm vườn sử dụng dịch truyền tỏi - 300 g tỏi được đổ vào 10 lít nước. Hỗn hợp này được ngâm trong một ngày, pha loãng với nước theo tỷ lệ 1: 1. Tỏi được phun với quả lý chua trong thời tiết khô. Để tăng cường tác dụng, 50 g xà phòng giặt đã nghiền được thêm vào dung dịch. Thuốc lá truyền cũng đỡ: 400 g lá khô đổ vào 10 lít nước, truyền trong 48 giờ, pha loãng với nước rồi rắc. Các phương pháp dân gian khác cũng được nhiều người áp dụng: điều trị bằng i-ốt, tro, truyền mù tạt và nước sắc ngải cứu.

Làm thế nào để thực hiện đúng cách chế biến phúc bồn tử

Làm thế nào và những gì để phun nho vào mùa xuân khỏi sâu bệnh

Cư dân mùa hè thực hiện việc xử lý nho vào mùa xuân khỏi bệnh và sâu bệnh với sự trợ giúp của bình xịt tay hoặc ba lô. Người làm vườn chuẩn bị trước dung dịch. Nếu là sản phẩm hóa học, sinh học thì cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và liều lượng. Việc dư thừa hóa chất sẽ ảnh hưởng tiêu cực không chỉ đến cây trồng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.Nếu các phương pháp điều trị dân gian được chuẩn bị, thời gian để chuẩn bị dịch truyền được tuân theo. Chúng không thích hợp để lưu trữ lâu dài, do đó, cư dân mùa hè chuẩn bị một dung dịch mới trước mỗi thủ tục.

Đừng quên các biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là khi phun hóa chất. Những người làm vườn dành nó trong bộ quần áo bảo hộ, kính và mặt nạ phòng độc. Trong quá trình chế biến không được ăn uống, không được để trẻ em, súc vật lại gần. Nếu thuốc điều trị tiếp xúc với da, mắt hoặc miệng, bạn nên đi khám ngay. Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không được phép chế biến. Bảo quản hóa chất đóng kín và xa tầm tay trẻ em.

Có bất kỳ sắc thái nào trong quá trình chế biến quả lý chua đen, đỏ và trắng

Một số loài gây hại thích một loại nho nhất định. Ví dụ, cá vàng thường xuất hiện trên màu đen và sâu lá trên màu đỏ. Rệp Gallic thường được nhìn thấy nhiều hơn trên màu trắng và đỏ, cũng như loài bướm cưa, chúng không thích những tán lá rậm rạp của nho đen. Một con ve thận là khách thường xuyên của quả mọng đen. Nếu không, không có sự khác biệt trong quá trình xử lý.

Phần kết luận

Xử lý nho vào mùa xuân khỏi sâu bệnh là một quá trình đơn giản; điều chính là nhớ một vài tính năng. Trước khi phun, cây bụi được cắt bỏ, loại bỏ chồi già và khô, tạo không gian cho sự phát triển của các cành đậu quả mới. Quá trình chế biến được thực hiện bằng các biện pháp dân gian, sinh học và hóa học. Thuốc lá và dung dịch tro ngăn ngừa sự xuất hiện của sâu bệnh, "Fitosporin" bảo vệ chống lại các bệnh do nấm và virus. Các hóa chất như "HOM" hoặc "Topaz" được dùng để điều trị phức tạp hầu hết các bệnh.

Để chế biến, cư dân mùa hè chọn một ngày khô ráo và tĩnh lặng. Đừng quên các biện pháp phòng ngừa: trong khi điều trị bằng thuốc, sử dụng tạp dề hoặc quần áo bảo hộ, găng tay, kính và mặt nạ phòng độc.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa