Cách cho ăn quả lý chua và quả lý gai đúng cách vào mùa xuân

Để đậu quả và phát triển ổn định, cây nho và cây chùm ruột cần được cung cấp chất dinh dưỡng. Thực vật nhận được các vitamin và khoáng chất chính từ đất - đó là lý do tại sao việc bón phân cho đất khi trồng là rất quan trọng, kiểm tra xem nó có bị chua không.

Người làm vườn không quên phân bón và trong quá trình phát triển quả mọng - 2-3 lần một mùa hè, họ cho cây bụi ăn bằng phương pháp rễ và lá. Hỗn hợp và bột dinh dưỡng đẩy nhanh quá trình chín của trái cây, làm cho chúng trở nên ngon và ngọt hơn. Trong bài báo này, chúng tôi sẽ xem xét cách bón phân cho quả lý chua và cây lý gai vào mùa xuân, hè và thu.

Các loại nước xốt cho quả lý chua và quả lý gai

Cách cho ăn quả lý chua và quả lý gai đúng cách vào mùa xuân

Có một số loại băng. Phân loại đầu tiên bao gồm rễ và lá. Những cái đầu tiên được đưa vào đất, dưới rễ hoặc trong vòng tròn thân cây. Chúng nhằm vào sự phát triển của cây bụi và trái cây, kích thích sự chín của quả lý chua và quả lý gai. Thứ hai bao gồm phun và điều trị bằng các chất phòng ngừa và bảo vệ, mục đích của chúng là ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh và sâu bệnh.

Theo thành phần, phân hữu cơ, khoáng, phức hợp và phân hữu cơ được phân biệt:

  • nhóm thứ nhất chứa các hợp chất hữu cơ (phân trộn, mùn, tro);
  • khoáng - nguyên tố vi lượng (ví dụ, nitơ, kali, phốt pho);
  • phức hợp kết hợp các thành phần hữu cơ và khoáng chất;
  • thức ăn hữu cơ dựa trên axit humic được xử lý bằng các hợp chất khoáng (ví dụ, natri hoặc amoni humate);
  • phân bón vi lượng - chúng chứa một chất dinh dưỡng (đồng, mangan, iốt).

Chú ý! Có băng và hỗn hợp làm sẵn được chuẩn bị bằng tay. Trong trường hợp thứ hai, điều quan trọng là phải quan sát tỷ lệ. Sự dư thừa các chất hữu cơ và khoáng chất cũng nguy hiểm như sự thiếu hụt.

Bón thúc các bụi nho và cây lý gai vào mùa xuân để có một vụ mùa bội thu

Cách cho ăn quả lý chua và quả lý gai đúng cách vào mùa xuân

Vào tháng 3, quả lý gai và nho thích phân bón nitơ hơn. Chúng kích thích sự phát triển và tăng trưởng của khối xanh, giúp cây bụi phục hồi và có sức mạnh sau mùa đông. Thiếu đạm, quả phát triển kém, lá nhanh chết và rụng. Bụi non được bón phân urê - 40 ml cho mỗi cây.

Từ năm thứ tư, số lượng giảm xuống còn 25 ml mỗi bụi. Ở các vùng phía bắc của đất nước, cây bụi được bón phân vào đầu tháng 4, vì mùa xuân đến muộn hơn. Truyền phân chim hoặc bùn được sử dụng. Để tăng cường hiệu ứng, tro gỗ được thêm vào hỗn hợp chất lỏng.

Vào tháng 5, nên bón phân cho cây bằng phân phức hợp khoáng. Để chuẩn bị hỗn hợp, lấy 1 muỗng canh. amoni nitrat, 3 muỗng canh. superphotphat, 1,5 muỗng canh. clorua kali. Tất cả các thành phần được trộn và đổ đầy 10 lít nước sạch. Dung dịch đã chuẩn bị đủ cho 2 bụi. Phân được bón vào rãnh đã đào gần gốc cây.

Thường vào cuối mùa xuân, lá nho và chùm ruột chuyển sang màu vàng, điều này cho thấy cơ thể thiếu bo. Trong trường hợp này, người làm vườn phun axit boric lên các bụi cây. Giải pháp sẽ cần 10 lít nước 5 và ml axit. Để làm cho các quả mọng lớn hơn và ngọt hơn, cây được xử lý bằng dung dịch kali pemanganat yếu. Điều này được thực hiện khi bắt đầu ra hoa.

Bón phân vào mùa hè khi đậu quả

Nho mùa hè và quả lý gai bón vào đầu tháng 6, khi quả bắt đầu chín. Cho đến ngày 10 tháng 6, bón phân khoáng không chứa nitơ.Cư dân mùa hè sử dụng kali humate hoặc canxi nitrat - nhờ chúng, quả mọng phát triển ngon ngọt và kích thước lớn.

Để tăng cường hệ thống rễ của cây, một hỗn hợp gồm 30 g urê, 20 g đồng sunphat, 2 g kali pemanganat được bổ sung vào lần bón đầu tiên. Các thành phần được trộn và pha loãng với 10 L nước. Các bụi cây được phun trong điều kiện thời tiết nhiều mây, lặng gió hoặc khô ráo. Không nên xử lý chúng nếu ánh nắng chói chang - vết cháy nắng sẽ vẫn còn trên lá.

Cách cho ăn quả lý chua và quả lý gai đúng cách vào mùa xuân

Sau 3 tuần, khi quả đã chín, nên cho ăn bằng vỏ khoai tây. Phần còn lại của chúng được làm khô và xay thành bột bằng máy xay sinh tố. Hỗn hợp thu được được pha loãng trong nước và phun với cây bụi. Bột từ vỏ khoai tây bảo vệ chống lại các bệnh thông thường của cây trồng - bệnh gỉ sắt, bệnh phấn trắng, bệnh thán thư, bệnh thối xám, và cũng ngăn ngừa sự xuất hiện của sâu bệnh - bọ xít hút mật, rệp, ruồi.

Chú ý! Một loại bón thúc hiệu quả và giá cả phải chăng cho cây lý gai và nho trong thời kỳ đậu quả là tro gỗ. Dưới mỗi bụi cây, 100 g phân bón được bón, đồng thời đất được nới lỏng, sau đó được tưới nhiều nước bằng nước lắng. Tro bù đắp lượng khoáng thiếu hụt, tăng cường sức mạnh cho bộ rễ.

Cách cho cây nho và cây chùm ruột vào mùa thu

Đối với việc cho quả lý gai vào mùa thu, kali clorua được sử dụng. Cho đến ngày 15 tháng 9, 15-30 g thuốc được bón dưới mỗi bụi (cây càng non càng nhiều kali). Bón thúc tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng sức đề kháng của cây chùm ruột đối với các bệnh do vi rút, vi khuẩn, nấm gây ra.

Phân trộn cũng được đưa vào vào mùa thu - nó làm giàu chất dinh dưỡng cho đất cho mùa đông. Phân trộn được chuẩn bị từ tàn dư thực vật, cỏ dại và tán lá, và khối lượng này được để lại cho đến khi phân hủy hoàn toàn. Một bụi chùm ruột cho từ 3 đến 5 kg. Nó được mang đến vào tháng 10 - đây là lần cho quả cuối cùng trong năm hiện tại.Cách cho ăn quả lý chua và quả lý gai đúng cách vào mùa xuân

Đối với thức ăn mùa thu của nho, phân gà, mullein, bùn được sử dụng. Một bụi cần đến 6 kg phân bón. Ngoài ra, 20 g kali sunfat và 50 g supe lân được đưa vào dưới gốc cây, tưới nho. Phân bón như vậy giữ các chất hữu ích trong lòng đất và bảo vệ cây khỏi sâu bệnh.

Cách cho ăn quả lý chua và quả lý gai đúng cách vào mùa xuân

Nếu không có thời gian chuẩn bị phân bón, họ mua công thức pha sẵn trong cửa hàng - đó có thể là nitrophoska, "Poligro Universal", "MicroMix". Phân phức hợp đã chứa chất dinh dưỡng, điều chính là phải tuân thủ liều lượng và khuyến cáo để chuẩn bị.

Nó là thú vị:

Cách chăm sóc cây kim ngân đúng cách vào mùa xuân - cho ăn và cắt tỉa

Thức ăn tốt nhất cho cây quýt tại nhà

Làm thế nào và những gì để cho nho đúng cách vào mùa thu

Quy tắc cho anh đào ăn vào mùa thu và lựa chọn phân bón tốt nhất cho những mục đích này

Phần kết luận

Thức ăn của mùa xuân bao gồm các hợp chất nitơ, urê, phức chất khoáng. Phân bón trước và sau khi cây ra hoa, sau khi tưới đẫm đất. Vào mùa hè, bụi cây mọng cần chất hữu cơ và khoáng chất, người làm vườn sử dụng axit boric, vỏ khoai tây, tro. Các hợp chất chứa nitơ không được bổ sung vào mùa hè.

Vào mùa thu, cây cối được chuẩn bị cho mùa đông - đất được bón phân trộn, clorua kali, các hợp chất làm sẵn từ cửa hàng. Khi bón phân, điều quan trọng là phải tuân thủ liều lượng, tính đến tuổi của cây và chú ý đến tình trạng của đất.

Thêm một bình luận

Vườn

Những bông hoa